Quảng Trị:

Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới

Dân trí Nhằm giúp đỡ các học sinh vùng biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, phối hợp với địa phương và các tổ chức để hỗ trợ các em.
>>Bộ đội biên phòng trích lương nuôi chữ cho học trò nghèo vùng biên

Giúp học sinh nghèo từ suất học bổng đến mái nhà

Đóng quân trên vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) không chỉ giữ trọng trách bảo vệ an ninh biên giới, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ mà còn giúp dân trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống mới, chăm lo sự học cho học sinh miền biên viễn.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP (1959-2018) và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2018), Bộ Chỉ huy BĐBP và Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa để chăm lo cho học sinh nghèo.

Học bổng Tiếp sức đến trường miền biên giới được trao đến học sinh.
Học bổng Tiếp sức đến trường miền biên giới được trao đến học sinh.

Bước vào năm học 2018-2019, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP, Sở GD-ĐT tổ chức trao 60 suất cho học sinh nghèo ở 2 tuyến biên giới Quảng Trị. Những học sinh nhận học bổng hầu hết là con em đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đều vượt khó học giỏi. Những suất học bổng góp phần giúp các cháu học sinh khó khăn có thêm điều kiện tiếp tục đến trường.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học cũng phối hợp với BĐBP tổ chức xây dựng 2 mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo tại huyện Hướng Hóa (giá trị 60 triệu đồng/căn). Tổng mức đầu tư xây dựng 2 Mái ấm khuyến học là 120 triệu đồng.

Hội Khuyến học phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng khởi công xây dựng Mái ấm Khuyến học cho học sinh nghèo.
Hội Khuyến học phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng khởi công xây dựng "Mái ấm Khuyến học" cho học sinh nghèo.

Là một trong 2 học sinh may mắn được tài trợ xây dựng Mái ấm khuyến học, cháu Hồ Thị Một (học sinh lớp 9, trường Phổ thông DTBT - THCS Ba Nang), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cháu Một là con thứ ba trong gia đình có 6 anh chị em. Cha của cháu là Hồ Văn Liên (SN 1975) và mẹ là Hồ Thị Ray, ở thôn Tà Mên, xã Ba Nang, huyện Đakrông. Anh Liên bị câm, điếc, còn chị Liên cũng bị tàn tật ở chân.

Dù hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng vẫn nuôi 6 đứa con đi học. Thấu hiểu sự khó khăn của em Hồ Thị Một, Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP quyết định xây tặng Mái ấm khuyến học cho gia đình em.

Những suất học bổng nâng bước học sinh đến với con chữ.
Những suất học bổng nâng bước học sinh đến với con chữ.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” là hoạt động đầy tính nhân văn của lực lượng Biên phòng trong việc hỗ trợ các học sinh vùng biên giới. Không chỉ học sinh Quảng Trị mà các em học sinh của Lào cũng nhận được những suất học bổng đầy nghĩa tình.

Chương trình thực sự phát huy hiệu quả, tạo được hiệu ứng sâu rộng khi mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng đều tham gia đóng góp ngày lương, hoặc nhận đỡ đầu một em học sinh với mức 500 ngàn đồng/tháng. Mỗi đơn vị trong lực lượng cũng đảm nhận giúp đỡ từ 4-5 em học sinh. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực đó mà nhiều học sinh vùng biên giới có cơ hội tiếp tục việc học hành.

Đại tá Hồ Ngọc Hoàng - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, lực lượng biên phòng đã có nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ học sinh. Đặc biệt, chương trình Nâng bước em đến trường thực hiện nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả thiết thực.

“Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những hoạt động do lực lượng BĐBP đang triển khai góp phần nâng cao dân trí vùng biên giới, tạo mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn”, Đại tá Hoàng nói.

“Ổ bánh mì tình thương nơi biên giới”

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay dành cho học trò 2 xã biên giới A Ngo, A Bung (huyện Đakrông).

Những ổ bánh mì chấm sữa được cán bộ, chiến sĩ biên phòng Đồn La Lay chuẩn bị 2 lần/tuần, để tặng cho học sinh nghèo vào bữa sáng trước khi đến trường. Dù giá trị vật chất không lớn, song chất chứa trong đó biết bao tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Những ổ bánh mì ý nghĩa tặng học sinh.
Những ổ bánh mì ý nghĩa tặng học sinh.

Theo Đại úy Nguyễn Duy Thánh - Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, vì thấy các cháu nhịn đói đi học nên cán bộ, chiến sĩ trong đồn trích lương mỗi người chừng 100.000 - 200.000 đồng mỗi tháng để mua bánh mì cho các em và nhằm duy trì hoạt động này.

“Chương trình đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ chỉ huy và chiến sĩ. Gần đây chúng tôi mới kêu gọi mạnh thường quân bên ngoài khi số lượng học sinh ngày càng đông”, Đại úy Thánh nói.

Sân chơi cho trẻ em vùng cao được hoàn thiện.
Sân chơi cho trẻ em vùng cao được hoàn thiện.

Trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức trao tặng công trình “Sân chơi cho em” tại điểm trường Mầm non thôn Trầm, xã Ba Nang.

Những chiếc xe đạp mới tặng học sinh.
Những chiếc xe đạp mới tặng học sinh.

Trước thềm năm học mới, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cũng phối hợp với đơn vị tài trợ trao tặng 7 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trường THCS Lao Bảo và tặng quà cho các cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do đơn vị nhận đỡ đầu.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Trường mầm non thiếu nhân viên cấp dưỡng trầm trọng
Quảng Ngãi: Trường mầm non thiếu nhân viên cấp dưỡng trầm trọng

(Dân trí) - Hiện các điểm trường Mầm non bán trú tại Quảng Ngãi đang lâm vào tình cảnh thiếu nhân viên cấp dưỡng trầm trọng. Theo thống kê, toàn tỉnh thiếu gần 1.000 nhân viên trường học thì hầu hết trong số đó là nhân viên cấp dưỡng trường mầm non.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 12:06

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng chủ đề con vật chưa bao giờ dễ đến thế!
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng chủ đề con vật chưa bao giờ dễ đến thế!

(Dân trí) - Video bài học dưới đây tổng hợp 6 từ vựng tiếng Anh trẻ em về 6 loài động vật gần gũi và được các bé yêu thích nhất. Việc ghi nhớ từ vựng theo chủ đề động vật sẽ dễ dàng hơn qua hình ảnh của những con vật siêu dễ thương với câu chuyện biến hóa thành chính những con vật đó của cậu bé lười để trở thành một cậu bé tốt bụng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:00

Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê
Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:02

Sẽ công bố sách giáo khoa phiên bản điện tử
Sẽ công bố sách giáo khoa phiên bản điện tử

(Dân trí) - Trong báo cáo giải trình với các cử tri, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định của Quốc hội, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK). Sau khi biên soạn, bộ SGK do Bộ chủ trì sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:04

Tân chủ tịch tỉnh Nghệ An: “Không thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt”
Tân chủ tịch tỉnh Nghệ An: “Không thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt”

(Dân trí) - “Thế hệ trẻ phải luôn có khát vọng và ý chí vươn lên. Không có thành công nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Hãy sống có lý tưởng cao đẹp, sống có hoài bão và quyết tâm thực hiện lý tưởng đó bằng hành động cụ thể”, đó là những lời tâm huyết mà tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi đến các bạn sinh viên.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:00

Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên
Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên

(Dân trí) - Vì chưa đủ kinh nghiệm và hiểu lầm với cậu học trò khuyết tật chân, cô Ái Vân nói “Yêu cầu em nghiêm túc, đi thẳng người lên. Cô mời em vào lớp”. Thái độ của cô giáo khiến cả lớp cười ồ lên và khiến cậu học trò ấy chực khóc...

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:53

Bạn có biết tên những động vật “lạ” này?
Bạn có biết tên những động vật “lạ” này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những động vật không mấy quen thuộc. Bạn thử làm xem mình có rành tên chúng không nhé.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:09

Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?
Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?

(Dân trí) - Bỏ thi “2 trong 1”, trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh như thế nào trong năm 2019? Sẽ thực hiện xét tuyển riêng hay vẫn thực hiện xét tuyển như năm 2018?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:48

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Trách nhiệm của ai?
Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Trách nhiệm của ai?

(Dân trí) - Cả nước hiện nay thiếu tới 76.000 giáo viên nhưng riêng cấp THCS, hiện nay có tình trạng thừa, thiếu cục bộ giữa các môn học ở một số cơ sở giáo dục, giữa các địa phương mà không điều tiết được. Vậy, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương như thế nào?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:21

Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!
Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật trường âm được coi là đặc trưng bởi nó không có trong tiếng Việt, tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác. Vậy, trường âm là gì, tại sao trường âm lại quan trọng, bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài học dưới đây nhé!

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:00

Chương trình giáo dục thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung dạy thói quen?
Chương trình giáo dục thế giới trong 10 năm tới sẽ tập trung dạy thói quen?

(Dân trí) - "Thói quen quyết định thành công và việc chuyển hướng sang dạy thói quen sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc trong thế kỷ 21 này", đó là chia sẻ của Tiến sỹ Pramath Raj Sinha tại sự kiện giáo dục Dare to learn 2018 tổ chức tại Phần Lan hồi giữa tháng 9 vừa qua.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:00

Đố bạn: Cừu Dolly được nhân bản khi nào?
Đố bạn: Cừu Dolly được nhân bản khi nào?

(Dân trí) - Cơ thể người trưởng thành có bao nhiêu xương? Mèo Cheshire là một nhân vật trong truyện gì? Cừu Dolly được nhân bản khi nào?... Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”
Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của đổi mới GDĐT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần khắc phục.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 11:12

Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông
Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh cho bé về chủ đề phương tiện giao thông một cách sáng tạo qua câu chuyện về “hành trình chinh phục những con đường của chú ngựa vằn Zebra” nhằm giúp con hứng thú và say mê với việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:00

Cảm động chuyện “không gục ngã” của nữ sinh học giỏi mắc chứng bệnh lao khớp háng
Cảm động chuyện “không gục ngã” của nữ sinh học giỏi mắc chứng bệnh lao khớp háng

(Dân trí) - Mắc phải chứng lao khớp háng chạy chữa lâu ngày chưa khỏi, đi lại, sinh hoạt rất khó khăn, nhưng em Phạm Thị Linh (thôn Tri Lệ, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn không bỏ cuộc, cố học thật giỏi để có ngày trở thành bác sỹ cứu người...

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:03

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng nhận hàng trăm triệu đồng tiền “chạy việc”
Khởi tố nguyên Hiệu trưởng nhận hàng trăm triệu đồng tiền “chạy việc”

(Dân trí) - Hứa hẹn sẽ dành một suất dạy hợp đồng tại trường và lo cho vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, vị nguyên Hiệu trưởng sau khi đã nhận trên 200 triệu đồng đã không thực hiện như đã hứa hẹn mà không chịu trả lại tiền cho đến khi có đơn tố cáo.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:10

166 sinh viên Trường CĐ Y tế Hải Phòng bức xúc vì bất ngờ bị tạm dừng đào tạo
166 sinh viên Trường CĐ Y tế Hải Phòng bức xúc vì bất ngờ bị tạm dừng đào tạo

(Dân trí) - Đang theo học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng ngành nghề Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng được gần 1 năm thì mới đây, 166 sinh viên thuộc diện đào tạo này bất ngờ nhận được thông báo ngừng đào tạo của nhà trường.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:59

Trường ĐH Lâm Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thí sinh bị trả về vì “bị lao phổi”
Trường ĐH Lâm Nghiệp sẵn sàng tiếp nhận thí sinh bị trả về vì “bị lao phổi”

(Dân trí) - Thí sinh Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin từ chối nhập học vì kết luận nhầm là “lao phổi” và không đủ chiều cao vào trường quân đội. GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, trường sẵn sàng tiếp nhận thí sinh này vào học.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:17

Toán tương tác: "Đau đầu" ghép chữ L thành hình vuông đặc
Toán tương tác: "Đau đầu" ghép chữ L thành hình vuông đặc

(Dân trí) - Việc sử dụng những miếng ghép để tạo thành hình sẽ giúp học sinh thêm sức sáng tạo và óc tưởng tượng. Hãy cùng thử sức với dạng đề nói trên trong bài toán Tương tác kỳ này nhé...

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:00

Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ khắc phục một số câu hỏi quá khó trong đề thi
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ khắc phục một số câu hỏi quá khó trong đề thi

(Dân trí) - Khắc phục việc nội dung đề thi có một số câu quá khó, đảm bảo đề thi phù hợp hơn với tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia và thời gian làm bài của thí sinh.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:37

Hà Nội: “Chốt" đơn vị trúng thầu sữa học đường sau 45 ngày
Hà Nội: “Chốt" đơn vị trúng thầu sữa học đường sau 45 ngày

(Dân trí) - Hiện có 3 đơn vị là Vinamilk, một công ty con của TH True milk và công ty Thịnh Anh chính thức tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường của Hà Nội.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:35

Vụ trường cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá: Công an vào cuộc
Vụ trường cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc cho trẻ ăn gạo mốc, đầu cá xảy ra tại Trường mầm non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:32

Phó Đại sứ Israel chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên ĐH Hoa Sen
Phó Đại sứ Israel chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Ngày 10/10/2018, Phó Đại sứ Israel, Ngài Doron Lebovich đã chia sẻ rất nhiều điều bổ ích về sáng tạo và các hoạt động khởi nghiệp với sinh viên Đại học Hoa Sen trong khuôn khổ chuyến viếng thăm trường.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:30

Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường
Giáo dục kỹ năng sống: Sự chuyển mình mạnh mẽ về môi trường văn hoá học đường

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống là một yêu cầu quan trọng, đảm bảo giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên hội nhập quốc tế, trao cơ hội đảm bảo cơ hội thành công cao hơn.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:06