10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

Dân trí Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

1. Thông qua Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục

 

Với 62% phiếu thuận, Quốc hội đã thông qua luật Giáo dục sửa đổi.

 

Theo báo báo giải trình của Quốc hội, cơ quan soạn thảo đã tập trung giải quyết được ở mức độ nhất định một số vấn đề bức xúc hiện nay như: quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; quy định chặt chẽ hơn việc biên soạn chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa; quy định về công khai tiêu chuẩn, kiểm định chất lượng giáo dục…

 

Đặc biệt, vẫn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề thẩm quyền cho phép thành lập trường ĐH giao cho Thủ tướng Chính phủ hay Bộ trưởng GD-ĐT.  UB thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định về thẩm quyền thành lập trường ĐH của Thủ tướng như luật hiện hành, nhưng tăng cường trách nhiệm thẩm định cho Bộ trưởng.
 
2. Học phí đại học tăng lên 240.000 đồng/tháng
 
Ngày 21/8, Thủ tướng Chính phủ có quyết định điều chỉnh khung học phí , áp dụng cho năm học 2009 - 2010. Theo đó, mức trần học phí của sinh viên đại học sẽ là 240.000 đồng/tháng cao hơn mức trần cũ 60.000đồng/tháng. Việc điều chỉnh học phí lần này thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương, định hướng đổi mới một số cơ chế tài chính trong giáo dục và đào tạo từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015.
 
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009 - 1
Học phí tăng mang đến thêm một nỗi lo cho sinh viên.

 

Sinh viên và phụ huynh mong mỏi, song song với quyết định tăng học phí để nâng chất lượng đào tạo, Chính phủ đồng thời triển khai những chính sách hợp lý tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo học.

 

3. Công bố Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục 2009 - 2020

 

Sau 14 lần sửa chữa, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục 2009 - 2020. Tuy nhiên, bản Chiến lược đã không đáp ứng được yêu cầu nội tại của ngành cũng như mong mỏi của nhân dân. Nhiều ý kiến cho rằng việc xác định khung thời gian cho Chiến lược không hợp lý cả ở điểm xuất phát lẫn điểm kết thúc; các nhà soạn thảo Chiến lược đã không huy động các nhà khoa học, nhà giáo có uy tín của các trường đại học hay các viện nghiên cứu ngoài Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; không ít các chỉ tiêu không thể thực hiện được và có cả những chỉ tiêu không cần thiết phải thực hiện.

 

Nhiều ý kiến cho rằng Chiến lược giáo dục 2009 - 2020 là bản chiến lược kỉ lục về thời gian xây dựng cũng như số lần bổ sung, sửa đổi.

 

4. Dùng dằng việc bỏ thi ĐH vào năm 2010

 

Xung quanh chuyện bỏ thi ĐH vào năm 2010, Bộ GD-ĐT tổ chức lấy ý kiến, lên kế hoạch… nhưng cuối cùng vẫn chưa thể thực hiện một kỳ thi quốc gia vì xã hội chưa đồng thuận và điều kiện của ngành chưa chín muồi.

 

5. Trường học thành “bệnh viện dã chiến” chống cúm A/H1N1

 

Lần đầu tiên trong lịch sử thời bình, các trường học được sống lại không khí “bệnh viện dã chiến” khi đại dịch cúm A/H1N1 đặt chân đến Việt Nam vào cuối tháng 5/2009.
 
Đến ngày 19/7/2009, Trường THPT Ngô Thời Nhiệm (Q.9, TPHCM) trở thành trường đầu tiên trên cả nước trở thành “bệnh viện dã chiến” chống dịch cúm A/H1N1. Ngay sau đó, nhiều trường học khác trên các tỉnh thành cũng đã trở thành “bệnh viện dã chiến” với bác sĩ, điều dưỡng, xe cấp cứu và trang thiết bị cần thiết, ví như tại tỉnh Bình Định, chỉ trong 4 ngày từ 17-21/9 đã có 4 “bệnh viện dã chiến” trường học. Đặc biệt ngày 11/8, Hà Nội có “bệnh viện dã chiến” trường học đầu tiên (tại Trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam) với số người bị cách ly kỷ lục: 160 sinh viên và giáo viên.

 

Nhằm ngăn chặn dịch cúm lan tràn trong các trường học, ngày 23/7, Sở GD-ĐT TPHCM đã gửi công văn cho các cơ sở giáo dục trực thuộc thành phố yêu cầu các trường không tổ chức nội trú cho học sinh trong thời gian còn nghỉ hè. Nhiều tỉnh thành khác đã phải khẩn cấp cho học sinh nghỉ học, rời ngày tựu trường để hạn chế sự lây lan của dịch cúm.
 
Theo số liệu của WHO, tính từ tháng 4 đến tháng 12 năm nay, thế giới đã ghi nhận gần 10.000 trường hợp tử vong vì H1N1.
 
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009 - 2
Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến là một “bệnh viện dã chiến” chống cúm tại TPHCM. (Ảnh: Ngọc Hưng)

 

6. Phanh phui nhiều vụ “lạm thu” tiền trường

 

Các đợt thanh, kiểm tra năm 2009 đã phát hiện nhiều vụ lạm thu ở các trường, từ mầm non, tiểu học đến THCS, THPT… Điển hình là Trường Mầm non Bông Sen (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) lạm thu học phí nhà trẻ với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đưa ra 23 khoản thu cho học sinh trong đó có những khoản rất vô lý như “hao mòn đồ dùng”, “vật kỷ niệm”, “quỹ chăm sóc cây”, “bảo hiểm điện”… Nhiều trường ở Đà Nẵng thu sai qui định, vượt quy định của UBND thành phố, vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định.

 

Trước tình trạng này, Bộ GD-ĐT tuyên bố sẽ yêu cầu các Sở GD-ĐT đi kiểm tra việc thu - chi của các trường, đồng thời trực tiếp đi kiểm tra những nơi lạm thu mà báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những trường hợp sai phạm.

7. Nóng bỏng đạo đức học đường

Ngày 24/8, thầy Đặng Hữu Dũng, giảng viên Ngoại ngữ trường ĐH Nông Lâm (TPHCM) đang đứng lớp thì bị học trò cũ tạt một thau đựng axit vào người và sau đó rút dao truy đuổi. Đối tượng này thù ghét và muốn trả thù thầy Dũng vì cho rằng mình không được ra trường do nợ môn Anh văn của thầy.

Trước vụ việc kinh hoàng này cũng như nhiều vụ học sinh phổ thông đâm chém “thanh toán” nhau, có nhiều ý kiến cho rằng cần xem lại việc giáo dục đạo đức cho HS, SV.

Cũng có ý kiến cho rằng đây là hệ quả của vấn nạn chạy theo bằng cấp: gánh nặng bằng cấp đã trở thành áp lực với giới trẻ. Việc quá chú trọng bằng cấp mà coi nhẹ xây dựng nhân cách con người đã dẫn đến hậu quả đau lòng.

8. Nhiều tiến sĩ trẻ tuổi nổi bật
 
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009 - 3
Phó Giáo sư 31 tuổi Bùi Thế Duy. (Ảnh: Hồng Hạnh)

 

Năm 2009, nhiều tiến sĩ trẻ người Việt Nam đạt được những thành tựu đáng khâm phục. Có thể kể đến Tiến sĩ Bùi Thế Duy, chủ nhiệm Khoa CNTT- ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội, người được trao tặng học hàm Phó Giáo sư vào ngày 20/11/2009, trở thành Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi 31 tuổi.

 

Đó còn là Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, chàng trai Hà Nội 26 tuổi trở thành Giảng viên Việt Nam đầu tiên ở Trường đại học danh tiếng Oxford.

 

Đặc biệt, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, 37 tuổi, vừa được vinh danh khi công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của anh được Time bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009.
 
9. Váy đồng phục nữ sinh phải dài quá gối
 
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009 - 4
Sắp tới những bộ váy đồng phục không trùm quá gối thế này sẽ không còn phù hợp nữa.

 

Ngày 5/10/2009, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên ban hành Thông tư về mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của HS, SV (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/11/2009) trong đó có quy định chiều dài váy đồng phục phải trùm quá gối gây xôn xao dư luận.

 

Nhiều ý kiến cho rằng quy định này có phần cứng nhắc. Những ý kiến đồng tình thì cũng phân tích việc khó khăn khi thực thi, bởi Bộ GD-ĐT đưa ra quy định khi nhiều trường đã trang bị đồng phục cho HS rồi, nếu làm lại thì quá lãng phí tiền bạc.

 

Trước những ý kiến phản hồi này, Bộ GD-ĐT cho biết không bắt buộc các trường phải thay đổi ngay mẫu đồng phục, lễ phục trong năm nay. 

 

10. Nỗ lực đổi mới cách dạy và học
 
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009 - 5
Giáo viên Trường tiểu học Lương Định Của hướng dẫn học sinh làm việc theo nhóm. (Ảnh: Hiếu Hiền)

 

Năm 2009 cũng được ghi dấu ấn bởi nỗ lực đổi mới cách dạy và học, khơi gợi cảm hứng mới cho cả người học và người dạy, tiêu biểu là một số trường ở TPHCM trong đó có Trường tiểu học Lương Định Của (LĐC) với cách học gây xôn xao: 100% lớp học tổ chức theo kiểu học nhóm, học sinh học nhóm ngay từ lớp 1.

 

Về phương pháp dạy mới của trường LĐC, Sở GD-ĐT TPHCM tỏ rõ quan điểm: ủng hộ cách dạy và học này. Sở cho biết sẽ cùng với trường LĐC tiếp tục duy trì cách dạy và học mới này.
 
Nhóm PV
Tag :
MỚI NHẤT
Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới
Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới

(Dân trí) - Ngày 09/1 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh 2010 qua cầu truyền hình. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 02:04

Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học
Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học

(Dân trí) - Mới đây, trong buổi học môn Vật lý, thầy Glenn Coutoure, giáo viên Trường trung học Norwalk (bang Connecticut, Mỹ) đã cho học sinh xem video trong đó thầy và các giáo viên đang bay lơ lửng trong tình trạng không trọng lực. Trong mắt học trò, thầy bỗng chốc trở thành một “người hùng”.

Thứ tư, 23/12/2009 - 01:08

Cậu sinh viên 10 tuổi
Cậu sinh viên 10 tuổi

(Dân trí) - Dù mới 10 tuổi, chú bé Alex Jaeger ở hạt Cherokee (phía đông nam bang Kansas, Mỹ) đã thừa điểm vào đại học và đủ tiêu chuẩn đỗ vào Trường đại học Pittsburg State. Em sẽ nhập học vào học kỳ mùa xuân năm tới.

Thứ tư, 23/12/2009 - 10:30

“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”
“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”

(Dân trí) - Không đi theo quy trình đào tạo hiện nay đang áp dụng trong các trường đại học mà trường ĐH Đại Nam đã đảo ngược quy trình đào tạo. Tiến sĩ Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đại Nam đã chia sẻ cùng chúng tôi về vấn đề này.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:55

Đại học vắng bóng... trợ giảng
Đại học vắng bóng... trợ giảng

Giảng viên trợ giảng đóng vai trò hỗ trợ đắc lực trong giảng dạy nhưng số trường áp dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:48

Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia
Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia

(Dân trí) - Là một trong 4 ứng cử viên cho chức vô địch của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, hiện chàng trai xứ Thanh Đỗ Đức Hiếu đang “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho cuộc chinh phục đỉnh núi cao nhất diễn ra vào tháng 4 năm 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 06:12

10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len
10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len

(Dân trí) - Năm 2010, Ai Len sẽ dành 10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại trường ĐH Tổng hợp Dublin (Ai Len)- ngành Kinh doanh Michael Smurfit cho các ứng cử viên phù hợp là công dân Việt Nam. Học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Hạn cuối nộp hồ sơ 31/3/2010.

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:54

Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…
Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…

(Dân trí)- "Khó khăn lớn nhất vẫn là tập quán, nếp suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức người dân - người thầy là bậc bề trên không ai được “đụng đến”, được mọi người trong xã hội tôn kính, ai "chạm" đến thầy giáo sẽ bị cả xã hội lên án…".

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:18

Tiến sĩ về làng dạy học
Tiến sĩ về làng dạy học

Trong căn nhà nhỏ ba gian ở thôn 4, xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có một lớp học đặc biệt. Ở nơi đó, một người với hai bằng tiến sĩ đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi đô thành, trở về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo trong làng.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:56

Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010
Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010

Sở GD - ĐT TPHCM vừa trình Ban An toàn giao thông TPHCM về đề xuất điều chỉnh thời gian đi học và đi về của học sinh. Theo đó, học sinh cấp THCS và THPT, thời gian đi học và đi về sẽ muộn hơn 15 phút so với ban đầu.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:27

Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”
Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”

(Dân trí) - Hiện nay ngày càng có nhiều bậc phụ huynh Mỹ gửi gắm con em họ đến những Trại hè Triệu phú với kỳ vọng bọn trẻ sẽ được học cách kiếm và kiểm soát tiền bạc. Các em nhỏ cũng rất hào hứng tham gia những lớp học dạy cách quản lý tài chính...

Thứ ba, 22/12/2009 - 06:26

Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm

(Dân trí) - Quy định lưu học sinh phải về nước sau 3 năm học chỉ áp dụng với diện lưu học sinh nhận học bổng ngân sách nhà nước, quy định này không áp dụng với lưu học sinh diện tự túc.

Thứ hai, 21/12/2009 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng
Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng

Tôi tình cờ phát hiện ra, tôi đã bị chính "trưởng phòng" ở công ty mình dự tuyển trước đây lợi dụng và "cướp trắng" công sức. Và tôi quyết định, phải làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Chủ nhật, 20/12/2009 - 02:47

Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty
Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty

(Dân trí) - Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã tự mình gây dựng được một sự nghiệp mà nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải thèm muốn với hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:34

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc
Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

(Dân trí) - Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Thứ sáu, 18/12/2009 - 11:35

Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

(Dân trí) - Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Thứ sáu, 18/12/2009 - 06:55

15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”

(Dân trí)- Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/12, Bộ GD-ĐT đã nhận được 230 hồ sơ các trường thực hiện “3 công khai” trên tổng số 376 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 17/12/2009 - 01:31