7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

Dân trí Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.


Đại học Đức

Đại học Đức

Đức

Hệ thống trường đại học tại Đức phần lớn bao gồm những trường công đều có thứ hạng cao trên thế giới và thậm chí một số trường còn được nhận những khoản hỗ trợ đặc biệt khi được chính phủ đánh giá là “cơ sở đào tạo xuất sắc”.

Theo thống kê, có khoảng 900 khóa học cử nhân và thạc sĩ được dạy bằng tiếng Anh từ các ngành kỹ thuật cho tới khoa học xã hội. Thậm chí có một vài khóa học, bạn còn không phải đến tận Đức để đăng ký.

Trên thực tế, chính phủ Đức rất mong muốn tiếp nhận thêm nhiều học sinh nước ngoài tới học tập tại nước này. Những khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh không chỉ giúp các sinh viên bản địa biết thêm một ngôn ngữ khác mà nó còn giúp thu hút sinh viên quốc tế, bởi Đức luôn cần những lao động có tay nghề cao.

Phần Lan

Bạn cũng sẽ không mất tiền học phí tại đất nước Bắc Âu này và cũng như Đức, Phần Lan cũng có rất nhiều khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, chính phủ Phần Lan cũng nhắc nhở những sinh viên quốc tế đang có ý định du học tới nước này rằng bạn sẽ phải tự lo toàn bộ chi phí sinh hoạt hàng ngày.


ĐH Pháp

ĐH Pháp

Pháp

Có ít nhất 76 chương trình đào tạo cử nhân bằng tiếng Anh tại Pháp tuy nhiên những chương trình này thường thuộc về các trường tư với chi phi vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều khóa học thạc sĩ tại đây lại dành cho sinh viên nói tiếng Anh với việc 1/3 số bằng tiến sĩ ở Pháp được trao cho sinh viên nước ngoài.

Những khóa học tại các trường đại học công thường chỉ thu một khoản phí rất nhỏ của học viên là khoảng 200 đô-la. Trong khi đó, một số cơ sở đào tạo danh tiếng khác lại yêu cầu học viên đóng tiền dựa trên thu nhập của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hình thức trên chỉ áp dụng cho những sinh viên là công dân của các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tuy nhiên, mới mức học phí cao nhất là khoảng 14.000 đô-la Mỹ thì nó vẫn còn khá thấp so với mặt bằng chung về học phí tại nhiều nước khác trên thế giới.


ĐH Thụy Điển

ĐH Thụy Điển

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những quốc gia thịnh vượng và có khung cảnh đẹp nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, nước này cũng cung cấp những khóa học đại học ít tốn kém nhất. Theo đó, có khoảng 900 khóa học tại 35 trường đại học tại nước này được giảng dạy bằng tiếng Anh và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí. Học phí chỉ áp dụng đối với những khóa học tiến sĩ.

Na Uy

Những sinh viên nước ngoài đăng ký học tại các trường đại học Na Uy sẽ không phải mất tiền học phí và sẽ được tiếp cận với một phong cách đào tạo đại học gần giống với các trường đại học tại Mỹ với quy mô lớp nhỏ và các giáo viên giảng dạy rất dễ gần.

Tuy nhiên, đừng mong tiết kiệm tiền tại đây khi Na Uy là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài.

Slovenia

Với khoảng 150 khóa học bằng tiếng Anh sẵn có, các trường đại học tại quốc gia này chỉ bắt học viên đóng một khoản phí không đáng kể lúc đăng ký nhập học. Bên cạnh đó, Slovenia cũng có biên giới giáp với Italy và Croatia, 2 trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại châu Âu; qua đó có thể giúp bạn có thể đi du lịch một cách dễ dàng trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, điểm trừ của Slovenia là không hề có bất cứ trường đại học nào lọt vào top các trường đại học trên thế giới do tạp chí uy tín Times Higher Education bình chọn.


ĐH Brazil

ĐH Brazil

Brazil

Có một vài ngành học tại Brazil được dạy bằng tiếng Anh với phí đăng ký rất thấp. Bên cạnh đó, nước này cũng có 2 trường đại học lọt vào top 400 trường đại học tốt nhất thế giới là trường Đại học Sao Paulo và trường Đại học Quốc gia Campinas. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, Brazil sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các chương trình trao đổi sinh viên nếu bạn đang mong muốn trải nghiệm một môi trường văn hóa mới mẻ.

DsK ( theo Washington Post)

 

MỚI NHẤT
Trao 79 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk và Đắk Nông
Trao 79 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk và Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), 79 học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập đã được nhận học bổng “Đọt chuối non”, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Thứ hai, 16/11/2015 - 05:08

Bộ trưởng Giáo dục giải trình việc “hô biến” môn Lịch sử
Bộ trưởng Giáo dục giải trình việc “hô biến” môn Lịch sử

(Dân trí) - Không trả lời thẳng câu hỏi “có dám chịu trách nhiệm” khi môn Lịch sử “biến mất” khỏi chương trình phổ thông, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận chỉ khẳng định không “hô biến” môn học này…

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:30

Gặp lại “người thầy da cam” với tình yêu cổ tích
Gặp lại “người thầy da cam” với tình yêu cổ tích

(Dân trí) - Không chỉ là tấm gương về nghị lực vươn lên vượt qua số phận của một người nhiễm chất độc da cam, thầy giáo Đào Thanh Hương còn là một nhân cách sống cao đẹp được nhiều thế hệ học trò mến yêu.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:40

Phê duyệt đề án Giáo dục kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ
Phê duyệt đề án Giáo dục kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ

(Dân trí) - Ngày 15/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải vừa ký văn bản phê duyệt đề án Giáo dục kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ tỉnh Bình Định đến 2017.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:00

Giáo viên tố cáo hiệu trưởng đã được trở lại giảng dạy
Giáo viên tố cáo hiệu trưởng đã được trở lại giảng dạy

(Dân trí) - Sau 8 tháng bị đuổi việc, giáo viên Lê Vân - trường THPT Võ Nguyên Giáp (trước đây là trường THPT số 1 Sơn Tịnh) được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định thuyên chuyển công tác dạy học tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:37

GS Phan Huy Lê: Sẽ kiến nghị lãnh đạo cấp cao để “bảo vệ môn Sử”
GS Phan Huy Lê: Sẽ kiến nghị lãnh đạo cấp cao để “bảo vệ môn Sử”

(Dân trí) - Hội Khoa học lịch sử Việt Nam sẽ kiến nghị lên lãnh đạo cao nhất của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần bảo vệ môn Lịch sử như một môn học cơ bản, độc lập và bắt buộc từ cấp THCS đến cấp THPT.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:05

Đưa khoa học đến gần với học sinh
Đưa khoa học đến gần với học sinh

Không ít người nghĩ rằng làm khoa học chỉ dành cho lứa tuổi từ đại học trở lên. Nhưng thực tế, việc giáo dục khoa học cho các em nhỏ cũng quan trọng không kém việc học chữ hay các môn xã hội khác. Theo Giáo sư Maggie Dallman, Hiệu phó Trung tâm cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến toàn cầu Partnerships Academic (Dallas, Mỹ), giáo dục khoa học là nền tảng giúp trẻ em tiếp thu tốt hơn các kiến thức về xã hội.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:01

4 lý do cử nhân CNTT chuẩn quốc tế được săn đón
4 lý do cử nhân CNTT chuẩn quốc tế được săn đón

Với việc hàng loạt công ty gia công và sản xuất phần mềm quốc tế quyết định mở rộng quy mô và đặt trụ sở tại Việt Nam, nhu cầu đối với kỹ sư CNTT đang tăng cao hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:00

50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ
50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Nói đến đất học vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nam Định, không thể không nhắc tới trường Trung học phổ thông Trực Ninh, nơi đây thể hiện rõ nét truyền thống hiếu học và là điểm sáng trong giáo dục phổ thông của tỉnh Nam Định và cả nước.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:50

Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên
Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/11 tại Đại học Kinh tế (Đại học Huế) đã diễn ra lễ khai mạc “Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE”. Đây là lần đầu tiên một sân chơi thú vị về học thuật chứng khoán tổ chức dành cho sinh viên Huế.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:30

Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử
Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Một hội thảo khoa học về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông lại trở thành “cuộc áp đặt” một chiều với quan niệm “Lịch sử phải là môn học cơ bản, bắt buộc và đứng độc lập”. Khi có ý kiến giải thích rõ hơn về chương trình tổng thể thì phía dưới lại “nhao nhao” phản đối, thậm chí còn “truy” người phát biểu xem học trường nào.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:08

Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam
Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam

(Dân trí) - Hội đồng Khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Việt Nam năm 2015 đã vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng và cải thiện tình trạng môi trường.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều phương án tuyển sinh, chia làm nhiều đợt nhưng đến nay đa phần các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất khó khăn trong việc tuyển sinh. Một số trường chỉ tuyển được 30-40% thí sinh so với chỉ tiêu đăng ký, thậm chí có một số ngành học không thể mở lớp vì thiếu thí sinh.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:05

Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay

(Dân trí) - Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/11, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (15/11/1945 - 15/11/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:00

TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu
TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay (14/11), 179 giáo viên, giảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” lần 8 do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Đây là những gương điển hình có nhiều thành tích, sáng tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:30

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó
Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước

Trong một lần tiếp xúc với một học sinh người Mỹ gốc Việt, tôi có hỏi cậu học sinh là trong giờ sử con thường làm gì.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:02

Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phân bổ 212.925kg gạo hỗ trợ (lần 2) học kỳ I, năm học 2015 - 2016 cho 4.644 học sinh nghèo ở 4 huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:40

Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:30

Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm
Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:50

Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13