“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người

Dân trí Bức tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt" của phụ huynh Giáng Hương - có con đang học tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Phụ huynh Hương Giang tố cô Nguyễn Minh Thu - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1 (hiện tại là 11A1.1, nơi con chị theo học) có lối giáo dục hà khắc, nghiệt ngã, "không có tình người, chỉ có kỷ luật và nước mắt".

Bức tâm thư này được chị Hương Giang viết với tâm thế của một người phụ huynh sẵn sàng đón nhận những dư luận trái chiều, chấp nhận cho con mình chuyển khỏi ngôi trường - nơi mà một năm trước con chị (một cô bé ngoan, học tương đối tốt) chọn nhập trường với tất cả sự tự hào, niềm hứng khởi.

Bức tâm thư gây “bão mạng” ngay sau khi được chia sẻ.
Bức tâm thư gây “bão mạng” ngay sau khi được chia sẻ.

Theo những gì chị chia sẻ, thì cô Nguyễn Minh Thu thường xuyên trách phạt khiến con chị buồn bã, ủ rũ, không dám đến trường, không dám đối mặt với cô chủ nhiệm và lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sẽ bị đuổi học.

Chị viết: "Chúng tôi không nói ngoa đâu. Bản thân tôi đã dự 3 cuộc họp phụ huynh của lớp và chưa bao giờ chứng kiến một nụ cười trên môi cô giáo chủ nhiệm… Ngay như việc, các con đi học trễ 5 phút thì coi như “chết với cô”. Còn cô, vẫn bỏ dạy cả tiết học không rõ lý do thì coi như chả có chuyện gì.

Các cha mẹ gọi điện trao đổi với nhau đều vô cùng bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì nghĩ đến tương lai của con, sợ rằng, con mình sẽ là “tội đồ” nếu cha mẹ có ý kiến…”

Chính lối giáo dục hở ra là “phạt, phạt và kiểm điểm”, yêu cầu gia đình chuẩn bị tinh thần rút hồ sơ chuyển trường cho con (đuổi học) khiến phụ huynh này lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, đi làm cũng không yên tâm.

Ngoài ra, phụ huynh cũng chỉ ra những điểm bất cập đằng sau cánh cửa của trường Lương Thế Vinh như bản kiểm điểm “nhiều như bươm bướm”, ngang nhiên tổ chức học thêm, tăng tiền học phí…

“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người - 2

Theo những gì chia sẻ, sau khi gửi tâm thư, chị Giáng Hương nhận được lời mời hẹn gặp với cô hiệu phó Văn Thùy Dương. Nhưng kết quả lại không hề như những gì mong đợi, thậm chí là có phần tệ hại hơn khi con gái chị trở thành “tầm ngắm”. Cô Hiệu phó đáp: "Chúng tôi không bắt buộc con chị phải học ở đây. Chị hoàn toàn có thể chuyển cho con sang môi trường khác. Tôi có thể đưa ra cho chị vài gợi ý…". Cô giáo chủ nhiệm cũng chốt một câu: "Tôi cũng có quyền từ chối dạy học sinh nào mà tôi không thích".

Theo phụ huynh Hương Giang, học sinh ở trường luôn nơm nớp sợ hãi sẽ bị kỷ luật.
Theo phụ huynh Hương Giang, học sinh ở trường luôn nơm nớp sợ hãi sẽ bị kỷ luật.

Lãnh đạo nhà trường và cô giáo bị “tố” nói gì?

Về những “lùm xùm” giáo viên bị phụ huynh “tố”, bà Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh xác nhận đã nhận được tâm thư của phụ huynh trên.

Bà Dương cho biết, với tư cách là lãnh đạo nhà trường, bà mời ban phụ huynh lớp, cùng một số phụ huynh có con hay bị kỷ luật để kiểm chứng thông tin. Sau khi đối thoại với phụ huynh, nhà trường trưng cầu ý kiến học sinh. Kết quả 24 em không đồng ý đổi giáo viên chủ nhiệm, 5 học sinh không có ý kiến gì vì các cháu mới vào, 2 học sinh lưỡng lự, 6 học sinh đề nghị đổi.

Bà Dương cho biết: “Tôi đã nói với phụ huynh, nếu cháu gặp áp lực, gia đình có thể chuyển lớp cho con. Nhưng phụ huynh nói sẽ chuyển trường, đồng thời sẽ đưa sự việc ra báo chí, công luận. Tôi không thể bắt ép phụ huynh nếu không đồng quan điểm giáo dục với nhà trường, vì thế đồng ý cho học sinh chuyển trường”.

Nhận xét về giáo viên bị “tố” quá hà khắc, bà Dương cho biết đây là cô giáo chủ nhiệm tốt, đã công tác 7 năm tại trường, có năng lực tốt, thường tham gia ra đề thi. Chỉ riêng một năm lớp 10, giáo viên đã đưa học sinh vào guồng.

THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) bị phụ huynh “tố” áp dụng phương pháp giáo dục hà khắc.
THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) bị phụ huynh “tố” áp dụng phương pháp giáo dục hà khắc.

Bị “tố” không có tình người, cô giáo Nguyễn Minh Thu (dạy môn Ngữ văn, vừa là chủ nhiệm lớp 11A1.1, 12A1 trường THPT Lương Thế Vinh và vừa là giáo viên tại một trường công lập khác trên địa bàn Hà Nội) cho biết bản thân thực sự sốc.

Theo cô Thu, tất cả biện pháp giáo dục như (viết bản kiểm điểm, tường trình, cam kết, mời phụ huynh lên trao đổi để tìm cách phối hợp giúp các con nhận lỗi, và tiến bộ dần lên, phạt học sinh lao động công ích) nhằm mục đích cho các con trưởng thành, ngoan hơn và nâng cao kết quả học tập. Tất cả biện pháp này đã được đưa ra từ đầu năm trong cuộc họp phụ huynh và được 100% phụ huynh đồng ý. Đây là cách làm phù hợp môi trường Lương Thế Vinh.

“Tôi thật buồn khi phụ huynh nói đó là giáo dục không có tình người. Đó là những câu nói đầy ác cảm, có tính chất vu khống. Nếu thiếu trách nhiệm, tôi đã hoàn toàn buông lỏng học sinh, không để các con muốn học thì học, muốn chơi thì chơi, không cần trao đổi với phụ huynh để cuối năm các vị có thể bất ngờ với kết quả học tập và đạo đức của các con”, cô Thu bày tỏ

Nữ giáo viên này đề nghị hiệu phó giải quyết sự việc để có sự thanh thản, tâm thế chuẩn bị năm học mới.

Phụ huynh, cựu học sinh cũng tranh luận gay gắt…

Sau bức tâm thư “gây bão” của nữ phụ huynh, rất nhiều cựu học sinh, phụ huynh có con đang học ở Trường THPT Lương Thế Vinh đã chia sẻ những quan điểm trái chiều về phương pháp giáo dục ở đây. Nhiều người cho rằng, phương pháp giáo dục của trường quá kỷ luật của trường khiến học sinh thực sự bị áp lực tâm lý nặng.

Anh Nguyễn Xuân Lợi chia sẻ: “Con tôi có học trường này từ những ngày ở Trường cũ (gần cầu Khương đình) và nhận thấy phản ánh của Facebook Thu Hà là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi cũng là người bị mời lên gặp cô Chủ nhiệm. Nhìn con gái khóc mà xót xa, cháu rất sợ và rất áp lực với mọi việc về trường Lương Thế Vinh... Nghiêm khắc là tốt, nhưng hà khắc, áp đặt làm thui chột trẻ nhỏ. Họp phụ huynh thì chỉ thấy cô dọa là tuổi cấp 2 thay đổi tâm sinh lý lớn nên không thể nhân nhượng...”.

Bạn Phan Linh Chi, một cựu học sinh của trường bày tỏ: “Mình là cựu học sinh cách đây 10 năm - đã bị đề nghị chuyển trường vì điểm Toán kém. Và mình đã từng tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn Đội, BCH của trường tích cực, từng làm Bí thư. Trường là niềm mơ ước của rất nhiều phụ huynh và học sinh nhưng sau khi học 2 năm mình cảm thấy trường xử lý quá khắt khe với học sinh, giáo viên có thể giỏi nhưng lại hiếm tình cảm, thiếu sự cảm thương”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, phương châm giáo dục chú trọng rèn luyện tính kỷ luật, nghiêm khắc cho học sinh như trường Lương Thế Vinh là rất cần thiết.

“Các em được rèn tính kỷ luật tốt sau này ra đời ắt hẳn dễ thành công. Phụ huynh không nên xót con, động tí là làm toáng lên khiến giáo viên không dám dùng biện pháp kỷ luật. Kỷ luật là cần thiết để trẻ trưởng thành”, phụ huynh Phạm Minh Anh nêu quan điểm.

Chị Đặng Thanh Hương phản bác các ý kiến cho rằng môi trường giáo dục ở Lương Thế Vinh bất cập: “Tôi đã có hai con gửi gắm vào môi trường này… Bước đệm vào đời của các cháu không có gì phải chê trách. Mỗi người có một quan điểm. Với gia đình tôi môi trường đó tốt (con tôi học ở bên Triều Khúc)”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
PGS Văn Như Cương: “Chúng tôi nghiêm khắc, đi kèm sự bao dung”
PGS Văn Như Cương: “Chúng tôi nghiêm khắc, đi kèm sự bao dung”

(Dân trí) - PGS. Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, ông rất buồn trước suy nghĩ của phụ huynh cho rằng cách giáo dục của trường Lương Thế Vinh hà khắc. Điều này không đúng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:36

Xu hướng chọn học MBA quốc tế tại Việt Nam
Xu hướng chọn học MBA quốc tế tại Việt Nam

Học chương trình MBA quốc tế tại Việt Nam, thụ hưởng cở sở vật chất, giáo trình, giảng viên, phương pháp truyền tải kiến thức, kỹ năng,… theo mô hình đào tạo MBA của đại học nước ngoài, đảm bảo chất lượng quốc tế là hướng chọn lựa của nhiều nhà quản lý trẻ thay vì chọn du học để lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở nước ngoài.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:30

Khi người thầy mất khả năng tự chủ…
Khi người thầy mất khả năng tự chủ…

(Dân trí) - Mới đây, một huyện ở tỉnh Phú Yên đột ngột cho hơn 50 giáo viên hợp đồng nghỉ việc. Chưa nói đến đúng sai, nhưng hình ảnh nhiều giáo viên nức nở “Nghỉ việc thì không biết phải làm gì” làm nhiều người phải buông tiếng thở dài...

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:15

TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”
TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh đến việc các trường phải chủ động thay đổi nhận thức, chủ động sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục theo đúng quy luật kinh tế thị trường. Trong đó, thầy cô phải xem học sinh là khách hàng/ thượng đế, các em được lắng nghe, được tôn trọng…

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:05

Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”
Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo lên Facebook “kêu cứu” vì cho rằng bị luân chuyển bất hợp lý, ngay sau đó Sở GD&ĐT Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh việc cán bộ đăng tải những nội dung cá nhân không phù hợp lên mạng xã hội Facebook.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:03

Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic
Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic

Ngày 5/10/2017, tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Ngày hội việc làm 2017 do phòng Quan hệ doanh nghiệp nhà trường phối hợp tổ chức cùng các nhà tuyển dụng trên địa bàn thủ đô.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!

(Dân trí) - Trước khi thực hiện “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2, Đảng ủy Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã có chủ trương thông qua dự án này, tuy nhiên khi những lùm xùm, tố cáo xảy ra thì vai trò chỉ đạo của Đảng ủy nhà trường thế nào?

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:18

Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!
Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, trước tình trạng "loạn thu" trong các trường học, mà nguyên nhân là sự tiếp tay của Hội Phụ huynh, dư luận đã đặt ra đề xuất có nên giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh không (gọi theo thói quen là Hội Phụ huynh)?

Thứ năm, 28/09/2017 - 05:03

Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng
Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng

(Dân trí) - Mới đây, các tòa án nhân dân quận 11 (TP.HCM), huyện Cần Đước và huyện Bến Lức (Long An) đều có quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc trường ĐH Tân Tạo kiện nguyên sinh viên trường để đòi lại học bổng và học phí.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ
Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ

(Dân trí) - UBND các cấp tỉnh Phú Thọ công nhận danh hiệu cho hơn 2.500 gia đình học tập, gần 4.000 dòng họ học tập và cộng đồng học tập, tất cả đều vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:00

Nhà trường dự thu nhiều khoản chưa đúng quy định
Nhà trường dự thu nhiều khoản chưa đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến những bức xúc của phụ huynh học sinh tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), ngành giáo dục địa phương đã vào cuộc, xác minh và khẳng định, nhà trường dự thu một số khoản chưa đúng quy định.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:22

Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai

(Dân trí) - Trong số 35 hệ thống giáo dục được đánh giá về độ hiệu quả, New Zealand xếp số 1 về chỉ số Giáo dục cho tương lai với 88,9 điểm (thang điểm 100). Việt Nam xếp vị trí 28 với 42 điểm. Với vị trí này, Việt Nam xếp hạng cao hơn Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Nigeria, Ai Cập, Indonesia và Iran.

Thứ tư, 27/09/2017 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu
Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu

(Dân trí) - Nhiều lá thư nặc danh với tên người gửi là Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gửi đi khắp nơi tố cáo Hiệu trưởng trường này lạm quyền, lạm thu, quan hệ tình cảm với giáo viên… làm nhiều phụ huynh bức xúc.

Thứ tư, 27/09/2017 - 12:11

Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại lên Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên), nhưng vẫn không được giải quyết thấu tình đạt lý, các thầy cô giáo bị buộc thôi hợp đồng đã nộp đơn lên TAND huyện Tây Hòa để kiện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:52

“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia
“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Tờ thông báo thu tiền cùng thông tin cho rằng trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vận động học sinh đóng 500.000 đồng/học sinh để xây dựng đạt chuẩn quốc gia đang gây xôn xao mạng xã hội.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:06

Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh
Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi phụ huynh phản ứng, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (Thủ Đức, TPHCM) gửi thông báo về dự thảo 46 khoản thu với tổng số tiền 332 triệu đồng và quyết định trả lại tiền.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:02

SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"
SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"

Tập đoàn điện tử Asanzo đầu tư 4 tỉ đồng cho việc “khuyến tài” nguồn nhân lực ngành điện tử tại các trường đại học địa phương.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:01

FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai
FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai

Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT vừa công bố quỹ trị giá 4 tỷ đồng mang tên “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” với gần 200 suất học bổng, trong đó mức cao nhất lên tới 50% học phí. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất đam mê nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng
Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký quyết định về việc Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:16

Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…
Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…

(Dân trí) - Bạn có những kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh đã học ở trường phổ thông? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây xem mình đúng được bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:30

Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú
Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú

(Dân trí) - Sơn Tây là huyện miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, địa phương này đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm trường đủ điều kiện bán trú cho học sinh.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:03

Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã không cho trẻ đến trường để phản đối liên quan đến một số khoản thu của nhà trường đưa ra mà phụ huynh chưa đồng tình.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:05

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại

(Dân trí) - Trước mắt, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chỉ đạo Phòng GD&ĐT và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để cô giáo Lưu Mai Yến yên tâm điều trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ u đa nhân xơ. Việc luân chuyển sẽ được xem xét lại khi cô Yến ổn định sức khỏe.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới
Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp - USTH) long trọng tổ chức buổi khai giảng năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của gần 300 tân sinh viên thuộc 8 ngành đào tạo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:37