Cấm luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Anh bậc Tiểu học

Dân trí Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm luyện thi chuẩn quốc tế Anh ngữ ở bậc Tiểu học. Việc tham gia các kỳ thi theo chuẩn quốc tế chỉ mang tính khuyến khích chứ không bắt buộc.

Thông tin được ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) đề cập tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học tại TPHCM năm học 2014 - 2015” diễn ra vào ngày 22/7.

Tại hội thảo, nhiều giáo viên bày tỏ những thắc mắc quanh chuẩn tiếng Anh TOEFL Primary được đưa vào trường học áp dụng song song với chuẩn Cambrigde English như chi phí lấy chứng chỉ, theo chuẩn đánh giá TOEFL Primary thì có cần phải thi Cambrigde English, lịch thi gây nặng nề cho việc học của học sinh (HS)…

Việc thi các chuẩn Anh ngữ quốc tế không mang tính bắt buộc. 
Việc thi các chuẩn Anh ngữ quốc tế không mang tính bắt buộc. 

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện TPHCM có khoảng 300.000 HS tiểu học đã được học tiếng Anh theo các chương trình như Cambridge, tăng cường, tự chọn… Bên cạnh chuẩn Cambrigde English, tháng 2/2014, Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi các đơn vị về đánh giá chuẩn đầu ra tiếng Anh của HS, SV thành phố theo hệ thống đánh giá của ETS (được Sở GD-ĐT TPHCM và IIG ký kết ghi nhớ phối hợp tổ chức các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của ETS ngày 20/9/2013).

Bên cạnh đó, Sở đã có chỉ đạo nghiêm cấm luyện thi chuẩn quốc tế. Tinh thần dạy học tiếng Anh là làm sao để nâng cao được chất lượng dạy học ngay trong các tiết học, các chương trình học. Làm sao để các em chỉ cần học trong nhà trường là đủ sức để có thể tham gia các kỳ thi.

Trước những thắc mắc của giáo viên, các em đạt được chứng chỉ TOEFL Primary ở mức độ A2 hay B1 thì có cần thi chuẩn Cambridge nữa hay không. Ông Vinh khẳng định, HS chỉ chọn 1 trong 2 kỳ thi này, còn phụ huynh nào muốn con tham gia cả hai kỳ thi hoàn toàn tự nguyện.

Ông Vinh cho hay, Sở khuyến khích các em thi đánh giá theo chuẩn quốc tế chứ không bắt buộc. Các chứng chỉ này cũng không có tính bắt buộc phải có khi học lên các lớp trên.

“Từ giờ đến cuối năm, có nhiều kỳ thi, hầu như mỗi tháng đều có các kỳ thi theo chuẩn Cambridge và TOEFL Primary. Giáo viên nên khích các em các em tham gia kỳ thi đánh giá này, nhưng không nên tập trung vào tháng 5 để các em không mất sức khi thi học kỳ, chuyển cấp”, ông Vinh nói.

Các chương trình tiếng Anh của Sở như tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh tự chọn, tiếng Anh theo đề án, Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn, tập huấn về kiểm tra, đánh giá HS. Giáo viên phải thực hiện tốt việc ra đề và kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn. Căn cứ sẽ dựa trên đánh giá của thầy cô, dưới sự quản lý của hiệu trưởng nhà trường để sắp xếp các em có thể học tiếp lên lớp trên hay phải dừng chương trình để chuyển qua chương trình thích hợp hơn.

Về chi phí lấy chứng chỉ TOEFL Primary, ông Đoàn Hồng Nam, chủ tịch IIG Việt Nam cho hay, lệ phí là 460.000 đồng/bài thi. Đồng thời, việc thi TOEFL Primary cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục như không cần giấy khai sinh hay chữ ký xác nhận của phụ huynh như trước.

Theo các giáo viên, lệ phí chứng chỉ TOEFL Primary nói trên trên cao hơn lệ phí bài thi theo chuẩn Cambrigde English.

Hoài Nam