Hội nghị cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ:

Xem xét việc thu học phí và bàn về triển khai mô hình giáo dục VNEN thích hợp

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong việc quản lý giáo dục và bàn các giải pháp, phương hướng cụ thể trong năm học 2016-2017.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Chủ trì hội nghị, ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu đại diện các địa phương nghiên cứu, thảo luận cụ thể các vấn đề đang được dư luận quan tâm như: mô hình giáo dục mới (VNEN), việc dạy thêm, học thêm, việc dạy học ngoại ngữ, việc triển khai các quyết định về thu học phí, quản lý các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, quy hoạch mạng lưới giáo dục...

Ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị.
Ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị.

Năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các tỉnh và sự ủng hộ của nhân dân.

Quy mô mạng lưới lớp học đã được quy hoạch từng bước sắp xếp hợp lý, do đó chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên. Ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã và đang thực hiện tích cực, có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì ngành GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học các vùng miền chưa đồng đều. Cơ sở vật chất các cấp học bậc học và trang thiết bị còn thiếu.

Là vùng khó khăn nên công tác xã hội hóa giáo dục đã và đang bị cản trở bởi điều kiện kinh tế, thảm họa môi trường, thiên tai bão lũ, hạn hán… gây hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, điều kiện học tập của học sinh.

Trình bày tại Hội nghị, đại diện ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa chia sẻ một số hoạt động mà địa phương đã đạt được như tích cực rà soát, quy hoạch mạng lưới giáo dục, quy mô trường lớp, kế hoạch phát triển giáo dục các trường, công tác triển khai đổi mới giáo dục… Qua đó, đơn vị này đề xuất cần đổi mới giáo dục miền núi, tập trung giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm.

Đại diện các địa phương trình bày quan điểm và các hoạt động của địa phương.
Đại diện các địa phương trình bày quan điểm và các hoạt động của địa phương.

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cũng đề nghị Bộ GD-ĐT đẩy nhanh thực hiện đề án giáo dục mầm non. Đại diện ngành giáo dục Nghệ An cũng nêu lên một số vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay như mô hình giáo dục mới (VNEN) và việc thu học phí đối với học sinh.

Đặc biệt, lãnh đạo nghành giáo dục các địa phương đều nhấn mạnh việc miễn học phí đối với học sinh các vùng chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển. Đây là việc làm cần thiết nhằm giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh, tạo điều kiện để các em có điều kiện đến trường và an tâm hơn trong học tập.

Đối với vấn đề tăng học phí, lãnh đạo nghành giáo dục một số tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cũng cho rằng, việc tăng học phí cần được xem xét cụ thể, dựa vào điều kiện kinh tế các địa phương, có sự phân vùng để có mức thu phù hợp.

Về mô hình giáo dục mới đang được các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay, ông Đinh Qúy Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ GD-ĐT cần xem xét cụ thể, đánh giá việc thực hiện, nắm bắt thông tin từ các nơi đã triển khai để có văn bản chỉ đạo cụ thể hơn. Cần thiết tổ chức việc sơ kết để có chỉ đạo chung cho toàn ngành.

Các địa phương nhấn mạnh việc miễn học phí với học sinh vùng biển là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Các địa phương nhấn mạnh việc miễn học phí với học sinh vùng biển là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Nhân cũng đề nghị Bộ Giáo dục xem xét và có quy định cụ thể về việc dạy thêm, học thêm.

Ông Hoàng Đức Thắm, chủ trì hội nghị đồng quan điểm với đại diện ngành giáo dục các địa phương về việc tạo điều kiện cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường. Ông Thắm chia sẻ, thời gian qua ngành giáo dục Quảng Trị cũng đã có những sự chia sẻ thiết thực trong việc vận động, quyên góp ủng hộ học sinh các nơi bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển và thiên tai.

Trong năm học 2016 -2017, Sở GD&ĐT các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có sự chủ động nhằm thực hiện các nội dung đổi mới giáo dục với những nội dung, phương pháp và hình thức hoạt động giáo dục hướng nghiệp đáp ứng mục tiêu phân luồng học sinh, nhất là phân luồng sau THCS. Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo duc nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Tại hội nghị này, Sở GD&ĐT các tỉnh thuộc cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã ký cam kết thi đua với những nội dung bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học 2016-2017, bám sát tình hình thực tế của các địa phương.

Lãnh đạo các Sở giáo dục ký cam kết thi đua.
Lãnh đạo các Sở giáo dục ký cam kết thi đua.

Năm học 2016-2017, cụm thi đua số 6 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt chủ trương chính sách Đảng, Nhà nước và Bộ GD&ĐT về đổi mới căn bản toàn diện. Đổi mới công tác quản lý giáo dục, cũng cố nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, tăng cường cơ sở vật chất thư viện, thiết bị dạy học… Đổi mới công tác thi đua khen thưởng đa dạng hóa về hình thức, nội dung thi đua khen thưởng theo hướng thiết thực hiệu quả.

Đăng Đức