Khởi nghiệp Lâm nghiệp:

3 doanh nghiệp "tranh nhau" đầu tư vào dự án của sinh viên Lâm nghiệp

Dân trí 3 doanh nghiệp lớn ngay lật tức ngỏ ý muốn đầu tư vào Dự án sản xuất và kinh doanh nấm trong phòng lạnh của cậu sinh viên Trịnh Huy Minh, trường ĐH Lâm nghiệp tại vòng chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017".
>>Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp
>>Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng

Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam vừa tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017” nhằm mục tiêu khuyến khích, phát huy tính sáng tạo, khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học, phong trào lập thân lập nghiệp của sinh viên.

3 doanh nghiệp "tranh nhau" đầu tư vào dự án của sinh viên Lâm nghiệp - 1

Dự án sinh viên hút vốn đầu tư

Với sự đam mê và nỗ lực học hỏi về trồng nấm suốt 02 năm qua, Dự án sản xuất và kinh doanh nấm hương trong phòng lạnh của sinh viên Trịnh Huy Minh đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc một cách đầy thuyết phục.

Sinh viên Trịnh Huy Minh chia sẻ về ý tưởng dự án: “Nấm hương thích hợp với khí hậu ôn đới, nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16oC. Nhưng hiện nay ở nước ta chỉ trồng được nấm hương vào mùa đông, hoặc vùng núi cao, giá cả nhập trên thị trường rất đắt. Do đó, Huy Minh đã quyết định tìm hiểu, nghiên cứu mô hình trồng nấm hương trong nhà lạnh, duy trì nhiệt độ ở mức ổn định để được thu hoạch quanh năm”.

Cơ sở trồng nấm của Minh nằm trên mảnh đất rộng 200m2, thuộc Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp (Trường ĐH Lâm Nghiệp). Bắt đầu từ cuối tháng 3/2017, Minh bắt tay vào xây dựng một nhà lạnh với diện tích 40m2 để trồng nấm hương trên diện tích đất được nhà trường cho mượn, vừa tiện cho việc vừa học vừa nghiên cứu.

Khó khăn lớn nhất của Minh hiện nay là vấn đề kỹ thuật, quy mô sản xuất nhỏ nên vấn đề về các nguyên liệu đầu vào phải chịu chí phí cao, phải nhập từ cơ sở khác, đặc biệt đòi hỏi luôn thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật cấy ghép, nếu không sẽ làm hỏng quả thể nấm.

Những thành công bước đầu, Huy Minh cho biết: “Vụ thu hoạch đầu tiên được khoảng 1 tấn nấm hương tươi trị giá khoảng 100 triệu. Thế nhưng số tiền thu được cũng chỉ vừa đủ để trang trải sống và hoạt động đầu tư phôi nấm cho vụ tiếp theo. Sau gần một năm nghiên cứu và nuôi trồng quả thể, hiện nay các vụ nấm hương đã được sản xuất gối nhau và có thể cho thu hoạch quanh năm, dự kiến thu về trị giá đến 500 triệu/năm”.

Điều đặc biệt, ngay trong chung kết cuộc thi, Huy Minh không dấu được niềm vui, khi bất ngờ được 3 doanh nghiệp ngỏ ý muốn đầu tư vốn cho dự án. Đây là một sự giúp đỡ rất lớn về cả mặt tinh thần lẫn vật chất để đưa sản phẩm của Minh xuất hiện trên thị trường nhiều hơn. Dự án thành công sẽ mở ra một hướng đi mới, yếu tố cạnh tranh mới với các nguồn hàng nấm hương nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc…

Điểm sáng trường Lâm Nghiệp

Ngay sau khi giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Lâm nghiệp, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhiều hơn với Huy Minh về niềm đam mê với trồng Nấm. Chúng tôi đã không khỏi bất ngờ khi biết, Huy Minh không những là chàng sinh viên tài năng của Lâm nghiệp, mà còn là cử nhân Quản trị kinh doanh – Đại học Ngoại Thương.


Huy Minh trình bày dự án trồng nấm của mình

Huy Minh trình bày dự án trồng nấm của mình

Huy Minh giải thích: “Lần đầu đến với trang trại nấm Ba Vì (HN), để tìm kiếm nguồn hàng tập kinh doanh, càng về sau, khi tìm hiểu nhiều hơn, tôi thấy nấm cũng thú vị, như bị cuốn hút vào. Tôi thấy thị trường nấm cũng tiềm năng, nên tôi đã nhen nhóm ý tưởng theo đuổi con đường trồng nấm”.

Ban đầu, khi nghe về quyết định chuyển sang trồng nấm, mọi người trong gia đình phản đối, nhất là bố của tôi. Bố không đồng ý việc chuyển sang làm trái ngành trái nghề khi tôi là cử nhân của một trường lớn, vì bố kì vọng tôi làm trong một cơ quan Nhà nước và ở gần gia đình. Nhưng bố tôi vẫn động viên và giúp đỡ về mặt kinh tế trong những bước đầu khởi nghiệp”.

Kì thi Đại học 2016, đánh dấu bước chuyển mình của Huy Minh khi cậu sinh viên đam mê trồng nấm chính thức trở thành sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp ngành Công nghệ sinh học và được nhà trường cho mượn đất làm trang trại.

Trên con đường theo đuổi đam mê của mình, người đồng hành duy nhất của Huy Minh chính là mẹ. Vì lo lắng cho con nên mẹ Minh đã xa nhà để ra Hà Nội, chăm lo và phụ giúp con trai công việc ở trang trại nấm.

Về công việc sắp tới, Minh dự định sẽ sản xuất thành quy trình khép kín, không phụ thuộc quá nhiều vào các cơ sở cung cấp giống. Bên cạnh đó, Minh sẽ sử dụng các sản phẩm này để chế biến thành các hoạt chất quý chữa bệnh ung thư, thừa mỡ máu, tiểu đường. Và hi vọng sau 5 năm nữa sẽ có 1000m2 đất trồng thu 100triệu đồng/tháng, 2 tấn nấm/tháng. Theo Minh, mục tiêu của em thi vào Trường ĐH Lâm nghiệp là để nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt và tạo ra những giống nấm có giá trị kinh tế cao hơn.

Cuộc thi “ Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017” mùa thứ 2, đã thu hút được 50 dự án tham dự, 6 dự án lọt vào chung kết gồm:

- Dự án Ảnh nghệ thuật không gian 3D

- Dự án Sản xuất và kinh doanh nấm hương trong phòng lạnh

- Dự án Sản xuất đồ chơi thông minh cho học sinh mầm non và tiểu học từ gỗ Quế

- Dự án Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp ăn Hoàng Đế chất lượng cao theo chu trình khép kín

- Dự án Sản xuất và kinh doanh nấm dược liệu chất lượng cao

- Dự án Trang trại Gà HLT

Mỗi đội có 20 phút báo cáo, thuyết trình, phản biện và bảo vệ dự án trước hội đồng ban giám khảo gồm các chuyên gia, nhà đầu tư lớn trong ngành lâm nghiệp.

GS.TS Phạm Văn Chương, Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Tiếp nối thành công từ mùa 1, đến với mùa 2 đã có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp từ giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường gửi tham dự . Cuộc thi là điều kiện giúp sinh viên - thanh niên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác.

“Năm nay, số lượng, quy mô và tính ứng dụng của các dự án tham dự có chất lượng cao hơn các năm trước. Nhiều dự án với thời gian thực hiện ngắn nhưng cũng đã có những sản phẩm minh họa đầu tiên được nghiên cứu và đưa vào sản xuất” – GS Chương nhận định.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng
Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục về hành vi tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Toán học và Câu lạc bộ Tiếng Việt trong giờ học chính khóa.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:52

Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng

(Dân trí) - “Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:11

Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?
Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?

(Dân trí) - “Điều quan trọng nhất mà người cha có thể làm cho các con mình là yêu mẹ của chúng” - chỉ trong một câu, ông Theodore Hesburgh (1917-2015, Chủ tịch Đại học Notre Dame - Mỹ trong suốt 35 năm) đã bao quát được điều quan trọng nhất mà người cha mẹ có thể làm cho các con mình, đó chính là việc cha mẹ yêu thương nhau.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:06

Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI
Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa đưa ra thông báo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu hàng lâm và công bố quốc tế tại trường. Trong đó, sẽ thưởng 200 triệu đồng cho một bài báo công bố quốc tế đạt ISI có IF>2.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:02

Trắc nghiệm vui về Halloween!
Trắc nghiệm vui về Halloween!

Ngày Halloween sắp đến gần, bạn đã biết những từ tiếng Anh đơn giản xung quanh ngày lễ này. Hãy tìm hiểu lễ hội này qua một số câu trắc nghiệm đơn giản sau:

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:00

Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”
Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”

(Dân trí) - “Căn cứ các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định" - ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn Báo Dân trí.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:41

Trắc nghiệm: Cách nói thời tiết mưa trong tiếng Anh như thế nào?
Trắc nghiệm: Cách nói thời tiết mưa trong tiếng Anh như thế nào?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, chúng ta có nhiều cách để diễn tả thời tiết khi đang mưa với từ “rain”. Bạn có thể dùng rain dưới dạng một danh từ (noun) để nhắc đến cơn mưa...

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:58

Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của ĐH Nguyễn Tất Thành
Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của ĐH Nguyễn Tất Thành

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của trường trong quá trình xã hội hóa mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực của đất nước.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:00

Phụ huynh bức xúc không chỉ vì vài trăm nghìn tiền quỹ
Phụ huynh bức xúc không chỉ vì vài trăm nghìn tiền quỹ

(Dân trí) - Dư luận, phụ huynh bức xúc không phải vì vài trăm nghìn đồng tiền quỹ mà ở chỗ Ban đại diện cha mẹ học sinh thường “đẻ” ra nhiều công trình tài trợ “đổ đầu” phụ huynh.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 02:42

Chương trình GDPT mới: Cần đặt giáo dục sức khỏe của học sinh lên hàng đầu
Chương trình GDPT mới: Cần đặt giáo dục sức khỏe của học sinh lên hàng đầu

(Dân trí) - PGS.TS. Đặng Bá Lãm, Ban chuyên gia Học viện Quản lý giáo dục cho rằng, học sinh đến trường để sống và sẽ học qua cuộc sống đó. Lúc các em rèn luyện sức khỏe, học cách ứng xử xã hội, học đàn, học hát... là các em đang học, đang sống chứ không phải chỉ học toán, học văn mới là học.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:05

Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau?
Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau?

(Dân trí) - Nếu gia đình bạn có thói quen đi du lịch cùng nhau hàng năm, xin chúc mừng bạn đã thiết lập được một truyền thống gia đình ý nghĩa. Nếu đã lâu rồi gia đình bạn không có chuyến du lịch nào cùng nhau, thật đáng tiếc là bạn đã bỏ lỡ những dịp quý báu để gắn kết tình cảm gia đình.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:40

Kế toán tự ý “nâng” bậc lương giáo viên; học sinh đội mũ bảo hiểm trong… lớp học
Kế toán tự ý “nâng” bậc lương giáo viên; học sinh đội mũ bảo hiểm trong… lớp học

(Dân trí) - Kế toán tự ý nâng bậc lương giáo viên, “biển thủ” số tiền chênh lệch lên tới gần 300 triệu đồng; học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong lớp học; cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm… là những sự kiện giáo dục được quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?

(Dân trí) - Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của bạn đọc. Cũng về chủ đề lương hưu giáo viên mầm non, cách đây hơn 2 năm, PV Dân trí đã trao đổi với Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:10

Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm
Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, Nghệ An giảm 213 lớp, thừa gần 1.500 giáo viên. Trong khi đó, ở một số bộ môn lại thiếu giáo viên do không có biên chế. Để bố trí số giáo viên này, các trường trên địa bàn tỉnh đang loay hoay với các giải pháp mang tính tình thế.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 05:03

Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí
Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 400 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa, ngày 28/10 nguồn tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và Công ty quảng cáo MC đề nghị dừng việc phát sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:40

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm
Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng được UBND TP.HCM cho phép thành lập Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 8/2019. Đây là mô hình trường quốc tế nằm trong trường công đầu tiên trong cả nước. Mức học phí dự kiến cao nhất là có thể là 380 triệu đồng/năm ở bậc THCS

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:25

Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan
Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan

(Dân trí) - Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới, Phần Lan gây bất ngờ khi đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:31

Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè
Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè

(Dân trí) - Trên mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại cảnh 2 nhóm nữ sinh lao vào đánh nhau, vật nhau xuống đất. Khi được bảo vệ can ngăn, nhóm nữ sinh này lại hẹn nhau tới địa điểm khác để tiếp tục đánh nhau trong tiếng hò reo, cổ vũ của bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 02:33

336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017
336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/10, Hội đồng xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 họp và đánh giá 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhóm sinh viên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:00

Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu
Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

(Dân trí) - Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:51

Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?
Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?

(Dân trí) - Hiện nay cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của tự chủ đại học và giới hạn trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học vẫn đang được thảo luận sôi nổi. Vậy để nhận diện như thế nào về tự chủ tại Việt Nam cho đúng?

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:21

Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch
Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 400 em học sinh tiểu học ở Hậu Giang nhập viện sau khi uống sữa, nguồn tin của Dân trí cho biết, trước khi xin phép cung cấp sữa cho học sinh thì doanh nghiệp chỉ cung cấp hồ sơ một loại sữa. Nhưng sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện nơi pha chế có thêm một loại sữa khác.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:50

Hội phụ huynh… nhà giàu
Hội phụ huynh… nhà giàu

(Dân trí) - Hoạt động của Ban đại điện cha mẹ học sinh được ví von là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong các khoản “tự nguyện”. Chính vì thế những phụ huynh tham gia vào Hội cũng thường được chọn lọc chịu chơi và… chịu chi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:35

Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ
Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Để động viên học sinh vùng lũ vượt qua khó khăn và ấm áp hơn khi mùa đông đang đến, đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) đã trao hơn 300 chiếc áo ấm đến học sinh hai trường tiểu học và trung học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30