Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng

Dân trí Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn xin đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên”.
>>Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm
>>Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

Trong công văn, Hiệp hội gửi Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên” 3 vấn đề. Cụ thể, tiếp tục khẳng định và khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và đào tạo đại học; Tăng tỉ lệ sinh viên ngoài ngoài công lập; cho thí điểm loại hình cơ sở giáo dục cộng đồng đầu tư theo tinh thần Nghị quyết TW 8 (Khóa XI).

Tập trung chỉ đạo đổi mới một số chính sách, cơ chế tài chính đảm bảo sự công bằng xã hội cho giáo dục đại học ngoài công lập và người học; Giáo dục đại học ngoài công lập hình thành và phát triển trên cơ sở hành lang pháp lý đã được ban hành trong 20 năm qua. Tuy nhiên một số những nội dung bất cập của một số văn bản đã ít nhiều hạn chế sự phát triển cũng như hiệu quả đóng góp của khối trường này.

GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội cho biết, hiện tại, “cái áo tư thục” không thể khoác chung cho tất cả các trường đại học ngoài công lập. Đã đến lúc cần tổng kết kỹ lưỡng 20 năm giáo dục đại học ngoài công lập. Điều lệ trường đại học phải làm rõ có các hình thức huy động vốn (góp vốn, cổ phần, hay vay vốn...), phát sinh chênh lệch thu chi, xác định các hình thức sở hữu (phân biệt giữa sở hữu chung hợp nhất và sở hữu chung hỗn hợp từ nguồn đầu tư). Đồng thời bám sát chỉ đạo của Đảng (Văn kiện Đại hội XI, NQ TW 8) để hình thành mô hình giáo dục đại học ngoài công lập hợp lý, trong đó mô hình đại học cộng đồng đầu tư (theo hướng chỉ đạo của TW Đảng) cần được cụ thể hóa và thí điểm”.

Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng
Để tháo gỡ khó khăn hiện nay về tuyển sinh, nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có phương án tuyển sinh riêng.

Xã hội xem thường sinh viên ngoài công lập

GS Quân chua xót nói: “Sự nhìn nhận của một số cán bộ ở các cơ quan quản lý TW, địa phương và của xã hội đối với trường ngoài công lập đã và đang còn có biểu hiện thiếu thiện cảm, dẫn đến đối xử chưa công bằng: xem nhà trường thuần túy như doanh nghiệp; không cho sinh viên tốt nghiệp các trường ngoài công lập được tham dự thi tuyển chọn vào cơ quan công quyền, một số cấp quản lý không thực sự quan tâm kịp thời giúp các trường tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Trong khi đó, sinh viên trường ngoài công lập phải trả 100% chi phí đào tạo, nên học phí cao hơn trường công. Quy chế tuyển sinh bất cập: xác định sai điểm sàn làm cạn nguồn tuyển sinh, cho phép trường đại học tuyển, đào tạo cả cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, không phân tầng trong tuyển sinh, đánh giá chất lượng đào tạo phiến diện, quá coi trọng đầu vào, xem nhẹ quá trình đào tạo và đầu ra, gây ra những bất lợi cho trường ngoài công lập. Thậm chí còn nhầm lẫn rằng 14% sinh viên ngoài công lập là nguyên nhân chủ yếu tạo nên sự yếu kém về chất lượng của giáo dục đại học của ta hiện nay.

GS Quân cho rằng, trong số hơn 80 trường hiện nay gần 30 trường ra đời trước năm 2000, với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.. Bằng tâm huyết, trách nhiệm của những người sáng lập, hầu hết các trường này đã trưởng thành và khẳng định được tên tuổi. Còn lại đa số là ra đời từ năm 2006 trở đi (53 trường). Với tuổi đời từ 2 đến 7 năm, các trường chưa thể nào có đủ điều kiện mọi mặt để đảm bảo có được chất lượng như mong muốn. Nhưng không phải vì thế mà cho rằng tất cả sinh viên (14%) học trường ngoài công lập đều là diện yếu kém và đó là nguyên nhân chủ yếu tạo nên cái yếu kém của chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

3 kiến nghị gửi Thủ tướng

Hiệp hội đã kiến nghị Thủ tướng 3 vấn đề:

Thứ nhất, ban hành ngay các văn bản mới, không để tái diễn tình trạng Luật đã có hiệu lực mà vẫn bị ách tắc, không được thực thi được vì chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện, Nghị định 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học vừa mới được công bố và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2013.

Thứ hai, song các trường còn phải tiếp tục chờ đợi các văn bản hướng thực hiện các điều khoản quan trọng khác của Luật giáo dục đại học, như về tuyển sinh, về thành lập tổ chức kiểm định độc lập và thực thi kiểm định chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng. Thiếu các văn bản hướng dẫn đồng nghĩa với việc cản trở việc thực thi pháp luật (Luật Giáo dục đại học) đối với sự nghiệp đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục.

Thứ ba, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh kịp thời một số nội dung chưa phù hợp trong các văn bản đã ban hành. Tách bạch rõ ràng 2 loại hình trường ngoài công lập: vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận. Tương ứng với các loại hình trường này phải có các quy chế riêng biệt, nếu nhập 2 quy chế làm một không chỉ khó thực hiện mà còn có thêm những phức tạp khi cần điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tế vận hành của loại hình trường.
 

GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập: "Ngày 3/6/2013, Thủ tướng đã có công văn số 4436/VPCP-KGVX “giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Hiệp hội và các cơ quan có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết 20 phát triển mô hình giáo dục ngoài công lập, nhất là đối với giáo dục đại học, trong quý III năm 2013. Hiệp hội chúng tôi đã chủ động liên hệ với Bộ để sẵn sàng đón nhận và hoàn thành tốt công việc được phối hợp. Hiệp hội được biết Bộ chưa thể tổ chức Hội nghị tổng kết trong quý III năm 2013, mà phải lui đến tháng 12/2013 và có thể lâu hơn”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Nhớ về người thầy một thời “tuyến lửa”
Nhớ về người thầy một thời “tuyến lửa”

(Dân trí) - Tết đến Xuân sang hay vào mùa tựu trường, tôi thường kể cho con cháu nghe về những người thầy. Thuở vỡ lòng là thầy Trần Văn Duệ, hồi cấp hai là thầy Hà Văn Lạc, lên cấp ba là thầy Nguyễn Văn Minh và trong giảng đường đại học là giáo sư Hoàng Như Mai.

Thứ hai, 16/12/2013 - 11:56

“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!
“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!

Các trường ĐH đang cho “ra lò” nguồn nhân lực trình độ cao… nhưng nặng lý thuyết, yếu thực hành. Doanh nghiệp gặp khó khi tuyển dụng nguồn lao động này.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:29

"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng
"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo phương án tuyển sinh năm 2014 với nhiều điểm mới, cho các trường tự chủ trong tuyển sinh, nhiều trường ĐH có ý định tuyển sinh riêng đã "chùn chân" vì sợ rủi ro lớn.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:16

Giáo viên tiếng Anh vênh chuẩn, vì sao?
Giáo viên tiếng Anh vênh chuẩn, vì sao?

Việc đào tạo giáo viên tiếng Anh từ các trường sư phạm không theo chuẩn; bậc tiểu học hiện không có biên chế cho giáo viên tiếng Anh nên không thu hút được giáo viên giỏi.

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:26

Kiên trì đi là sẽ đến
Kiên trì đi là sẽ đến

Là con một gia đình thuần nông nghèo khó, cô sinh viên người dân tộc Nùng Lương Thu Hương quyết tâm học để trở thành một kỹ sư nông nghiệp, giúp gia đình và đồng bào dân tộc mình có thể thoát nghèo từ chính nghề nông.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:30

Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng
Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng

Tại một miền quê nghèo xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có một người thầy tật nguyền vẫn hàng ngày lặng lẽ truyền dạy kiến thức, uốn nắn chữ viết cho học trò. Đó là thầy Phùng Văn Trường với kỳ tài viết chữ bằng miệng.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:48

Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”
Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”

Những ngày qua, đoạn clip một đám đông xúm vào "hôi của" là hơn 1.500 thùng bia khi xe chở hàng gặp nạn đã gây xôn xao dư luận. Đáng buồn hơn, không ít phụ huynh cũng tham gia "hôi của" ngay trước sự chứng kiến của con em mình.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:36

Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM
Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 14/12, ĐH Quốc gia TPHCM tuyên dương 200 gương sinh viên năm 2013 đến từ 6 trường thành viên. Trong đó có 11 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:57

Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi
Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi

(Dân trí)-Chiều 14/12, đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ về tới Hà Nội với những nụ cười rạng ngời trong men say chiến thắng. Ông Lê Ngọc Quang-phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam cho biết năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 09:22

Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang
Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang

Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Kiên Giang trên cơ sở Phân hiệu của Trường ĐH Nha Trang tại tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:47

“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận
“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận

9 tuổi, Nguyễn Minh Phú vào lớp Một. Ban đầu, thấy một thằng bé còi cọc, không có hai tay, bạn bè xa lánh và chọc ghẹo làm Phú mặc cảm, tự ti nhiều. Hiện Phú là sinh viên năm 3, khoa Khoa học máy tính, Trường đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:20

Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein
Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein

(Dân trí) -Đạt chỉ số thông minh IQ 160, cậu bé 4 tuổi Sherwyn Sarabi ở Anh hiện đang được so sánh với Albert Einstein, Bill Gates và Stephen Hawking. Nổi tiếng về trí tuệ của mình, cậu bé hiện là thành viên của tổ chức Mensa gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò chọn nghề theo... phim Hàn
Học trò chọn nghề theo... phim Hàn

(Dân trí) - Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh bị tác động nhiều từ người thân, bạn bè, thậm chí từ... phim ảnh. Tuy nhiên, việc chọn sai nghề là vấn đề cực kỳ trầm trọng đối với người trẻ ngày nay.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:58

Đổi mới từ thầy
Đổi mới từ thầy

Nghề giáo có đặc thù riêng bởi là việc “trồng người”. Vì vậy, thầy cô phải là gương sáng để HS soi vào và noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ của thầy cô đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách học trò.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:35

Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số
Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số

Bước vào giai đoạn thi học kỳ I, nhiều học sinh phổ thông đang phải căng mình để ôn tập, học thêm… cốt sao để có điểm cao, làm “đẹp” sổ học bạ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:25

Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga
Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga

Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ ở Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 và có hàng chục bài báo Khoa học. Nguyễn Thị Chúc còn là thành viên sôi nổi của CLB Tấm lòng nhân ái Hà Nội.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:05

Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục
Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục

Thưa anh chị, không phải thế giới cứ bám lấy Mỹ và tranh thủ mọi cơ hội hào hứng tuyên bố “đứng trên Mỹ” trong những cuộc khảo sát đánh giá về kết quả học tập mà người Mỹ lại lo lắng, dù cho đây đang là thời điểm nền giáo dục phổ thông ở Mỹ đứng trước các đòi hỏi thay đổi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 05:06

Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Tính đến ngày 13/12/2013, Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã hoàn thành việc trao chăn đông tới 12.525 em học sinh ở 54 trường của 14 tỉnh miền núi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:35

SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt
SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt

(Dân trí) - Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:35

Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?
Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?

Tại sao người Việt thường được cho là thông minh nhưng chất lượng cuộc sống nói chung vẫn không cao? Câu trả lời xin nhường lại cho độc giả.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:51

Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”
Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”

(Dân trí) -Bức xúc với những sai phạm của hiệu trưởng, thầy giáo Lê Vân ở Trường THPT Sơn Tịnh 1 (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của hiệu trưởng. Sau đó, hiệu trưởng Nguyễn Tấn Cảnh ký quyết định “buộc thôi việc” GV Lê Vân.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:19

Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm
Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm

(Dân trí) - Điểm đáng lưu ý nhất tại dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là mỗi trường được lựa chọn 1 trong 3 phương án tuyển sinh. Tổ chức 2 đợt thi ĐH trong năm. Thí sinh được tham gia cả 2 đợt thi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:08

Học giỏi có đúng là do gen di truyền?
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?

Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện gây tranh cãi rằng, gen có ảnh hưởng tới kết quả thi cử của trẻ em lớn hơn nhiều chất lượng của ngôi trường theo học hay những nỗ lực nuôi dưỡng và dạy dỗ của bố mẹ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:06

ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển
ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển

Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:05