“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học

Dân trí Mỗi buổi sáng đều xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do phụ huynh tranh thủ cho con kịp giờ học, học sinh luôn phải vội vã đến trường. Chứng kiến tình cảnh này suốt 11 năm qua, một nữ sinh ở TPHCM kiến nghị thay đổi giờ học để học sinh có tâm trạng thoải mái hơn mỗi ngày đến trường.

Lãnh đạo TPHCM đối thoại với học sinh, sinh viên tiên biểu

Ngày 24/10, Thường trực UBND TP.HCM có buổi gặp gỡ, đối thoại cùng những học sinh - sinh viên tiêu biểu của TP.HCM. Tại đây, các bạn trẻ bày tỏ nhiều ý kiến với lãnh đạo thành phố những mong muốn được cải thiện điều kiện học tập.

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học - 1
Học sinh trao đổi với lãnh đạo UBND TPHCM những vấn đề về học tập và xã hội

Đáng chú ý, nữ sinh Đỗ Bùi Ngọc Thương - học trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức) bày tỏ mong muốn được thay đổi giờ vào học. Em cho biết, giờ học buổi sáng vào học lúc 7h. Việc này diễn ra nhiều năm và đã quen rồi nhưng Thương vẫn hy vọng được đổi thành 8h.

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học - 2

Em Đỗ Bùi Ngọc Thương - học trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức) đề xuất đổi giờ học thành 8h.

“Để vào học, chúng em phải thức từ 5-5h30, không có thời gian tập thể dục ăn sáng, chúng em phải thường xuyên vội vã. Từ lúc em học lớp 1-12, cha mẹ phải cập rập chuẩn bị, ai cũng như vậy nên kẹt xe khói bụi… Tại sao chúng ta phải bắt đầu một ngày mới với nhiều áp lực và mệt mỏi như vậy, chịu khói bụi kẹt xe? Nếu thay đổi giờ học trễ hơn một chút thì học sinh chúng em sẽ có tâm trạng thoải mái hơn mỗi khi đến trường”, Ngọc Thương chia sẻ.

Còn em Mai Hải Yến, học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) cho rằng chương trình học còn nặng về lý thuyết, chưa tạo điều kiện cho học sinh ứng dụng kiến thức vào thực tế. Nhà trường phổ thông còn thiếu các tiết dạy về kỹ năng mềm, ứng xử giao tiếp… Em bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều tiết học về kỹ năng sống, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện, trải nghiệm thực tế.

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học - 3

Em Nguyễn Lưu Ngọc Danh, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) mong muốn tăng việc dạy kỹ năng thực hành

Tương tự, em Nguyễn Lưu Ngọc Danh, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) cũng đồng tình việc học sinh đang thiếu kỹ năng thực hành, phần lớn chỉ được nghe giáo viên, báo cáo viên cung cấp kiến thức mà ít cơ hội đi ra ngoài. Những tiết học này thường không đáp ứng được mong muốn của học sinh - sinh viên, mỗi tiết chỉ có 45 phút. Do đó, học sinh này kiến nghị ngành giáo dục cần tiếp tục nghiên cứu, tăng cường thêm các hình thức học tập trải nghiệm, đáp ứng nhu cầu thực tế của học sinh.

Còn em Phan Ngọc Thảo Vy, học sinh Trường THPT Thủ Đức dành nhiều quan tâm đến chương trình học tiếng Anh trong trường phổ thông hiện nay. Mỗi lớp học có sĩ số từ 45 học sinh, giáo viên rất khó tương tác với học sinh. Chưa kể chương trình học hiện nay mới chú trọng hai kỹ năng đọc, viết mà chưa quan tâm nghe, nói. Chương trình học tiếng Anh qua 12 năm phổ thông có rất nhiều nội dung lặp lại rất lãng phí.

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học - 4

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM trao đổi lại các ý kiến của học sinh

Trao đổi lại với ý kiến học sinh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: Về những vấn đề mà các em học sinh quan tâm như cơ sở vật chất trường học, thiết bị phòng thí nghiệm, các tiết học trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường..., hàng năm, thành phố chi rất nhiều tiền để xây dựng và đầu tư cơ sở vật chất trường học, mỗi năm có hơn 1.500 phòng học xây mới, trong đó hơn 400 phòng là phòng chức năng và thí nghiệm, đáp ứng cơ bản và tối thiểu các điều kiện thực hành thí nghiệm theo yêu cầu các môn học. Tuy nhiên muốn đầu tư cao hơn nữa để có những nghiên cứu trình độ cao thì cần phải đầu tư thêm. Hiện nay, TP có dự án trường học thông minh 1.500 tỷ đồng sẽ có những phòng thí nghiệm hiện đại hơn, thiết bị hiện đại hơn để có những nghiên cứu cao hơn.

Ngoài ra, về đổi mới dạy học, ông Nam cho rằng, nhiều trường học hiện nay đã tăng cường các tiết học trải nghiệm, chương trình kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh, tổ chức các tiết học ngoài nhà trường ở sở thú, bảo tàng, rừng ngập mặn...

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học - 5

Nhiều sinh viên cũng nêu kiến nghị lên lãnh đạo thành phố

Ông Nam cũng nhìn nhận do chương trình văn hóa hiện nay khá nặng nên chiếm hầu hết thời gian lên lớp, tiết học ngoài nhà trường bị hạn chế. Ngành giáo dục tiếp tục nghiên cứu giải pháp và sẽ cải thiện

Về vấn đề thay đổi giờ vào học, ông Nam cho biết: “Nếu dời giờ học lúc 8h thì giờ ra về sẽ rất trễ. Chúng ta phải sắp xếp để tan học trước 11h30. Giờ học còn phụ thuộc vào giờ đi làm của phụ huynh. Cha mẹ đi làm lúc 7h30 thì không thể đưa con đi học lúc này được. Lớp học 2 buổi sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn. Tuy nhiên thành phố vẫn còn nhiều lớp học 1 buổi. Ngành sẽ lấy ý kiến để điều chỉnh phù hợp hơn”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Bang của Mỹ  tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương
Bang của Mỹ tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương

(Dân trí) - Chính quyền bang New Mexico (Mỹ) mới đây đã mới công bố kế hoạch miễn học phí cho mọi sinh viên trường cao đẳng và đại học công lập là cư dân tiểu bang. Nguồn kinh phí để thanh toán cho việc này dự kiến được lấy từ doanh thu của việc sản xuất dầu tại địa phương.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:00

Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược
Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược

(Dân trí) - Thủ khoa đầu ra trường ĐH Dược Hà Nội Trịnh Thị Vân Anh không chỉ học giỏi mà còn hăng say tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho xã hội. Với cô gái này, muốn hoàn thiện bản thân thì cần bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện vốn sống trở nên phong phú hơn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”
Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”

(Dân trí) - Lâu rồi nhà mình không ăn cơm chung, được một vài bữa thì ba mẹ toàn nhắc việc ăn nhanh, đi học, đi ngủ... Con còn chẳng kịp nhìn vào mắt mẹ!

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:09

Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!
Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!

(Dân trí) - Khi những vụ bạo lực học đường như giáo viên đánh học sinh, học sinh đánh học sinh xảy ra ở nơi này nơi kia, thì những người làm nghề “gõ đầu trẻ” như chúng tôi dễ trở thành "nạn nhân" của những vụ bạo hành đó. Và chính sự kiềm lòng của mỗi người giáo viên sẽ là “liều thuốc” đầu tiên...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:52

Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm
Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, thu tiền quà lưu niệm của học sinh lớp 9 hàng chục triệu đồng, ép học sinh học thêm, phân công giáo viên trực Tết nhưng không trả tiền thêm giờ... - đó là những nội dung mà một cô giáo Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) tố cáo Hiệu trưởng trường này.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát
Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát

(Dân trí) - Dương Văn Hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập “đẹp long lanh” và sự sôi nổi tham gia các hoạt động chung. Chàng trai Gia Lai vượt khó, theo học ngành Luật, trở thành "thủ khoa kép" trường ĐH Kiểm sát Hà Nội.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:18

Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ
Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ

(Dân trí) - Trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ của mình, nữ nghiên cứu sinh Caitlin Kirby không ngần ngại công khai những lần thất bại của bản thân. Cô mặc một chiếc váy được làm từ những lá thư mà các trường đại học, học bổng, hội nghị… đã từ chối cô trong những năm qua.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:39

Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không
Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không

(Dân trí) - Ngôi trường mầm non được xây dựng khang trang với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng hoàn thành cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, do nhiều bất cập, đến nay các cháu nhỏ vẫn phải học trong trường cũ xuống cấp mà trường mới thì… bỏ không.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:52

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp
Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp

(Dân trí) - Một góc nhỏ trên chiếc áo đồng phục lớp, có logo "30-1 = 30". Phía sau đó là câu chuyện về một học trò đã ra đi vì ung thư vẫn luôn ở lại trong trái tim các bạn cùng lớp.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:30

Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế
Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Rèn luyện được sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông và đánh vần từ vựng đúng và chính xác là chìa khóa thành công mà các thí sinh thể hiện trong đêm chung kết YOLA Spelling Cup 2019 ngày 20/10 qua. Cuộc thi được sự đồng hành tài trợ bởi Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, đã được tổ chức trên 15 trung tâm YOLA tại TPHCM với sự tham gia của hơn 4.000 thí sinh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00

Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần
Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần

(Dân trí) - Theo PGS.TS Đặng Hoàng Minh (Trường ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 50% trẻ ở độ tuổi từ 14-15 có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Ước tính khoảng 50% học sinh bỏ học đều có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Đặc biệt, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng cao nhưng nhiều người chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:22

Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp
Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch UBND TPHCM, nhiều sinh viên tiêu biểu ở TP.HCM bày tỏ mong muốn được cải thiện điều kiện học tập, tăng thời lượng thực hành… và đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, về các vấn đề xã hội nóng hổi khác.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn
2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn

(Dân trí) - Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu về học thuật - Best Global Universities năm 2020. Theo đó, Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên vào bảng xếp hạng này là ĐH QGHN và ĐHQG Tp.HCM.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:51

Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học
Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học

(Dân trí) - Sáng 25/10, một lãnh đạo UBND TP Cam Ranh cho biết hiện nay tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương xúc tiến đầu tư cầu kiên cố nối đất liền với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập) sau khi 2 cây cầu bị sập, gãy trong vòng chưa đầy một năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:35

Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc
Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện hàn lâm y học Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences - AAHMS). Đây là một vinh dự, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho y học, đặc biệt trong lĩnh vực loãng xương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:08

Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn
Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt ngay sau buổi học đầu tiên tại một trường mầm non tư thục, trao đổi với Dân trí sáng nay (25/10), một lãnh đạo huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:23

Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi
Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng giáo sư Nhà nước, số tuổi các ứng viên xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019 ngày càng trẻ hóa. Theo đó, có 3 ứng viên trẻ tuổi nhất xét tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay 38 tuổi, phó giáo sư 31 tuổi.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:41

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh?
Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh?

(Dân trí) - Dù chưa họp phụ huynh nhưng các trường đã xây dựng kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ, nguồn thỏa thuận và được Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt. Tuy nhiên, khi triển khai, hàng loạt trường bị phụ huynh phản đối vì kế hoạch này có nhiều khoản thu “vô tội vạ”.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:04

4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019
4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo nhiều chương trình học bổng thực tập, du học đến các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Ai Cập, Nhật Bản…

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:50

Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ
Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu làm rõ vụ học sinh Hoàng Gia H. bị điện giật tử vong tại Trường tiểu học Tuy Lai A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:00

Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị
Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị

(Dân trí) - Để xảy ra nhiều vi phạm đến mức 3 lần bị xử lý kỷ luật trong vòng 5 năm, ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vẫn tại vị, điều này gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:28

Thanh Hóa: Tuyển dụng gần 70 giáo viên mầm non và tiểu học
Thanh Hóa: Tuyển dụng gần 70 giáo viên mầm non và tiểu học

(Dân trí) - UBND thành phố Thanh Hóa vừa có thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo, đợt 2 năm 2019. Theo đó, địa phương này sẽ tuyển dụng 63 giáo viên mầm non và 4 giáo viên văn hóa cấp tiểu học.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:25

Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ
Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ

(Dân trí) - Thương cảm trước điều kiện sống vô cùng khó khăn của một gia đình khá đông con vùng biên giới, nhìn nhóm trẻ nheo nhóc, đói ăn, thiếu mặc, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng A Vao, tỉnh Quảng Trị đã nhận nuôi dưỡng các cháu hơn 2 năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:24

Nhà toán học trẻ Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp giành giải thưởng quốc tế  Ramanujan
Nhà toán học trẻ Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp giành giải thưởng quốc tế Ramanujan

(Dân trí) - GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa được Trung tâm quốc tế Vật lý lý  thuyết (ICTP) trao Giải thưởng Ramanujan năm 2019.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:54