Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

 

Nữ sinh lo sợ “động - chạm”

 

Mỗi ngày đi học, ngoài chuyện lo lắng về bài vở, nhiều học sinh còn đối mặt với những hành vi bị xúc phạm, quấy rối tình dục, xâm hại, dẫn đến lo sợ, ám ảnh, nhất là đối với những nữ sinh.

 

Đối với nhiều nữ sinh, bị trêu trọc, bông đùa quá đáng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tới tâm sinh lí, tới chuyện học tập. Tuy nhiên, nhiều nữ sinh chọn cách im lặng, mà không biết rằng mình đang bị bạo lực tình dục.

 

Khó chịu, bất lực vì hay bị các bạn trêu trọc, đùa quá đáng, Nguyễn Minh Hạnh (Trường THPT Q.T, Hà Nội) cho biết: “Trong giờ học lẫn giờ ra chơi, các bạn nam hay đùa quá đà, nhiều lúc cố tình cầm tay, động chạm vào cơ thể của bạn nữ, nhiều lúc em phản ứng, các bạn ấy vẫn không tha. Lúc học về, em đi xe đạp cũng bị các bạn nam bám theo, trêu chọc như giật tóc, vỗ vào vai, giật quai áo lót khiến em giật mình, rất khó chịu”.
 
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ Hoàn Kiếm, Hà Nội tuyên truyền về giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh Trường THPT Marie Curie. Ảnh: Q.Anh

 

Còn Phạm Thu Hằng đang học lớp 11 tại một trường THPT trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Nhà em cách trường khá xa nên chủ yếu là đi xe bus. Tuy nhiên, em rất sợ đi xe bus vì nhiều bạn nam, hoặc nam giới lớn tuổi cứ đứng sát vào em, thậm chí còn cố tình động, chạm vào người em. Xe đông, nên cũng không biết làm cách nào, thành ra mỗi lần lên xe là em tìm chỗ đông phụ nữ để đứng.

 

Ở trường, các bạn nam cũng thường xuyên trêu đùa, cầm tay còn đỡ, chứ nhiều bạn nghe lời thách đố còn nhảy xổ vào ôm em. Lắm lúc bực muốn khóc mà không dám, vì khóc lại bị trêu cả tuần là mít ướt”.

 

Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp nữ sinh hiện nay đang hàng ngày phải đối diện với bạo lực giới. Khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam về tình trạng bạo lực giới trong trường học tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy có khoảng 80% học sinh cho biết đã bị bạo lực giới trong trường học ít nhất một lần. Trong đó, 19% học sinh cho biết bị bạo lực tình dục.

 

Tăng cường xử lí, răn đe

 

Kết quả của đợt khảo sát trên dù chỉ ở phạm vi hẹp (khoảng 3.000 học sinh) nhưng cũng khiến người lớn không khỏi “sốc” trước thực trạng đáng báo động hiện nay về bạo lực tình dục học đường.

 

Phụ huynh Trần Thị Tâm (Khương Trung, Hà Nội) có con gái đang học lớp 10, lo lắng: “Lâu nay con gái cũng hay tâm sự, chia sẻ chuyện học tập, bạn bè nhưng ít thấy cháu kể về bị trêu trọc, quấy rối. Nên khi xem kết quả khảo sát, tôi không khỏi giật mình. Mong rằng nhà trường quan tâm, tuyên truyền để các cháu nhận thức rõ thế nào là hành vi bạo lực, các cách phòng tránh”.

 

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, khi nói đến con số này, nhiều người sẽ giật mình, nhưng nếu hiểu rõ về các tiêu chí khảo sát thì sẽ thấy mọi chuyện không bi quan như thế.

 

Quấy rối và xâm hại tình dục không chỉ là hành động ép buộc tình dục (hiếp dâm), mà còn bao gồm: bình luận về hoạt động/hành vi tình dục, huýt sáo và những cử chỉ tục tĩu, gửi tin nhắn với nội dung bạo lực, sờ, hôn âu yếm, yêu cầu chạm vào bộ phận sinh dục, lan truyền tin đồn tình dục…

 

Để khắc phục tình trạng bạo lực giới, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết: “Trong thời gian tới, cùng với việc tiếp tục triển khai dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng” của Tổ chức Plan tại Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục thường xuyên tuyên truyền kết hợp với các biện pháp giáo dục, các hình thức kỉ luật răn đe để các nhà trường, thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh hiểu rõ bản chất của bạo lực giới, từ đó có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

 

Để giảm tình trạng bạo lực giới trong trường học cũng rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là sự quan tâm, gương mẫu của các bậc cha mẹ học sinh”.

 

Theo một số chuyên gia tâm lí giáo dục, trẻ Việt Nam không được giáo dục giới tính đầy đủ. Trẻ bị bạo lực sẽ có tâm lý lo lắng, sợ hãi. Tâm lý không được giáo dục giới tính khiến trẻ dễ bị bạo lực giới.

 

Hiện nay giáo dục giới tính trong trường học vẫn bị coi nhẹ. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho bạo lực giới, bạo lực tình dục trường học đã trở nên đáng báo động như hiện nay.

 

Tổ chức UNESCO (năm 2013) đã đưa ra một định nghĩa đầy đủ về bạo lực giới trường học. Đây cũng chính là định nghĩa mà Tổ chức Plan tại Việt Nam sử dụng trong nghiên cứu. Trong đó, bạo lực tình dục được xác định bao gồm: nhận xét về tình dục; huýt sáo và những cử chỉ tục tĩu; tin nhắn với nội dung tình dục; sờ soạng, hôn, hay âu yếm; chạm vào vùng kín; lan truyền tin đồn tình dục; hoặc ép buộc tình dục (hiếp dâm).

 

Theo Quang Anh

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên
Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên

(Dân trí) - Ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Lâm Đồng với tổng kinh phí xây dựng trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, sau khi hoàn thành một phần công trình và đưa vào sử dụng đến nay chỉ có hơn 10 sinh viên đến ở.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:51

5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp
5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp

Tổ chức tiết sinh hoạt lớp cuối tuần không phải là điều mới mẻ đối với giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thông thường, giờ sinh hoạt này gồm 3 hoạt động cơ bản: Tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo và giáo viên chủ nhiệm nhận xét đánh giá.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:11

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Ngày 14/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập”.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 11:14

Bài văn tả mẹ
Bài văn tả mẹ

(Dân trí) - Đọc bài văn của con, chị Thúy vừa bật cười vừa có phần lo lắng khi con tả “tính tình, giọng nói mẹ hiền dịu”. Nhưng khi được hỏi “mẹ có hiền không” thì cậu con ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 05:02

Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:39

12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

(Dân trí) - Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:23

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:52

Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Trong buổi giao lưu với thầy cô và sinh viên trường ĐH Ngoại thương chiều ngày 12/12, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chinh phục những người có mặt bằng sự trong sáng, dễ thương của một cô hoa hậu 18 tuổi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:37

Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn
Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, phôi bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ sẽ không do Bộ cấp như trước đây mà do các trường tự chịu trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 07:12

Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi

(Dân trí) - Tôi may mắn vì lúc học lớp 6, lớp 7 (hệ 10 năm) cách đây vừa 40 năm được học văn của một cô giáo tâm huyết với nghề. Mới đây, đọc trên báo Dân trí có bài: "Đâu rồi những những giáo viên dạy Văn tâm huyết", tôi thấy rất đồng cảm với tâm trạng của nhà giáo Trần Văn Nhượng ở Nam Định.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 06:56

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng
Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng

(Dân trí) - Chi phí mỗi ngày ăn tại Trường mầm non Phình Sáng thuộc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là 5.500 đồng/học sinh. Còn chi phí cho bữa phụ của các em chỉ là 500 đồng, với số tiền đó, bữa phụ chỉ là chiếc bánh quy hoặc cái thạch nhỏ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:15

"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên
"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình hũ gạo tình thương.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:03

Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch
Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

(Dân trí) - Từ học kỳ hai năm học này, các trường tiểu học ở TPHCM sẽ áp dụng phương pháp dạy học Mĩ thuật của Đan Mạnh vào chương trình hiện hành.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 05:10

Học Văn là học làm người
Học Văn là học làm người

(Dân trí) - “Môn Văn cũng như các môn học khác, giáo viên mang yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận sự linh hoạt, cảm thụ của bản thân từng em học sinh. Nếu các em chăm chỉ tìm hiểu, say mê thì khi viết bài, các em không lệ thuộc vào văn mẫu”.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 04:03

Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?
Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?

(Dân trí) - Tuần qua, ban Giáo dục báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều nguồn tin của bạn đọc phản ánh những bất cập trong giáo dục. Điển hình là đơn tố cáo UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) tuyển giáo viên sai quy định; Bất cập về đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:08

Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”
Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”

Ngày 10/12/2014, CĐ Nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ tốt nghiệp cho 46 học viên vừa hoàn thành khóa học nâng cao tay nghề hàn và điện công nghiệp do các nhà đầu tư Lô 06.1 tài trợ. Mô hình hỗ trợ này được đánh giá cao bởi hiệu quả thiết thực và bền vững.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:58

Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố
Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố

(Dân trí) - Các thí sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chiếm tới 2 giải trong số 5 giải Nhất của cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:45