Biết ơn, tự hào về mái trường xưa, về các thầy cô và bè bạn

Dân trí Sáng 6/10/2015, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN kỷ niệm 70 năm truyền thống, 20 năm thành lập trường. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu quan trọng và thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai cho Trường. Lãnh đạo nhà trường và đại diện các thế hệ cán bộ giảng dạy và sinh viên của Trường đã có những phát biểu chia sẻ.

Dưới đây là phát biểu của cựu sinh viên Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện cho các thế hệ sinh viên Trường tại buổi lễ:

Hôm nay, tôi rất xúc động, vinh dự và may mắn được trở về mái trường thân yêu mà tôi và nhiều cựu sinh viên khác không muốn gọi là “trường xưa” - Trường Đại học Văn khoa 70 năm trước; Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mà chúng tôi từng học tập, nghiên cứu và 20 năm gần đây, là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nói gì, kể gì lúc này cũng khó có thể tả hết tình cảm yêu thương, kính trọng, tự hào của lớp lớp thế hệ sinh viên chúng tôi đối với Trường, với các thầy các cô, với truyền thống vẻ vang 70 năm của Trường.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG HN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG HN.

Năm 1977, tôi và các đồng môn của mình bước chân vào ngưỡng cửa Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, được nhận vào các khoa khác nhau: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý, Triết, Kinh Tế - Chính Trị, Luật.. và các khoa của khối khoa học tự nhiên. Sinh viên vào trường lúc đó chủ yếu từ 2 nguồn: (1) Học sinh phổ thông độ tuổi 17, 18; (2) Bộ đội xuất ngũ và đang tại ngũ, vừa mới ra khỏi cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ đầy hy sinh, gian khổ. Nhìn trong lớp học, rất ít áo trắng (vì áo trắng lúc đó là của hiếm, là “độc quyền” của một số bạn sinh viên người Hà Nội và vài ba đô thị khác), mà chủ yếu là màu sẫm, màu nâu và màu quân phục. Nhưng sự vui sướng, tự hào của chúng tôi thì lớn lao và vẹn nguyên đến bây giờ.

Tên của Trường lúc đó đã rất nổi tiếng; tên tuổi của nhiều thầy, cô  - thế hệ nhà giáo Vàng, là niềm ngưỡng mộ, không chỉ của sinh viên mà cả xã hội. Không khí, chất lượng dạy và học lúc đó thật tuyệt vời. Duy chỉ điều này thì không ai hài lòng, nhưng nhớ mãi: thiếu thốn nhiều thứ - sách vở, tài liệu, giấy bút, dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân..

... Cái thời lọ mực sẻ ba

Đĩa rau muống luộc nửa già, nửa ôi

Cơm mỳ hai bát chơi vơi

Lâm râm cái đói suốt thời sinh viên...” (Thơ NTK)

Cái thời đó, vào thư viện của Trường, của Khoa, đôi khi, trong đầu nảy sinh một vài ý nghĩ không lấy gì lành mạnh cho lắm: giá như mình sở hữu cuốn sách kia, giá như mình có riêng cuốn sách nọ. Và trong thực tế, một số cuốn sách trong thư viện theo cách nào đó đã “đội nón” ra đi.

Thời đó, cánh sinh viên chúng tôi học ở Trường, chỉ mơ ước được về quê thăm cha mẹ, người thân mỗi năm 2 lần: hè và tết; nhưng không ít người chỉ có thể về nhà một lần vào dịp hè vì không có tiền mua vé tàu xe. Quê tôi cách Hà Nội gần 300km về phía nam, đi tàu hỏa thời đó, tàu “bò” mất 2 ngày, xuống tàu, đi bộ 20km mới về đến nhà. Mà đi tàu thì chủ yếu là trốn vé:

... Nhớ bè bạn bao lần trốn vé

Đêm nóc tàu nằm ngắm sao sa

Bụng lép kẹp đọc thơ Nga, Pháp

Và mơ em Hà Nội ngọc ngà...” (Thơ NTK)

Con tàu của cuộc đời, của Trường đã chở chúng tôi đi qua một thời gian khó, vươn về tương lai như thế đó: luôn lạc quan, yêu đời; luôn khát khao chiếm lĩnh tri thức, văn hóa của dân tộc và nhân loại; luôn say mê giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học; “thầy ra thầy”, “trò ra trò”... Rất nhiều thầy, cô giáo trở thành tượng đài trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của đất nước. Rất nhiều sinh viên có những cống hiến đáng quý cho đất nước, thành danh ở nhiều lĩnh vực công tác, đời sống xã hội. Đặc biệt, nhiều sinh viên các khoa, các khóa thập niên năm mươi, sáu mươi, bảy mươi đã xếp bút nghiên ra trận, nhiều người anh dũng hy sinh trên các chiến trường như Lê Anh Xuân, Chu Cẩm Phong, Nguyễn Trọng Định, Nguyễn Hồng…; nhiều người trở thành nhà khoa học hàng đầu, thành nhà giáo, nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà lãnh đạo, quản lý... Chỉ tính riêng khối Khoa học Xã hội, có nhiều sinh viên của Trường sau này trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước như đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư của Đảng, từng là Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Lê Xuân Tùng, từ là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và nhiều đồng chí là lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành, địa phương, nhà trường, học viện.

Lãnh đạo ĐH KHXH&NV tri ân những cán bộ, nhà giáo lão thành đã có nhiều cống hiến đóng góp cho nhà trường.
Lãnh đạo ĐH KHXH&NV tri ân những cán bộ, nhà giáo lão thành đã có nhiều cống hiến đóng góp cho nhà trường.

Bản thân tôi, phát huy truyền thống của nhà trường; tiếp thu kiến thức, tri thức, phương pháp học tập, nghiên cứu mà các thầy cô đã truyền dạy, sau khi tốt nghiệp, tôi trở về quê và làm phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ Tĩnh, sau đó là Đài Nghệ An, rồi làm Phó Giám đốc Đài, làm Tổng biên tập Báo Nghệ An, làm Bí thư Huyện ủy Nam Đàn. Năm 2008, vẫn công tác ở Nghệ An, tôi may mắn được trở lại Hà Nội, trở lại Trường lần thứ hai để  làm nghiên cứu sinh ngành Ngữ Văn - lớp Nghiên cứu sinh do Viện Ngôn ngữ học và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức. Đó là một cơ may và vinh dự mà không phải ai ở xa Trường cũng có được. Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Ngữ Văn, tôi được điều động ra Hà Nội làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, năm 2010 được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, năm 2013 được phong học hàm Phó Giáo sư. Cùng với công việc được giao là chỉ đạo, quản lý lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, tôi vẫn đều đặn viết báo, làm thơ, tham gia đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ cho khoa Báo chí và Truyền thông của Trường và một số đơn vị khác. Mấy năm gần đây, còn viết thêm cả kịch bản sân khấu. Nhìn lại, suy ngẫm về con đường mình đã đi qua, ngoài các yếu tố từ quê hương, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, tôi thấy mình có được một tố chất khá rõ, giúp mình, nâng bước mình đi lên - đó là tố chất, là hành trang của một sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay. Có lẽ, nhiều anh chị, các bạn, các em lớp sau cũng có suy nghĩ tương tự.

Bài phát biểu của tôi chủ yếu thể hiện cảm nghĩ, cảm xúc cá nhân. Nhưng cá nhân đó luôn luôn nhớ về Trường, gắn bó mãi mãi với Trường, mãi tự hào, biết ơn Trường, nhớ ơn các thầy cô; nhớ và yêu quý các anh chị, các bạn sinh viên của Trường; yêu quý và tin tưởng ở sức vươn mạnh hơn, cao hơn của các em sinh viên hôm nay, mai sau của Trường ta.

 

MỚI NHẤT
Nhóm tranh biện của Đại học Harvard thua nhóm của tù nhân New York
Nhóm tranh biện của Đại học Harvard thua nhóm của tù nhân New York

(Dân trí) - Đó là một cuộc thi tranh biện không giống với các cuộc thi tranh biện khác, khi các thí sinh là tù nhân đã chiến thắng các đối thủ đến từ Đại học Harvard trong cuộc thi tranh biện quốc gia ở Mỹ và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của khán giả.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:27

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Làm gì để hoàn thiện phương án thi ?
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Làm gì để hoàn thiện phương án thi ?

(Dân trí) - Kỳ thi THPT QG 2015 đã để lại dấu ấn không nhỏ trong xã hội về những ưu điểm và cũng không ít nhược điểm. Vậy, kỳ thi THPT QG 2016, cần phải làm gì để hoàn thiện phương án thi, tránh những bất cập của kỳ thi trước.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:00

Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: “Gia đình đã từng gọi điện thoại nhắc nhở”
Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: “Gia đình đã từng gọi điện thoại nhắc nhở”

(Dân trí) - “Qua mấy lần theo dõi trên camera, tôi thấy mấy cô có hành động nặng tay với cháu L., nên tôi rất bất bình và gọi điện để nhắc nhở thì được các cô nói là không có vấn đề gì đâu. Còn các vết thâm chắc là do cháu nghịch với các bạn và muỗi cắn thôi”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:34

100 học viên khóa 3 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối chính thức nhập học
100 học viên khóa 3 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối chính thức nhập học

Ngày 6/10 vừa qua, 100 học viên khóa 3 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối của FPT Software đã tham gia Lễ Khai giảng và chính thức bắt đầu khóa học trong vòng 1 năm tại Nhật.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:30

Đóng cửa cơ sở Mầm non Sơn Ca, hơn 70 trẻ chuyển sang cơ sở khác
Đóng cửa cơ sở Mầm non Sơn Ca, hơn 70 trẻ chuyển sang cơ sở khác

(Dân trí) - Sáng 7/10, bà Trần Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Đồng Hới cho biết, Phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường Mầm non, Mẫu giáo trên địa bàn tạo mọi điều kiện tốt nhất để tiếp nhận các cháu học sinh của cơ sở Mầm non Sơn Ca sau khi cơ sở này bị đóng cửa.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:18

Thành lập và khai giảng phân hiệu trường ĐH Công nghiệp TPHCM tại Quảng Ngãi
Thành lập và khai giảng phân hiệu trường ĐH Công nghiệp TPHCM tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, tại Quảng Ngãi, trường ĐH Công nghiệp TPHCM long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập phân hiệu Quảng Ngãi và khai giảng năm học 2015-2016.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:00

Cậu bé côi cút nhiều năm đạt học sinh giỏi
Cậu bé côi cút nhiều năm đạt học sinh giỏi

(Dân trí) - Thiếu vắng cha mẹ, suốt 17 năm ròng, Hải sống với bà ngoại nghèo khó đủ đường. Vậy mà, em đã mạnh mẽ vượt lên số phận để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:20

Cơ hội "ăn cơm Việt, kiếm tiền Tây”
Cơ hội "ăn cơm Việt, kiếm tiền Tây”

Toàn cầu hóa như làn gió mát thổi vào làng CNTT trong những năm qua. Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp IT, cơ hội dành cho sinh viên ngành Lập trình cũng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết khi vừa nâng cao chuyên môn, vừa cải thiện đáng kể thu nhập từ các dự án cho khách hàng nước ngoài ngay sau khi ra trường.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:26

Ớn lạnh với những vụ cô giáo ngược đãi trẻ mầm non
Ớn lạnh với những vụ cô giáo ngược đãi trẻ mầm non

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ việc cô giáo có hành vi ngược đãi đối với trẻ mầm non bị báo chí phanh phui đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:14

Bộ Giáo dục: Chính sách học phí mới không tác động lớn đến người học!
Bộ Giáo dục: Chính sách học phí mới không tác động lớn đến người học!

(Dân trí) - Sau khi Chính phủ công bố mức học phí mới, nhiều ý kiến cho rằng chưa tương xứng với chất lượng đào tạo, chưa phù hợp với thu nhập của người dân nghèo, vậy cơ sở nào để tăng học phí? Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Hồng Quang Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ GD-ĐT về vấn đề này.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:00

“Sáng kiến kinh nghiệm” của giáo viên: Cực kỳ vô bổ
“Sáng kiến kinh nghiệm” của giáo viên: Cực kỳ vô bổ

TS. Vũ Thu Hương: Sáng kiến kinh nghiệm cực kỳ vô bổ, bởi giáo viên copy về, báo cáo “sáng kiến” lên thì chẳng ai kiểm chứng, sử dụng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:58

Nhóm người “lạ mặt” bắt phóng viên xóa hình ảnh vụ bé 14 tháng tuổi bị bạo hành
Nhóm người “lạ mặt” bắt phóng viên xóa hình ảnh vụ bé 14 tháng tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Tối 6/10, trong quá trình PV Dân trí đang tác nghiệp liên quan đến vụ cháu bé 14 tháng tuổi bị bạo hành dã man tại cơ sở Mầm non Sơn Ca, một nhóm đối tượng “lạ mặt” đã yêu cầu PV không được chụp hình và xoá hết những hình ảnh vừa chụp trước cổng cơ sở này.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: Báo cáo sự việc lên Bộ GD-ĐT
Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: Báo cáo sự việc lên Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bạo hành cháu bé 14 tháng tuổi tại cơ sở Mầm non Sơn Ca (TP Đồng Hới, Quảng Bình) gây phẫn nộ dư luận, chiều 6/10, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đã gửi báo cáo nội dung vụ việc lên Bộ GD&ĐT.

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:59

Bộ Quốc phòng giám định lại sức khỏe với thí sinh đã trúng tuyển ĐH nhưng bị loại
Bộ Quốc phòng giám định lại sức khỏe với thí sinh đã trúng tuyển ĐH nhưng bị loại

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có công văn giao nhiệm vụ cho Cục Quân y/Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, chỉ đạo Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe cho các thí sinh đã đủ điểm trúng tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2015 nhưng bị loại vì lý do sức khỏe.

Thứ ba, 06/10/2015 - 03:17

Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: Đã đóng cửa cơ sở mầm non Sơn Ca!
Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: Đã đóng cửa cơ sở mầm non Sơn Ca!

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra điểm trông nuôi dạy trẻ Mầm non Sơn Ca, nơi cháu Cù Hoàng Phi L. bị giáo viên hành hung dã man, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình ra lệnh đóng cửa ngay cơ sở này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:37

15 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí
15 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021, có 15 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí và nhiều đối tượng được giảm học phí từ 50 – 50%.

Thứ ba, 06/10/2015 - 01:01

Vụ cô giáo mầm non “hỗn chiến”: Hai cô giáo xin nghỉ việc
Vụ cô giáo mầm non “hỗn chiến”: Hai cô giáo xin nghỉ việc

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường mầm non Mầm Xanh (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết hai cô giáo liên quan trong vụ "cô giáo mầm non hỗn chiến” đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:10

Trường ĐH Đồng Tháp tập trung phát triển năng lực người học
Trường ĐH Đồng Tháp tập trung phát triển năng lực người học

(Dân trí) - (Dân trí) Năm học, 2015 -2016, Trường Đại học Đồng Tháp tập trung “Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực người học”, trong đó chú trọng đến 6 định hướng phát triển: Công nghệ, quản lí, đào tạo, văn hóa nhà trường và phục vụ cộng đồng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:00

Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng:  Cơ sở dạy chưa có giấy phép hoạt động
Vụ bé hơn 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, bịt miệng: Cơ sở dạy chưa có giấy phép hoạt động

(Dân trí) - Sáng 6/10, liên quan đến vụ cháu bé hơn 14 tháng tuổi bị giáo viên bạo hành tại cơ sở Mầm non Sơn Ca (TP Đồng Hới), ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, cơ sở này chưa có giấy phép hoạt động của Sở.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:23

Bi kịch khủng hoảng thừa các trường đại học, cao đẳng
Bi kịch khủng hoảng thừa các trường đại học, cao đẳng

Không tuyển đủ số lượng SV để hoạt động, nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước khốn đốn trước nguy cơ “vỡ trận”. Vấn nạn này tiếp tục lặp lại ở năm học mới 2015-2016 này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:47

Quảng Bình: Bé hơn 14 tháng tuổi bị giáo viên trói tay chân, nhét giẻ vào miệng
Quảng Bình: Bé hơn 14 tháng tuổi bị giáo viên trói tay chân, nhét giẻ vào miệng

(Dân trí) - Sau mấy ngày thấy con khóc nhiều hơn khi đi học về, không chịu tắm, bị một vết thương ở vai, nghi ngờ điều gì đó chẳng lành nên người mẹ đã chạy đến trường và phát hoảng khi thấy cảnh con mình bị trói chặt chân tay, nhét giẻ vào miệng…

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:20

Trường bị phát hiện đào tạo “chui”, 130 học viên bỗng bơ vơ
Trường bị phát hiện đào tạo “chui”, 130 học viên bỗng bơ vơ

(Dân trí) - Do Trường Trung cấp Y dược Hà Nam đào tạo không có giấy phép, khi bị cấp thẩm quyền phát hiện thì Trường “khăn gói” chuyển địa bàn khiến 130 học viên đang được đào tạo giữa chừng rơi vào tình trạng phải nghỉ và chuyển sang trường khác học.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:02

Đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề số 1 để điều tra sai phạm
Đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề số 1 để điều tra sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm tại Trường trung cấp Nghề số 1, ngày 2/10 Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 8825/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Văn Ngãi - Hiệu trưởng Trường trung cấp Nghề số 1 thành phố.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:49

“Thi vào đại học hiện nay như mua vé vào sân vận động”
“Thi vào đại học hiện nay như mua vé vào sân vận động”

(Dân trí) - “Việc thi vào đại học hiện nay như mua vé vào sân vận động, vào được rồi thì không biết nên chọn chỗ ngồi nào để xem tốt hơn”

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:38