Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý

Mặc dù khẳng định vai trò của phòng tư vấn tâm lý trong trường học là cần thiết và hiệu quả, nhưng đa số trường học hiện nay đều thiếu vắng góc tư vấn này. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, dự kiến đến cuối năm 2017, tất cả các trường THCS và THPT sẽ có phòng tư vấn.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An đến phòng tham vấn tâm lý đọc sách kỹ năng sống. (Ảnh: N.H)
Học sinh Trường THCS Chu Văn An đến phòng tham vấn tâm lý đọc sách kỹ năng sống. (Ảnh: N.H)

Tháng 6/2014, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International thành lập mô hình đưa phòng tư vấn tâm lý vào thí điểm tại 20 trường THCS và THPT trên địa bàn.

Trường THCS Cổ Loa (Đông Anh) là một trong 20 trường của Hà Nội may mắn nhận được tài trợ về kinh phí, tài liệu của tổ chức Plan International để triển khai thí điểm xây dựng phòng tư vấn tâm lý trong trường học từ tháng 9/2014 đến nay.

Bà Hoàng Thị An, Hiệu trưởng trường cho biết, trước khi có cán bộ tham vấn tâm lý, ban giám hiệu thường xuyên phải giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến mâu thuẫn của học sinh. Từ khi có cán bộ tham vấn tâm lý, bà An không những nhẹ đầu mà còn học được nhiều kỹ năng trong trao đổi, xử lý các vấn đề của học sinh, phụ huynh. Bà An cho hay, năm đầu tiên lập phòng tư vấn, học sinh còn ngại ngùng nên ít tìm đến phòng này nhưng khi dần quen, các em tìm đến nhiều hơn và cũng chia sẻ nhiều chuyện liên quan đến đời sống gia đình, vướng mắc trong tình bạn, bất đồng với giáo viên…

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, nguồn kinh phí tài trợ đã hết, trường lại rơi vào cảnh khó về nguồn tiền để chi trả cho cán bộ tham vấn. Bà An cho rằng, cần thiết phải duy trì phòng tham vấn nên sẽ nghĩ cách xã hội hóa để chi trả lương cho cán bộ.

Khi giáo viên “hai vai”

Ngoài 20 trường được tài trợ bởi dự án Plan thì nhiều năm qua, xác định được sự cần thiết của mô hình nên một số trường ở Hà Nội cũng tự mày mò để thành lập phòng tâm lý. Tuy nhiên, trường biết cách làm thì thành công, trường lại đang lúng túng xoay xở với nhiều vướng mắc.

Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng thành lập phòng tư vấn tâm lý trong trường đến nay tròn 15 năm. TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường vốn là Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội nên lúc nào cũng duy trì từ 3-4 cán bộ tham vấn tâm lý. “Phòng lập ra không chỉ để cho học sinh chủ động tìm đến khi có chuyện, mà cán bộ tâm lý được giao nhiệm vụ phải tìm đến học sinh, giáo viên chủ nhiệm để hiểu và ngừa những chuyện có thể xảy ra. Vì thế, nhiều năm nay, ở trường không có chuyện học sinh đánh nhau”, ông Lâm nói.

Ông Phạm Trọng Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) nói: “Tôi trăn trở nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể lập riêng được phòng tư vấn cho học sinh vì không có kinh phí”.

Bà Nguyễn Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết, hiện có quá nhiều vấn đề xã hội du nhập vào nhà trường nên cần thiết học sinh phải có một chỗ để được tham vấn nếu không các em không tự giải quyết được các vướng mắc. Không có phòng tham vấn, Ban Giám hiệu rất đau đầu vì thường xuyên phải giải quyết nhiều chuyện ngoài sách vở nhưng vẫn không yên tâm, vì lãnh đạo trường không có chuyên môn sâu về tư vấn tâm lý. Bà Hương cho biết, hiện đang rục rịch để thành lập phòng này nhưng cái khó trước mắt vẫn là nguồn kinh phí chi trả cho cán bộ và tìm được người có chuyên môn, kinh nghiệm cũng không dễ.

Xã hội hóa để nhân rộng mô hình

Hà Nội hiện có 939 trường THPT và THCS. Tuy nhiên, ngoài 20 trường xây dựng phòng tư vấn tâm lý chuyên biệt theo dự án thì hiện có rất ít trường triển khai được mô hình này.

Trong khi đó, khảo sát tháng 11/2016 trên 31.000 học sinh tại 20 trường thí điểm dự án của Hà Nội cho thấy, có 50% học sinh cho rằng, có phòng tư vấn tâm lý trường học sẽ khiến các em cảm thấy an toàn hơn. Trong 3 năm có 2.800 học sinh tìm đến phòng tham vấn. Trường có phòng tư vấn thì tỷ lệ học sinh bị bạo hành tinh thần lẫn thể chất giảm hẳn, trong đó bạo lực tinh thần giảm từ 63% xuống còn 7% sau 3 năm. Cũng theo khảo sát này, khi trường chưa triển khai phòng tư vấn tâm lý rất ít học sinh cho biết sẽ tìm đến cha mẹ, giáo viên để hỗ trợ khi bị đe đọa hay gặp vướng mắc trong nhiều chuyện. Cụ thể, có 42% học sinh cho rằng bị bạo lực thân thể, 68% bị bạo lực tinh thần và 36% em bị bạo lực tình dục thường tự mình âm thầm tìm cách giải quyết. Vậy nhưng, sau 3 năm đưa phòng tâm lý vào trường học, có tới 30% cho rằng, sẽ hành động khi chứng kiến bạo lực học đường và nhiều học sinh sẵn sàng tìm đến giáo viên, chuyên gia để được tham vấn.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới ngành giáo dục Hà Nội sẽ nhân rộng việc thành lập phòng tư vấn tâm lý trong trường học. Trước mắt, các trường trong dự án tiếp tục duy trì hoạt động. Dự kiến, cuối năm 2017, tất cả các trường THCS, THPT sẽ có phòng tư vấn. Nguồn kinh phí trước mắt dự kiến sẽ xã hội hóa. Sở đang tính toán “khung chi phí” hoạt động để các trường áp dụng hiệu quả.

Tháng 11, Bộ GD&ĐT đưa ra bản dự thảo về thông tư hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý trong các trường phổ thông. Trong đó trách nhiệm của các sở là chỉ đạo thành lập bộ phận tư vấn tâm lý trong trường học để tư vấn sức khỏe, giới tính, học tập, tâm sinh lý lứa tuổi, vướng mắc gia đình, xã hội… cho học sinh. Theo thông tư, nguồn kinh phí chi cho hoạt động sẽ vận động từ tài trợ của các tổ chức, cá nhân, nguồn chi thường xuyên của trường. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho rằng, rất cần thiết phải có mô hình tư vấn tâm lý trong trường học. Lâu nay, không có biên chế vị trí cán bộ tư vấn nên gánh nặng đổ lên vai giáo viên chủ nhiệm.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 02/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:28

Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen
Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hôm nay (2/12), tại Trường ĐH Hoa Sen diễn ra việc chuyển giao chức năng, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ kèm tất cả hồ sơ, tài liệu của Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ (được công nhận năm 2012) cho HĐQT mới vừa được công nhận vào tháng 10/2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:39

Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ
Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ

(Dân trí) - Khi Trang Ha đến Mỹ vào năm 2012, cô cảm thấy mất mát và cô đơn khi là người khiếm thị đến một đất nước xa lạ, bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ mà cô không hiểu. 4 năm sau, Trang đã trở thành sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Arkansas - Fort Smith với điểm trung bình xuất sắc 4.0.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:52

Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại
Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại

(Dân trí) - Một xã hội công nghiệp và tiêu thụ hậu hiện đại đang tạo ra những trường đại học theo mô hình doanh nghiệp. Đó là những trường đại học đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu từ đó biến đổi mục tiêu đào tạo: phục vụ nhu cầu nhân lực của các công ty và nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao của người học. Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc
Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc

(Dân trí) - Sáng 2/12, chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại lớp học kích não. Về mặt y học, nói học bằng những phương pháp đó để kích thích não phát triển là hoang đường, lừa lọc bởi không có bất cứ một cơ sở y học nào.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:46

Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí
Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí

(Dân trí) - Sáng 2/12, trung tâm kích hoạt não có địa chỉ tại phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đóng cửa. Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, nếu có trường hợp trung tâm thu tiền của phụ huynh học sinh nhưng đóng cửa hoạt động, Phòng sẽ báo cáo với lãnh đạo Quận để yêu cầu Trung tâm trả lại tiền hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:52

9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng
9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng

(Dân trí) - Cần mẫn ôn luyện nhưng 2 lần thi SAT vẫn không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh có giai đoạn chán nản, thất vọng và đã bí mật apply một trường ĐH ở Úc (thay vì ở Mỹ) vì sợ điểm SAT.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:49

Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh
Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Ở vùng núi xứ Thanh, rất nhiều nơi học sinh khao khát có nơi để ở, lớp để học thì một số nơi được đầu tư trường lớp hàng chục tỷ đồng lại không phát huy hiệu quả.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:20

Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh
Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh

(Dân trí) - Một em học sinh đang nhào bột, em khác ngào đường, đó là cảnh tượng tất bật làm bánh ở một trường học ở thị trấn Fort Ann (hạt Washington, bang New York, Mỹ). Các em bán những hộp bánh với giá 6 USD/hộp để kiếm tiền mua chăn cho bệnh nhân ở bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Albany (thủ phủ bang New York).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:37

Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc
Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Các công trình nghiên cứu khoa học thuộc 5 lĩnh vực được trao giải thưởng gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học đã được ứng dụng có hiệu quả, đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:32

Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời
Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời

(Dân trí) - Trong mục tiêu giáo dục con trẻ, phụ huynh Việt đặt yếu tố vâng lời, ngoan hiền lên hàng đầu. Họ cũng rất coi trọng đến học vấn, bằng cấp của con nhưng lại không ưu tiên đến sự tự chủ của con trẻ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:12

Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT
Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT

(Dân trí) - Hội nghị khoa học quốc tế thường niên về Lý thuyết và Ứng dụng của Bảo mật và An toàn thông tin năm 2016 (ASIACRYPT 2016) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12 tới đây. Hội nghị do GS Ngô Bảo Châu chủ trì.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"

(Dân trí) - Câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?" trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:01

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 01/12/2016, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đi với Bà Trương Thị Mai có Bà Ngô Thị Doãn Thanh và bà Trần thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:19

TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động
TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động

(Dân trí) - Sau thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của trung tâm dạy chương trình “kích hoạt não” ở TPHCM, cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam kết hợp với thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có buổi làm việc với đại diện trung tâm này.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:57

Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích
Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 bị trượt chân rơi xuống cầu, cùng lúc nước lũ trên sông Kôn đang đổ về chảy rất xiết nên đã bị cuốn mất tích.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:08

S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”
S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”

Sau một năm ra mắt và hoạt động sôi nổi với nhiều sự kiện hấp dẫn và giàu ý nghĩa, Không Gian Chia Sẻ S.hub thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã trở thành địa chỉ quen thuộc nơi các bạn trẻ đến đọc sách, tự học, nghiên cứu cũng như chia sẻ và trao đổi tri thức.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ
Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ

(Dân trí) - “Chúng tôi là dân khoa học nhưng không ủng hộ phương pháp này bởi việc kích não đến nay chưa được cơ quan chức năng nào chứng minh. Đây chỉ là trò bịp bợm, lừa đảo và dễ gây rối loạn não bộ, nhất là với trẻ em”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:18

Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi

(Dân trí) - “Ngay sau khi có phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, qua xác minh và khẳng định, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT nên Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm)”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:50

Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học
Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu nghiên cứu toàn cầu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:05

Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

(Dân trí) - TS. Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế - ĐH QG TP.HCM đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Chị tâm sự: "Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc".

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề

(Dân trí) - Thời gian công việc kéo dài, thu nhập thấp, lắm áp lực…, nhiều cô giáo mầm non đã lớn tuổi vẫn đi về một mình, tuổi xuân của họ trôi tuột theo công việc.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:44