Cảm động chuyện “không gục ngã” của nữ sinh học giỏi mắc chứng bệnh lao khớp háng

Dân trí Mắc phải chứng lao khớp háng chạy chữa lâu ngày chưa khỏi, đi lại, sinh hoạt rất khó khăn, nhưng em Phạm Thị Linh (thôn Tri Lệ, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn không bỏ cuộc, cố học thật giỏi để có ngày trở thành bác sỹ cứu người...
>>Nỗi đau tột cùng của cô bé học giỏi phải nghỉ học vì không có tiền chữa trị chân

Nghiệt ngã

Hơn hai năm trước, cận ngày khai giảng năm học mới 2016-217, tôi tìm đến với Linh ở thôn Tri Lệ, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hôm ấy, cách ngôi trường đang rộn ràng tiếng trống, tiếng ca chừng mấy trăm mét, Linh ngồi lặng lẽ trước thềm nhà. Thân hình Linh tiều tụy, đôi chân, đôi tay gầy trơ, khẳng khiu như thanh củi khô. Linh yếu đến nỗi, phải cố lắm, em mới có thể đứng dậy để chào những người lạ mặt và bà con lối xóm. Đôi mắt Linh ngân ngấn lệ, chỉ chực hỏi mấy câu nước mắt đã tuôn trào, chảy ướt cả vạt áo.

Linh bật khóc trước tình cảnh nghiệt ngã của mình.
Linh bật khóc trước tình cảnh nghiệt ngã của mình.

Nhà vốn nghèo nhất xóm, tất cả mọi việc từ thuế má, cưới xin, học hành của con đều trông chờ vào 2 sào ruộng lúa và tiền công làm phụ hồ của cả bố và mẹ. Từ ngày mất đi người mẹ cách đây tròn 1 năm 2 tháng, cuộc sống của gia đình Linh thực sự rơi vào chao đảo, sóng gió. Bố Linh, một người đàn ông chất phác giấu nỗi đau trong lòng, cố làm cả những việc của mẹ em để lại nhưng vẫn không kiếm đủ cái ăn cho 4 đứa con thơ dại. Thương bố vất vả, người anh trai đầu của Linh sinh năm 1997 đã phải bỏ học giữa chừng đi làm thuê kiếm tiền để nuôi 3 đứa em nhỏ.

Tất cả trong ngôi nhà lúc này chỉ còn hi vọng vào mỗi Linh, vì em là người nhanh nhẹn, học giỏi, được mến yêu nhất không chỉ ở xóm nghèo mà còn ở cả ngôi trường trung học cơ sở Nguyễn Thiếp quê em. Linh không thế quên được giây phút sinh tử của mẹ để rồi em quyết tâm trở thành một bác sỹ: “Mẹ con đau, quằn quại nhưng nhà nghèo bố và chúng con không lo được thuốc cứu chữa cho mẹ. Nhìn mẹ đau đớn rồi bỏ bố, chúng con ra đi, con đã tự hứa là con sẽ gắng học để trở thành bác sĩ, để có thể chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh như mẹ con”.

Vậy mà, số phận thật nghiệt ngã đối với cô bé đáng yêu này. Mẹ mất được chừng năm tháng, vào tháng 11/2005 khi Linh chuẩn bị bước kỳ thi học kỳ 1 của năm học trước (lớp 8), trên đường tới lớp, em thấy nhói đau ở chân phải. Cơn đau cứ tăng dần cho đến lúc Linh không thể tự bước đi được nữa, phải ngồi bệt xuống đường.

Linh là một học sinh khá giỏi của trường với nhiều giấy khen...
Linh là một học sinh khá giỏi của trường với nhiều giấy khen...

Nhưng Linh buộc phải nghỉ học vì chân không thể đi lại được.
Nhưng Linh buộc phải nghỉ học vì chân không thể đi lại được.

Nhận tin con bị đau không đi lại được, bố em đang đi phụ hồ đã nghỉ việc, chạy xe về đưa Linh tới trạm xá, rồi bệnh viện. Vừa mất đi người vợ được mấy tháng, lo sợ mất thêm đứa con gái ngoan hiền, nên người cha kiệt quệ đã chạy vạy vay mượn khắp nơi tức tốc đưa con gái ra Hà Nội chữa trị. Bệnh của Linh được xác định là lao khớp háng, cần ít nhất 120 triệu đồng để phẫu thuật, hút tủy mới có hi vọng cứu chữa cái chân đang dần bị liệt. Nhưng số tiền mà bố Linh vay mượn được chỉ đủ chi phí cho bố con em trụ lại ở Hà Nội chưa đầy một tháng.

Hết sạch tiền, anh Quân buộc phải đưa con gái về nhà tự điều trị bằng thuốc nam. Thầy cô, bạn bè xót thương đã đến nhà chở Linh tới trường hi vọng tinh thần, sự lạc quan sẽ giúp Linh có thêm niềm tin để chữa trị, chiến thắng được bệnh tật. Nhưng tình cảm, nguồn động viên của thầy cô không giúp được gì nhiều cho Linh khi bệnh tật của em ngày một nặng. Linh phải nghỉ hẳn ở nhà.

Phải nghỉ học, Linh đau lắm. Nghe tiếng trống vang lên từ trường, Linh muốn vứt bỏ ngay đôi nạng đặt tựa vào đôi chân đang sưng tấy lao ngay đến trường học. Linh không muốn bỏ học, không muốn dở dang với lời hứa với người mẹ quá cố “bằng mọi giá con không bao giờ bỏ học, con muốn trở thành bác sĩ để cứu người bị bệnh như mẹ”. Nhưng cái chân bệnh nặng đã ngăn mọi suy nghĩ của em...

Không gục ngã

Tình cảnh của bé Linh được Dân trí đăng tải đã khiến bao trái tim nhân ái xót thương, cảm động. Các nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ với hi vọng một phép màu sẽ “giải cứu” Linh trước lưỡi hái của tử thần. Suốt gần 2 năm qua, anh Quân - người cha túng quẫn luôn quay quắt tìm cách cứu con gái - đã đưa con tới các bệnh viện ở Hà Nội: Lao phổi Trung ương, Việt Đức, Viện K để bắt đầu hành trình chữa trị.

Đã có những giây phút bố Linh nín thở chờ bác sĩ hội chẩn liệu con gái có mang trong mình chứng bệnh ung thư xương hay không. Nhưng người cha nhẹ nhõm hẳn khi các bác sĩ thông báo con gái chỉ mắc phải chứng bệnh lao khớp háng, chỉ phải phẫu thuật áp xe ở háng (lần 1), tiếp đó chờ đợi khi Linh trong 18 tuổi sẽ phẫu thuật thay khớp háng bằng khớp nhân tạo (lần 2) là có thể đi lại được bình thường.

Rồi Linh được phẫu thuật công đoạn thứ nhất. Ca phẫu thuật thành công mang lại niềm vui khôn xiết cho cả Linh và người bố ngày đêm chăm lo cho con gái. Những cơn đau quằn quại từng khiến đôi tay Linh tứa máu vì phải bám chặt vào thành giường, song cửa sổ đã giảm đi rất nhiều.

Điều khiến tôi thực sự cảm động là nghị lực phi thường của Linh. Suốt thời gian bị bệnh, Linh chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ bỏ học. Cứ mỗi lần nghĩ về người mẹ yêu thương vì bệnh tật, vì không có tiền chạy chữa mà phải rời xa cả gia đình, Linh lại tự hứa lòng mình không được đầu hàng, phải cố lên. Linh lại tìm sách, tìm những câu chuyện vượt lên số phận để đọc. Niềm tin vượt qua bệnh tật cứ dày thêm.

Được tiếp thêm nghị lực, sau 1 năm rời ghế nhà trường để chữa bệnh, Linh đã quay trở lại trường. Mọi thứ rất khó khăn, đi lại vẫn phải chống nạng, nhưng bằng tất cả nghị lực, sự hỗ trợ tối đa của bố, đứa em trai, của thầy cô, năm học rồi Linh đã thi đậu vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Đổng Chi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Chúng tôi thăm lại Linh khi em đang trong lớp học. Một thoáng buồn trên khuôn mặt em, bởi nếu không có bệnh tật, lúc này Linh đã là nữ sinh lớp 12. Nhưng trên tất cả, Linh rất vui với việc được trở lại trường, được tiếp tục đi trên con đường ước mơ trở thành một bác sĩ.

Chân bị bệnh tật, phải gián đoạn việc học hành, nhưng Linh không gục ngã, không đầu hàng số phận. Linh đã trở lại trường để viết tiếp ước mơ đẹp của mình.
Chân bị bệnh tật, phải gián đoạn việc học hành, nhưng Linh không gục ngã, không đầu hàng số phận. Linh đã trở lại trường để viết tiếp ước mơ đẹp của mình.

“Thật cảm động với em Linh, em là học sinh rất giàu nghị lực. Chỉ mỗi việc em Linh không đầu hàng số phận, vẫn tiếp tục đến trường theo học cũng đã là điều tuyệt vời, đáng trân trọng đối với em lắm rồi. Cũng vì thế mà chúng tôi, các thầy cô ở đây, các bạn trong lớp rất quý mến em, giúp đỡ, động viên em rất nhiều” - thầy Nguyễn Đức Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi, người dẫn tôi tới tận lớp học thăm Linh bày tỏ.

Một chặng đường dài, chông gai còn phía trước đối với Linh. Nhưng tôi và các thầy cô của Linh đều tin với nghị lực tuyệt vời Linh sẽ không đầu hàng số phận, không gục ngã, em sẽ biến ước mơ trở thành bác sĩ cứu người thành sự thật.

Hà Phương

MỚI NHẤT
Sẽ công bố sách giáo khoa phiên bản điện tử
Sẽ công bố sách giáo khoa phiên bản điện tử

(Dân trí) - Trong báo cáo giải trình với các cử tri, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định của Quốc hội, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK). Sau khi biên soạn, bộ SGK do Bộ chủ trì sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:04

Tân chủ tịch tỉnh Nghệ An: “Không thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt”
Tân chủ tịch tỉnh Nghệ An: “Không thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt”

(Dân trí) - “Thế hệ trẻ phải luôn có khát vọng và ý chí vươn lên. Không có thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Hãy sống có lý tưởng cao đẹp, sống có hoài bão và quyết tâm thực hiện lý tưởng đó bằng hành động cụ thể”, đó là những lời tâm huyết mà tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi đến các bạn sinh viên.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:00

Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên
Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên

(Dân trí) - Vì chưa đủ kinh nghiệm và hiểu lầm với cậu học trò khuyết tật chân, cô Ái Vân nói “Yêu cầu em nghiêm túc, đi thẳng người lên. Cô mời em vào lớp”. Thái độ của cô giáo khiến cả lớp cười ồ lên và khiến cậu học trò ấy chực khóc...

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:53

Bạn có biết tên những động vật “lạ” này?
Bạn có biết tên những động vật “lạ” này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những động vật không mấy quen thuộc. Bạn thử làm xem mình có rành tên chúng không nhé.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:09

Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?
Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?

(Dân trí) - Bỏ thi “2 trong 1”, trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh như thế nào trong năm 2019? Sẽ thực hiện xét tuyển riêng hay vẫn thực hiện xét tuyển như năm 2018?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:48

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Trách nhiệm của ai?
Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Trách nhiệm của ai?

(Dân trí) - Cả nước hiện nay thiếu tới 76.000 giáo viên nhưng riêng cấp THCS, hiện nay có tình trạng thừa, thiếu cục bộ giữa các môn học ở một số cơ sở giáo dục, giữa các địa phương mà không điều tiết được. Vậy, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương như thế nào?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:21

Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!
Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật trường âm được coi là đặc trưng bởi nó không có trong tiếng Việt, tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác. Vậy, trường âm là gì, tại sao trường âm lại quan trọng, bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài học dưới đây nhé!

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:00

Chương trình giáo dục thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung dạy thói quen?
Chương trình giáo dục thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung dạy thói quen?

(Dân trí) - "Thói quen quyết định thành công và việc chuyển hướng sang dạy thói quen sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc trong thế kỷ 21 này", đó là chia sẻ của Tiến sỹ Pramath Raj Sinha tại sự kiện giáo dục Dare to learn 2018 tổ chức tại Phần Lan hồi giữa tháng 9 vừa qua.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:00

Đố bạn: Cừu Dolly được nhân bản khi nào?
Đố bạn: Cừu Dolly được nhân bản khi nào?

(Dân trí) - Cơ thể người trưởng thành có bao nhiêu xương? Mèo Cheshire là một nhân vật trong truyện gì? Cừu Dolly được nhân bản khi nào?... Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:08

Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới
Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các học sinh vùng biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, phối hợp với địa phương và các tổ chức để hỗ trợ các em.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:02

Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”
Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của đổi mới GDĐT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần khắc phục.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 11:12

Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông
Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh cho bé về chủ đề phương tiện giao thông một cách sáng tạo qua câu chuyện về “hành trình chinh phục những con đường của chú ngựa vằn Zebra” nhằm giúp con hứng thú và say mê với việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố nguyên Hiệu trưởng nhận hàng trăm triệu đồng tiền “chạy việc”
Khởi tố nguyên Hiệu trưởng nhận hàng trăm triệu đồng tiền “chạy việc”

(Dân trí) - Hứa hẹn sẽ dành một suất dạy hợp đồng tại trường và lo cho vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, vị nguyên Hiệu trưởng sau khi đã nhận trên 200 triệu đồng đã không thực hiện như đã hứa hẹn mà không chịu trả lại tiền cho đến khi có đơn tố cáo.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:10

166 sinh viên Trường CĐ Y tế Hải Phòng bức xúc vì bất ngờ bị tạm dừng đào tạo
166 sinh viên Trường CĐ Y tế Hải Phòng bức xúc vì bất ngờ bị tạm dừng đào tạo

(Dân trí) - Đang theo học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng ngành nghề Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng được gần 1 năm thì mới đây, 166 sinh viên thuộc diện đào tạo này bất ngờ nhận được thông báo ngừng đào tạo của nhà trường.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:59

Trường ĐH Lâm Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thí sinh bị trả về vì “bị lao phổi”
Trường ĐH Lâm Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thí sinh bị trả về vì “bị lao phổi”

(Dân trí) - Thí sinh Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin từ chối nhập học vì kết luận nhầm là “lao phổi” và không đủ chiều cao vào trường quân đội. GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trường sẵn sàng tiếp nhận thí sinh này vào học.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:17

Toán tương tác: "Đau đầu" ghép chữ L thành hình vuông đặc
Toán tương tác: "Đau đầu" ghép chữ L thành hình vuông đặc

(Dân trí) - Việc sử dụng những miếng ghép để tạo thành hình sẽ giúp học sinh thêm sức sáng tạo và óc tưởng tượng. Hãy cùng thử sức với dạng đề nói trên trong bài toán Tương tác kỳ này nhé...

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:00

Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ khắc phục một số câu hỏi quá khó trong đề thi
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ khắc phục một số câu hỏi quá khó trong đề thi

(Dân trí) - Khắc phục việc nội dung đề thi có một số câu quá khó, đảm bảo đề thi phù hợp hơn với tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia và thời gian làm bài của thí sinh.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:37

Hà Nội: “Chốt" đơn vị trúng thầu sữa học đường sau 45 ngày
Hà Nội: “Chốt" đơn vị trúng thầu sữa học đường sau 45 ngày

(Dân trí) - Hiện có 3 đơn vị là Vinamilk, một công ty con của TH True milk và công ty Thịnh Anh chính thức tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường của Hà Nội.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:35

Vụ trường cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá: Công an vào cuộc
Vụ trường cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá xảy ra tại Trường mầm non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:32

Phó Đại sứ Israel chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên ĐH Hoa Sen
Phó Đại sứ Israel chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Ngày 10/10/2018, Phó Đại sứ Israel, Ngài Doron Lebovich đã chia sẻ rất nhiều điều bổ ích về sáng tạo và các hoạt động khởi nghiệp với sinh viên Đại học Hoa Sen trong khuôn khổ chuyến viếng thăm trường.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:30

Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường
Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống là một yêu cầu quan trọng, đảm bảo giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên hội nhập quốc tế, trao cơ hội đảm bảo cơ hội thành công cao hơn.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:06

Ngôi làng có hàng trăm giáo sư, tiến sĩ
Ngôi làng có hàng trăm giáo sư, tiến sĩ

(Dân trí) - Hiếm có một làng quê nào lại có tới 18 người đỗ đầu trong các kỳ thi qua các triều đại phong kiến Việt Nam. Không chỉ vậy, đã có hàng trăm người được phong học hàm, học vị giáo sư, tiến sĩ và đỗ thạc sĩ. Đó là làng Nguyệt Viên nằm bên bờ sông Mã, thuộc xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:27

Chưa đủ tuổi, không bằng lái, học sinh vẫn vô tư đi xe máy đến trường
Chưa đủ tuổi, không bằng lái, học sinh vẫn vô tư đi xe máy đến trường

(Dân trí) - Nhiều học sinh tại các trường THPT trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) chưa đủ tuổi, không giấy phép lái xe (GPLX) vẫn vô tư điều khiển xe máy đến trường. Đặc biệt, vào thời điểm tan học, nhiều học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chở 3 lưu thông trên đường quốc lộ.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:14

Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge Assessment English
Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge Assessment English

(Dân trí) - Cambridge English là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu, có giá trị vĩnh viễn giúp người học phát triển kỹ năng đọc, viết, nghe và nói chuyên sâu.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:00