Thứ ba, 25/08/2015 - 10:30

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ

Là cuộc thi sáng tạo dành riêng cho học sinh tiểu học trong mỗi dịp hè với một thông điệp và mục tiêu xuyên suốt, khuyến khích các em tìm tòi và đưa ra những “Ý tưởng cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Ý tưởng trẻ thơ luôn được các phụ huynh và giáo viên tin tưởng và đón nhận.

Ngày 22 tháng 8 vừa qua tại khách sạn Melia Hà Nội, vòng chung kết và lễ công bố kết quả, trao giải của cuộc thi đã diễn ra rất sôi động và nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Gắn bó với thiếu nhi Việt Nam từ năm 2008 đến nay, không có bất kỳ giới hạn về vùng miền hay nội dung ý tưởng, cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ đã thực sự trở thành một người bạn thân thiết với các em học sinh lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc. Đến với cuộc thi, bên cạnh việc thể hiện tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước qua những ý tưởng của mình, trai qua 3 vòng thi Hình thành ý tưởng (vẽ tranh), Thực hiện ý tượng (làm mô hình), và thuyết trình ý tưởng (trực tiếp trả lời câu hỏi của ban giám khảo) các nhà phát minh nhí còn bộc lộ khả năng xử lý tình huống, óc quan sát nhạy bén, sự linh hoạt trong ứng dụng, cùng với sự khéo léo và kiên trì khiến phụ huynh cũng như thầy cô giáo các em hết sức ngạc nhiên và tự hào.

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 1

 

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 2
Các thí sinh có thể tham gia cuộc thi dưới hình thức cá nhân hoặc theo nhóm.

Nếu như trong hai vòng thi Hình thành ý tưởng và Thực hiện mô hình, các thí sinh nhí có thời gian để hoàn thành tại nhà với dưới sự hướng dẫn của gia đình và giáo viên thì bước vào Vòng Chung kết, các nhà phát minh nhí sẽ chứng minh bản lĩnh của mình thông qua phần hỏi đáp với Ban Giám khảo. Sự sáng tạo trong ý tưởng, tính thẩm mỹ của mô hình, sự tự tin và am hiểu cùng những nét trong sáng, ngây thơ của các em khi thuyết trình là những yếu tố quan trọng giúp Ban giám khảo lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay.

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 3
Phần thuyết trình đã tạo ra được sự tương tác cao giữa thí sinh và Ban giám khảo.

Có rất nhiều nhóm ý tưởng đã gây ấn tượng với các thành viên Ban Giám khảo. Nhiều ý tưởng xuất phát từ những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống hằng ngày, thể hiện sự quan tâm giản dị mà cũng rất thực tế của các em đối với sự vất vả của ông bà, cha mẹ trong cuộc sống mưu sinh, chăm lo cho gia đình, cho chính các em. Ý thức được việc nguồn tài nguyên chúng ta có đang dần bị cạn kiệt, môi trường ngày một ô nhiễm, rất nhiều ý tưởng độc đáo khác nhau đã được các em sáng tạo nên nhằm đưa ra giải pháp về những nguồn năng lượng xanh mới, những thiết bị lọc nước, tạo không khí sạch để tất cả hành tinh được trong lành hơn. Phải nghe nhiều tin tức về các vụ tai nạn giao thông cũng như sập cầu, rồi sập hầm, mỏ,  lại có nhiều thí sinh nhí đưa ra các ý tưởng mang tính giải pháp, với hy vọng những sự việc đáng tiếc sẽ không xảy ra. Tất cả đều khiến Ban giáo khảo phải thảo luận kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định trao giải. Kết thức chương trình, giai nhất khối lớp 1-3 đã thuộc về em Đinh Quang Lâm với ý tưởng “Máy gom tia sáng mặt trơi thành đá năng lượng”, giải nhất khối 4-5 thuộc về ý tưởng “Mũ chống sét” của nhóm bạn  Nguyễn Thị Mai Ly và Nguyễn Thiên Hà .

 

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 4
Em Đinh Quang Lâm và ý tưởng “Máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng” – giải nhất khối 1-3.

 

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 5
Hai em Nguyễn Thị Mai Ly, Nguyễn Thiên Hòa và ý tưởng “Mũ chống sét” – Giải nhất khối 4-5.

Cũng trong buổi lễ trao giải chiều 22.8 vừa qua, đại diện cho Ban tổ chức, ông Hồ Mạnh Tuấn – Phó tổng giám đốc công ty Honda Việt Nam đã 2,15 tỷ đồng từ Quỹ Honda cho ông Nguyễn Đức Hữu – Vụ phó Vụ Giáo dục tiểu học để phục vụ cho hoạt động từ thiện thường niên là trao tặng học bổng và thư viện dành cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

 

“Ý tưởng trẻ thơ” - Sân chơi sáng tạo của con trẻ - 6
Ông Nguyễn Đức Hữu (bên trái) nhận 2,15 tỷ đồng từ quỹ Honda do ông Hồ Mạnh Tuấn (bên phải) trao tặng

Giải thưởng chung cuộc bao gồm:

02 Giải Nhất (Học bổng trị giá 20 triệu đồng), 02 Giải Nhì (Học bổng trị giá 14 triệu đồng), 02 Giải Ba (Học bổng trị giá 8 triệu đồng), 04 giải Honda (Học bổng trị giá 4 triệu đồng) và 20 Giải khuyến khích (Học bổng trị giá 2 triệu) được trao cho các ý tưởng còn lại lọt vào Vòng Chung kết.

Trường Tiểu học của các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba sẽ nhận được phần thưởng có giá trị tương ứng  là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật.

Linh Thùy