Bất ngờ trước sự thay đổi của cậu học trò tí hon 10 tuổi nặng 3,9kg

Dân trí Những giây phút nhí nhảnh đáng yêu, tinh nghịch của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự tiến bộ của em sau thời gian từ vùng rừng núi về.
>>Bộ trưởng Bộ Giáo dục xúc động bế cậu học trò tí hon K'Rể

Cậu học trò Đinh Văn K'Rể người dân tộc Hơ rê ở xã Sơn Ba (Sơn Hà, Quảng Ngãi) đến nay đã 10 tuổi nhưng chỉ cao 62 cm, nặng 3,9 kg. Đinh Văn K'Rể mắc chứng Seckel, người lùn, đầu chim hiếm gặp, trên thế giới chỉ có khoảng 10 ca được ghi nhận.

Bất ngờ trước sự thay đổi của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể

Tuy nhiên, sau gần 3 năm theo học tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba, Đinh Văn K'Rể đã có thay đổi vượt bậc, từ cậu bé nhút nhát, không tự vệ sinh cá nhân được nay em đã trở thành một học trò tự tin, tinh nghịch được bạn bè và thầy cô quý mến. Mặc dù không nói được nhưng K'Rể luôn bày tỏ chính kiến của mình khi các bạn trêu trọc cũng như trước câu hỏi của cô giáo.


Cậu học trò Đinh Văn KRể chững chạc tự tin trong lớp học.

Cậu học trò Đinh Văn K'Rể chững chạc tự tin trong lớp học.

Đinh Văn KRể nghe được nhưng không nói được và cả buổi đánh vật mới viết được nổi chữ 0.
Đinh Văn K'Rể nghe được nhưng không nói được và cả buổi đánh vật mới viết được nổi chữ 0.
Em được cô giáo nắn nót từng nét chữ.
Em được cô giáo nắn nót từng nét chữ.

Đinh Văn K'Rể được đến trường là nhờ thầy giáo Đinh Văn Cương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Ba trong một lần đi khảo sát học trò đến lớp.

Cuộc gặp gỡ giữa em và thầy giáo Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Sơn Ba cách đây 6 năm chính là khởi đầu cho câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp về tình thầy trò nơi khó khăn nhất của huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Thầy Cương tâm sự: “Lần đầu tiên tôi gặp Đinh Văn K'Rể, đó là lúc em nằm trong túi vải của bố. Tôi rất xúc động và nói với bố của em rằng, hãy để cháu ở với tôi một ngày, nếu ở được thì tôi cho cháu đến trường học". Vậy mà, không chỉ ở một ngày mà đến nay Đinh Văn K'Rể đã ở với thầy Cương được gần 3 năm.


Khi thầy Cương đón Đinh Văn KRể về em chỉ nặng 3,4 kg, ăn bốc và không tự vệ sinh cá nhân cho mình được. Nay, giờ sự tận tình yêu thương chăm sóc của thầy Cương KRể đã tự làm được nhiều việc như ăn bằng thìa, biết bảo khi đi vệ sinh cá nhân, biết đi dép...

Khi thầy Cương đón Đinh Văn K'Rể về em chỉ nặng 3,4 kg, ăn bốc và không tự vệ sinh cá nhân cho mình được. Nay, giờ sự tận tình yêu thương chăm sóc của thầy Cương K'Rể đã tự làm được nhiều việc như ăn bằng thìa, biết bảo khi đi vệ sinh cá nhân, biết đi dép...


Đinh Văn KRể lọt thỏm trong giờ học tiếng Việt trường Tiểu học Sơn Ba (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi).

Đinh Văn K'Rể lọt thỏm trong giờ học tiếng Việt trường Tiểu học Sơn Ba (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi).

Ngày đầu K'Rể đến trường, em rất rụt rè, không biết vệ sinh cá nhân, không biết mặc quần áo. Thầy Cương đã chỉ bảo từng li, từng tí một, nay K'Rể đã biết đi dép, mặc quần áo và biết đi vào nhà vệ sinh cá nhân. Sau gần 3 năm K'Rể đã tiến bộ rất nhiều, nhận thức của em đã thay đổi, luôn thích đến trường.


Phải có tình thương yêu xuất phát từ trái tim thì thầy Cương chăm sóc Krể từng li từng tí như người con của mình

Phải có tình thương yêu xuất phát từ trái tim thì thầy Cương chăm sóc Krể từng li từng tí như người con của mình

Để tiện chăm sóc K'Rể, thầy Cương ở nội trú nên đã kê một chiếc giường nhỏ trong phòng của mình để K'Rể nằm cùng nhưng em nhất định phải được nằm cùng thầy.

Chia sẻ về kỷ niệm khó quên nhất với cậu học trò đặc biệt của mình, thầy Đặng Văn Cương xúc động nhớ lại lần đầu tiên đưa K'Rể ra Hà Nội khám bệnh.

Để có đầy đủ các xét nghiệm cho em, các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương phải lấy đủ 5 ống máu. 5 ống máu với một cậu bé hơn 3 kg thực sự là một “cuộc chiến đấu” của lòng dũng cảm của cả thầy và trò. Trò khóc, thầy khóc khi đến ống máu thứ 3 K'Rể gần như kiệt sức, thầy gạt nước mắt dỗ dành trò, kiên nhẫn để đến cuối ngày mới có trọn vẹn được 5 ống máu”.


Đinh Văn KRể tự xúc cơm ăn cùng các bạn. Do căn bệnh hiếm gặp này nên Kre không có răng, ăn phải nhai bằng hàm. Mỗi năm KRể chỉ tăng được 2 lạng.

Đinh Văn K'Rể tự xúc cơm ăn cùng các bạn. Do căn bệnh hiếm gặp này nên Kre không có răng, ăn phải nhai bằng hàm. Mỗi năm K'Rể chỉ tăng được 2 lạng.


KRể hòa nhập chơi cùng bạn bè.

K'Rể hòa nhập chơi cùng bạn bè.


KRể nghịch ngợm tung hứng với quả bóng

K'Rể nghịch ngợm tung hứng với quả bóng


Krể 10 tuổi nhưng chỉ cao 62 cm, nặng 3,9 kg

Krể 10 tuổi nhưng chỉ cao 62 cm, nặng 3,9 kg

Thầy Cương chia sẻ: “Do K'Rể không biết nói nên mong muốn lớn nhất của chúng tôi là dạy em kỹ năng sống để em hòa nhập với các bạn. K'Rể là đứa trẻ hiếu động và tình cảm. Tuy không nói được nhưng cảm xúc của em cũng giống như bao đứa trẻ khác, lúc yêu thương, lúc cáu giận nhưng rất biết nghe lời".


Krể được bạn bè, thầy cô giáo trong trường luôn quan tâm chăm sóc.

Krể được bạn bè, thầy cô giáo trong trường luôn quan tâm chăm sóc.

Cảm nhận được tình yêu thương của thầy Cương nên hàng ngày Đinh Văn K'Rể đều ăn ngủ cùng thầy. Cuối tuần cũng theo thầy về gia đình ở cùng. “Tôi với Đinh Văn K'Rể như có duyên nên coi cháu như con, không thể rời xa cháu được” - thầy Cương tâm sự.

Thầy Cương đang chỉnh chang quần áo cho học trò “cưng” của mình.
Thầy Cương đang chỉnh chang quần áo cho học trò “cưng” của mình.

Coi K'Rể như con nên cuối tuần về nhà, thầy Cương đều đưa K'Rể về để cùng sum vầy với gia đình. Mỗi khi thầy Cương đi vắng, K'Rể được các bạn và thầy cô trong trường chăm sóc. Sự nhí nhảnh, đáng yêu của K'Rế khiến ai cũng yêu thương.


Biểu cảm ngộ nghĩnh của cậu học trò tí hon Đinh Văn KRể

Biểu cảm ngộ nghĩnh của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể

Thầy Cương cho biết, trong thâm tâm, ông vẫn mong Đinh Văn KRể học văn hóa như các học sinh bình thường. Được biết, các nhà hảo tâm sau khi đọc trường hợp của KRể đã ủng hộ em được 50 triệu đồng và thầy Cương đã làm sổ tiết kiệm cho em về sau.


Đinh Văn KRể và bố của mình

Đinh Văn KRể và bố của mình

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có văn bản chính thức thông qua đề án tuyển sinh của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018-2019 với 50% chỉ tiêu tuyển sinh rộng rãi trong cả nước.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:07

Người thầy đưa cồng chiêng của dân tộc Mường ở Hòa Bình vào trường học
Người thầy đưa cồng chiêng của dân tộc Mường ở Hòa Bình vào trường học

(Dân trí) - Đến thăm trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình (Phường Tân Hòa, tỉnh Hòa Bình) không ai không biết đến thầy Nguyễn Ngọc Khiêm - một Bí thư Đoàn giỏi đã công tác tại trường 14 năm. Thầy Khiêm là người tiên phong đưa cồng chiêng - nhạc khí cổ truyền của dân tộc Mường vào trường học.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 01:00

Chông chênh cảnh học sinh qua sông đến trường bằng bè mảng
Chông chênh cảnh học sinh qua sông đến trường bằng bè mảng

(Dân trí) - Chỉ với một chiếc bè mảng được làm từ những cây luồng thô sơ nhưng mỗi ngày chuyên chở hàng chục em học sinh vượt qua dòng sông Âm để đến trường. Về mùa khô, việc đi lại còn đỡ vất vả, nhưng vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, học sinh phải “đánh cược” tính mạng mỗi khi đến trường.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:09

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

Chính thức khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận trong vụ “cô giáo quỳ gối”
Chính thức khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận trong vụ “cô giáo quỳ gối”

(Dân trí) - Huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã chính thức công bố kỷ luật hình thức khai trừ Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận - người liên quan đến vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận vừa qua.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:46

Bé gái tử vong sau giờ cơm trưa ở trường mầm non
Bé gái tử vong sau giờ cơm trưa ở trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 30/3, Công an tỉnh Kon Tum khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân một bé gái N.T.N.N (4 tuổi, ở thôn 2 xã Kon Đào, huyện Đắk Tô) tử vong bất thường sau khi ăn cơm tại Trường Mầm non Hoa Phượng (xã Kon Đào).

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:37

Môn đại cương bị xem nhẹ vì đâu?
Môn đại cương bị xem nhẹ vì đâu?

(Dân trí) - Có một thực tế đáng ngại là tại một số trường cao đẳng, đại học hiện nay, các môn học đại cương đang rơi vào tình trạng bị cả thầy lẫn trò xem nhẹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 04:03

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể

(Dân trí) - Chiều ngày 30-3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể như đã hứa cách đây 5 tháng trong buổi gặp gỡ trên truyền hình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:17

Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT
Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT

(Dân trí) - “Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:05

Học sinh mầm non trải nghiệm học tập từ phiên chợ quê
Học sinh mầm non trải nghiệm học tập từ phiên chợ quê

(Dân trí) - Với sự chuẩn bị công phu, những bàn tay khéo léo của tất cả các giáo viên đã đem lại không gian truyền thống như một phiên chợ miền quê thật sự, giúp học sinh mầm non trải nghiệm học tập.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:00

Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018
Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 30/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo Hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2018 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các học viện; các trường đại học; các trường cao đẳng đào tạo giáo viên; các trường trung cấp đào tạo giáo viên; Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:59

Bộ GD-ĐT giúp huyện tìm giải pháp vụ 500 giáo viên sắp mất việc
Bộ GD-ĐT giúp huyện tìm giải pháp vụ 500 giáo viên sắp mất việc

(Dân trí) - Ngày 30/3, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc cùng UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) liên quan đến vụ hàng trăm giáo viên sắp bị mất việc để đề xuất phương án giải quyết tình trạng này.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách chức hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên
Cách chức hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên

(Dân trí) - Một hiệu trưởng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa bị cách chức vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền chạy việc cho một giáo viên.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:04

Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển giáo viên: Những thí sinh rớt lên tiếng
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển giáo viên: Những thí sinh rớt lên tiếng

(Dân trí) - Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã liên hệ với phóng viên Dân trí để bày tỏ sự "hoài nghi" về kết quả phúc khảo được phản ánh trong bài viết "Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:40

Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng
Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, nam sinh Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành suất học bổng toàn phần của Trường đại học Soka University of America (Mỹ) trị giá gần 5 tỷ đồng. Một điều đặc biệt là bài luận của Ninh viết về con mắt giả của chính mình.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:58

Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”
Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”

(Dân trí) - Kết quả giám định pháp y cho thấy giáo sinh P.T.H bị tổn hại sức khỏe 0%. Cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng không có đủ căn cứ khởi tố bà Phan Thị Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Phụ huynh này bị khởi tố về tội "Làm nhục người khác".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:54

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”
Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Vào thời điểm này của mọi năm, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay do chưa có hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT nên phụ huynh hoang mang còn nhiều trường như "ngồi trên đống lửa".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:15

Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?
Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?

(Dân trí) - Thời gian gần đây có nhiều sự cố xảy ra trong ngành Giáo dục. Nào là cô giáo ở Long An vì phạt học trò quỳ gối mà phụ huynh bắt cô quỳ 40 phút. Rồi một giáo sinh đang mang bầu ở Nghệ An bị phụ huynh đánh và bắt quỳ gối, phải nhập viện… Những thông tin này phủ kín mạng xã hội, thầy cô liên tục chia sẻ với nhau để cùng rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:02

Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ
Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ

Trong khi cách dạy và học tiếng Anh hiện tại đa phần tập trung vào các kĩ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết thì phương pháp giảng dạy ngôn ngữ kiểu mới giúp trẻ phát triển tư duy làm chủ tiếng Anh lại đang chứng tỏ sự vượt trội.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:00

“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò
“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò

(Dân trí) - Cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên "lạ lùng" tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói... đã có buổi nói chuyện học trò lớp 11A1 - nơi diễn ra việc vào lớp cô chỉ viết bài giảng, không nói, không giao tiếp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:24

Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh
Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh

Cha mẹ, thầy cô và các nhà hoạch định chính sách cần có sự liên minh tạo thế kiềng 3 chân vững chắc mới có thể mang đến nền tảng giáo dục tốt cho con em.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện
Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện

Trong những năm gần đây, giáo dục toàn diện là mô hình giáo dục được nhiều Nhà trường tại Việt Nam ứng dụng cũng như thu hút sự quan tâm và kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Nắm bắt được nhu cầu đó, TH School đã tổ chức các NGÀY HỘI THÔNG TIN để tạo cơ hội mời phụ huynh và học sinh tới trải nghiệm một môi trường giáo dục toàn diện chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi buộc phải trả lại nhiều khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh và phải kiểm điểm nghiêm túc nhưng hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và lại đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để được bổ nhiệm lại. Bức xúc về việc này, nhiều phụ huynh và giáo viên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:48