Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách

“Mỗi tác giả, mỗi quyển sách chỉ phóng chiếu một góc cạnh cuộc sống. Tựa thầy bói mù xem voi chỉ biết rõ một bộ phận của voi. Phải nhờ đến hàng chục, thậm chí hàng trăm “ông thầy bói” mới biết đích xác hình dạng con voi - cuộc sống như thế nào”.

Bằng cách nói hài hước, hóm hỉnh nhưng không kém phần sâu sắc, nhạc sĩ Trần Tiến đã mang đến một buổi chia sẻ ấm áp, gần gũi và bổ ích cho hàng trăm bạn trẻ tham gia buổi tọa đàm “Quyển sách thay đổi cuộc đời”.

Buổi tọa đàm với chủ đề đàm “Chúng ta đang đọc gì?” diễn ra sáng 7/12 tại nhà sách Fahasa Tân Định (Q.3, TP.HCM) với sự tham gia của các diễn giả khách mời: nhạc sĩ Trần Tiến, nhà văn Nguyễn Danh Lam, cô bạn “đại sứ môi trường toàn cầu” Đặng Huỳnh Mai Anh, MC Quỳnh Hương cùng gần 200 bạn trẻ đã trò chuyện chân tình, chia sẻ thẳng thắn với những góc nhìn khác nhau về sách.

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
MC Quỳnh Hương, nhà văn Danh Lam, nhạc sĩ Trần Tiến và bạn Đặng Huỳnh Mai Anh làm “nóng” không khí bằng những bàn luận thú vị về sách.

Buổi tọa đàm là hoạt động của chuỗi chương trình “Quyển sách thay đổi cuộc đời” do Công ty điện tử Samsung phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, nhà sách Fahasa, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức với mục tiêu xây dựng một cộng đồng yêu sách lớn mạnh gồm những hạt nhân tiên phong góp phần cổ vũ tinh thần yêu sách trong cộng đồng.

Từ đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung bộc bạch: “Chỉ với sách, con người mới sống được nhiều cuộc đời. Mở ra những tưởng tượng và trải nghiệm vô biên là sức quyến rũ chỉ có ở những trang sách”. Chia sẻ này cũng chính là thông điệp gửi đến giới trẻ: hãy đọc, để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
Ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung chia sẻ về giá trị không thể thay thế của việc đọc sách.

Bàn luận về giá trị của việc đọc sách, nhạc sĩ Trần Tiến kể lại câu chuyện của chính mình thời trẻ. Ba năm đầu vào Sài Gòn, người thanh niên Trần Việt Tiến không làm gì ngoài đọc cho bằng hết 200 đầu sách. Với “tài sản” đó, ông đã nhìn cuộc sống sâu sắc hơn, đa chiều hơn. Người nhạc sĩ rút tỉa một kinh nghiệm và có lời khuyên người trẻ khi tiếp cận sách: “Thế giới mênh mông, các bạn không đọc hết được thì thích cái gì đọc cái đó. Đọc ít, nhưng phải đọc ngấu nghiến để hiểu để thấm chứ không nên đọc theo kiểu học trò dài lưng tốn vải, chỉ biết đọc mà không biết làm gì từ những kiến thức đã đọc”.

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
“Đọc ít, nhưng phải đọc ngấu nghiến để hiểu để thấm” - nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ kinh nghiệm đọc của mình.

Khác với nhạc sỹ Trần Tiến, nhà văn Nguyễn Danh Lam lại chia sẻ với các bạn trẻ một cách đọc khác. Anh cho rằng việc đọc sách cũng như ăn uống, mỗi người một khẩu vị, tuy nhiên nếu chỉ chăm chăm ăn những món khoái khẩu sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng tâm hồn. Anh khuyên bạn trẻ hãy đọc nhiều, đưa ra tiêu chuẩn mỗi ngày/tuần/tháng đọc được bao nhiêu trang sách, từ từ “tiềm thức” của các bạn sẽ tự làm công việc “lắng đọng” và “thẩm thấu”.

Còn Mai Anh thì chia sẻ cơ duyên đã thay đổi bạn từ một người lười đọc sách, đọc sách chỉ để “làm màu” chứ không mấy hứng thú, thành một người yêu sách, thậm chí bây giờ bạn đã xuất bản hẳn một quyển sách của chính mình. Lần đó, bạn ngồi cùng một người chị, nghe chị kể “Một mình ở châu Âu” của nữ văn sĩ Phan Việt. Bạn bị thu hút bởi cách chị đọc quyển sách: đọc đến đâu, chị nhắm mắt và tưởng tượng chính bàn chân mình đang đặt từng bước lên mảnh đất châu Âu, sống bằng cuộc đời và cảm xúc của nhân vật. Nghe chị kể, Mai Anh thích đến nỗi muốn chạy ù về nhà đọc ngay. Từ đó trở đi, cô bạn bắt đầu yêu thích cảm giác khám phá nhiều cuộc đời khác nhau từ những trang sách. Từ câu chuyện này, Mai Anh chia sẻ, nếu các bạn tạo ra một “Vòng tròn đọc sách” – người này đọc và kể cho người kia nghe, thì việc đọc sách sẽ vui và hứng thú hơn nhiều, và cũng góp phần truyền cảm hứng cho người khác trong việc đọc sách.

Khán giả thích thú lắng nghe chia sẻ của các khách mời từ đầu đến cuối chương trình
Khán giả thích thú lắng nghe chia sẻ của các khách mời từ đầu đến cuối chương trình.

Rất nhiều băn khoăn về sách đã được các bạn trẻ tham dự tọa đàm đặt ra với nhạc sĩ Trần Tiến, nhà văn Danh Lam và Mai Anh. Có bạn hỏi làm sao để đọc sách mà chữ nghĩa còn “đọng” lại sau khi đọc, làm sao để có thể đọc những quyển sách bổ ích khác trong khi chỉ thích tiểu thuyết “ngôn tình”. Trong số đó, bạn Huy (sinh viên năm 3 ĐH Hoa Sen) đặt ra câu hỏi cũng là băn khoăn chung của nhiều bạn trẻ: “Đọc sách số và đọc sách in khác nhau thế nào?”. Nhạc sĩ Trần Tiến đã chia ra 2 loại đọc: “Nếu bạn đọc để lấy thông tin, sách số là lựa chọn ưu tiên vì sự phong phú, nhanh nhạy. Tuy nhiên, nếu đọc là để lắng, để sống, công nghệ hiện đại không thể sánh được những trang sách giấy”.

Kết thúc chương trình, các bạn ra về với một tinh thần phấn khởi khi được 3 diễn giả hài hước và tâm lý chia sẻ những kinh nghiệm chọn sách, đọc sách và cách áp dụng những gì đã đọc được từ sách vào cuộc sống của mình.

Khán giả thích thú lắng nghe chia sẻ của các khách mời từ đầu đến cuối chương trình
MC Quỳnh Hương kêu gọi bạn trẻ hãy cùng chung tay vào chương trình “Quyển sách thay đổi cuộc đời” để xây dựng một cộng đồng yêu sách lớn mạnh.
MỚI NHẤT
Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

(Dân trí) - Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:02

Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13

Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”
Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”

(Dân trí) - Kết quả thanh tra phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật về việc quản lý, tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm, thu, chi và sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:29

Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không
Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không

Hầu hết các trường mầm non tại TPHCM đều tổ chức các lớp năng khiếu vẽ, võ, bơi lội, tiếng Anh cho trẻ nhưng không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:03

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

(Dân trí) -Hàng trăm học sinh xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hàng ngày đang phải đi qua cây cầu phao đến trường. Cầu cũ nát, mỗi khi có người đi qua lại rung lên bần bật. Ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây chỉ là có được một cây cầu kiên cố...

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:02

Học lịch sử tại bảo tàng
Học lịch sử tại bảo tàng

Với quan niệm môn Lịch sử chỉ trở nên hấp dẫn khi học sinh nhận biết được quá khứ đang tồn tại trong hiện tại và còn hiện diện ở tương lai, nhiều trường học, từ BGH cho đến GV bộ môn Sử đã có nhiều động thái để nâng cao chất lượng dạy - học môn Sử như: Tăng cường những giờ học tại các bảo tàng, di tích lịch sử để kết nối học sinh với hiện vật, liên hệ với lịch sử địa phương…

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:01

Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam

Khuyến khích và hỗ trợ hết mình cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn thể cộng đồng. Đó cũng là lý do mà công ty Kimberty Clark Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Quỹ học bổng “Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:00

Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ
Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập/ngoài công lập báo cáo tình hình trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có Quyết định hủy học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:09

“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái
“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái

“Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy”, một bà mẹ tham gia “hôi bia” ân hận chia sẻ. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân
Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ dành một con phố tại nội thành mang tên Nguyễn Lân.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:13

#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound
#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound

Suốt thời học phổ thông, hầu hết chúng ta đều được giáo viên dạy về Vowels sound (Nguyên âm) và Consonants sound (Phụ âm), nhưng không giải thích kỹ càng, chỉ là nghe và nhìn giáo viên nói rồi mình nói lại theo cách của giáo viên.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:10

Học sinh chọn nghề theo cảm tính
Học sinh chọn nghề theo cảm tính

(Dân trí) - Do hướng nghiệp chưa tốt nên đa số học sinh chọn nghề theo cảm tính, phong trào dẫn đến khoảng 60% học sinh chọn sai ngành.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:05

Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT
Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh lớp 12 có năng lực học tập và mong muốn được tham gia vào một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD (IBD@NEU) tổ chức kỳ tuyển sinh sớm khóa 10, mùa xuân 2014.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:00

Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi
Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi

Ngày 10/12, thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với 6 trường sư phạm để thống nhất đưa cán bộ, giảng viên sang Hàn Quốc học hỏi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:38

Chèo vào trường học
Chèo vào trường học

Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội về việc đưa nghệ thuật chèo vào trường học, từ đầu tháng 12, Nhà hát chèo Hà Nội đã rầm rộ ra quân với 3 Đoàn thuộc Nhà hát đến tới các trường học trong toàn thành phố để phục vụ các em học sinh.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:20

Nữ sinh bị buộc thôi học ĐH giữa kỳ đã có trường tiếp nhận
Nữ sinh bị buộc thôi học ĐH giữa kỳ đã có trường tiếp nhận

Hai trường đồng ý tiếp nhận em Đỗ Thị Bích Ngọc (tỉnh Phú Thọ), nữ sinh viên bị Trường ĐH Sài Gòn buộc thôi học vì ghi nhầm mã trường THPT khi đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013 là Trường ĐH Văn Hiến và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 10:00

TPHCM quyết xóa nhà trẻ không đủ điều kiện, nhà trẻ tự phát
TPHCM quyết xóa nhà trẻ không đủ điều kiện, nhà trẻ tự phát

(Dân trí) - Trước thực trạng trẻ em bị bạo hành, chết oan tại các nhà trẻ, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự bức xúc về “vấn nạn” này tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 12. Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM hứa sẽ “dẹp” nhà trẻ không đủ điều kiện, tự phát trước tháng 1/2014.

Thứ ba, 10/12/2013 - 05:49

Nữ sinh gốc Việt đạt điểm cao nhất thế giới trong cuộc thi Toán học
Nữ sinh gốc Việt đạt điểm cao nhất thế giới trong cuộc thi Toán học

(Dân trí) - Nữ sinh gốc Việt Tracy Tran, 18 tuổi, là một trong số 8 học sinh trên thế giới đạt được mức điểm cao nhất trong một cuộc thi về Toán học tại Mỹ.

Thứ ba, 10/12/2013 - 04:40

NGND, Giáo sư Nguyễn Lân: Vị “Sư biểu” của thời đại mới
NGND, Giáo sư Nguyễn Lân: Vị “Sư biểu” của thời đại mới

(Dân trí) -Ngày 10/12, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Nguyễn Lân Cuộc đời và sự nghiệp”. Tại hội thảo, nhiều giáo sư, nhà giáo dục, nhà văn nổi tiếng của Việt Nam chia sẻ và tự hào mình được là học trò của GS Nguyễn Lân.

Thứ ba, 10/12/2013 - 04:03