Thứ bảy, 03/07/2021 - 15:00

Xu hướng lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế IB

Dân trí

Với ưu điểm giáo dục trẻ toàn diện, bằng cấp có giá trị cao và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận, chương trình Tú tài Quốc tế (IB) đang tạo nên một "xu hướng" đối với phụ huynh Việt Nam khi lựa chọn trường quốc tế những năm gần đây.

Lợi thế của chương trình IB

Chương trình Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate (IB) là chương trình giáo dục phi lợi nhuận. Đến nay, IB có 3 chương trình: Primary Years Programme (PYP): Chương trình dành cho học sinh từ 3 tuổi đến lớp 5; Middle Years Programme (MYP): Dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10; và Diploma Programme (DP): Dành cho học sinh lớp 11-12.

Theo tổ chức IB, đã có hơn 5.000 trường học chọn giảng dạy các chương trình IB, với 1,95 triệu học sinh ở 159 quốc gia. Chương trình này chú trọng giúp học sinh phát triển những tố chất: ham học hỏi, có kiến thức, biết quan tâm và luôn tự tạo động lực để thành công. Chương trình IB mang đến cho học sinh những lợi thế khác biệt bằng cách xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, nuôi dưỡng sự tò mò và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp của học sinh.

Khung chương trình IB được xây dựng một cách khoa học, hiệu quả hướng đến cá nhân hóa, khuyến khích học sinh ở mọi lứa tuổi suy nghĩ chín chắn. Mỗi học sinh sẽ phát triển độc lập, nhìn nhận được tình hình thực tế, phát triển đa ngôn ngữ để dễ dàng hội nhập. Thúc đẩy sự chủ động tìm tòi, học hỏi của từng học sinh, nâng cao ý thức và rèn luyện kỹ năng mềm.

Ngoài ra, chương trình IB cũng khuyến khích học sinh hoạt động tích cực trong cộng đồng, đưa việc học vượt ra khỏi khuôn khổ lớp học. Học sinh tham gia chương trình IB được sự công nhận của những trường đại học xếp hạng cao nhất thế giới.

Tổ chức IB cũng cho rằng, học sinh IB có thành tích học tập tốt hơn những chương trình khác, vì trẻ được chuẩn bị tốt hơn trong quá trình học và nghiên cứu. Điều quan trọng nhất, bằng IB được công nhận ở nhiều trường đại học và học viện uy tín trên thế giới, bởi nó cung cấp chương trình giáo dục liên tục hấp dẫn, kích thích trí tuệ, nâng cao tinh thần cá nhân và truyền cảm hứng.

Xu hướng lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế IB - 1
Trường ISSP hiện là ứng cử viên dạy chương trình Tú tài quốc tế bậc tiểu học.

Hiện tại, chương trình IB ngày càng được nhiều phụ huynh Việt Nam ưa chuộng. Các trường quốc tế giảng dạy theo chương trình này cũng đang chiếm ưu thế.

Hướng đến sự phát triển toàn diện

Chương trình IB chú trọng phát triển vào bốn khía cạnh: Trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc của người học trong môi trường quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình này còn đào tạo khả năng suy luận cho học sinh để giải quyết các vấn đề phức tạp, học sinh sẽ phát triển toàn diện và có cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, nhiều trường quốc tế tại TPHCM đang lựa chọn giảng dạy chương trình IB hoặc từng bước ứng dụng khung chương trình IB vào chương trình giảng dạy chính thức của mình.

Tại khu vực Bình Thạnh, với cương vị là ứng cử viên dạy chương trình IB cho bậc tiểu học (IB PYP), trường mầm non và tiểu học Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế đơn ngữ duy nhất tại khu vực này đang ứng dụng khung chương trình IB vào chương trình giảng dạy chính thức của trường. Nhà trường cam kết giúp học sinh phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Trong đó, trọng tâm chương trình học của trường là phát triển các tố chất cần thiết để học sinh trở thành người luôn học hỏi, cởi mở, có kiến thức uyên thâm, biết quan tâm tới người khác, có tư duy, dám chấp nhận rủi ro, giỏi ngoại giao, có sự cân bằng, có nguyên tắc, và có khả năng nghiền ngẫm về bản thân. Những nguyên tắc giáo dục này vượt qua cả sự phát triển trí tuệ và thành công trong học tập thông thường.

Xu hướng lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế IB - 2
Chương trình học của trường được xây dựng theo khung chương trình IB.

Theo Thầy Lester Stephens, Hiệu trưởng trường Quốc tế Sài gòn Pearl, chương trình học của trường được xây dựng theo khung chương trình IB, kết hợp với tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Việt Nam để mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất và phù hợp nhất với học sinh Việt Nam.

"ISSP nhìn nhận rằng sự phát triển của học sinh gắn liền với con đường học tập của các em. Do đó, học sinh sẽ được phát triển các kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp và tích cực xuyên suốt nhiều môn học khác nhau. Hành động của học sinh chính là kết quả của quá trình học tập. Như Eroy Boyer đã từng nói: "Một học sinh được giáo dục thực sự là một học sinh biết tạo ra mối liên hệ giữa các môn học, biết khám phá cách tích hợp các môn học riêng biệt lại với nhau, và cuối cùng là biết liên hệ những gì các em được học với cuộc sống". - thầy Lester Stephens cho biết.

Xu hướng lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế IB - 3
Nguyên lý giáo dục của trường luôn hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Tại trường Quốc tế Sài gòn Pearl, học sinh chính là trung tâm, tiếng nói của học sinh được lắng nghe và tôn trọng, giáo viên luôn tạo ra những trải nghiệm học tập đích thực và môi trường học tập có ý nghĩa cho học sinh. Nguyên lý giáo dục của trường luôn hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ, giúp trẻ tự xây dựng việc học của mình khi các em tò mò muốn tìm hiểu thêm.

Xu hướng lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế IB - 4
ISSP tập trung bồi dưỡng kỹ năng giải quyết vấn đề, và tư duy quốc tế.

ISSP được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín hàng đầu thế giới

ISSP là trường quốc tế bậc mầm non và tiểu học duy nhất tại TPHCM được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín thế giới: CIS (Hội đồng các trường quốc tế) và NEASC (Hiệp hội các trường học và cao đẳng New England). Sự chứng nhận này khẳng định nhà trường đang đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe dành cho một trường quốc tế thực thụ.

Giáo viên tại ISSP có trình độ cao, đủ bằng cấp và được tham gia vào chương trình phát triển chuyên môn thường xuyên, gồm phương pháp dạy và học tiên tiến, các chương trình huấn luyện về bảo vệ trẻ em, sức khỏe và an toàn.

ISSP trực thuộc tập đoàn giáo dục Anh quốc lâu đời Cognita. Học sinh học tập tại ISSP có thể dễ dàng chuyển tiếp học trung học cơ sở tại Mỹ, Anh, Úc hoặc các nước khác trên toàn thế giới. Tại TPHCM, học sinh có thể chuyển tiếp học tại trường Quốc tế TPHCM, phân hiệu Mỹ (ISHCMC-AA) hoặc trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC), cũng là hai trường thành viên thuộc tập đoàn Cognita.

Trường Thịnh

Mới nhất