Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống

Dân trí Giáo dục kỹ năng sống là một điều rất cần thiết đối với học sinh các cấp, dù đã được đưa vào giảng dạy ở nước ta từ khá lâu nhưng việc dạy và học bộ môn đặc biệt này cũng có rất nhiều bất cập.
>>Thanh Hóa: Gần 20 tỷ đồng xây dựng dự án nông trại giáo dục kỹ năng sống
>>Môn học kỹ năng sống đã thật sự hiệu quả?
>>Trẻ em đang "giỏi" chơi công nghệ hơn thực hành mọi kỹ năng sống


Các trường học hiện nay “tự bơi” trong môn học kỹ năng sống

Các trường học hiện nay “tự bơi” trong môn học kỹ năng sống

Chưa có sự thống nhất trong dạy và học

Mặc dù ngành GD – ĐT đã triển khai đại trà đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống (KNS) vào chương trình học chính khóa trong các trường từ năm học 2011-2012 nhưng sau 6 năm, việc thực hiện môn học này lại chưa thực sự hiệu quả, hầu hết các trường và các giáo viên giảng dạy đều “tự bơi” bởi chưa có bất cứ một cuốn sách giáo khoa KNS hay tài liệu chính thống nào do bộ GD-ĐT cung cấp.

Cũng vì “tự bơi” nên mỗi trường làm một cách dựa theo năng lực và điều kiện của từng trường. Và điều cần thiết lúc này là một chương trình thống nhất xuyên suốt giữa các cấp học, bậc học cũng như là những tài liệu được thẩm định chặt chẽ, được hướng dẫn cụ thể, khoa học dành riêng cho môn KNS.

Cô Mạc Thị Thơ – giáo viên tổng phụ trách trường THCS Vĩnh Lập – Hải Dương cho biết: “Việc giáo dục KNS cho học sinh là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với học sinh vùng nông thôn. Các em đang thiếu các kiến thức kỹ năng sống rất nhiều. Tôi mong môn KNS sẽ được đưa thành môn học riêng trong các cấp học để các em được trang bị nhiều kiến thức hơn, vững bước hơn trong tương lai.”

Thế nhưng, một nghịch lý lại xảy ra khi mà việc giáo dục KNS tại các trường phổ thông hiện mới chỉ dừng lại ở những tiết học đạo đức, giáo dục công dân, những giờ sinh hoạt ngoại khóa, thậm chí là lồng ghép trong một số môn Tiếng Việt, mỹ thuật,...

Việc học KNS ở trường chưa thực sự hiệu quả đã tạo điều kiện ra đời cho hàng loạt các trung tâm, khóa học tư nhân đào tạo KNS dưới nhiều hình thức, nhiều tên gọi khác nhau. Và điều đáng nói ở đây vẫn là không có một giáo trình chính thống nào trong đào tạo những kỹ năng này.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó GĐ Sở GD&ĐT Tỉnh Hải Dương cho rằng: “ dư luận cách đây không lâu từng xôn xao câu chuyện về dạy KNS cho học sinh tiểu học thông qua hình thức đi trên mảnh thủy tinh vỡ để vượt qua sự sợ hãi, thể hiện lòng dũn g cảm hay tình huống sờ vùng kín để dạy về kỹ năng tự bảo vệ mình,... đã đặt ra một dấu hỏi về sự phù hợp hay chưa những giáo trình được dịch từ nước ngoài”.

Trước khi có một giáo trình chính thống, việc giảng dạy KNS trong nhà trường phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của đội ngũ giáo viên. Đối với khối tiểu học và trung học cơ sở, việc giảng dạy kỹ năng sống lại được giao chủ yếu cho giáo viên chủ nhiệm và giáo viên tổng phụ trách trong trường. Điều này dẫn đến tình trạng có một số giáo viên rụt rè, ngại dạy do chưa được trang bị kiến thức, cũng như phương pháp giáo dục cho môn học đặc biệt này.

Khó khăn cần giải quyết

Như đã nói ở trên, giảng dạy KNS ở nước ta vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là không có một giáo trình hay một tài liệu chính thống nào để đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc xuất bản giáo trình KNS xuyên suốt trong các cấp học, Bộ GDĐT đã ban hành Kế hoạch số 363/KH-BGDĐT ngày 6/6/2016 về việc tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Giáo dục đạo đức - lối sống văn hóa” và “Thực hành kỹ năng sống” sử dụng trong các trường phổ thông, đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Cho đến nay, Bộ mới chính thức tổ chức thẩm định và ban hành được hai bộ tài liệu về kỹ năng sống đó là: Bộ tài liệu 15 cuốn dành cho giáo viên về Giáo dục kỹ năng sống trong một số môn học và hoạt động giáo dục ở Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông (theo Quyết định số 2188/QĐ-BGDĐT ngày 24/6/2014 của Bộ GDĐT) và 9 cuốn “Thực hành kỹ năng sống” dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở từ lớp 1 đến lớp 9 do PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, chủ biên (theo Quyết định số 2368/QĐ-BGDĐT ngày 13/7/2017 của Bộ GDĐT).

Theo chia sẻ của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Phó chủ tịch hội Tâm lý học xã hội Việt Nam – chủ biên bộ sách: “Một ưu điểm của bộ sách giáo dục KNS này đó là sự khác biệt khá lớn giữa sách học sinh và sách giáo viên. Đối với sách học sinh, sách có thiết kế sẵn những mục đích, yêu cầu cần đạt được ở trẻ, được viết dựa trên sự hoạt động của trẻ. Đối với sách giáo viên, sách không cầm tay chỉ việc mà có gợi ý về cách tổ chức từng hoạt động có trong sách học sinh. Điều này sẽ giúp các thầy cô phát huy sự sáng tạo của mình trong phương pháp dạy học”.

Mặc dù đã có riêng một bộ sách KNS chính thống thế nhưng số tiết học tổng thể của chương trình giáo dục phổ thông vẫn giữ nguyên số tiết. Trong sách cũng đề cập đến rất nhiều hoạt động gợi mở cho thầy cô, giúp các thầy cô có thể thiết kế những buổi học ngoại khóa, sử dụng thời gian trải nghiệm của học sinh để giáo dục KNS.

Như vậy, có thể thấy vấn đề quá tải là điều hoàn toàn có thể tránh khỏi. Đặc biệt trong chương trình KNS, các tác giả đã xây dựng những bài giúp các em thích nghi với áp lực vượt qua những mâu thuẫn, xung đột và có khả năng tự học, tự phát triển mình.

Cô Phạm Thị Phương – giáo viên trưởng tiểu học Ngọc Châu – Hải Dương chia sẻ: “Trước đây trong quá trình giảng dạy, giáo viên dạy KNS gặp phải rất nhiều khó khăn bởi vì chưa được đào tạo nhưng thông qua buổi tập huấn tôi đã trang bị được rất nhiều kiến thức cần thiết cho việc giảng dạy”.

Từ thực tiễn “ loạn” sách KNS và việc dạy và học KNS “ mỗi nơi một kiểu”, thì việc Bộ GD&ĐT đã tổ chức thẩm định, cho phép ban hành bộ sách KNS đạt chuẩn sẽ phần nào giúp các nhà trường, các vị phụ huynh hiểu thấu đáo và chính xác hơn về môn học mà con em mình đang cần phải học. Đồng thời có thêm cơ sở để xây dựng giáo án, thiết kế bài giảng lồng ghép KNS vào các môn học một cách hợp lý, đúng hướng và hấp dẫn.

Việc triển khai thực hiện để đưa bộ tài liệu vào các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học KNS, phụ thuộc rất lớn vào sự chỉ đạo của các Sở GD&ĐT và sự hưởng ứng của các nhà trường phổ thông.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại

(Dân trí) - Trước mắt, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chỉ đạo Phòng GD&ĐT và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để cô giáo Lưu Mai Yến yên tâm điều trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ u đa nhân xơ. Việc luân chuyển sẽ được xem xét lại khi cô Yến ổn định sức khỏe.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới
Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp - USTH) long trọng tổ chức buổi khai giảng năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của gần 300 tân sinh viên thuộc 8 ngành đào tạo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:37

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018. Trong đó, Bộ khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:48

“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”
“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”

(Dân trí) - Trước việc một số phụ huynh phản ánh không ít khoản thu của trường THPT Thực hành Cao Nguyên (trực thuộc trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khá cao, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng nên buộc phải huy động công tác xã hội hóa, thậm chí nếu không có nguồn này trường sẽ phải đóng cửa.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại
Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại

Khánh thành cơ sở mới tại Khu dân cư Him Lam (Bình Chánh, TPHCM), trường Quốc tế Bắc Mỹ đã mang đến cho hàng ngàn bạn học sinh cơ hội phát triển bản thân, trau dồi tri thức trong môi trường học chuẩn quốc tế!

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:02

Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH
Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH

Hòa trong không khí rộn ràng của năm học mới 2017-2018, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng cho hơn 2.000 sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản. Đây là mô hình Đại học đặc biệt được triển khai đào tạo theo yêu cầu từ Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:00

Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu
Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu

(Dân trí) - Thực trạng nhiều trường “điếc không sợ súng” trong việc thu, chi đầu năm học vẫn tái diễn. Mới đây, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành giáo dục phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thu sai quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh nếu để xảy tình trạng thu sai quy định trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:52

Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện
Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (26/9), ông Đinh Quang Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, sáng nay, em C.T.M.N. (lớp 12A6) đã đến lớp học bình thường trở lại. Trước đó, em N. bị một nữ sinh lớp khác đánh đến ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:44

Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?
Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?

(Dân trí) - Chiều 25/9, ông Đỗ Ngọc Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh thông tin bổ nhiệm 3 phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn có nhiều bất thường mà Dân trí đã phản ánh thời gian qua.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:36

Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự
Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra thông báo “sửa” lại quy định phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư danh dự cho các nhà khoa học mà trường đã ban hành trước đó.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:35

Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách
Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách

(Dân trí) - Trong ba thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì có đến hai bạn đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi. Không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích đáng nể, ba cô gái đến từ ba vùng miền khác nhau đều mang trong mình niềm đam mê và cá tính riêng đặc biệt.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:57

Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm
Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Phụ huynh choáng với dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm", Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại trường Tiểu học Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng

(Dân trí) - Theo ông Hồ Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thì bệnh nặng phải là bệnh “liệt giường liệt chiếu”. Với số giấy tờ cô Lưu Mai Yến cung cấp thì khó xác định giáo viên này có bị bệnh nặng hay không. Trong khi đó, chỉ khi giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo mới thuộc diện miễn luân chuyển.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:03

Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất
Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) sẽ hoàn thành và đưa vào giảng dạy năm học 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình này vẫn còn dang dở, học sinh 4 xã vùng cao Tr’hy, Axan, Ch’ơm, Gari của huyện miền núi Tây Giang vẫn phải tiếp tục học tại trường cũ.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên
Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước Vinschool khẳng định việc tăng học phí để nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ, trong đó phần lớn tập trung cho việc tăng đầu tư cho chất lượng giáo viên. Đặc biệt, trong tương lai hệ tú tài Vinschool sẽ có đủ khả năng được nhận vào các trường ĐH Top 500 Thế giới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:28

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020
Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT khẳng định, trong các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi của kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:33

Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới
Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký 2 quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM làm tân thứ trưởng của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:06

Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2
Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2

(Dân trí) - Ngày 25/9, ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trong sáng cùng ngày, ông đã đích thân ký đóng dấu các giấy tờ liên quan đến thiếu nữ Trần Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An) thành Trần Thị Hải.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:59

Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn
Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn

Hội khóa 20 – Đại học luật Hà Nội đã diễn ra trong hai ngày 23 - 24/9/2017 tại quần thể FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa với sự tham gia của hơn 1.000 cựu sinh viên.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:57

Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM
Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ra thông báo chính thức trên trang thông tin điện tử của trường về một fanpage không thuộc sở hữu của trường và đăng thông tin thiếu chính xác về trường này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:56

Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!
Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!

(Dân trí) - Các nước Đức, Anh, Mỹ kiên trì chính sách “mạnh tay” chi tiền nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong nhiều năm nhưng kết quả giáo dục vẫn không thay đổi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:34

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành
Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Liên quan vụ phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) tố hiệu trưởng lạm thu, bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường này, đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục vì cho là “thấy mệt mỏi, trả lại sự bình yên cho nhà trường”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:28

Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?
Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?

(Dân trí) - Mới đây, một ông bố ở TPHCM viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận. Tôi đang băn khoăn tự hỏi: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không?

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:09

Xa hoa như... quỹ phụ huynh
Xa hoa như... quỹ phụ huynh

(Dân trí) - Một trong những lý do hàng đầu làm nhiều người bất mãn với quỹ hội phụ huynh trong trường học là quỹ này được chi tiêu chưa đúng mục đích. Chưa kể đến việc thiếu công khai, minh bạch.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:03