Thanh Hóa:

Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người

Dân trí Dù có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng qua đời sớm, một mình phải chăm sóc người con bị tật nguyền thế nhưng hơn 30 năm qua, cô Nguyễn Thị Hằng (Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa) luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liên tục là giáo viên giỏi cấp tỉnh, là tấm gương về nghị lực sống phi thường. Bao thế hệ học trò đi qua, đều nhớ và biết ơn người mẹ thứ hai này.
>>Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế
>>Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
>>Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

Không những dạy chữ mà còn làm mẹ

Tôi tình cờ biết đến cô giáo Nguyễn Thị Hằng qua câu chuyện của những học sinh cũ của cô. Dù đã mấy chục năm qua, dù nhiều thế hệ học trò của cô giờ đã có gia đình thế nhưng họ vẫn không quên người mẹ thứ hai này.

Ngay khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm, cô Hằng (SN 1964) được phân công về dạy tại trường Tiểu học Điện Biên (sau này trường tách thành hai trường tiểu học thì cô được về dạy Trường Tiểu học Điện Biên 1). Với thâm niên 34 năm gắn với sự nghiệp “trồng người” thì cũng chừng ấy năm cô được nhà trường tin tưởng giao cho dạy học sinh lớp 1 - lớp học được coi là phức tạp nhất bậc tiểu học.

Để dạy lứa học trò đầu tiên của bậc tiểu học là một việc không hề đơn giản. Làm sao để trò học giỏi đã là khó nhưng để trò nghe lời cô và ngoan lại là việc còn khó hơn rất nhiều. Thế nhưng, bằng tình thương của người mẹ, bằng kinh nghiệm thực tế và những phương pháp đặc biệt, lứa học trò nào của cô Hằng không những đứng đầu về chất lượng mà còn đứng đầu về nề nếp.

Với cô Hằng, dạy học sinh lớp 1 ngoài dạy chữ còn phải làm mẹ.
Với cô Hằng, dạy học sinh lớp 1 ngoài dạy chữ còn phải làm mẹ.

Cô giáo Hằng tâm sự: “Khối 1 là khối lớp quan trọng nhất ở bậc tiểu học, là nền tảng giáo dục đạo đức và kiến thức cho học sinh. Sự thay đổi môi trường học tập từ mầm non lên tiểu học với nhiều bỡ ngỡ đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm đặc biệt quan tâm tới học sinh, vừa truyền cảm hứng, vừa dạy dỗ vừa chăm sóc. Với học sinh lớp 1, không chỉ dạy chữ mà còn phải làm mẹ”.

Học sinh lớp 1 đang ở độ tuổi rất nhiều thay đổi, từ một đứa trẻ được bao bọc trong vòng tay ông bà, bố mẹ nay phải tự lập từ chuyện đi vệ sinh đến việc ăn uống, ngủ nghỉ. Nhiều trẻ nghịch ngợm, hiếu động khiến mình cũng rất "đau đầu", gặp phải trường hợp như thế mình vừa phải nghiêm khắc, vừa phải dùng tình thương của người mẹ để dỗ dành, từ đó sẽ giúp trẻ thay đổi và nghe lời.

Cũng theo cô Hằng, việc giáo dục học sinh, là không phải chỉ dạy chữ, dạy chương trình sách giáo khoa cho các em hàng ngày, mà cần phải dạy bằng cả quá trình học tập và rèn luyện. Đặc biệt, phải nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của mỗi học sinh và phải thật sự tâm huyết với nghề.

Riêng đối với học sinh lớp 1, cô giáo phải biết cách tổ chức nhiều hoạt động để tất cả các em học sinh cùng được chơi, cùng được tham gia, các em sẽ thích và từ đó các em mới có thể hiểu nhanh và nhớ lâu.

Dù là giáo viên của những thế hệ cũ, nhưng cô Hằng luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất cho học sinh. Với những học sinh yếu kém, cô kiên trì hướng dẫn, có nhiều giải pháp giúp học sinh tiến bộ như tổ chức hình thức học tập đôi bạn cùng tiến.

Vượt lên số phận

Cô Hằng có một nỗi khổ tâm đó là con trai đầu của cô ngay từ khi sinh ra đã bị tàn tật. Hơn 30 năm, chàng trai ấy sống trên tay của mẹ, từ ăn uống cho đến vệ sinh cá nhân và hơn 30 năm, vẫn chỉ như một đứa trẻ vô tri vô giác.

Nỗi đau tiếp tục ập xuống đó là vào chính cái ngày tôn vinh các nhà giáo, ngày 20/11 của gần 20 năm trước, người chồng thương yêu của cô cũng bỏ cô mà ra đi trong một cơn bạo bệnh. Có chồng đỡ đần đã vất vả, vắng chồng nỗi vất vả, gánh nặng đè lên đôi vai của cô.

Cô tưởng chừng như gục ngã nhưng nhìn con, cô lại cố gắng sống. Niềm an ủi của cô giáo Hằng chính là những buổi đến trường đứng trên bục giảng, nhìn những đứa trẻ như con của mình mà lấy đó làm động lực.

Mỗi lần đứng trên bục giảng, được nhìn thấy học trò khiến cô giáo Hằng quên đi số phận của mình.
Mỗi lần đứng trên bục giảng, được nhìn thấy học trò khiến cô giáo Hằng quên đi số phận của mình.

Những năm trước, cuộc sống còn khó khăn, cô vẫn còn nhớ như in những đêm thức trắng chong đèn vừa ôm con trai vừa soạn giáo án. Nhiều đêm con ốm, sốt một mình chăm sóc con, không được ngả lưng chút nào nhưng đến buổi lên lớp cô vẫn cố gắng đi đúng giờ, gạt mọi nỗi muộn phiền để không ảnh hưởng đến bài giảng cho học sinh.

Dù vất vả là vậy, thế nhưng có những học sinh học lực kém trong lớp, cô lại xin phụ huynh cho về nhà mình để kèm cặp, chăm sóc như con mình.

“Cuộc sống đôi lúc cũng làm mình nản lòng lắm, nhưng dù có thế nào thì vẫn phải bước tiếp. Nhìn thấy học sinh, đồng nghiệp đó là động lực để mình vượt qua số phận” - cô Hằng tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Oanh, phụ huynh có con học với cô Hằng chia sẻ: “Những lần đón con muộn tưởng rằng cô đã về nhưng cô lại tranh thủ thời gian chờ phụ huynh đến đón kiểm tra lại bài vở của con, chỉnh sửa từng lỗi sai hay nhận xét vào từng trang mỗi ngày để phụ huynh biết được hôm nay con học ra sao. Gửi con cho cô Hằng, chúng tôi thật sự rất yên tâm. Cũng đã nhiều năm trôi qua rồi nhưng con trai vẫn thường xuyên nhắc đến cô Hằng với một sự quý mến và trân trọng vô cùng”.

Chia sẻ về cô Hằng, cô giáo Phạm Mai Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 cho biết: “Cô Hằng là một tấm gương về nghị lực vượt lên số phận khiến chúng tôi vô cùng khâm phục. Không những vậy, nhiều năm liền cô Hằng là giáo viên giỏi cấp tỉnh, giải Nhất chữ đẹp cấp tỉnh. Lớp học sinh cô Hằng chủ nhiệm lúc nào cũng đứng đầu về thành tích cũng như về nề nếp.

“Điều đặc biệt ở cô Hằng là dù hoàn cảnh như vậy nhưng cô rất chỉn chu, lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ, giờ vào học là 7h30 nhưng chưa bao giờ cô Hằng đến sau 7h để kiểm tra lớp học, kiểm tra máy chiếu, kê lại bàn ghế cho ngăn nắp để đón học sinh. Hết giờ làm việc, lúc nào cô cũng chờ đến khi phụ huynh đón con về hết thì cô mới yên tâm ra về. Nhiều học sinh cũ của cô giờ đã có gia đình, nhưng lễ tết đều nhớ về thăm cô. Còn có những học sinh cũ giờ vẫn tìm đến cô để gửi con nhờ cô dìu dắt” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 tâm sự.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”
Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”

(Dân trí) - “Phụ huynh tặng quà ngày 20/11 vì biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con, song đôi khi việc này trở thành một thủ tục vì họ sợ thầy cô không quan tâm con mình bằng con của người khác”, thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11, nhiều học sinh vào viện cấp cứu
Sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11, nhiều học sinh vào viện cấp cứu

(Dân trí) - Sự việc diễn ra tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh, huyện Bình Chánh, TPHCM ngay khi buổi lễ đang diễn ra, nhiều học sinh bị thương đã lập tức được đưa vào cấp cứu.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:05

“Teacher in my eyes” - Khi thầy cô còn hơn cả một giáo viên
“Teacher in my eyes” - Khi thầy cô còn hơn cả một giáo viên

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, hàng nghìn bạn nhỏ trên Hệ thống trung tâm tiếng Anh Apax English đã thể hiện những tâm tư, tình cảm của mình đến thầy cô giáo bản ngữ thông qua những video, hình ảnh ngộ nghĩnh và đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:00

Nét chữ viết bảng đẹp như in của thầy giáo trường làng
Nét chữ viết bảng đẹp như in của thầy giáo trường làng

(Dân trí) - Không chỉ là người có chuyên môn tốt, nhiệt huyết trong dạy học, với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo ra từng con chữ, thầy giáo Lê Thanh Nhượng - giáo viên một trường tiểu học huyện miền núi nghèo ở Hà Tĩnh còn khiến mọi người khâm phục bởi từng nét bút, nét phấn đẹp như in.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:33

“Người cha đặc biệt” của những học trò nghèo
“Người cha đặc biệt” của những học trò nghèo

(Dân trí) - Không chỉ mang tri thức đến với học sinh của mình, thầy Đinh Văn Lênh (Quảng Ngãi) còn đem đến cho các em những bữa cơm, đồ dùng học tập và hơn cả là tình yêu thương của một người cha. Giữa bát ngát núi đồi, tiếng thầy đã trở thành tiếng gọi người thân, là điểm tựa yêu thương cho những học trò nghèo.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:00

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng nhân dịp 20/11
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Xin trân trọng giới thiệu bức thư.

Thứ hai, 19/11/2018 - 05:55

Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”
Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, chiều 19/11, Quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học. Những vấn đề có nhiều tranh luận trước đó như mô hình hệ thống giáo dục đại học, quyền tự quyết của đại học, cấp bằng, học phí… đều nhận tỷ lệ tán thành cao.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:53

Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi
Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã trao tặng giấy khen cho em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, Trường THCS Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên) vì đã có hành động cao đẹp “Nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:30

TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT
TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT

(Dân trí) - Một trong các cơ chế đặc thù của TPHCM là được tự quyết về phí, do đó thành phố đã tính đến miễn học phí cho THCS, theo lộ trình sẽ tiến tới miễn giảm học phí cho THPT.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:31

Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!
Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!

(Dân trí) - Việc tặng quà bằng phong bì cho giáo viên dịp 20/11 đang được "phổ thông hóa". Nhanh, gọn, tiện như lý lẽ của nhiều thì việc tặng phong bì cho nhà giáo khó tránh tâm lý nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:26

Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên
Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên

(Dân trí) - Tuy mới chỉ đang là học sinh lớp 8 trường THCS Hà Nội - Amsterdam, nhưng cậu bé Tô Thiên Bảo đã chinh phục thành công số điểm “khủng" 8.0 IELTS ngay trong lần đầu tiên thử sức với cuộc thi này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam
Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, làn sóng giáo dục sớm của thế giới tràn mạnh mẽ vào Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục ở bậc mầm non. Ít ai biết, lớp mẫu giáo theo tư tưởng giáo dục sớm, xem trẻ là trung tâm đã từng được xây dựng ở Việt Nam cách đây hơn 70 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm
Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết mưa lũ kinh hoàng đã khiến 4 học sinh trên địa bàn TP Nha Trang tử nạn thương tâm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:49

Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 19/11/2018, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!
Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!

(Dân trí) - Cấu trúc tiếng Anh lỗi thời là những cấu trúc được sử dụng từ xưa và ngày nay, do sự phát triển cũng như sự thay đổi trong nét văn hóa nên các cấu trúc tiếng Anh đã được thay đổi khá nhiều để thích nghi, phù hợp hơn với văn hóa hiện đại.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế
Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực vật liệu và kết cấu tiên tiến. Ông cũng là người Thầy tâm huyết và dìu dắt nhiều thế hệ học trò thành tài. Nhưng một trong những đóng góp không nhỏ của ông đó là, thành lập và phát triển những ngành khoa học mới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:44

Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập
Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập

(Dân trí) - Khi mới ra trường và được điều về trường nuôi dạy trẻ đặc biệt, cô Châu suy sụp vì chưa từng học qua các kỹ năng chăm sóc đối tượng trẻ em này. Cô chỉ biết đứng nhìn học trò rồi khóc với quyết tâm bỏ nghề... Và phải mất cả năm trời cô mới có thể tiếp cận, hòa nhập, hiểu được ý học trò qua từng động tác.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:50

Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học
Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục, trường học ở TPHCM chủ động báo cáo và cho phép học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo an toàn cho các hoạt động giáo dục.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:35

Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật

(Dân trí) - Gần 20 năm qua, có một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:03

Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó
Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học sinh ra đã không có tay, một nam sinh biết kiếm tiền từ khi học lớp 6 để chăm sóc cho cha bị bệnh và em trai, một nữ sinh suy nhược và trầm cảm kéo dài... đều được tiếp thêm sức mạnh từ những người cha, người mẹ, người em của mình.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia
Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với nghiệp “trồng người” thầy giáo Nguyễn Bá Tư (Trường THPT Nông Cống 3, Thanh Hóa) không chỉ giúp học sinh vùng quê nghèo Nông Cống chinh phục được những giải thưởng mang tầm cấp tỉnh, cấp quốc gia mà còn giúp bao thế hệ học trò bước chân vào những trường đại học danh giá.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu
"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đang làm Hiệu trưởng một trường mầm non ở đồng bằng, theo tiếng gọi của một huyện miền núi vừa được tái lập. Bất chấp những khó khăn, cô Hồ Thị Liễu khăn gói lên đường. 15 năm gắn bó với học sinh đồng bào Cơtu, giờ cô là mẹ của các con ở vùng biên biên giới huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11
Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Ngày 19/11, Đại học Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ tri ân, tôn vinh các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng các danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng cho các cá nhân và tập thể nhà trường.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo
Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo

(Dân trí) - Trong lúc nhiều nơi, thủ trưởng nhiều đơn vị siết cán bộ sử dụng mạng xã hội thì hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông khuyến khích giáo viên đăng hình học trò nghèo lên Facebook, Zalo để kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm, giúp đỡ các em học sinh không phải bỏ học nửa chừng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:00