“Bí quyết” của ngôi trường THPT có tới 238 huy chương khu vực và quốc tế

Dân trí Đến nay, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã giành 238 huy chương các loại tại đấu trường khu vực và quốc tế, trong đó có 198 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế với 58 huy chương Vàng, 72 huy chương Bạc và 68 huy chương Đồng.


Nguyễn Phương Thảo (thứ 2 từ trái sang) giành cú đúp Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế và cô giáo Thanh Huyền (thứ tư từ trái sang) cùng các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Khoa họcTự nhiên, ĐHQGHN

Nguyễn Phương Thảo (thứ 2 từ trái sang) giành cú đúp Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế và cô giáo Thanh Huyền (thứ tư từ trái sang) cùng các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Khoa họcTự nhiên, ĐHQGHN

Nôi đào tạo nhân tài

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là một trong những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về khoa học tự nhiên, đang dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới.

Đến nay, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã giành 238 huy chương các loại tại đấu trường khu vực và quốc tế, trong đó có 198 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế với 58 huy chương Vàng, 72 huy chương Bạc và 68 huy chương Đồng.

Năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 03 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng ở các kỳ thi Olympic quốc tế Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học năm 2018. Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo là thí sinh đạt số điểm cao nhất của kỳ thi Olympic Sinh học lần thứ 29 được tổ chức tại Iran.

Nhiều cựu học sinh của Trường đã gặt hái được những thành quả nhất định. Những tên tuổi như: GS. Đàm Thanh Sơn đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 1984 nay là Giáo sư Vật lý tại khoa Vật lý, Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ); GS. Ngô Bảo Châu đạt Huy chương Vàng Olympic Toán các năm 1988 và 1989, giải thưởng Fields (năm 2010) và hiện đang là Giáo sư Toán học tại khoa Toán của Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ), đồng thời là Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam.

Năm 1974, trong kỳ thi tại Đức, học sinh Khối A0 Hoàng Lê Minh đã mang về huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, mở ra giai đoạn mới với những thành tích rực rỡ trong các kỳ Olympic của khối chuyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung.

Bên cạnh những cựu học sinh tên tuổi như GS. Đàm Thanh Sơn, GS. Ngô Bảo Châu, TS. Hoàng Lê Minh…, các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đang viết tiếp tên mình lên bảng vàng thành tích của Nhà trường như: Nguyễn Thế Hoàn (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán học), Đinh Quang Hiếu, Phạm Đức Anh (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Hóa học), Đỗ Thị Bích Huệ (nữ sinh thứ hai trong lịch sử học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý giành huy chương Vàng), Nguyễn Phương Thảo (thí sinh có tổng điểm cao nhất Olympic Sinh học)…

Đây là những tên tuổi cho thấy thành công đặc biệt hiệu quả của mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của ĐHQGHN.

Được biết, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, tiền thân từ lớp chuyên Toán A0 (thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội) thành lập năm 1965, bắt nguồn từ ý tưởng của GS. Hoàng Tụy về việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Đây là lớp năng khiếu đầu tiên của cả nước để tạo nguồn đầu vào cho các trường đại học ở trong và ngoài nước, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng đất nước sau này.

Lần đầu tiên tham dự Olympic Toán học quốc tế tại Cộng hòa dân chủ Đức và được cọ xát, học hỏi tại đấu trường quốc tế, năm 1974, đoàn học sinh Việt Nam đã giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. Hoàng Lê Minh – học sinh khối chuyên Toán trở thành người đầu tiên giành huy chương Vàng, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ Olympic của khối chuyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung.

Từ thành công của khối chuyên Toán, các khối chuyên khác lần lượt được thành lập tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN sau này. Đến năm 1997, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã có 5 khối THPT chuyên thuộc các khoa Toán – Cơ – Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học. Đến năm 2010, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) được thành lập trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường.


GS. Ngô Bảo Châu trong lần về thăm Trường THPT Chuyên KHTN - nơi anh từng học tập

GS. Ngô Bảo Châu trong lần về thăm Trường THPT Chuyên KHTN - nơi anh từng học tập

Áp dụng phương pháp “tự do trong học thuật”

Điều gì làm nên thành công của một trong những cơ sở đào tạo tài năng hàng đầu đất nước?, thầy Lê Công Lợi hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên cho biết, hiện nay, phòng thí nghiệm của nhà trường vẫn “chưa đáp ứng được yêu cầu”, học sinh vẫn chủ yếu “học chay” và “học ảo trên các trang mạng” nhưng với với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ và khắt khe là nền tảng vững chắc cho trường gặt hái thành công.

Theo thầy Lợi, khi có trò giỏi thì phải có thầy giỏi cộng với phương pháp học tiên tiến, kích thích tư duy và kỹ năng đã làm nên chất lượng các khoá đào tạo.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, làm cho quá trình đào tạo của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên chính là “sự tự do trong học thuật”. “Tự do trong học thuật” ở đây có thể hiểu là thầy đưa ra vấn đề, gợi mở, và trò là người giải quyết vấn đề. Trong lớp không khí đối thoại, phản biện được đề cao, thầy trò rất “gần nhau”. Ý kiến của học trò được thầy tôn trọng tuyệt đối thì mới thấy được sức sáng tạo vô hạn của học trò.

Một lợi thế của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên là nằm trong Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN - một trường đại học danh tiếng trong cả nước về khoa học cơ bản - học sinh khối chuyên được đào tạo bởi đội ngũ nhà khoa học hàng đầu đất nước về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, trong đó có nhiều giáo sư nổi tiếng.

Nhờ tận dụng chất xám của những nhà khoa học ở bậc đào tạo cao đã dẫn tới sự khác biệt trong phương thức giảng dạy và cách thức truyền đạt kiến thức. Khối lượng kiến thức trong chương trình đào tạo đã được nâng cao lên rất nhiều theo hướng vừa mở rộng kiến thức nền lại vừa chuyên sâu. Phương pháp tư duy và kỹ năng được nhà trường đặc biệt quan tâm truyền dạy.

Điều đặc biệt ở ngôi trường này là hàng năm đều tổ chức các hội nghị nghiên cứu khoa học cho học sinh. Các kết quả này đều được các học sinh viết bằng tiếng Anh như một bài báo khoa học. Đây là những bước đi ban đầu để học sinh là quen với việc tìm tòi sáng tạo, một kỹ năng rất quan trọng của nguồn nhân lực cao.


Học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐH KHTN - ĐH QGHN

Học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐH KHTN - ĐH QGHN

Tài năng chỉ qua tôi rèn hun đúc đặc biệt mới có

Chia sẻ về quãng thời gian học tập tại khối chuyên KHTN, GS.TSKH Trần Văn Nhung - học sinh khoá I khối chuyên Toán cho biết: “Cái mới, cái sáng tạo ở lớp chuyên Toán Ao và các lớp chuyên nói chung sau này là rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học và vận dụng vào cuộc sống. Chúng tôi đã rất may mắn được dạy dỗ bởi những thầy giáo, những nhà toán học tài năng và nhiệt huyết. William A. Warrd có câu nói rất hay về người thầy: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh hoạ, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng".

Trong Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019, PGS.TS Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã có bài phát biểu truyền cảm hứng cho học sinh, ông cho rằng, một trong những sứ mệnh quan trọng nhất của ĐHQGHN là phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước từ cấp học phổ thông tới sau đại học. ĐHQGHN đã và đang cố gắng làm tốt điều đó.

Trong ĐHQGHN, Trường THPT chuyên KHTN là cái nôi quan trọng của việc đào tạo tài năng. Ở đó, không phải tất cả các em đều là tài năng, nhưng câu chuyện về tài năng thì là chuyện của tất cả mọi người, từ người lãnh đạo, quản lý, các vị phụ huynh và các em học sinh.

Theo ông Sơn, tài năng là tài sản của cá nhân, của gia đình và của đất nước. Cần nhấn mạnh lại là tài năng chỉ qua tôi rèn hun đúc đặc biệt mới có. “Ngọc bất trác bất thành khí” (ngọc mà không qua đẽo gọt thì không thành đồ quý). Không qua chọn lựa thì không thấy đá quý, đá quý đẽo gọt mới thành ngọc, ngọc gia công mài dũa mới thành vật thiêng quý. Phẩm chất năng khiếu mới chỉ là những đá quý, muốn thành ngọc - tài năng cần qua rèn luyện. Ngôi trường THPT chuyên là nơi đẽo gọt, tôi rèn tạo ra những viên ngọc quý tài năng cho đời.

Trong thực tế, nhân tài có năng lực tự đào tạo, tự học và tự trưởng thành mạnh mẽ. Việc đẽo gọt sẽ tạo tựu nhân tài công phu hơn là chỉ tác động từ bên ngoài. Trong đó, tạo dựng môi trường học tập sáng tạo, biết cổ vũ, khích lệ, hỗ trợ, vun đắp là những yếu tố quan trọng nhất của sự nghiệp này.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
“Đại học Quốc gia, nghe thì hoành tráng nhưng…”
“Đại học Quốc gia, nghe thì hoành tráng nhưng…”

(Dân trí) - “Sai lầm trong việc tổ chức đại học là chỉ nhìn vào quy mô trường mà không nhìn vào năng lực đào tạo, vào nhu cầu của người học… Xưa nay cứ nói đến Đại học Quốc gia là nói tới sự hoành tráng, quy mô nhưng trong đó không phải trường nào, khoa nào cũng nhận được sự đánh giá cao từ xã hội” - đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận xét.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:44

Quảng Ngãi: Kỷ luật giáo viên phản ánh bị xúc phạm vì không phá thai?
Quảng Ngãi: Kỷ luật giáo viên phản ánh bị xúc phạm vì không phá thai?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Phan Thị Hậu xúc phạm cô N.T.T.B bằng những từ như "ngu", "dốt" khi cô giáo này không dám giấu gia đình phá thai con thứ 3 làm ảnh hưởng đến thi đua của nhà trường. Bà Hậu còn cung cấp thông tin không trung thực với báo chí về vụ việc. Thế nhưng, Hiệu trưởng Phan Thị Hậu được yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm, còn người phản ánh vụ việc là cô N.T.T.B bị đề nghị xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:07

Tiêu chí đáng quan tâm khi chọn trường Anh ngữ cho con
Tiêu chí đáng quan tâm khi chọn trường Anh ngữ cho con

(Dân trí) - Mùa tựu trường về, cha mẹ lại tất bật với những kế hoạch và lựa chọn đầu tư cho việc học của con. Trong đó, việc học Anh ngữ là một nhu cầu không thể thiếu nhằm giúp cha mẹ trang bị nền tảng cho con sẵn sàng cho tương lai tươi sáng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:01

Chương trình Tích hợp: Không được gây quá tải cho học sinh!
Chương trình Tích hợp: Không được gây quá tải cho học sinh!

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện dạy học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh - Việt Nam không được gây xáo trộn cho việc học tập của học sinh và đặc biệt không được gây quá tải cho học sinh.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: Bí kíp phân biệt nhanh cách sử dụng "Do" và "Make"
Học tiếng Anh: Bí kíp phân biệt nhanh cách sử dụng "Do" và "Make"

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, hai động từ mà nhất định chúng ta sẽ "vấp" phải là "Do" và "Make". Nếu dịch ra tiếng Việt, hai từ này đều có nghĩa là "làm". Vậy làm sao để phân biệt cách sử dụng của 2 từ này đây?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:00

Hàn Quốc ban lệnh cấm bán cafe tại tất cả các trường tiểu học và trung học
Hàn Quốc ban lệnh cấm bán cafe tại tất cả các trường tiểu học và trung học

(Dân trí) - Động thái mạnh mẽ này được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra sau khi ghi nhận một số trường hợp học sinh nước này mắc triệu chứng tim đập nhanh.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:40

Không khống chế trần học phí đại học, con nhà nghèo khó chọn học ngành “hot”?
Không khống chế trần học phí đại học, con nhà nghèo khó chọn học ngành “hot”?

(Dân trí) - Cơ quan tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học nêu lo ngại, khi thu nhập bình quân xã hội còn thấp, chưa hoàn thiện được hệ thống quỹ tín dụng sinh viên… thì việc không quy định mức trần học phí đối với các trường đại học công lập khiến học sinh nghèo khó khăn khi muốn học những ngành có sức hút lớn như y dược, kinh tế, ngân hàng…

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:55

Trao quyền tuyển dụng cho hiệu trưởng: Một được, mười ngờ?
Trao quyền tuyển dụng cho hiệu trưởng: Một được, mười ngờ?

(Dân trí) - Việc trao quyền tuyển dụng cho hiệu trưởng ở các trường THPT đang từng bước được thực hiện tại TPHCM với mục đích để các trường chủ động hơn trong việc tổ chức nhân sự. "Một được" này đang kéo theo rất nhiều nghi ngờ, lo ngại.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:03

Cậu bé “ngậm ngùi nghỉ học” sau khi báo hiếu bố mẹ được Trường THPT Cẩm Bình tiếp nhận, hỗ trợ tối đa
Cậu bé “ngậm ngùi nghỉ học” sau khi báo hiếu bố mẹ được Trường THPT Cẩm Bình tiếp nhận, hỗ trợ tối đa

(Dân trí) - Ngay sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết về tình cảnh của em Trần Công Duy, cậu bé đội khăn tang đi thi báo hiếu bố mẹ, nhưng khi thi đậu lại ngậm ngùi nghỉ học vì nhà quá nghèo, lãnh đạo Trường THPT Cẩm Bình đã liên hệ người thân đưa em tới trường thông báo tiếp nhận, đồng thời hỗ trợ tối đa để em theo học tại trường này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:53

Hậu Giang thiếu gần 1.500 giáo viên, nhân viên
Hậu Giang thiếu gần 1.500 giáo viên, nhân viên

(Dân trí) - Ngày 6/9, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức cuộc họp giải quyết tình hình nhân viên, giáo viên hợp đồng của ngành Giáo dục năm 2018-2019.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:12

Bộ trưởng Bộ Người tiêu dùng Nhật Bản giảng tại ĐH Việt - Nhật
Bộ trưởng Bộ Người tiêu dùng Nhật Bản giảng tại ĐH Việt - Nhật

(Dân trí) - Ngày 6/9, tại Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Người tiêu dùng Nhật Bản Teru Fukui có bài giảng đặc biệt về “Tiêu thụ có tính đạo đức” (Ethical Consumption) đối với sự phát triển bền vững của xã hội.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

TP Huế: Trường tiểu học Quang Trung bị buộc trả lại hơn 300 triệu đồng thu trái tuyến
TP Huế: Trường tiểu học Quang Trung bị buộc trả lại hơn 300 triệu đồng thu trái tuyến

(Dân trí) - Hôm nay 6/9, đoàn làm việc của Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Huế đã về làm việc tại trường tiểu học Quang Trung để kiểm tra các vấn đề năm học mới, trong đó có việc thu tiền phụ huynh trái tuyến với tổng số 309,5 triệu đồng.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh trường THPT Lâm nghiệp nhận học bổng khuyến học trong Lễ khai giảng
Học sinh trường THPT Lâm nghiệp nhận học bổng khuyến học trong Lễ khai giảng

(Dân trí) - Ngày 6//9/2018 Trường Trung học Phổ thông Lâm nghiệp thuộc trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:07

Thêm clip học sinh chui túi nilon qua dòng nước lũ tại Điện Biên
Thêm clip học sinh chui túi nilon qua dòng nước lũ tại Điện Biên

(Dân trí) - Người dân ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vừa cung cấp thêm clip học sinh chui túi được quay trước đó.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:01

Năm học 2018-2019: Tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc
Năm học 2018-2019: Tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, 1.987.945 chiếc mũ bảo hiểm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia sẽ được trao tặng đến các em học sinh vào lớp Một tại hàng nghìn điểm trường trên phạm vi toàn quốc. Đây là một món quà đầy ý nghĩa và cũng trở thành bài học về an toàn giao thông thiết thực đầu tiên của các em trên con đường đi đến tương lai.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:00

TPHCM yêu cầu “nói về trẻ” nhiều hơn trong buổi họp phụ huynh
TPHCM yêu cầu “nói về trẻ” nhiều hơn trong buổi họp phụ huynh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra thông báo về định hướng một số nội dung trọng tâm trong cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm học 2018 - 2019. Theo đó yêu cầu buổi họp phụ huynh đầu năm cần trao đổi nhiều hơn về các hoạt động giáo dục, chăm sóc học sinh.

Thứ năm, 06/09/2018 - 03:58

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đất nước muốn phát triển, hệ thống giáo dục đại học phải có chất lượng cao
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đất nước muốn phát triển, hệ thống giáo dục đại học phải có chất lượng cao

(Dân trí) - “Theo kinh nghiệm của các quốc gia thành công, đất nước muốn phát triển phải hội tụ hai yếu tố: hệ thống giáo dục đại học có chất lượng cao và lực lượng lao động được đào tạo bài bản”.

Thứ năm, 06/09/2018 - 03:12

Chuyện “bà mẹ bỉm sữa” đi học Thạc sĩ
Chuyện “bà mẹ bỉm sữa” đi học Thạc sĩ

(Dân trí) - Đối với những doanh nhân, nhà quản lý bận rộn, việc dành ra từ 1 đên 2 năm cho một khóa học là tương đối khó khăn. Nhất là khi người đó lại là một “bà mẹ bỉm sữa” với 4 đứa con nhỏ thì vừa hoàn thành việc học, vừa lo trọn vẹn gia đình còn vất vả hơn gấp bội.

Thứ năm, 06/09/2018 - 02:00

Học tin học Excel: Các tính năng nên biết trong bảng tính
Học tin học Excel: Các tính năng nên biết trong bảng tính

(Dân trí) - Trong video lần trước, chúng ta đã được học về bảng tính trong Excel, tuy nhiên để thực sự hiểu rõ, chúng ta cần nắm được bảng tính gồm những tính năng gì.

Thứ năm, 06/09/2018 - 02:00

Sunshine Group tiếp tục hợp tác với Maple Bear phát triển trường Tiểu học quốc tế
Sunshine Group tiếp tục hợp tác với Maple Bear phát triển trường Tiểu học quốc tế

(Dân trí) - Không chỉ xây dựng, phát triển hệ thống trường mầm non Sunshine Maple Bear tại chuỗi các dự án của Tập đoàn Sunshine trên cả nước, vào ngày 5/9 vừa qua, chủ đầu tư bất động sản này đã tiếp tục ký kết hợp tác chiến lược với Maple Bear Global Schools, Canada để mở rộng hệ thống trường Tiểu học quốc tế.

Thứ năm, 06/09/2018 - 01:58

Họp khẩn, xử lý nghiêm các trường cho nghỉ học sau khai giảng để thầy cô liên hoan
Họp khẩn, xử lý nghiêm các trường cho nghỉ học sau khai giảng để thầy cô liên hoan

(Dân trí) - Liên quan vụ việc nhiều trường học tại tỉnh Thừa Thiên Huế cho nghỉ học sau khai giảng, thầy cô giáo đi liên hoan, chơi biển, sáng nay 6/9, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành họp khẩn với một số Phòng Giáo dục & Đào tạo có liên quan.

Thứ năm, 06/09/2018 - 01:28

“Đến giáo viên cũng từng chui túi nilon để vượt lũ”!
“Đến giáo viên cũng từng chui túi nilon để vượt lũ”!

(Dân trí) - Trên đây là chia sẻ của thầy Nguyễn Minh Quý- giáo viên cắm bản tại Huổi Hạ, xã Na Sang, Mường Chà, Điện Biên, về việc học sinh chui vào túi nilon để vượt lũ.

Thứ năm, 06/09/2018 - 01:18

Đề án thu hút người tài của TPHCM: Trong 3 năm chỉ thu hút 15 người tài
Đề án thu hút người tài của TPHCM: Trong 3 năm chỉ thu hút 15 người tài

(Dân trí) - Mặc dù cách đây 4 năm, TPHCM đã chủ động thực hiện chủ trương thu hút nhân tài đặc biệt, nhưng thực tế hiệu quả mang lại cũng chưa cao. Giai đoạn 2014-2017 chỉ thu hút được 15 chuyên gia về nhưng đến nay 5 trong số đó đã rút về.

Thứ năm, 06/09/2018 - 11:30

Trao học bổng đến nữ thủ khoa tỉnh Sóc Trăng
Trao học bổng đến nữ thủ khoa tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Nhân dịp năm học mới 2018-2019, đại diện ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh Sóc Trăng đã trao suất học bổng trị giá 65 triệu đồng đến em Võ Tiểu Thanh, cựu học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng).

Thứ năm, 06/09/2018 - 11:20