Chủ nhật, 27/09/2015 - 14:48

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình

Dân trí

Ngày 26/9 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm và làm việc tại Thái Bình nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 diễn ra vào ngày 2/10 với chủ để “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.

Thái Bình là địa phương triển khai tương đối hiệu quả mô hình tủ sách phụ huynh tại các trường cấp tiểu học và trung học cơ sở, góp phần nhằm nâng cao văn hóa đọc sách trong nhà trường cho học sinh. Giúp các em thêm hiểu biết ngoài kiến thức văn hóa trên lớp học, sẽ có nhiều cơ hội lĩnh hội thêm kiến thức xã hội. Nâng cao phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu sáng tạo của các em học sinh.

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình - 1

Sáng kiến “sách hóa nông thôn”

Mô hình tủ sách phụ huynh được triển khai đầu tiên tại trường THCS An Dục (Thái Bình) từ sáng kiến “sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch (xã Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh) và được triển khai từ tháng 5/2010.

Thầy Nguyễn Văn Dương - hiệu trưởng trường THCS An Dục cho biết từ năm 2010 khi bắt đầu xây dựng mô hình lớp đầu tiên có 169 cuốn sách, 100% kinh phí là do phụ huynh đóng góp. Sau 5 tháng trường mở rộng tủ sách với tổng số 872 cuốn chia cho 8 lớp, tổng tiền xã hội hóa gần 20 triệu đồng. Đến nay, trường có 21 tủ sách với hơn 30.000 đầu sách và con số thống kê khoảng 30 đầu sách/ học sinh/ năm. Chứng tỏ mô hình đã có hiệu quả, việc nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường An Dục đã được nâng cao, thầy Dương chia sẻ.


Bộ trưởng trao tặng 1000 cuốn sách cho trường Thụy Phong.

Bộ trưởng trao tặng 1000 cuốn sách cho trường Thụy Phong.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Văn Chanh – hiệu trưởng Trường Tiểu học Thụy Phong cho biết trước khi có tủ sách phụ huynh thì bình quân mỗi học sinh chỉ đọc 3 đầu sách một năm. Nhưng đến khi mô hình tủ sách phụ huynh được triển khai từ 3/2013 tỷ lệ đã tăng dần lên 8,5 đầu sách trên một học sinh. Và hiện nay mỗi lớp có khoảng 180 đầu sách.

Qua việc triển khai nhân rộng mô hình “Tủ sách phụ huynh” giúp cho các em học sinh ngày càng tự tin hơn trong giao tiếp, qua việc học được thêm nhiều kiến thức thông qua việc đọc sách… Các em học sinh có thể tự tin tường thuật lại một câu truyện mà mình đã đọc ở trong tủ sách của lớp. Hoặc kích thích các em sáng tạo từ việc đọc nhiều sách khoa học như mô hình: Tàu thủy chạy bằng nến, hoặc tập làm tên lửa bằng chai coca…


Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà trung thu cho các cháu học sinh trường Thụy Phong.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà trung thu cho các cháu học sinh trường Thụy Phong.

Trong chuyến thăm và làm việc tại 2 Trường Tiểu học Thụy Phong và THCS An Dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trao tặng 2000 cuốn sách cho 2 trường, tặng quà trung thu cho các cháu học sinh, và chúc các cháu cùng gia đình đón Tết trung thu vui vẻ và đầm ấm.

Bộ trưởng đang xem tiết mục kể chuyện và đóng kịch của các em học sinh trường THCS An Dục.
Bộ trưởng đang xem tiết mục kể chuyện và đóng kịch của các em học sinh trường THCS An Dục.

Triển khai “Tủ sách phụ huynh”

Phong trào “Tủ sách phụ huynh” ngày càng được xã hội ủng hộ và triển khai nhân rộng. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ: “Chuyến công tác thực tế ở Thái Bình để tìm hiểu mô hình tủ sách phụ huynh trong các nhà trường, qua các báo cáo cũng như tìm hiểu thực tế từ hai trường ở Thái Bình, tôi thấy tủ sách phụ huynh phát huy được hiệu quả tốt, góp phần cải thiện nâng cao văn hoá đọc của học sinh, đóng góp tích cực để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như đổi mới cách dạy cách học, cách tổ chức quản lý trong nhà trường”.

Bộ trưởng Luận cho rằng, việc phát huy hiệu quả thư viện và hình thành cho học sinh thói quen và kỹ năng đọc sách là một trong những mục tiêu của ngành GD&ĐT. Một mặt góp phần nâng cao văn hoá đọc của xã hội và đổi mới cách dạy cách học, truyền từ truyền thụ kiến thức một chiều sang phát triển năng lực và phẩm chất, góp phần vào việc thay đổi quan niệm của cả học sinh và giáo viên trong việc dạy và học hiện nay.


Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đang nghe một em học sinh trường tiểu học Thụy Phong kể lại câu truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh đã đọc được ở tủ sách phụ huynh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đang nghe một em học sinh trường tiểu học Thụy Phong kể lại câu truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh đã đọc được ở tủ sách phụ huynh.

Theo Bộ trưởng Luận, dạy và học không chỉ ở trên lớp mà đưa không khí học tập diễn ra cả ở gia đình, trong thư viện, ở nhà và các không gian khác trong và ngoài giờ. Trên cơ sở đó tạo thói quen đọc sách, học tập mọi lúc mọi nơi và học tập suốt đời. Bộ sẽ chỉ đạo các nhà trường tổ chức rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình để phong trào đọc và văn hoá đọc của học sinh sinh viên nâng cao và góp phần nâng cao văn hoá chung của toàn xã hội.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà giáo 21/10.

Kim Khang

 

 

Mới nhất