Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

Dân trí Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thí sinh dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đang căng mình ôn luyện
Thí sinh dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đang căng mình ôn luyện

Ngành Giáo dục và Đào tạo đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Kỳ thi được Bộ GD&ĐT kỳ vọng là trận đánh đột phá cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI.

Kỳ thi này với 2 mục tiêu (xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng) lần đầu tiên được tổ chức với mong muốn tạo bước đột phá về công tác kiểm tra đánh giá và qua đó góp phần điều chỉnh, định hướng cách dạy, cách học của thầy và trò theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Ngày 30/4/2015 là thời điểm kết thúc việc đăng ký dự thi của thí sinh theo nguyện vọng (chỉ xét tốt nghiệp THPT, chỉ xét tuyển vào đại học, cao đẳng và kết hợp cả 2 nguyện vọng). Tỉ lệ học sinh đăng ký dự thi theo 3 nguyện vọng này rất khác nhau ở các địa phương. Ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng có khoảng 50% học sinh có nguyện vọng chỉ xét tốt nghiệp THPT, có trường có số học sinh đăng ký thi chỉ để công nhận tốt nghiệp lên tới 80% như Trường THPT huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La).

Tại Hà Nội tổng số thí sinh của Hà Nội và các tỉnh lân cận tham dự kỳ thi THPT quốc gia khoảng 120 nghìn em, trong đó thí sinh Hà Nội hơn 70 nghìn em; số thí sinh dự thi chỉ để dự xét công nhận tốt nghiệp hơn 9 nghìn em.

Thực tế này cho thấy cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh.

Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Phương án (phương án 1) mà Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đưa ra tại Công văn số 374/KTKĐCLGD-KT ngày 31/3/2015, với cấu trúc đề thi, các câu hỏi phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng được trộn lẫn với nhau. Với phương án này, ưu điểm là các kiến thức phục vụ cho 2 mục đích (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng) được phối hợp chặt chẽ trong một đề thi hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là người thi bị phân tán sự tập trung về nội dung khó, dễ để có thể nhanh chóng làm bài có hiệu quả. Học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT phải làm vào những phần nâng cao phục vụ cho việc tuyển sinh đại học, cao đẳng. Học sinh chỉ có nguyện vọng tuyển sinh đại học (vì đã tốt nghiệp THPT) phải làm vào những phần phục vụ cho việc xét tốt nghiệp THPT.

Đối với học sinh yếu thì việc phân biệt câu dễ để làm trước, câu khó làm sau rất mất thời gian, ảnh hưởng tới tâm lí thi cử và tiến độ làm bài. Về tổng thể học sinh sẽ rất vất vả mới làm hết cả đề thi và như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Để khắc phục nhược điểm trên, TS. Võ Thế Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô đề xuất (phương án 2): Cấu trúc đề thi tách thành 2 phần độc lập:

Phần 1: Dành cho mục đích xét tốt nghiệp THPT: Nội dung đề thi ở mức cơ bản phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT tương tự đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Phần 2: Dành cho mục đích xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: Nội dung đề thi nâng cao phù hợp với yêu cầu xét tuyển sinh đại học, cao đẳng tương tự đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

Dung lượng của đề thi mỗi phần thực hiện trong khoảng 50% thời gian của thời gian làm cả bài thi. Thang điểm của mỗi phần là 10 điểm.

Ưu điểm của phương án này là thuận lợi cho việc làm bài của thí sinh: Thí sinh có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT chỉ tập trung làm Phần 1; Thí sinh có nhu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ tập trung làm Phần 2; Thí sinh vừa có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải làm cả 2 phần.

Cấu trúc đề thi như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi về tâm lý, học sinh sẽ tập trung làm bài vào phần đúng với mục đích thi của mình nên kết quả kì thi sẽ được đảm bảo an toàn hơn.

Bên cạnh đó, việc chấm thi và nhập điểm để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng riêng biệt sẽ thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương án mà Bộ Giáo dục đưa ra mà vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cho tới thời điểm hiện nay.

Đồng thời, giúp cho thí sinh ở cả 3 nguyện vọng thực hiện ngay yêu cầu của đề thi phù hợp với nguyện vọng của mình, không làm bài vào các phần mình không có nguyện vọng và như vậy sẽ đảm bảo độ an toàn cao hơn, kết quả của kỳ thi phản ánh đúng thực chất như mục đích kỳ thi đã đề ra. Việc chấm thi cũng thuận lợi hơn và việc tổng kết đánh giá từng mục tiêu của kỳ thi cũng phù hợp hơn, chính xác hơn.

Về mặt kỹ thuật việc chuyển cấu trúc đề thi từ phương án 1 sang phương án 2 không có gì khó khăn phức tạp vì theo chỉ đạo của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục: “Tỉ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm” (Công văn số 374/KTKĐCLGD-KT ngày 31/3/2015). Như vậy có thể hiểu trong đề thi đã có tới 60% nội dung kiến thức cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp và 40% kiến thức nâng cao phục vụ cho việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thời gian hiện nay rất cấp bách vì vậy Bộ GD-ĐT cần có quyết định phù hợp về cấu trúc đề thi THPT quốc gia để định hướng kịp thời cho người ra đề và người dự thi, nhằm đảm bảo thành công của Kỳ thi THPT quốc gia.

TS. Võ Thế Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô

(Quận Tây Hồ, Hà Nội)

 

 
Tag :
MỚI NHẤT
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

(Dân trí) - Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:18

Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

(Dân trí) - Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:05

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04

TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10
TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Từ hôm nay đến hết ngày 13/5, các trường THCS ở TPHCM tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 của năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt

(Dân trí) - Những học sinh là con liệt sĩ, thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) sẽ được ưu tiên đặc biệt để tuyển thẳng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:02

Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kì thi sát hạch công chức ở Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Việc sát hạch là minh bạch, khách quan. Nếu ứng viên thấy điểm bài viết không đúng với kết quả bài làm của mình thì làm đơn, Sở Nội vụ sẵn sàng kiểm tra lại”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:00

Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp
Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 nêu rõ, việc phân công cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương, giữ nguyên việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp như quy định hiện hành.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:02

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng
Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về công nhận Hiệu trưởng mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM do Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường đề nghị công nhận theo tờ trình số 02/2015/TTr-HĐQT ngày 16/3/2015. UBND TPHCM chưa thể công nhận hiệu trưởng mới vì cuộc họp HĐQT trường chưa hợp lệ.

Thứ ba, 05/05/2015 - 04:05

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan
Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, các cá nhân, tập thể liên quan đã bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:22

Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”
Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”

(Dân trí) - Vấn đề “sính đại học”, “thừa thầy thiếu thợ” đang khiến cho Chính phủ Singapore phải đau đầu bởi hiện tại Singapore không cần quá nhiều sinh viên tốt nghiệp mà cần nhiều công nhân hơn để làm việc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:20

Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển đợt 2 cho đến hết ngày 15/5/2015.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:19

Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng công bố năm học 2015-2016 có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/05/2015 - 11:49

GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”
GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”

(Dân trí) - Trước những luồng ý kiến dư luận trái chiều cho rằng Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã hết nhiệm kỳ công tác nên việc ra thông báo đối với bằng cấp là không đúng quy định, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS.TS Hoàng Văn Châu.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:21

“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán

(Dân trí) - Chỉ vừa mở bán chưa đầy một tiếng đồng hồ, 200 hồ sơ vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã được phụ huynh mua hết.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:04

“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0
“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0

Kỳ thi IELTS được xem là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh và là điều kiện cần để các bạn sinh viên tìm kiếm thành công trong công việc tương lai. Hãy cùng các “cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm thi 8.0.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:00

Cô giáo nối trái tim đến trái tim
Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:44