Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York

Dân trí Từng chìm đắm trong sự buồn bã, thất vọng khi đối diện với nhiều biến cố, Đặng Anh Kiệt, cậu học trò ở Ninh Thuận đã "vượt qua chính mình", trở thành một trong hai gương mặt học sinh Việt Nam dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 tại New York, Mỹ.
>>Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

Đặng Anh Kiệt - đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019

Từ Ninh Thuận đến New York

Đặng Anh Kiệt - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận là một trong hai bạn trẻ đại diện cho Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu (Youth Leadership Forum) tại thành phố New York vào cuối tháng 8/2019 vừa qua. 

 
Một tuần ở New York là một trải nghiệm lạ lẫm với Kiệt. Không chỉ là một vùng đất, một thành phố nổi tiếng, trước giờ cậu chỉ biết qua những trang sách hay trong những ước mơ.
Kiệt cùng gặp gỡ, tương tác với gần 20 bạn trẻ đại diện ở các quốc gia khác nhau, với những nền văn hóa khác nhau và cách suy nghĩ cũng khác nhau. Nhưng những người trẻ này cùng hướng đến mục tiêu về sự tự do, bình đẳng và hòa bình.
 
Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York - 1

Cậu học trò Đặng Anh Kiệt (áo xanh nhạt hàng đầu) cùng các bạn trẻ trên khắp thế giới tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 ở Mỹ 

 

Tại đây, Kiệt tham gia nhiều hoạt động, các buổi hội thảo và những buổi học bàn về các vấn đề toàn cầu như môi trường, người tị nạn... những điều mà trước nay, Kiệt và biết bao bạn trẻ vẫn nghĩ là chuyện của người lớn.

Bây giờ, Kiệt đã hiểu, tất cả mỗi người đều phải có trách nhiệm trước sự sống con của nhau, phải cùng nhau xây dựng, đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp của nhân loại, thế giới. 

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York - 2

Là học sinh chuyên Anh, Kiệt từng mơ hồ trước ước mơ trở thành một nghệ sĩ và tham gia hoạt động xã hội. Giờ điều này được định hình rõ hơn.

Mong muốn định kiến khuôn mẫu về giới tính sẽ được xóa bỏ, nhường chỗ cho sự công bằng, bình đẳng và tôn trọng... trở thành rõ ràng và cháy bỏng hơn trong cậu học trò. 

Bước vào đời với nhiều sắc màu

Như bao cô cậu học trò, "thế giới" trong mắt Kiệt từng rất nhỏ bé - thế giới chỉ quan tâm đến việc học, điểm số, thành tích. Trước đó, cậu học trò chìm trong buồn bã, thất vọng khi mình trượt đội tuyển học sinh giỏi khi mà bố mẹ, thầy cô đặt rất nhiều kỳ vọng. 

Nhưng tận sâu trong đáy lòng, khát khao bản thân mình phải trở nên tốt hơn trong bất cứ hoàn cảnh nào đã đưa Kiệt đến chỗ dựa tinh thần - là âm nhạc. Kiệt hát và nhảy!

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York - 3

Kiệt cùng các bạn đi thăm các nạn nhân chất độc da cam 

Kiệt vượt qua nỗi sợ thất bại, đến với cuộc thi Express Yourself 2019 và vượt qua hàng ngàn học sinh trở thành quán quân ở nội dung hát tiếng Anh.

Ngôi vị Quán quân đưa cậu trở thành đại diện Việt Nam tham dự Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019. Kiệt có thêm niềm tin: "Cách duy nhất để vượt vượt qua nỗi sợ là đương đầu với nó".

Tại quê nhà ở Ninh Thuận, Kiệt cùng một nhóm bạn trẻ điều hành tổ chức vì cộng đồng Hoa Ngũ Sắc, tổ chức các sự kiện ca nhạc, ẩm thực để gây quỹ cho trẻ mồ côi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời mở lớp dạy Anh Văn miễn phí cho các em.

Các bạn tiếp cận, được gặp gỡ, lắng nghe câu chuyện của nhiều hoàn cảnh, từ một em nhỏ mồ côi, một học trò nghèo hay các nạn nhân chất độc da cam...

Kiệt không ngại ngần hóa thân thành một phụ nữ chuyển giới trong vở nhạc kịch được diễn tại trường. Cùng với hai người chị của mình, người phụ nữ chuyển giới ấy đấu tranh cho khát vọng được sống và yêu thương qua gánh hát Lô Tô. Qua vai diễn, Kiệt muốn gửi gắm thông điệp về quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT. 

Bản thân Kiệt, đang từng bước, bước vào cuộc đời với nhiều gam màu, nhiều trải nghiệm nhất có thể. 

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York - 4

Cậu học trò đang từng bước bước vào cuộc đời với nhiều sắc màu tươi đẹp 

Bức thư của cậu học trò tuổi 18

18 tuổi, Anh Kiệt có những suy nghĩ trưởng thành và chín chắn. Cậu học trò "bỏ túi" một lá thư nhỏ gửi cho chính mình và cũng muốn gửi đến mọi người.

 

Kiệt viết: Đừng cố gắng trở thành ai khác ngoại trừ người mà bạn nhìn thấy trong gương mỗi ngày vì thành thật với chính mình là sức mạnh quyền lực nhất để ta vượt qua mọi nỗi đau.

Hãy trân trọng bản thân mình để có thể yêu cuộc sống này nồng nhiệt hơn, để có thể mở lòng với người khác trước khi kỳ vọng sẽ vọng nhận được điều gì đó từ họ. Những người cần nhau để sống luôn là những người may mắn nhất hành tinh này. 

Chính vì lẽ đó bạn được sinh ra để làm nên sự thay đổi cho bản thân mình và cả thế giới theo hướng tốt đẹp hơn: "Nếu không là tôi, thì là ai? Nếu không phải bây giờ, thì là khi nào?".

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York - 5

Bức thư nhỏ Kiệt viết cho mình và cho mọi người 

Anh Kiệt khát khao, tất cả mọi người, sẽ thật sự đầu tư cho giáo dục. Với cậu, khi chúng ta lấy con người làm gốc, nhìn nhận đúng đắn về tầm quan trọng của việc dạy dỗ trẻ em sẽ tạo ra những con người có nhân cách tốt, là phần tử tốt cho xã hội.
Và đó chính là hạt giống, nền tảng quý giá nhất của xã hội, giúp cuộc đời này tốt đẹp hơn. 
 
Hoài Nam 
MỚI NHẤT
Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn
Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Trường ĐH Đại Nam vừa tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm 2019. Đây là những chiếc bánh do chính tay các cán bộ, giảng viên, sinh viên quyên góp, gói, luộc và trao tặng cho những bệnh nhi ung thư, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, người vô gia cư, các thương bệnh binh.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:56

“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”
“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”

(Dân trí) - Buổi họp phụ huynh kì 1 của con tôi mới diễn ra. Con học lớp 7, không biết có phải là sự chuyển hóa tâm tính tuổi dậy thì không mà không riêng gì con, gần như cả lớp con “nổi loạn”. Các con lười học, nghịch giặc và rất bướng bỉnh, mắc nhiều lỗi khiến lớp bị trừ điểm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 05:10

Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế
Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 11/1, tin từ Đại học (ĐH) Huế cho biết vừa có thông báo về những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:55

Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài
Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vừa được Bộ GD-ĐT vừa công bố để lấy ý kiến.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:22

Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở
Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 để lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:44

Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên

(Dân trí) - Thí sinh đủ điều kiện thi tuyển bổ sung sẽ làm bài thi vào sáng 15/1. Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:36

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí
Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí

(Dân trí) - Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) mới, hai đơn vị đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” và “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” đã công khai bản mẫu SGK lớp 1 lên mạng Internet.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:27

Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó
Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Bình Định huy động trên 1 tỷ đồng để tặng trên 1.500 suất quà cho các hộ gia đình, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn để những người nghèo có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:18

Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học
Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ không thể tốt nghiệp đại học do nợ học phí đã có thể nhận bằng sau khi được một hành khách tốt bụng trả giúp khoản nợ gần 700 USD.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:53

Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh
Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh

(Dân trí) - Sau sự kiện clip ghi lại hình ảnh bà Phan Trần Linh Thu có hành vi đánh học sinh tại lớp dạy thêm của mình lan truyền trên mạng xã hội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:30

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định
Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều phụ huynh, học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bức xúc khi họp phụ huynh nhà trường triển khai xã hội hoá thu 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường dây điện 3 pha; tăng tiền ăn bán trú hơn 28,5%, thời biểu học tiếng Anh…

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:28

Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!

(Dân trí) - Học sinh quê tôi vừa hoàn tất đợt kiểm tra cuối kỳ và đang hăm hở chờ đón Tết. Chỉ còn hơn mười ngày nữa thôi các em sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết đầy háo hức mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng. Vậy nhưng, không phải tất cả con trẻ đều được đón Tết đúng nghĩa.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức hội nghị bầu 25 thành viên tham gia vào Hội đồng trường. Đáng chú ý, thành viên duy nhất đại diện nhà quản lý là ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:56

Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật
Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/01/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:33

Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thiện Dự thảo tờ trình Chính phủ, quy định lộ trình nâng chuẩn của giáo viên. Theo đó, từ 1/7/2020 đến hết năm 2030, hơn 250.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS phải thực hiện nâng cao trình độ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:45

Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất
Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm quen với 29 mẫu câu tường thuật thường gặp nhất trong tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh giao tiếp. (Phần 2)

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:39

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên
Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên

(Dân trí) - Dựa vào Công nghệ thông tin (CNTT) các giáo viên sử dụng theo các cách thức rất độc đáo và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới mẻ về phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng CNTT.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:08

Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00