Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi

Dân trí Thời gian gần đây, Bộ GD&ĐT nhận thấy nhiều cuộc thi không thực chất nên đã bãi bỏ. Biểu hiện rõ nét nhất về bệnh thành tích trong giáo dục là thi giáo viên dạy giỏi đang diễn ra rầm rộ, bộc lộ nhiều bất cập. Theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), một bộ phận giáo viên tham gia cuộc thi này đều áp lực, căng thẳng và không muốn thi.

Nỗi lòng người trong cuộc

Theo Thông tư 21/2010/TT-BGD&ĐT, giáo viên đủ điều kiện dự thi sẽ trải qua 3 vòng: Vòng 1 (Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm), vòng 2 (Kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn hoặc nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm), vòng 3 (Thực hành giảng dạy 2 tiết trong chương trình).

Có 4 cấp độ thi giáo viên giỏi: Cấp trường (mỗi năm một lần), cấp huyện (2 năm một lần), cấp tỉnh (4 năm một lần), cấp toàn quốc (5 năm một lần). Giáo viên phải đạt danh hiệu giỏi cấp huyện 2 lần liên tục, mới được đi thi cấp tỉnh.

Qua tìm hiểu thực tế, 100% các giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi mà tôi biết đều cảm thấy áp lực, căng thẳng và… không muốn đi thi. Nhìn qua thì thấy vinh dự và tự hào nhưng hầu hết các giáo viên đều rất sợ đi thi. Ban giám hiệu phải trực tiếp tuyển chọn gắt gao, phân công bắt buộc, nên hầu hết các giáo viên được tuyển chọn không thể chối từ.

Có những giáo viên phải bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ, thâu đêm suốt sáng để chuẩn bị thi giáo viên giỏi. Với họ, thi giáo viên giỏi như một nỗi ám ảnh, tránh được càng lâu thì càng tốt. Nhiều đồng nghiệp của tôi sụt mất mấy cân vì đi thi giáo viên giỏi.

Ngay từ cấp trường, việc phải dự giờ nhiều lần một tiết dạy giống nhau cũng làm những người tham gia mệt mỏi, các em học sinh cảm thấy nhàm chán, nặng nề.

 

Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi - Ảnh 1.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

 

5 bất cập của việc thi giáo viên dạy giỏi hiện nay

Giáo viên giỏi được công nhận trong các cuộc thi: Họ dành công sức cho các cuộc thi, quan tâm đến các yêu cầu của cuộc thi và quyết tâm giành chiến thắng. Tên của họ chỉ có trong các báo cáo thành tích, không nhắc ra thì nói chung là không ai biết.

Thực tế cũng cho thấy, không có dấu hiệu nào để học sinh nhận ra thầy cô mình đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và cũng không chắc giáo viên đạt danh hiệu đó có thể dạy giỏi thực sự.

Giáo viên giỏi tự phong (do học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh công nhận): Họ dành công sức cho học sinh, quan tâm đến hiệu quả giờ dạy và chất lượng của học sinh.

Nhiều đồng nghiệp của tôi, không có bất kì danh hiệu gì nhưng danh tiếng dạy giỏi của họ thì lừng lẫy cả Thủ đô.

Không thể phủ nhận công sức của các thầy cô tham gia thi giáo viên dạy giỏi. Tuy nhiên, do công tác tổ chức đầy rẫy các mặt trái nên hiệu quả hầu như không có, thậm chí phản tác dụng.

Thứ nhất, việc chuẩn bị thường là của cả một tập thể, một tổ, thậm chí cả trường xắn tay lên lo cho một người, đến mức giáo viên không còn nhận ra chỗ nào là sản phẩm của bản thân mình. Có giáo viên không biết sử dụng máy tính nhưng được thiết kế bài từ đầu đến cuối, đến khi dạy chỉ cần bấm chuột.

Thứ hai, các tiết dạy công phu (và tốn kém) như vẫn thường thấy trong các cuộc thi không được mang ra dạy trong các tiết học bình thường. Những tinh túy (nếu có) thì học sinh cũng không được hưởng. Như vậy, chất lượng dạy học cũng không vì thế mà nâng cao, các đồng nghiệp cũng không phải vì các cuộc thi này mà học hỏi được gì nhiều.

Thứ ba, việc đánh giá năng lực một giáo viên chỉ qua 2 tiết học là không chính xác. Giáo dục là cả quá trình. Đánh giá chất lượng giáo dục cần nhìn vào kết quả đầu ra, vào sản phẩm giáo dục. Để làm được điều này cần có thời gian. Sau 90 phút mà kết luận thì quả là vội vàng, chủ quan, duy ý chí.

 

Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi - Ảnh 2.

Thi giáo viên dạy giỏi như hiện nay chủ yếu là diễn (Ảnh minh họa: Mỹ Hà).

 

Thứ tư, việc soạn giáo án và lên phương pháp giảng dạy mà chưa biết gì về đối tượng học sinh là phản khoa học.

Theo quy định, lớp sẽ dạy là một lớp hoàn toàn mới, giáo viên chỉ được tiếp cận học sinh sớm nhất là 30 phút trước khi dạy, như thế tức là giáo viên coi như chưa biết gì về lớp, trong khi giáo án đã được soạn cả tuần trước đấy.

Trong giáo dục, với mỗi đối tượng học sinh khác nhau cần cách làm khác nhau. Chúng ta kêu gọi đặt học sinh vào trung tâm nhưng cách làm trên hoàn toàn mâu thuẫn với chủ trương đó.

Thứ năm, thi giáo viên dạy giỏi như hiện nay chủ yếu là diễn. Giáo viên như một diễn viên thực thụ và chuyên nghiệp. Có thể nói, cứ có dự giờ là tiết học “không thật”. Bên cạnh đó, học sinh cũng phải nhập vai và cùng diễn.

Nhiều trường hợp, để chuẩn bị cho cô đi thi, cả cô và trò cùng diễn đi diễn lại đến… phát sợ. Đây là biểu hiện nặng nề nhất của căn bệnh, để lại di chứng tệ hại, làm mất đi sự trong sáng của giáo dục, gieo mầm mống cho sự dối trá.

 

Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi - Ảnh 3.

Không thể phủ nhận công sức của các thầy cô tham gia thi giáo viên dạy giỏi. Tuy nhiên, do công tác tổ chức đầy rẫy các mặt trái nên hiệu quả hầu như không có.

 

Bỏ cuộc thi, cần kiểm định độc lập

Những bất cập, tiêu cực của kì thi này là rõ ràng, đến cả học sinh cũng nhận ra. Một việc làm tốn nhiều thời gian, công sức nhưng ý nghĩa thậm chí nhỏ hơn con số 0 như thế thì không nên duy trì.

Tôi tha thiết đề nghị Bộ GD&ĐT sửa đổi Thông tư 21, dũng cảm bỏ kì thi giáo viên dạy giỏi như hiện nay để thay thế bằng cách đánh giá giáo viên thực chất và khoa học hơn.

Tôi đồng tình với quan điểm sát hạch để cấp chứng chỉ cho giáo viên. Tham khảo các hình thức cấp chứng chỉ, chứng nhận khác như ngoại ngữ, tin học của các tổ chức uy tín trên thế giới chúng ta thấy họ làm rất tốt và rất đáng tin cậy.

Để tránh các tiêu cực xảy ra, cần một tổ chức độc lập, đủ năng lực để đánh giá, cấp chứng chỉ cho giáo viên, kể cả tổ chức tư nhân.

Việc làm này cần có lộ trình để tránh gây áp lực và xáo trộn trong đội ngũ giáo viên, đồng thời phải gắn với tính tự chủ trong các nhà trường phổ thông, có như vậy sự nỗ lực, cố gắng của giáo viên mới được ghi nhận và mới có cơ sở để nâng cao chất lượng giáo dục.

Trần Mạnh Tùng

(Giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00

Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt
Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh lớp 4B trường Tiểu học Trung Thành (TP Thái Nguyên) về kể lại với gia đình, các em mất trật tự trong lớp và bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu bắt phạt tự tát 50 cái vào mồm, nếu em nào tát không kêu hoặc tát nhanh thì bị cô bắt tát lại.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:27

Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút

(Dân trí) - Đây là một trong những cặp phụ âm khó nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy thật tập trung làm theo hướng dẫn và luyện tập thật nhiều để thành thạo nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:20

Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?
Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?

(Dân trí) - Không thể phúc khảo bài thi, thí sinh được ban giám khảo người nhà trực tiếp phỏng vấn, nhiều người nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển là con cháu cán bộ, lãnh đạo huyện… - những điều này đang khiến nhiều thí sinh thi tuyển viên chức kế toán mầm non huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bức xúc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:15

Ở Việt Nam, học chương trình giáo dục chuẩn Canada với Sunshine Maple Bear
Ở Việt Nam, học chương trình giáo dục chuẩn Canada với Sunshine Maple Bear

(Dân trí) - Nếu con còn quá nhỏ và chưa sẵn sàng cho việc đi du học, cha mẹ vẫn có thể lựa chọn cho con môi trường ưng ý khi đến với Tiểu học Sunshine Maple Bear.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:14

Đưa “bếp không khói” đến miền quê nghèo, nữ sinh nhận học bổng Mỹ 5,7 tỷ đồng
Đưa “bếp không khói” đến miền quê nghèo, nữ sinh nhận học bổng Mỹ 5,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Câu chuyện cô học trò xinh xắn trường Ams Nguyễn Lan Chi vừa đỗ đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) với học bổng toàn phần trị giá 245.000 USD gắn liền với hành trình em gây quỹ cộng đồng nhằm quyên góp sản phẩm "bếp không khói" tới những hộ dân nghèo ở miền quê Việt nhằm giảm thiểu tác hại của khói bếp đến sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:11

Khi doanh nghiệp phải xin thầy cô cho sinh viên điểm kém
Khi doanh nghiệp phải xin thầy cô cho sinh viên điểm kém

(Dân trí) - "Xin phép thầy cô cho các bạn điểm kém thôi, đừng cho điểm cao dễ dàng để các bạn tập trung vào việc học. Từ bậc phổ thông các em đã rất thụ động ngồi nghe, nếu bậc ĐH tiếp tục được thầy cô chiều và thương sinh viên bị điểm kém sẽ ảnh hưởng khi xin việc, thì sự thụ động càng thụ động hơn và lười đi".

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:15

Ước mơ "cơm có thịt" của những học trò nghèo giữa vùng “chảo lửa”
Ước mơ "cơm có thịt" của những học trò nghèo giữa vùng “chảo lửa”

(Dân trí) - Những học trò nghèo ở vùng “chảo lửa” phía Đông Nam (tỉnh Gia Lai) phải sống trong cảnh khó khăn, đặc biệt mồ côi, thiếu thối hơi ấm của cha mẹ. Nhưng vượt lên chính mình, các em đã trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, tinh thần hiếu học nơi vùng “hoang mạc” này.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:12

Nên bỏ hay giữ cuộc thi giáo viên giỏi: "Một lần thi là cả đời được giỏi"
Nên bỏ hay giữ cuộc thi giáo viên giỏi: "Một lần thi là cả đời được giỏi"

(Dân trí) - "Chỉ có đánh giá từ phụ huynh và học sinh mới được coi là chuẩn và công tâm nhất, yêu, ghét, tốt, xấu rõ ràng. Sự nỗ lực cho một tiết dạy khác với sự nỗ lực cả đời làm người giáo viên giỏi."

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:58

Nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi hàng loạt nghề mới
Nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi hàng loạt nghề mới

(Dân trí) - Các ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật dự báo sẽ sự bùng nổ trong thời công nghiệp 4.0.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:43

TPHCM: Trường chuẩn quốc gia lo rớt chuẩn vì sĩ số
TPHCM: Trường chuẩn quốc gia lo rớt chuẩn vì sĩ số

(Dân trí) - Đến nay, TPHCM có 64 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tuy nhiên, các trường luôn trong tình trạng lo... rớt chuẩn, phá chuẩn vì nhiều yếu tố, nhất là áp lực sĩ số.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:35

Bộ Giáo dục: Có chuyện sắp xếp lại sĩ số khi thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng
Bộ Giáo dục: Có chuyện sắp xếp lại sĩ số khi thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng

(Dân trí) - Theo kết quả rà soát của tổ công tác (Bộ GD&ĐT) tại Hải Phòng, không có căn cứ cho rằng học sinh yếu không được tham gia lớp học khi thi giáo viên giỏi. Tuy nhiên, Bộ lại khẳng định, việc sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành ở địa phương này là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu về người song tính
Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu về người song tính

(Dân trí) - “Rào cản trong công khai xu hướng tính dục của người song tính” là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học đã xuất sắc giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2018.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:01

Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ
Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ

(Dân trí) - Học sinh tại Anh có thể sẽ được tham gia các lớp học cách ngủ để khắc phục tình trạng mất ngủ và những rối loạn về tâm thần khác ở người trẻ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56

Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1
Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1, cụ thể như sau:

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30

Cần đưa bình đẳng giới vào Luật Giáo dục
Cần đưa bình đẳng giới vào Luật Giáo dục

(Dân trí) - Đó là ý kiến được hầu hết các em học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Thái Nguyên đề xuất khi tham gia buổi tọa đàm góp ý dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) do Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên tổ chức chiều ngày 14/1.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:15

10 năm, số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng gần 5 lần
10 năm, số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng gần 5 lần

(Dân trí) - Công bố khoa học được xem là một trong những thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ và sức cạnh tranh của một quốc gia. Do đó, đầu tư cho KH&CN là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia. Trong 10 năm qua, số lượng các công bố quốc tế thuộc Scopus của Việt Nam đã tăng gần 5 lần, từ 1.764 bài công bố vào năm 2009, lên đến 8.234 bài năm 2018.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:12

Còn "diễn" và "lọc", còn bệnh thành tích!
Còn "diễn" và "lọc", còn bệnh thành tích!

(Dân trí) - Thông tin một trường tiểu học ở Hải Phòng thông báo với phụ huynh về việc học sinh được "chọn" tập trung theo kế hoạch còn học sinh khác ở nhà đã một lần nữa khơi lên thực trạng đáng báo động trong giáo dục hiện nay: Dự giờ như diễn kịch và bệnh thành tích đã ăn sâu vào gốc rễ!

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:29

Vụ học sinh yếu kém không được vào lớp: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng
Vụ học sinh yếu kém không được vào lớp: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin về việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chính thức lên tiếng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:03

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực”
Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực”

(Dân trí) - Khi trẻ em hiện nay đang bị "quay cuồng" trong những ước mơ và kỳ vọng của bố mẹ và nhà trường, Hoa hậu H’Hen Niê cho rằng cần ưu tiên cho trẻ được hạnh phúc thay vì áp đặt, hạnh phúc cần đi suốt trong hành trình lớn lên của mỗi đứa trẻ - cùng với thực lực, như vậy chúng sẽ có rất nhiều năng lượng để đi đến thành công.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:41

Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị
Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị

(Dân trí) - Làm việc với các dữ liệu dày đặc, các con số khô khan, sẽ dễ khiến công việc của bạn trở nên nhàm chán. Khi đó, một bức ảnh minh hoạ cho số liệu được chèn trực tiếp trong Excel cũng có thể khiến bảng dữ liệu của bạn trở nên sống động, thú vị hơn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

Trường đại học tiên phong đào tạo cử nhân Quản trị truyền thông tại Việt Nam
Trường đại học tiên phong đào tạo cử nhân Quản trị truyền thông tại Việt Nam

(Dân trí) - Bắt nhịp xu hướng thời đại, chất lượng đào tạo quốc tế là những lợi thế vượt trội mà chương trình cử nhân "Quản trị truyền thông" của Đại học Greenwich (Việt Nam) mang đến cho các bạn trẻ muốn đi sâu vào chuyên ngành đầy tiềm năng này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:30

Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia
Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn, kì thi HS giỏi quốc gia năm nay được đánh giá mang hướng mở. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bàn về cá tính bản thân, câu nghị luận văn học bàn về sự sáng tạo trong văn học là độc quyền của con người.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:09

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TPHCM đã ký văn bản chấp thuận việc phân công TS Trần Thanh Nhàn - phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM (HUFLIT). Bà Nhàn sẽ là người ký bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp đã chờ gần 6 tháng qua để nhận bằng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:47