Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy

Dân trí Theo học một ngôi trường, ngành học mới nghe tên đã nghĩ chỉ hợp với con trai, thế nhưng Ngọc Ánh, "bông hoa" hiếm hoi của trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy lại xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa với số điểm ấn tượng 8,55/10.
>>Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”
>>Quá khứ "nổi loạn" của nữ Thủ khoa xinh đẹp trường Mỏ - Địa chất
>>Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng

Thủ khoa Tưởng Thị Ngọc Ánh
Thủ khoa Tưởng Thị Ngọc Ánh

Tưởng Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1994, Quảng Bình) hiện đang công tác tại Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình. Vừa qua, Ngọc Ánh đã vinh dự cùng hơn 80 thủ khoa được vinh danh Thủ khoa xuất sắc đầu ra của các trường đại học, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Có một điều đặc biệt mà ít ai biết được, ngày Ánh được vinh danh cũng là ngày sinh nhật của nữ cảnh sát nên với Ánh đây không chỉ là một ngày trọng đại ghi nhận quá trình học tập hết mình mà còn là một sinh nhật vô cùng ý nghĩa.

“Đầu tiên là bất ngờ, mình không nghĩ sẽ đạt được thành tích như vậy, sau đó rất hạnh phúc, vui sướng và tự hào về bản thân vì những nỗ lực đã gặt hái được thành quả đáng tự hào như vậy. Mẹ là người mình báo tin đầu tiên”, Ánh kể.

5 năm trước, cái duyên đưa Ánh đến với ngôi trường “nam nhiều hơn nữ” rất đặc biệt, một phần vì có ba là hình mẫu lý tưởng: “Ba mình là một cán bộ Cảnh sát nhân dân nên từ bé, hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát đã ghi sâu vào suy nghĩ của mình và người mình thần tượng là ba. Mình ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh lá, ước mơ được giúp ích cho xã hội, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”.

Ngay từ khi vào học cấp 3, Ánh đã sớm nhận thức rõ về lực lượng Công an nhân dân và trong đó đặc biệt ấn tượng với người lính chữa cháy nên cô gái quyết định nộp hồ sơ vào ngành Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ.

Ngọc Ánh được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô
Ngọc Ánh được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô

“Thấy các anh không màng nguy hiểm, chạy vào đám cháy cứu người, cứu tài sản mình rất ngưỡng mộ. Và từ đó, quyết tâm học tập thật tốt để thi vào trường Đại học PCCC, để được như các anh giúp đỡ nhiều người. Mình thật sự yêu nghề, yêu những người lính chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”, Ánh bộc bạch.

Nhớ lại khoảng thời gian còn là sinh viên nhà trường, Ngọc Ánh vẫn không thể quên những khó khăn đã từng trải qua. Với Ánh, việc học các môn thể chất, quân sự, võ thuật đối với học viên nữ như Ánh là một khó khăn, bởi những môn học này đòi hỏi nhiều sức khỏe. Một số môn học tài liệu còn hạn chế do vậy việc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, lịch học ở trường tương đối nhiều nên nữ cảnh sát từng cảm thấy rất khó để cân bằng việc học tập và tham gia phong trào.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực hết mình và linh hoạt trong mọi việc nên Ánh vẫn giữ chức Ủy viên BCH Chi đoàn, tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội. Nữ cảnh sát luôn cố gắng phân bổ thời gian học và tham gia các hoạt động phong trào sao cho không ảnh hưởng và bỏ bê việc nào.

Vào những tháng cao điểm về phong trào đoàn, Ánh dành nhiều thời gian cho các hoạt động hơn nhưng bên cạnh đó vẫn hoàn thành được nhiệm vụ học tập. Các tháng còn lại, đặc biệt vào tháng ôn thi cao điểm, Ánh lại tập trung đặc biệt vào việc học, tạm gác lại những phong trào không cần thiết.

Còn những tháng chưa phải là tháng ôn thi, Ngọc Ánh tham gia hoạt động cùng các đồng chí trong BCH chi đoàn tổ chức một số hoạt động cho lớp nhằm tăng tình đoàn kết và hỗ trợ cho công tác học tập như: “Rung chuông vàng”, văn hóa văn nghệ, thi bóng đá, bóng chuyền giữa các tiểu đội...

Tốt nghiệp đạt 8,55/10, một kết quả ấn tượng, Ánh là thủ khoa xuất sắc duy nhất được vinh danh của trường ĐH PCCC. Nữ thủ khoa chia sẻ bí quyết học tập của mình là luôn chuẩn bị bài trước khi lên lớp.

“Mình thường chuẩn bị bài trước khi lên lớp, cố gắng nắm vững những kiến thức mà các thầy cô giảng dạy ngay tại lớp, giờ tự học sẽ làm các bài tập để ghi nhớ lại những kiến thức đã học và đọc trước bài ngày mai. Bắt đầu mỗi học phần, tập trung nhiều hơn vào những nội dung trong ngân hàng câu hỏi để nắm vững về những nội dung thi giúp cho việc ôn thi cuối học phần đỡ vất vả hơn, kết quả thi cao hơn.

Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy - 3

Đồng thời, mình cũng có phương pháp học riêng cho từng môn học như đối với những lý thuyết học tập theo từ khóa, ý chính cho dễ nhớ từ đó phát triển thêm ý. Đối với những môn bài tập tính toán học tập theo dạng bài tập. Bố trí giờ giấc học tập, giải trí hợp lý, giờ nào việc nấy, khi học tập trung cao độ không để bị phân tâm vào các công tác khác…”, Ánh nói.

Với phương pháp học tập của mình, nữ thủ khoa đã 3 lần đạt giải đề tài nghiên cứu khoa học: “Một số giải pháp đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đối với tập thể và cá nhân học viên bậc đại học trường Đại học Phòng cháy chữa cháy”; “Nghiên cứu xây dựng mô hình cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC tại khu kinh tế Dung Quất - tỉnh Quảng Ngãi” và “Nghiên cứu các biện pháp nhằm nâng cao khả năng ngăn ngừa và cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong quá trình vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng (lpg) dẫn tới sự cố môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Ánh còn đạt giải Ba cuộc thi Nét bút tri ân chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm học 2013 - 2014; giải Nhì năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016. Đây là một cuộc thi viết về thầy, cô giáo nhằm mục đích tri ân, cảm ơn công ơn dạy dỗ của những người thầy, người cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tuy có kết quả cao nhưng Ngọc Ánh quan điểm, điểm số chỉ là một phần còn phần lớn là bản thân đã tiếp nhận được gì qua những năm học tại trường. Với công việc hiện tại, Ánh cho rằng: “Kết quả học tập toàn khóa đạt loại Giỏi là rất tốt, tuy nhiên những kiến thức mà mình tiếp thu và tích lũy được trong 5 năm học tập tại trường mới là nền tảng giúp ích rất nhiều cho mình trong công việc hiện tại.

Từ những kiến thức được tiếp thu ở trường, mình sẽ cố gắng vận dụng tốt vào thực tế công tác và học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức mới để hoàn thiện bản thân tốt hơn, từ đó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng: Giám định thương tật phục vụ điều tra
Vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng: Giám định thương tật phục vụ điều tra

(Dân trí) - Sáng 26/10, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo công an huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân trong vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng nhập viện, Cơ quan điều tra Công an huyện Anh Sơn đã đề nghị đưa nạn nhân đi giám định thương tật”.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:30

Vụ tố lạm thu: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng giải trình trước toàn trường
Vụ tố lạm thu: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng giải trình trước toàn trường

(Dân trí) - Các phụ huynh Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) yêu cầu Ban giám hiệu phải tổ chức giải đáp thắc mắc về các khoản thu được cho là trái với quy định ngay tại trường, trước tất cả các phụ huynh. Đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo và UBND huyện Bố Trạch tiến hành thanh, kiểm tra và thông báo kết quả để phụ huynh được biết.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:16

Thanh Hóa: Thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: Thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất mục tiêu lựa chọn 10 đơn vị để thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hóa. Đây là mục tiêu nằm trong đề án triển khai mô hình xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh thông minh giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:57

Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại
Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại

(Dân trí) - Theo Thạc sĩ Phùng Duy Hoàng Yến (giảng viên tâm lý trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM), hiện nay việc tránh tiết lộ thông tin, hình ảnh của trẻ lên mạng xã hội cũng là cách để bảo vệ và phòng, tránh trẻ bị xâm hại.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:25

Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng
Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng

(Dân trí) - Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM ấn định tiền quỹ phụ huynh trường, mỗi người đóng 300.000 đồng/năm. Theo lý giải của nhà trường, phải đưa ra mức thu cố định vì nếu để tự nguyện thì có người đóng, người không đóng.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:03

Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế

(Dân trí) - Tốt nghiệp với điểm số cao nhất, Lê Huỳnh Minh Triết vinh dự được đại diện hơn 600 cử nhân, kĩ sư phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Bên cạnh nhiều thành tích đáng nể khác, tân thủ khoa 22 tuổi này đã là tác giả chính của 5 bài báo quốc tế.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:35

Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình
Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình

(Dân trí) - Chị N.T. Thủy - phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện con trai vì phạm lỗi nói chuyện riêng, bị cô giáo chủ nhiệm phạt đình chỉ học mà không thông báo cho gia đình biết.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:08

Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

Với dự án “Sản xuất và phân phối mứt chôm chôm sấy dẻo”, sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên, ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017 - sân chơi hàng đầu dành cho sinh viên đam mê khởi nghiệp từ tất cả các trường Đại học trên cả nước.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:03

Hợp tác và kiểm định Quốc tế - hướng đi tiên phong cho các tổ chức đào tạo trong nước
Hợp tác và kiểm định Quốc tế - hướng đi tiên phong cho các tổ chức đào tạo trong nước

Tháng 10/2017 vừa qua, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đã đón chào hơn 350 học viên cho các chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, Thạc sỹ chuyên ngành Marketing, Bán hàng và Dịch vụ và Tiến sỹ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:00

Bà bán vé số dạy bơi miễn phí cho trẻ được tôn vinh là phụ nữ tiêu biểu toàn cầu
Bà bán vé số dạy bơi miễn phí cho trẻ được tôn vinh là phụ nữ tiêu biểu toàn cầu

(Dân trí) - Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em suốt 15 năm qua; cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm dạy chữ cho người mù; tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung của đội tuyển nữ Việt Nam vừa vinh dự được có tên trong danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng thông tấn BBC bình chọn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:23

Sắp có cơ hội cho “thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau”
Sắp có cơ hội cho “thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau”

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Hà Giang, tỉnh này sẽ tổ chức tuyển dụng viên chức vào quý 4 năm 2017. Đây cũng chính là cơ hội mà nữ thủ khoa Bùi Thị Hà mong ngóng chờ đợi hơn 1 năm nay.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:23

Bé 3 tuổi phải phẫu thuật vì bị chấn thương sọ não ở trường
Bé 3 tuổi phải phẫu thuật vì bị chấn thương sọ não ở trường

(Dân trí) - Sau khi được cô giáo báo mang quần áo đến để thay cho con vì cháu bị đập đầu vào thành cửa sổ và bị nôn, chị Thu tức tốc chạy đến rồi đưa con về nhà thì phát hiện nửa đầu bên phải của con bị thương, toàn thân tím tái… Gia đình đưa cháu Bảo đến bệnh viện khám thì bàng hoàng biết tin cháu bị chấn thương sọ não, tụ máu não.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?
Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?

(Dân trí) - Nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn có nhận ra đó là những địa danh nổi tiếng thế giới nào không? Thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:03

Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở
Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở

(Dân trí) - Cả trăm bà con dân bản ở xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cùng chung sức với Trường Tiểu học Châu Hoàn tiến hành đóng cọc, kè bờ suối bị sạt lở đang uy hiếp ngôi trường này sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:09

Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research
Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research

(Dân trí) - Lần đầu tiên, có một nhà khoa học người Việt, thực hiện công trình nghiên cứu hoàn toàn 100% tại Việt Nam, đứng tên một mình được công bố tại tạp chí Scientific Data, một tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu thuộc danh mục xuất bản của Nature Research danh tiếng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:18

ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc
ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng của sinh viên trường ĐH Hutech (TPHCM) về sự việc sàn phòng học tại khu B trường Hutech có hiện tượng bong tróc nền, rung lắc, đại diện nhà trường cho biết đã sửa chữa lại sàn gạch và khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:00

Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn
Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn

(Dân trí) - Hình ảnh buổi chia tay GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu, hình ảnh tiễn biệt thầy Văn Như Cương... vừa được đề cập trong đề Văn của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:57

Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn
Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn

Câu chuyện du học sinh Lê Phương Uyên phản ứng cách dạy học môn văn hiện nay bằng bức tâm thư hóm hỉnh: Đơn xin “ly dị” môn ngữ văn, gây tranh cãi nhiều chiều.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:28

Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

(Dân trí) - Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:30

Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính
Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính

(Dân trí) - Với bài trắc nghiệm dưới đây, tỷ lệ người làm đúng tất cả 12 phép tính mà không cần dùng máy tính bỏ túi chỉ là 10%! Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:03

Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”
Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “học sinh chưa biết đọc, chưa biết viết” xảy ra tại trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp để bỏ phiếu kỷ luật đối với giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 04:03

Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net
Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net

(Dân trí) - Tối ngày 23/10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh một cô gái bị 2 nữ sinh được cho là học sinh trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đánh hội đồng trong quán internet.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:53

Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu
Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu

(Dân trí) - Bỏ ngoài sổ sách hàng loạt khoản thu với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng; không hạch toán thu chi khiến âm tiền năm nọ nối sang năm kia. Đó là kết luận thanh tra tại trường tiểu học Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Thứ ba, 24/10/2017 - 01:51

Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo
Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo

(Dân trí) - Sửa xe miễn phí hay tặng hàng chục chiếc xe đạp cho những học sinh nghèo, việc làm đó của cựu chiến binh Trần Trung Thực đã khiến nhiều người cảm phục. Những đứa trẻ nơi vùng quê xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thường gọi ông bằng hai từ thân thương là “ông bụt”.

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:15