78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử

Dân trí Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, học sinh ở Hà Nội thì có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử…

Thầy Đỗ Văn Đoạt (Trường ĐH SP Hà Nội) thực hiện một khảo sát nhỏ trên 290 học sinh THCS và THPT của Hà Nội về cách ứng phó với căng thẳng trong kỳ thi chuyển cấp. Kết quả nghiên cứu ban đầu đã tạo cơ sở khoa học cho các biện pháp hình thành kĩ năng ứng phó với căng thẳng cho học sinh trong các trường học.


Phần lớn học sinh cho rằng căng thẳng là một khuynh hướng, một phản ứng tâm lí của cơ thể.

Phần lớn học sinh cho rằng căng thẳng là một khuynh hướng, một phản ứng tâm lí của cơ thể.

Chủ yếu căng thẳng do học và thi

Chia sẻ của thầy Đỗ Văn Đoạt, 290 học sinh được khảo sát có độ tuổi trung bình 16, có hơn 90% khẳng định có các giai đoạn căng thẳng trong quá trình học thi chuyển cấp ở một hoặc nhiều thời điểm nào đó. Học sinh ngoại thành cảm thấy căng thẳng nhiều hơn một chút so với học sinh nội thành.

Những học sinh được hỗ trợ tài chính nhiều căng thẳng hơn so với những học sinh được hỗ trợ tài chính ít hơn. Điều này thể hiện sự kiểm soát về tài chính, những cam kết được thiết lập trong gia đình cũng là yếu tố gia tăng mức độ căng thẳng ở học sinh.

Các biểu hiện căng thẳng như: tâm trạng kém, không có khả năng tập trung, ưu phiền, thay đổi giấc ngủ thường xuyên và cô đơn chiếm tỷ lệ cao hơn so với các vấn đề khác.

Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử. Một số học sinh (6,8%) không nhận diện được lý do nào khiến mình căng thẳng…

Theo thầy Đỗ Văn Đoạt, thực tế cho thấy, phần lớn học sinh cho rằng căng thẳng là một khuynh hướng, một phản ứng tâm lí của cơ thể. Căng thẳng bắt nguồn từ những áp lực bên ngoài tác động đến công việc học hành, sức ép tâm lí, sự bất lực, không có khả năng ứng phó, khối lượng bài vở gia tăng và có kì vọng cao.

Số học sinh khác ví căng thẳng như là sự phá vỡ các thói quen thông thường, sự thiếu tập trung, nỗi thất vọng, phản ứng với môi trường nhiều áp lực, mất hứng thú, tự ti, trầm cảm,… Số ít học sinh lại nghĩ rằng, căng thẳng là vấn đề vượt quá sức chịu đựng về mặt cơ thể và tinh thần của cá nhân, làm cho cá nhân bị kiệt sức.

Chiến lược của học sinh ứng phó với căng thẳng

Số học sinh được điều tra có các chiến lược ứng phó khá đa dạng, như dành thời gian cho bạn bè, ngủ, nghe nhạc, chơi thể thao, tự cô lập bản thân, lao vào học tập… Bên cạnh đó, những chiến lược như: cầu nguyện, thiền định, thăm người thân, thay đổi thói quen ăn uống, xem phim và trò chuyện trực tuyến cũng được học sinh quan tâm chú ý.

Kết hợp với quan sát, phỏng vấn sâu, kết quả: nữ sinh thích học và ngủ, trong khi nam sinh thích đi chơi với bạn bè, chơi thể thao hoặc cô lập bản thân. Đối với những học sinh ngoại thành và nội thành, việc dành thời gian cho bạn bè và chơi thể thao chiếm số lượng nhiều hơn cả. Có sự khác biệt đáng kể giữa những học sinh ngoại thành và nội thành khi coi “hút thuốc” là một chiến lược ứng phó với căng thẳng.

Trong số được khảo sát, có 76% học sinh hài lòng với các chiến lược ứng phó với căng thẳng của mình. Học sinh nam ứng phó đa dạng với nhiều kĩ thuật hơn học sinh nữ; học sinh ngoại thành hài lòng hơn với chiến lược ứng phó của mình so với học sinh nội thành.

Mặc dù có tới 80,7% học sinh thích ngồi một mình ở nhiều thời điểm, nhưng trong những tình huống căng thẳng, có 71,6% học sinh muốn nói chuyện với ai đó.

80% học sinh lớp 9 được khảo sát thể hiện sự háo hức muốn nói chuyện với ai đó, trong khi học sinh lớp 12 chỉ có 67%. Nam giới có xu hướng thích điều này hơn nữ giới.

Trong số 22,7% học sinh thích tham khảo ý kiến của gia đình thì nữ thích làm việc này hơn nam. Học sinh nội thành tham khảo ý kiến của gia đình ít hơn học sinh sống ở ngoại thành. Những học sinh không tìm bạn bè, người thân chia sẻ thì họ tìm đến các chuyên gia tâm lý hoặc giáo viên chủ nhiệm.

Học sinh cần sẵn sàng đối diện với những thay đổi

Dưới góc độ nhà nghiên cứu, thầy Đỗ Văn Đoạt cho biết, căng thẳng là hiện tượng phổ biến, đương nhiên xuất hiện trong cuộc sống của bất cứ lứa tuổi nào. Xã hội càng phát triển càng đòi hỏi cao ở người học, tạo sức cạnh tranh lớn. Do đó, yêu cầu giáo dục một mặt định hướng tốt cho sự phát triển của học sinh, mặt khác, học sinh có thể có căng thẳng nếu không có những chiến lược ứng phó phù hợp.

Căng thẳng có nhiều trường hợp tạo động lực phấn đấu và phát triển cho cá nhân. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài, liên tục, đột ngột và không thể quản lý được sẽ gây tổn hại. Do đó, để ứng phó tốt, học sinh cần sẵn sàng đối diện với những thay đổi và giải quyết vấn đề gây căng thẳng.

Cuộc sống của HS có nhiều yếu tố cấu thành, trong đó có những yếu tố gây căng thẳng ở họ. Những học sinh phải đối mặt với các vấn đề xã hội, tình cảm, thể chất và gia đình có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và thành tích học tập

Cho nên, nhận thức rõ biểu hiện căng thẳng của bản thân và tìm cách ứng phó phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm căng thẳng, tạo lập cuộc sống khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần. Đặc biệt, đối với các kỳ thi chuyển cấp - kỳ thi có tính cạnh tranh cao và thường là yếu tố tạo áp lực, căng thẳng cho học sinh.

“Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá căng thẳng và các chiến lược ứng phó với căng thẳng của học sinh thi chuyển cấp ở thành phố Hà Nội. Bởi thế, tôi cho rằng, khảo sát chiến lược ứng phó với căng thẳng trong kỳ thi chuyển cấp của học sinh ở Hà Nội là cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn.

Kết quả nghiên cứu vừa làm cơ sở cho quá trình tác động, giáo dục ở các nhà trường, vừa làm cơ sở so sánh giữa học sinh ở Hà Nội với học sinh ở các vùng khác trên toàn quốc.

Từ kết quả thực tiễn, nhà trường và gia đình cần thường xuyên tương tác với học sinh để giúp họ cải thiện thói quen học tập, quản lý thời gian hiệu quả, cách tự học, cách thư giãn và các kĩ thuật quản lý căng thẳng thiết thực, nhằm đạt hiệu quả của kỳ thì chuyển cấp” – thầy Đỗ Văn Đoạt cho hay.

Hội thảo Tâm lý học đường quốc tế lần thứ VI diễn ra tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong hai ngày 1 và 2/8/2018 với chủ đề: “Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc đảm bảo Sức khoẻ tâm lý cho học sinh và gia đình”.

Tại đây, công chúng và chuyên gia trong nước và quốc tế có dịp lắng nghe, trao đổi và chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực tâm lý học trường học.

Qua sự kiện, người tham dự đã thảo luận trực tiếp về nhiều nội dung: Những lưu ý của phụ huynh trong vai trò bảo vệ và vận động chính sách cho con em khuyết tật; các trường giới thiệu những chương trình đào tạo tâm lý học đường hiện nay cho sinh viên; các ban giám hiệu trình bày việc xây dựng phòng tham vấn học đường trong nhà trường...

Sự kiện còn có bàn tròn cho giới truyền thông sẽ thảo luận về việc tác nghiệp báo chí - truyền thông ở lĩnh vực tâm lý học đường, sức khỏe tâm thần, giáo dục đặc biệt...

Bùi Dũng (ghi)

MỚI NHẤT
Chuyện về lớp chuyên Toán đầu tiên của Quảng Bình
Chuyện về lớp chuyên Toán đầu tiên của Quảng Bình

(Dân trí) - Vượt qua bao gian khổ của chiến tranh, những người con ưu tú của Quảng Bình đã cố gắng học tập để phục vụ cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ, những cô, cậu học trò ngày ấy cùng nhau ôn lại kỷ niệm với biết bao tự hào.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:03

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận

(Dân trí) - Chiều 3/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đã trao đổi với báo chí liên quan vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này. Theo ông Đắc, hiện chưa xác định được số lượng bài thi gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:34

Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo
Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo

(Dân trí) - Quá trình thẩm định không phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở các khâu tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Nghệ An. Có 95 bài thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo, trong đó có 32 bài thi môn Ngữ văn giảm điểm so với trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:43

Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng
Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:03

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi
Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi

(Dân trí) - “Với trách nhiệm là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh điều tra vụ việc. Về phía Sở GD-ĐT Hòa Bình rất mong muốn có kết quả điều tra sớm” - ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xác nhận.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:32

Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La
Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - Về sai phạm thi cử ở Hòa Bình mà Công an vừa khởi tố, trả lời báo chí sáng nay 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: "Theo những thông tin sơ bộ ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng, thậm chí có những hành động tinh vi, xảo quyệt hơn".

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:54

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh với 10 câu hỏi ngữ pháp xem bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh không nhé.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:54

Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?
Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của người dân trước thời điểm chấm thẩm định. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không phải đến lúc nhận được đơn mới vào cuộc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 12:39

Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018
Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018

(Dân trí) - Hiphop, nhạc kịch, trình diễn thời trang... là những tiết mục tỏa sáng tại lễ hội âm nhạc ACET Summer Gala được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đêm 29/07 vừa qua. Không chỉ gây ấn tượng bởi tài năng nghệ thuật, các em còn khiến tất cả mọi người phải ngưỡng mộ vì khả năng sử dụng tiếng Anh vô cùng tự tin và lưu loát dù tuổi còn khá nhỏ từ 11 đến 15 tuổi.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển não bộ. Các nghiên cứu cũng khẳng định quá trình hình thành và phát triển tư duy, tổ chức trong não bộ của trẻ không phải được quyết định bởi gien di truyền mà chủ yếu thông qua các trải nghiệm và môi trường các bé được nuôi dạy.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:40

Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm
Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm

(Dân trí) - Kết thúc một mùa hè siêu thú vị với nhiều hoạt động hấp dẫn, ngày 31/7, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức Lễ vinh danh và trao giải - Super Summer Awards 2018 - tại White Palace, TPHCM.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm
Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm

(Dân trí) - “Học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường”

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:44

Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử
Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:29

Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm
Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

(Dân trí) - Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Vì sao tôi chọn ngành Luật?
Vì sao tôi chọn ngành Luật?

(Dân trí) - Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:03

Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô
Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô

(Dân trí) - Những ngày qua, những người dân ở xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không hết lời khen ngợi và tự hào về hai “đứa con” của xã là Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh khi đạt số điểm rất cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:05

Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình
Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:15

Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình
Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Hiện, 5 đối tượng có liên quan đang được công an triệu tập để điều tra, xác minh thông tin.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:48

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”
Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị sáng 2/8 trước lo ngại của đại diện nhiều Sở GD&ĐT về việc phải tinh giản biên chế 10% khiến nhiều giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc, hoặc có nơi thiếu giáo viên dạy nhưng không có biên chế, nhất là ở bậc mầm non.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:14

Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm
Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp trong chấm thi THPT quốc gia trong năm tới theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:10

Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế
Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11 chuyên Hóa học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là người vừa mang về tấm huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 diễn ra tại Cộng Hòa Séc.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:02

Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?
Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?

(Dân trí) - Không có những buổi chiều rong ruổi trên đồng cỏ, chơi đuổi bắt ở đầu làng như trẻ em nông thôn, nhưng không vì thế mà các thiếu nhi thành phố lại “đánh mất mùa hè”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:00