Bàn về kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục

Dân trí Với liên tiếp những sự vụ không hay diễn ra trong thời gian qua, cộng thêm số lượng học sinh đi du học ngày càng tăng khiến nhiều người cho rằng giáo dục Việt Nam đang trên bờ vực khủng hoảng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng không nên quá bi quan và nên có giải pháp xử lý.

Hội thảo "Giáo dục Việt Nam và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục tại Hoa Kỳ" do Hội Hữu nghị Việt Mỹ tổ chức tại TPHCM ngày 21/11 vừa qua đón nhận nhiều tranh luận của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Đã có những băn khoăn rằng giáo dục Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu của sự khủng hoảng như những vụ việc gian lận thi cử, sinh viên ra trường thất nghiệp….

Du học nhiều không phải là “tị nạn giáo dục”

Tại hội thảo, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright chia sẻ rằng dù có nhiều ý kiến cho rằng giáo dục chúng ta đang gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng nhưng ông đã nêu lên nhưng số liệu nghiên cứu phản bác.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du chia sẻ những số liệu lạc quan của giáo dục Việt Nam
Tiến sĩ Huỳnh Thế Du chia sẻ những số liệu lạc quan của giáo dục Việt Nam

Theo TS Du, khi tìm trên Google sẽ có gần 600 triệu bài báo nhắc đến “khủng hoảng giáo dục” nói chung trên thế giới. Nhưng tách ra từng quốc gia thì ở Hoa Kỳ thì có 500 triệu kết quả, ở Nhật Bản thì 162 triệu, ở Anh có gần 300 triệu, ở Việt Nam là 9,2 triệu.

“Như vậy, cứ tìm khái niệm “khủng hoảng giáo dục” ở bất kỳ nước nào trên thế giới, nhất là các nước phát triển trên thì có đến trên 100 triệu kết quả liên quan. Điều đó cho thấy thế giới cũng luôn luôn gặp khủng hoảng giáo dục. Nhưng nếu nhìn vào Việt Nam thì thấy rằng tình hình không đến nỗi nghiêm trọng. Thời gian này hàng loạt vấn đề như gian lận thi cử kỳ thi THPT, tình trạng thất nghiệp… nhưng nhìn vào số liệu thì kết quả không đến nỗi bi đát”, ông Du nói.

Ngoài ra, thời gian gần đây nhiều người cho rằng giáo dục Việt Nam đang “tị nạn”, nhưng theo ông Du, số liệu nghiên cứu lại cho ra kết quả ngược lại. Cụ thể, theo số năm đến trường bình quân so với thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam đứng trên đường trung bình của thế giới; số năm đến trường kỳ vọng thì chúng ta vẫn tốt hơn trung bình so với thế giới. Ngoài ra, số liệu dựa trên chỉ số phát triển con người do HDI của Liên hiệp quốc công bố thì tỷ lệ vào ĐH ở độ tuổi của nước ta dưới đường trung bình.

Trong 20 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất thì Việt Nam đứng thứ 9. Con số này nói lên điều gì? “Nhìn vào những nước, lãnh thổ phát triển như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kong… thì số du học sinh của họ đông hơn hẳn những quốc gia kém phát triển hơn như Thái Lan, Indonesia. Chúng ta ở nhóm đi du học đông, có nghĩa là tốt cho sự phát triển của quốc gia chứ không phải tị nạn giáo dục”, ông Du nói.

Minh chứng thêm, ông Du đưa ra những con số khác như: “Đa số những nơi du học sinh đến là những nước phát triển. Ở Việt Nam dù trường tốt mấy đi nữa thì chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ, trong khi đó muốn phát triển theo con số của Hàn Quốc thì phải nửa triệu người Việt Nam đi du học thì mới tạo ra sự phát triển”. Với quan điểm của mình, TS Du cho rằng đây là tín hiệu tích cực chứ không phải là tị nạn giáo dục.

Trong khi đó, ở chuyện chi ngân sách cho giáo dục thì Việt Nam cũng ở nhóm rất cao, có nghĩa nhà nước cực kỳ quan tâm đến lĩnh vực này và chi rất nhiều cho lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có môi trường giáo dục đa dạng. “Gia đình thu nhập thấp thì cho con học trường công, với gia đình điều kiện tốt hơn có thể cho con vào học trường có học phí nửa tỷ đồng/năm, từ bậc tiểu học đến ĐH. Như vậy chúng ta có rất nhiều lựa chọn, vậy thì khủng hoảng ở đâu?”, ông Du đặt câu hỏi.

Các khách mời là chuyên gia giáo dục cùng trao đổi những vấn đề được cho là nguy cơ khủng hoảng của giáo dục Việt Nam
Các khách mời là chuyên gia giáo dục cùng trao đổi những vấn đề được cho là nguy cơ khủng hoảng của giáo dục Việt Nam

Ngoài ra, dựa vào chỉ số phát triển vốn con người của Ngân hàng Thế giới mới xếp hạng, trong các nước châu Á thì Việt Nam tương đương với Trung Quốc và chỉ thua các nước phát triển, đồng thời cao hơn tất cả các nước còn lại trong khu vực. Còn theo chỉ số xếp hạng đổi mới sáng tạo của WIPO (Tổ chức về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Thế giới), chúng ta đứng thứ 45, gần bằng Thái Lan trong số 200 quốc gia. Những quốc gia có tiến triển liên tục trong nhiều năm từ 2010-2018, Việt Nam đứng hàng thứ 2. Điều đó cho thấy trong 8 năm qua, nước ta luôn luôn tiến triển về chỉ số đổi mới sáng tạo.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du đặt vấn đề, “nhìn thông tin trên truyền thông có vẻ giáo dục Việt Nam khủng hoảng đến nơi rồi, nhưng những con số tôi đưa ra lại cho thấy chúng ta đang nằm trong nhóm cực tốt. Giáo dục chúng ta có rất nhiều vấn đề nhưng tôi tin rằng vẫn có nhiều điều tốt hơn”.

Ngành giáo dục phải tự thân thay đổi

Là khách mời của hội thảo này, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng cục biên Chương trình giáo dục phổ thông mới chia sẻ rằng là chuyên gia hoạch định chính sách cho giáo dục Việt Nam, điều làm ông trăn trở, đó là “trên đe, dưới búa”, đủ các văn bản của tất cả các cấp… và dư luận xã hội không thuận. Xác suất kêu ca về giáo dục cao hơn so với thực tế. Dù giáo dục cũng có hạn chế khuyết điểm, nhưng việc thổi phồng và định kiến giáo dục cũng là điều ông cảm thấy khó khăn nhất cho các nhà hoạch định chính sách.

“Tham vọng của người dân ta, nhà nước đối với giáo dục rất lớn, nhưng điều kiện cơ sơ vật chất lại cực kỳ hạn chế mặc khác lại muốn giữ những ưu việt khác như miễn học phí… Luôn luôn có những mâu thuẫn giằng co giữa điều muốn làm với hiện thực”, ông Thuyết nói.

Ông Nguyễn Hoài Chương, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng ngành giáo dục phải tự thân thay đổi
Ông Nguyễn Hoài Chương, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng ngành giáo dục phải tự thân thay đổi

Còn ông Nguyễn Hoài Chương, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thì cảm thấy băn khoăn, bức xúc đó là những vấn đề liên quan giáo dục trong thời gian gần đây. “Tôi nhìn ở góc độ xã hội nhiều hơn dù là người trong ngành. Tôi có cảm giác giờ đây có một sự khủng hoảng lòng tin, nhưng có cảm giác ngành giáo dục mình làm như “đẽo cày giữa đường”. Có những vấn đề thì xã hội phải quyết định. Xã hội mất lòng tin nên tất cả điều gì đưa ra thì người ta phủ định hết, rồi đúng sai tính sau”, nguyên phó giám đốc Sở GD TPHCM nói.

Trước tình trạng này, ông Chương cho rằng “cách xử lý vấn đề, tôi cho rằng giải pháp cũng cần tính lại. Ngành giáo dục cũng phải tự thân phải thay đổi, phải thích ứng theo với những thay đổi và dự báo được sự thay đổi”.

Chia sẻ về niềm tin giáo dục, Tiến sĩ Trần Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Mỹ, cho rằng: “Khi có dấu hiệu khủng hoảng, chính phủ phải có một điều tra xã hội học nghiệm túc và phải công khai tất cả dữ liệu dù có tệ hại đến đâu. Nhiều quốc gia đã tham khảo bài học cải tổ giáo dục theo mô hình giáo dục Hoa Kỳ trong việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh về giáo dục, lôi kéo sự chú ý của mọi giới, mọi ngành trong xã hội”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y

(Dân trí) - Một nam sinh mắc chứng lùn có chiều cao khoảng 95 cm đã được Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết cho phép nhập học tại trường y sau khi bị từ chối dù đạt điểm số đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:14

Nơm nớp nỗi lo tiềm ẩn nguy hiểm đối với xe “hết đát” đưa đón học sinh
Nơm nớp nỗi lo tiềm ẩn nguy hiểm đối với xe “hết đát” đưa đón học sinh

(Dân trí) - Hiện nay, đa số các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều hợp đồng với các hãng xe để thuê dịch vụ xe đưa đón học sinh. Do nhu cầu lớn, nên nhiều xe khách thường đưa xe gần “hết đát”, bị chỉnh sửa kết cấu hoặc lái xe lớn tuổi xếp vào chạy xe đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:09

Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh
Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh

(Dân trí) - “Qua xác minh ban đầu của nhà trường, có hiện tượng cô giáo đánh học sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân có cả hai phía: Học sinh hư và cô giáo nóng tính, không kiềm chế được” - ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:05

Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 23/11, một cán bộ của Bộ Công thương cho hay, đoàn thanh tra Bộ Công thương đang làm rõ thông tin “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại đoàn vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:32

Hà Nội: Đổi nhà cung cấp sữa học đường nếu sản phẩm không đạt
Hà Nội: Đổi nhà cung cấp sữa học đường nếu sản phẩm không đạt

(Dân trí) - Báo cáo của Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả khảo sát công tác triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn thành phố đề nghị các sở ngành liên quan đánh giá hiệu quả chương trình “Sữa học đường” hàng năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:59

Vụ giáo viên bị hiệu trưởng xúc phạm vì xin công khai tài chính: Dừng làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng
Vụ giáo viên bị hiệu trưởng xúc phạm vì xin công khai tài chính: Dừng làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Thiều Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) dù có nhiều sai phạm về tài chính và chửi bới xúc phạm giáo viên nhưng vẫn được UBND huyện Đông Sơn tiến hành làm quy trình bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng, lãnh đạo huyện Đông Sơn cho biết đã cho dừng việc này và rà soát toàn bộ quy trình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:54

TPHCM muốn giảm học phí bậc THCS xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng
TPHCM muốn giảm học phí bậc THCS xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sau khi bị bác đề nghị miễn học phí bậc THCS, mới đây TPHCM đề xuất giảm học phí bậc THCS từ 85.000 - 100.000 xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:46

Hà Nội: Nhiều trường quá tải sĩ số, tự ý thu tiền trái quy định
Hà Nội: Nhiều trường quá tải sĩ số, tự ý thu tiền trái quy định

(Dân trí) - Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, vừa có báo cáo về kết quả khảo sát công tác triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, nhiều trường quá tải, tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:55

Vụ “nhà trường cho trẻ ăn cơm mốc”: Không xác định được cơm bị mốc
Vụ “nhà trường cho trẻ ăn cơm mốc”: Không xác định được cơm bị mốc

(Dân trí) - Do cơ quan điều tra không thu được mẫu cơm để tiến hành gửi đi xét nghiệm nên không thể xác định được cơm trong vụ việc phụ huynh phản ánh tại Trường mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có bị mốc hay không.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:30

Bổ nhiệm Hội đồng giáo sư: Cần người liêm chính, khả tín để loại bỏ thói háo danh
Bổ nhiệm Hội đồng giáo sư: Cần người liêm chính, khả tín để loại bỏ thói háo danh

(Dân trí) - Xã hội và cộng đồng khoa học đang mong đợi sự ra đời của Hội đồng giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2019-2023 theo tiêu chuẩn đã được Chính phủ qui định trong Quyết định 37. Vậy, làm thế nào để chọn được các Hội đồng Giáo sư có uy tín khoa học, tự trọng và trách nhiệm?

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:11

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia HN
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia HN

(Dân trí) - Ngày 22/11/2018, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tin học excel: Hướng dẫn định dạng số liệu trong bảng tính
Học tin học excel: Hướng dẫn định dạng số liệu trong bảng tính

(Dân trí) - Hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem một video về chủ đề "làm đẹp" - định dạng dữ liệu trong bảng tính Excel. Thủ thuật này bạn có thể áp dụng đối với phiên bản Excel 2003, Excel 2007, Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016 nhé.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:00

Chỉ tiêu thi đua, thành tích làm “tê liệt” người thầy
Chỉ tiêu thi đua, thành tích làm “tê liệt” người thầy

(Dân trí) - Người thầy làm việc chạy theo chỉ tiêu thi đua, mất quyền tự chủ... dẫn đến hệ quả tai hại giáo viên phải chấp hành, đối phó không tập trung vào chất lượng dạy học.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:40

“Cơm trưa tặng bạn xa nhà” của đội ve chai trường huyện
“Cơm trưa tặng bạn xa nhà” của đội ve chai trường huyện

(Dân trí) - Đều đặn mỗi ngày, học sinh trường THPT Nguyễn Du (xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil) phân công nhau đi thu gom vỏ chai, lon nước ngọt xung quanh trường. Số ve chai sau đó sẽ được bán để lấy kinh phí nấu cơm trưa cho những học sinh nhà ở xa, những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:05

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 3 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 3 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tiếp tục chuỗi bài học ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản qua giáo trình Minna no Nihongo, hôm nay bạn hãy cùng tìm hiểu bài 3: Cách chỉ đường trong tiếng Nhật.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:00

Cho trẻ học ngoại ngữ, cần nhìn xa trông rộng xu hướng thế giới
Cho trẻ học ngoại ngữ, cần nhìn xa trông rộng xu hướng thế giới

(Dân trí) - Với nhu cầu của xã hội hiện nay, cho con học ngoại ngữ trở thành một trong những quan tâm lớn của phụ huynh, nhưng học thế nào cho đúng và đủ mới chính là câu hỏi quan trọng nhất.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:00

Chiếc phong bì và sự “bấu víu” của phụ huynh
Chiếc phong bì và sự “bấu víu” của phụ huynh

(Dân trí) - Phụ huynh làm "hư" giáo viên bằng việc đi phong bì; tặng quà rồi kỳ vọng, mong chờ đủ thứ từ giáo viên... Thế nhưng, phía sau chiếc phong bì còn là nỗi bất an của phụ huynh vào giáo dục...

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:08

Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp
Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Một trường đại học ở Bỉ đã bị buộc phải xin lỗi sau khi một thông điệp được gửi cho các nữ sinh viên yêu cầu họ mặc những bộ trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:00

“Bệ đỡ” cho học sinh vùng cao đến trường
“Bệ đỡ” cho học sinh vùng cao đến trường

(Dân trí) - Không chỉ khó khăn về điều kiện kinh tế gia đình khó khăn mà việc đi lại của học sinh miền núi cũng vô cùng vất vả. Để đến được trường học, nhiều em phải đi băng rừng, lội suối hàng chục km. Những năm gần đây, với mô hình bán trú và sự chăm sóc tận tình của các thầy cô giáo, trường lớp như là gia đình của học sinh...

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:03

Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ
Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ

(Dân trí) - Một số đại học tại Anh đang đứng trước những khó khăn về tài chính do số lượng sinh viên giảm mạnh, dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa hoặc đi vay nợ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 12:17

Tăng cường đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào dạy trong nhà trường
Tăng cường đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào dạy trong nhà trường

(Dân trí) - Sáng 21/11, Đoàn công tác do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:43

Bưu thiếp 20/11 hay phong bì “trá hình”?
Bưu thiếp 20/11 hay phong bì “trá hình”?

(Dân trí) - Hôm mới đây con tôi đi học về, mẹ chưa kịp hỏi đã vội kể: “Chúng con mang bưu thiếp lên tặng cô, cô bóc bưu thiếp ra xem, cái nào có tiền, cô đều gửi trả lại mẹ ạ.” Chẳng là những năm gần đây, việc tặng phong bì các thầy cô thường được “ngụy trang” bằng hình thức tặng bưu thiếp như vậy cho tế nhị.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:10

Những người thầy “gieo chữ” trên dãy Trường Sơn
Những người thầy “gieo chữ” trên dãy Trường Sơn

(Dân trí) - Được phân công lên các điểm trường vùng sâu, vùng xa dạy chữ, các thầy, cô giáo đã gác lại cuộc sống riêng để hết mực tận hiến cho sự nghiệp “trồng người” trên miền biên ải. Niềm mong mỏi lớn lao là học sinh của mình biết được con chữ, đọc thông viết thạo, điều mà các thầy, cô giáo xem là món quà ý nghĩa nhất.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:51