Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

Dân trí Chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các công trình hư hỏng…, kiên quyết không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng
>>Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”
>>Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng
>>Trường xuống cấp, hàng trăm học sinh và thầy cô giáo nơm nớp lo sợ

Còn khoảng 25% phòng học tạm

+ Để  tốt nhất, Bộ GD&ĐT đã có phương án gì về cơ sở vật chất, thưa ông?

Không riêng gì cơ sở vật chất mà các vấn đề khác chuẩn bị cho năm học mới, năm nào Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các địa phương rất sát sao.

Cụ thể, trong những ngày hè, các địa phương và các nhà trường phải kiểm tra các công trình trường học nào xuống cấp, không đạt yêu cầu, phải sửa chữa, kiên quyết không đưa công trình xuống cấp, không đủ điều kiện, vào sử dụng.

Chẳng hạn mấy năm học vừa qua, có một số trường hợp sập trường lớp, do đó Bộ chỉ đạo, để xảy ra trường hợp như vậy, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý trực tiếp ở cấp tỉnh.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát lại trang thiết bị trường học, xem cái nào thiếu, hư hỏng để mua sắm bổ sung.

Bộ GDĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng - 1

Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT)

+ Thời gian áp dụng Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 đã cận kề. Bộ GD&ĐT đã tính toán trường lớp ra sao cho việc này?

Không chỉ chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ cũng đã chuẩn bị “đón đầu” cho việc triển khai Chương trình phổ thông mới cho lớp 1 trong thời gian tới đây.

Hiện nay, chúng ta còn xấp xỉ 25% trường học bán kiên cố, phòng học tạm và một số phòng học mượn.

Để chuẩn bị cho việc học 2 buổi/ngày, trước hết phải khắc phục được 25% phòng học tạm này - tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và ĐBSCL.

Câu hỏi đặt ra, với tỉ lệ phòng học bán kiên cố như vậy, liệu sang năm 2020, khi học sinh bước vào học 2 buổi/ngày có đủ phòng học không?

Chúng tôi khẳng định, với năm 2020 áp dụng cuốn chiếu, các trường dành phòng học cho học sinh lớp 1 là đủ, bởi các lớp từ lớp 2 đến lớp 5 chỉ học một buổi.

Vấn đề sau năm 2020, việc học 2 buổi/ngày tiếp tục sang lớp 2 thì các địa phương sẽ thiếu phòng học. Vậy các địa phương còn 2 năm nữa để chuẩn bị lộ trình học 2 buổi/ngày.

Do đó, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị rất quyết liệt và phê duyệt nhiều đề án liên quan. Tuy nhiên, các địa phương cần vào cuộc bởi còn kinh phí và một số vấn đề liên quan khác.

Hiện, nhiều địa phương đã có đề án chuẩn bị và có các phương án rất hay và khá bất ngờ. Chẳng hạn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Sơn La…, họ áp dụng nguyên tắc “3 cứng”.

Chẳng hạn, họ đầu tư khoảng 30-40 triệu đồng để xây những phòng học rất kiên cố gồm: Nền cứng, mái cứng, tường cứng và huy động xã hội hóa để thi công.

Bộ GDĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng - 2

Một lớp học ở Nam Trà My, Quảng Nam trước thời điểm chưa được xã hội hóa để xây mới. Được biết, sau loạt bài của Dân trí, các học sinh ở đây đã có lớp học kiên cố.

Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

+ Thời gian gần đây, một số công trình trường học xuống cấp gây tai nạn cho học sinh và giáo viên. Bộ GD&ĐT có tiêu chí cụ thể nào để đánh giá một công trình không đủ điều kiện hoạt động, thưa ông?

Về lĩnh vực này, hiện có quy trình đánh giá chất lượng công trình do Bộ Xây dựng ban hành và các văn bản, thông tư hướng dẫn liên quan khác. Trong đó, có xác định công trình như thế nào là xuống cấp, quy trình bảo trì công trình ra sao.

Khi phát hiện thấy công trình xuống cấp, đơn vị đó phải báo với cơ quan quản lý trực tiếp về công trình trên địa bàn, không phải báo cho Bộ GD&ĐT.

+ Vậy Bộ GD&ĐT có biết, hiện cả nước có bao nhiêu công trình trường học đang hỏng hóc, xuống cấp?

Bộ GD&ĐT không thuộc quản lý các công trình xây dựng nên không nắm được cả nước có bao nhiêu công trình trường học xuống cấp.

Có một thực tế, khi đơn vị trường học phát hiện ra xuống cấp và báo cáo nhưng địa phương sở dĩ thời gian qua, một số công trình chậm xử lý dẫn đến tai nạn là do thiếu kinh phí nên việc bảo trì, bảo dưỡng còn chậm và điều này, các cấp lãnh đạo địa phương cần phải biết.

Bộ GDĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng - 3

Điểm Trường mầm non Nà Ngao - ngôi trường khó khăn nhất ở thôn Châng, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã được xây mới nhờ sự đóng góp của phụ huynh học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội.

+ Theo tìm hiểu của PV, một số địa phương ngoài lo lắng về thiếu giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học áp dụng cho Chương trình mới là trở ngại không nhỏ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Về thiết bị dạy học, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 05 /2019/TT-BGDĐT về việc ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1. Nghĩa là trước khi thực hiện Chương trình mới của lớp 1, Bộ đã có các văn bản.

Thiết bị lớp 1 so với danh mục cũ, cơ bản là sự kế thừa danh mục cũ là chủ yếu. Trong đó, bổ sung thêm thiết bị giảng dạy về giới tính, chống xâm hại, dạy về an toàn giao thông.

Thiết bị dạy học mới, chú trọng tính ứng dụng, sử dụng được nhiều lần và địa phương căn cứ vào đó để bổ sung.

Như vậy, việc chỉ đạo cho năm học mới bộ đã làm đầy đủ, các địa phương đang quá trình thực hiện.

+ Vậy theo tiến độ, đến bao giờ có thể xóa được hết các phòng học tạm bợ để chuẩn bị Chương trình phổ thông mới, thưa ông?

Không phải khi áp dụng Chương trình Phổ thông mới, chúng tôi mới đặt ra việc xóa phòng học tạm bợ. Ngay từ đầu năm 2000, khi thống kê cơ sở vật chất cho thấy, tình trạng lớp học tranh nứa lá, bán kiên cố, có thể gây nguy hiểm cho học sinh.

Do đó, Chính phủ đều dành phần khá lớn trái phiếu chính phủ để xóa bỏ phòng học tạm. Đây là một trong những chủ trương rất được ủng hộ vì kết quả thấy rõ rệt.

Đặc biệt, trách nhiệm về giáo dục phổ thông là ở địa phương nên địa phương phải bố trí nguồn lực để thực hiện việc này.

Về phía Bộ GD&ĐT thực hiện hai việc: Ban hành quy chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị hiện hành. Thứ hai, Bộ tham mưu với Chính phủ và Quốc hội để hỗ trợ địa phương khó khăn và tham mưu ban hành một số chính sách khác.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Nhân lực sư phạm: Đào tạo thế nào để giải bài toán thừa - thiếu giáo viên?
Nhân lực sư phạm: Đào tạo thế nào để giải bài toán thừa - thiếu giáo viên?

(Dân trí) - Với mô hình đào tạo giáo viên như hiện nay sẽ khó giải quyết được bài toàn thừa thiếu giáo viên cũng như không tạo ra được tính ổn định cho nhân lực ngành sư phạm trong những năm sắp tới.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:19

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác đi thăm một số trường học tại vùng lũ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:06

Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung
Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Học bổng Vallet với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng đã được trao đến 276 em học sinh, sinh viên của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Trong đó Quảng Bình 184 em, Hà Tĩnh 45 và Quảng Trị 47 em. Mỗi suất học bổng dành cho sinh viên trị giá 15 triệu đồng và học sinh là 10 triệu đồng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới

(Dân trí) - Đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và ngành giáo dục địa phương này vào sáng ngày 28/8.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:38

Thanh Hóa tổ chức xét tuyển gần 300 viên chức ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa tổ chức xét tuyển gần 300 viên chức ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa vừa tổ chức khai mạc kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2019. Trong đợt này, có gần 300 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:30

Đại học Đông Đô bất ngờ kiện toàn vị trí nhân sự để giải quyết lùm xùm đào tạo văn bằng 2
Đại học Đông Đô bất ngờ kiện toàn vị trí nhân sự để giải quyết lùm xùm đào tạo văn bằng 2

(Dân trí) - Trong thông tin gửi cho báo chí, trường Đại học Đông Đô cho biết, Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu Trường Đại học Đông Đô đã tiến hành kiện toàn những vị trí nhân sự chủ chốt, đảm bảo hoạt động bình thường của nhà trường. Nhà trường cũng đưa ra hướng để giải quyết đào tạo đại học văn bằng 2.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:18

Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không”
Dân bản góp tiền mua đất để xây điểm trường tại nơi “8 không”

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh những đứa trẻ hàng ngày phải đi học từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ khác chịu cảnh thất học, mù chữ nên gần 300 hộ dân đã góp tiền, mua một mảnh đất rộng 1,3ha để xây trường. Những hộ dân đang cư trú ở đây hy vọng, một điểm trường sẽ được xây dựng, giúp những đứa trẻ được học chữ, nuôi giấc mơ thoát nghèo.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:35

Trò chấm điểm thầy: Một tín hiệu vui!
Trò chấm điểm thầy: Một tín hiệu vui!

(Dân trí) - Thông tin một trường THPT ở TPHCM cho học sinh “chấm điểm” giáo viên mở ra một tín hiệu tích cực trong nhà trường, nơi mà tiếng nói của học sinh được ghi nhận, tôn trọng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:57

TPHCM: Học sinh tiểu học ra chơi ít nhất 30 phút, dùng nhiều nhất chỉ 3 cuốn vở
TPHCM: Học sinh tiểu học ra chơi ít nhất 30 phút, dùng nhiều nhất chỉ 3 cuốn vở

(Dân trí) - Thời gian vào học ở bậc tiểu học tại TPHCM không sớm hơn 7h15, thời gian ra chơi mỗi buổi học không được ít hơn 30 phút.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:58

Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?
Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường Sư phạm bày tỏ băn khoăn, lúng túng trong định hướng phát triển, không biết đang đứng ở đâu trong hệ thống giáo dục quốc dân và sẽ đi về đâu trong giai đoạn tới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:58

Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người
Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen, em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định) tiếp tục lắp ráp thành công chiếc xe kiểu dáng Volkswagen Roadtrip có thể chở được khoảng 12 người với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:24

Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa
Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa

(Dân trí) - Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và quanh năm, học sinh chúng ta cứ phải "gói mình" trong những cuốn sách giáo khoa. Trong khi, thế giới ngoài kia bao la các loại sách, các em lại ít được tiếp cận.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu - Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:30

Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt
Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt

(Dân trí) - Đầu năm học, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều cửa hàng bày bán sách giả trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai). Nhìn bằng mắt thường, các phụ huynh khó có thể phân biệt được thật - giả để lựa chọn cho con mình học.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:07

Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy
Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:44

Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?
Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?

(Dân trí) - Đầu năm học, các giáo viên (GV) chúng tôi đều phải đăng kí các chỉ tiêu, các danh hiệu thi đua của cá nhân mình. Đây là công việc quen thuộc của tất cả các GV. Thế nhưng bây giờ khi đăng kí các danh hiệu thi đua, chẳng ai còn “mặn mà” nữa. Dường như không có ai dám dũng cảm xung phong đi cả.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:22

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường
Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường

(Dân trí) - Đang nô đùa cùng bạn bè trong giờ giải lao, V. bị cây xiên que bay vào má phải, thủng sâu, dính chặt trên mặt. Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:35

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học
Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Xuất phát từ thực tiễn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra đối với học sinh do kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa tốt, đây cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường rất cần thiết, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã xây dựng chương trình để đưa vào các trường tiểu học dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:24

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

(Dân trí) - Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:36

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”
“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”

(Dân trí) - Đây là lời khuyên của PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trước vấn đề trẻ em ngày càng có nhiều biểu hiện stress trong học đường và cuộc sống.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:50

Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:12

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?

(Dân trí) - Từ môi trường học tập phổ thông sang học các chương trình quốc tế như IPC, ICGSE, A Level… điểm “vấp” của học sinh Việt Nam là không đủ năng lực tiếng Anh để học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để trong thời gian ngắn, học sinh có thể nói, viết và tư duy bằng tiếng Anh một cách thành thạo ? Chúng tôi đã phỏng vấn thầy Tom Rosevear - người Anh, hiện là trưởng bộ môn tiếng Anh, trường TH School

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:30