Gia Lai:

Cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên: Trường lại thiếu giáo viên

Dân trí Mới đây, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã chi hơn 3,8 tỉ đồng để trả tiền hợp đồng cho hơn 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong ngành Giáo dục. Nhưng cùng với đó, UBND huyện Ia Grai cũng đã chỉ đạo cắt hợp đồng với số lượng trên (trong đó có khoảng 155 giáo viên).
>>Gia Lai: Hơn 3 tháng không lương, các giáo viên sống bằng gì ?

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin, trong đầu năm học 2017-2018, UBND huyện Ia Gra, Phòng Giáo dục đã lên kế hoạch để dự trù tuyển dụng một số giáo viên hợp đồng nhằm đáp ứng việc thiếu giáo viên trên địa bàn theo định mức được giao.

Tuy nhiên, vào tháng 9 thì Trung ương đã có Kết luận số 17-KL/TW ngày 11/9/2017 của Ban chấp hành Trung ương quy định: “Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã sử dụng hết số biên chế sự nghiệp được giao, không được thực hiện hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.”. Chính vì Kết luận này đã khiến cho các địa phương “dở khóc, dở cười”, nhất là đối với đơn vị giáo dục.

Để thực hiện theo Kết luận 17 và văn bản 2340/STC-HCSN ngày 5/10/2017 của Sở Tài chính thì UBND huyện Ia Grai đã văn bản số 1283/UBND-NV ngày 20/12/2017 để yêu cầu phòng Tài chính-kế hoạch của huyện tiến hành xuất kinh phí để chi trả tiền lương cho hơn 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong năm học 2017-2018.

Cùng với đó, giao cho Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện thông báo với các đơn vị trường học trên địa bàn tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng thời gian quy định lại Điều 38 - Luật Lao động năm 2012.


Hàng trăm giáo viên, nhân viên bị cắt hợp đồng.

Hàng trăm giáo viên, nhân viên bị cắt hợp đồng.

Theo ông Phạm Văn Đại - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Ia Grai cho biết: “Nếu cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng thì ngành Giáo dục huyện sẽ rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, nhất là các khu vực khó khăn, vùng 3… Đặc biệt, có những trường như Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Chia, Ia Grai) thiếu đến 12 giáo viên, trường Tiểu học Chu Văn An (xã Ia O, Ia Grai) thiếu 13 giáo viên. Còn lại nếu như cắt hợp đồng thì rất nhiều trường sẽ thiếu các giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Tin học…”.

“Như vậy để duy trì việc dạy và học thì Phòng Giáo dục huyện Ia Grai đang lưu chuyển các giáo viên để giảm bớt gánh nặng ở các vùng thiếu. Nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/4 số lượng thiếu. Ngoài ra, để khắc phục thì các trường cũng bố trí để giáo viên dạy tăng giờ, tăng tiết. Nhưng sẽ vướng mắc khi tăng tiết nhiều, các giáo viên sẽ không chịu nổi áp lực dẫn đến chất lượng giáo dục sẽ không cao. Cùng với đó, số tiền chi trả cho giáo viên dạy tăng tiết dự trù sẽ tăng gấp 3 lần so với số tiền để chi trả cho giáo viên dạy hợp đồng…”, ông Đại cho biết thêm.

Văn bản yêu cầu trả thanh toán tiền lương và chấm dứt hợp đồng các giáo viên, nhân viên hợp đồng
Văn bản yêu cầu trả thanh toán tiền lương và chấm dứt hợp đồng các giáo viên, nhân viên hợp đồng

Tâm sự với chúng tôi, thầy Nguyễn Quang Tưởng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: “Năm vừa rồi trường chúng tôi hợp đồng 8 giáo viên và còn thiếu 4 giáo viên. Nếu như cắt 8 giáo viên hợp đồng này thì còn lại 12 giáo viên mà dạy 13 lớp sẽ không chịu nổi áp lực và môn Thể dục sẽ không có giáo viên dạy. Tuy tiền lương giáo viên hợp đồng rất ít ỏi nhưng nguyện vọng của các giáo viên mong muốn được ở lại phục vụ trường, nhưng theo văn bản thì phải cắt nên chúng tôi không làm khác được. Hiện các giáo viên đang làm hết tháng 1 để tiến hành tìm việc làm thay thế, trong khi đó trường lại thiếu giáo viên trầm trọng…”.

Cô Trương Thị Thảo (GV hợp đồng trường MN 17/3, thị trấn Ia Kha, Ia Grai) là người đã gắn bó với nghề giáo viên hơn 10 năm. Cô Thảo tâm sự: “Trước đây, trễ tiền lương hơn 4 tháng. Giờ trả tiền xong, rồi bị cắt hợp đồng. Đã 10 năm gắn bó thì tôi chỉ biết đứng lớp chứ có biết làm gì đâu. 10 năm cống hiến giờ tôi bị cắt hợp đồng, không biết làm nghề gì để có tiền nuôi hai con nhỏ…”.

Chung tâm trạng, cô Nguyễn Thị N (GV dạy tiểu học trên địa bàn Ia Kha, Ia Grai) cho biết: “Giờ em không biết làm sao nữa. Bố mẹ nuôi em ăn học 4 năm, ra trường hy vọng sẽ tìm được công việc ổn định tại một trường nào đó. Nhưng ra trường em cũng xin hợp đồng tại một trường tại xã Ia Tô được 1 năm. Năm nay em cũng may mắn được kí hợp đồng dạy tại một trường tiểu học với mức lương khoảng 3 triệu đồng. Tuy số tiền ít ỏi, nhưng em vẫn cố gắng dạy vì niềm mơ ước được dạy chữ, vừa có thêm chút tiền phụ giúp bố mẹ. Nhưng giờ đây bị cắt hợp đồng, chúng em không biết làm gì nữa. Dù đang cầm tấm bằng Đại học Sư phạm nhưng hiện tại em đang phải đi về làm cà phê giúp bố mẹ…”.

Theo Kết luận số 17-KL/TW ngày 11/9/2017 của Ban chấp hành Trung ương thì nhiều huyện trên địa bàn đang rất khó khăn không biết xử lý ra sao với số lượng giáo viên hợp đồng trên địa bàn. Điều đó dẫn đến thực trạng các giáo viên ra trường không có việc làm trong khi đó các trường đang “gồng mình” vì thiếu giáo viên dạy học.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo không bố trí giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy Mầm non, Tiểu học và giáo viên Tiểu học dôi dư xuống dạy Mầm non khi chưa được đào tạo bồi dưỡng...

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:56

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh

(Dân trí) - Việc sử dụng kết quả thi nghề cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT là thiếu công bằng với học sinh và đi chệch mục tiêu của dạy nghề. Vậy nên bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 là phù hợp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:52

Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2017, Hà Kiều Trang – sinh viên lớp B17-D41, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Không những thế, nữ sinh này còn có vẻ đẹp, sự tự tin cuốn hút người đối diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:32

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:07

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới
Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM đã sớm công bố thông tin dự kiến tuyển sinh năm nay. So với năm ngoái, tại nhiều trường cũng có nhiều điểm mới về ngành và phương thức tuyển sinh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:58

Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm
Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm tiêu cực, ép người học có thể xếp vào dạng hành vi bạo hành con trẻ. Không chỉ có tác động từ phía phụ huynh, giáo viên cũng góp sức không nhỏ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:03

Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện
Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 21 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toạn bị ngộ độc ngay trong giờ học phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ công ty cổ phần thép Việt Nhật, chiều ngày 8/1, Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã chính thức có báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về vụ việc này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:50

Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018 với 3 phương thức tuyển. Đặc biệt, năm nay trường dành 20% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:30

Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học
Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học

(Dân trí) - Ngày 8/1, Bản quản lý cầu gỗ Phú Kiểng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, cây cầu đã được lưu thông trở lại sau nỗ lực khắc phục do bị lũ lần thứ hai vào cuối năm ngoái.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:00

7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây
7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây

Trong lịch sử đã xuất hiện rất nhiều thần đồng xuất sắc và nhiều người đã trở thành những nhân tài khi trưởng thành. Danh sách dưới đây là những thần đồng của thế kỷ 21, những thiên tài này dù còn rất nhỏ tuổi những đã có những đóng góp không hề nhỏ trong nhiều lĩnh vực.

Thứ hai, 08/01/2018 - 06:10

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 THPT: Chưa phù hợp nếu áp dụng ngay
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 THPT: Chưa phù hợp nếu áp dụng ngay

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn học sinh có thể không được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT trong thời gian tới. Bỏ điểm cộng của một số cuộc thi vào lớp 10 THPT để tránh tiêu cực là cần thiết. Tuy nhiên, theo một số nhà giáo, cần có lộ trình thích hợp.

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12
Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12

(Dân trí) - Mới đây trong kì thi khảo sát chất lượng học kỳ 1, trường THPT Đức Thọ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đưa MC Phan Anh vào đề thi môn Ngữ Văn lớp 12. Điều này khá mới mẻ khiến các em học sinh thích thú.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:50

Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018
Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông vận tải xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành nghề đào tạo năm 2018 căn cứ vào kết quả khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:40

Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai
Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai

(Dân trí) - Kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn đang vấp phải sự phản đối của các phụ huynh vì sợ điều này có thể khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:20

"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên
"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên

(Dân trí) - Chàng trai từng gây chú ý trên mạng xã hội Dương Hiểu Phong được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và giải thưởng Sao tháng Giêng tại lễ tuyên dương tối 7/1 vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:27

Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”
Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”

(Dân trí) - TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa ra quyết định đưa vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử công khai đầu tháng 2/2018.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:03

2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ

(Dân trí) - Mới đây, thông tin một nữ sinh 18 tuổi học giỏi, năng động ở Hà Nội do mắc chứng nghiện điện thoại, nghiện mạng xã hội Facebook bỗng trở nên sống khép kín, học lực sa sút và bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa con nhập viện tâm thần khiến không ít bậc phụ huynh giật mình.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:27

Niềm vui giản dị của người thầy
Niềm vui giản dị của người thầy

(Dân trí) - Những tiếng “A” đầy ngạc nhiên giữa đám đông không ít lần vang lên khiến tôi tròn mắt ngạc nhiên rồi chuyển sang mừng rỡ vô cùng. Bởi trò cũ bỗng nhận ra cô giáo cũ và bao kỷ niệm chợt ùa về…

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:03

Thầy giáo đam mê sưu tầm hiện vật để dạy học sinh
Thầy giáo đam mê sưu tầm hiện vật để dạy học sinh

Niềm đam mê của thầy Lê Văn Hoàng đã truyền cảm hứng cho học sinh, đồng thời bổ sung nhiều hiện vật có giá trị cho Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 02:03

14 điều nên dạy trẻ từ 3-4 tuổi
14 điều nên dạy trẻ từ 3-4 tuổi

(Dân trí) - Theo quan sát của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐHSP Hà Nội), ở độ tuổi 3-4, các bé biết nhiều lắm. Vì thế, các cha mẹ hãy để các con tự lo cho bản thân nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:17

Thi THPT quốc gia: 5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh
Thi THPT quốc gia: 5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh

(Dân trí) - Hầu hết học sinh đều sợ bài đọc hiểu vì có quá nhiều từ mới mà các em không biết và cho rằng phải biết hết từ, hiểu hết bài đọc thì mới trả lời được các câu hỏi.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:24

Khi người lớn “gieo” tổn thương kinh hoàng cho con trẻ
Khi người lớn “gieo” tổn thương kinh hoàng cho con trẻ

(Dân trí) - “Nó vội che mặt con em và ngoảnh mặt đi không dám nhìn, khi cha một lần nữa rống lên rồi lao vào đánh mẹ nó. Có lần nó đã kéo con em chạy trốn vào cầu tiêu để khóc nhưng cha lại lôi ra đánh….”.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 09:09

Ngày hội sinh viên đầy hào hứng tại ĐH Kinh tế quốc dân
Ngày hội sinh viên đầy hào hứng tại ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 33 năm thành lập Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân, hướng tới kỉ niệm 68 năm Ngày truyền thống HS,SV Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), chương trình Hải trình khát vọng đã được tổ chức, cùng với sự tham gia của đông đảo của sinh viên trong trường.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:00