Quảng Bình:

Xây dựng điểm trường cho cô trò từng phải học trong lán tạm vì sạt lở

(Dân trí) - Điểm trường với 4 phòng học vừa được khởi công xây dựng tại bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) sẽ giúp cô trò vùng sạt lở đất có chỗ học tập an toàn, khang trang hơn.

Ngày 10/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các cơ quan chức năng tại Quảng Bình vừa phối hợp tổ chức khởi công xây dựng điểm trường kết hợp nhà cộng đồng tránh lũ tại bản Sắt, xã Trường Sơn.

Xây dựng điểm trường cho cô trò từng phải học trong lán tạm vì sạt lở - 1

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Quảng Bình phối hợp với huyện Quảng Ninh khởi công xây dựng điểm trường bản Sắt cũng như nhà ở cho các hộ dân vùng sạt lở.

Điểm trường bản Sắt là nơi báo điện tử Dân trí từng đăng tải bài viết " Cô trò vùng sạt lở dựng lán giữa rừng làm lớp học tạm để theo đuổi con chữ ". Bài viết phản ánh, sau trận lũ lịch sử vào tháng 10/2020, khu vực bản Sắt xảy ra sạt lở, đe dọa tính mạng và tài sản của 34 hộ dân nơi đây. Trước tình trạng này, các hộ dân của bản Sắt đã được di dời sang khu vực đồi đối diện bản để đảm bảo an toàn.

Mưa lũ và sạt lở đất cũng đã gây thiệt hại cơ sở vật chất tại điểm trường của Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học Trường Sơn và khiến học sinh tại bản Sắt cũng như nhiều điểm trường khác bị chậm chương trình suốt 3 tuần.

Xây dựng điểm trường cho cô trò từng phải học trong lán tạm vì sạt lở - 2

Cô trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình từng phải học trong lán tạm.

Do nguy cơ sạt lở còn kéo dài, Trường PTDT bán trú tiểu học Trường Sơn đã làm một lán tạm để học sinh học tập trở lại cho kịp chương trình. Tiếp đó, xã Trường Sơn cũng đã làm một lớp học tạm lợp tôn để các em học tập an toàn hơn, trong lúc chờ xây dựng điểm trường tại khu vực tái định cư.

Sau nhiều tháng chờ đợi, vào ngày 9/3, công trình điểm trường tại bản Sắt đã chính thức được khởi công xây dựng. Công trình với 4 phòng học cho cả học sinh tiểu học và mầm non. Điểm trường kết hợp nhà chống lũ cộng đồng này có tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình kêu gọi hỗ trợ xây dựng.

Xây dựng điểm trường cho cô trò từng phải học trong lán tạm vì sạt lở - 3

Người dân bản Sắt, xã Trường Sơn do nguy cơ từ sặt lở đất nên vẫn đang sống trong lán tạm, chờ tái định cư. 

Không chỉ điểm trường bản Sắt, dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình cũng khởi công xây dựng 34 ngôi nhà cho 34 hộ dân bản sắt tại khu vực tái định cư. Các công trình với tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng này sẽ được hoàn thành trước năm học mới để đáp ứng yêu cầu học tập của con em và đời sống nhân dân.

Tin liên quan