Thứ sáu, 20/01/2006 - 10:40

Tâm sự du học sinh:

Xa quê, du học sinh đón tết như thế nào?

Dân trí

Đó là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây là tâm sự của bạn Nguyễn Bá Cung, phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, trường Monash (gọi tắt là Mvisc)- Melbourne, nơi có gần 200 sinh viên đang theo học - sẽ là câu trả lời cho bạn đọc về không khí đón tết Bính Tuất nơi đây.

Cùng với không khí chuẩn bị đón Tết của cộng đồng người Việt, CLB sinh viên Việt Nam tại Monash dự định sẽ tổ chức một bữa tiệc ngoài trời. Sau đó, nếu có điều kiện, bọn mình sẽ đi lễ chùa và xin quẻ đầu năm. Lúc đầu, bọn mình định sẽ tổ chức tại nhà một ai đó hoặc nhà hàng. Nhưng về sau, số lượng người đăng ký tham gia khá đông (khoảng 40 người), đặc biệt có tới gần 20 bạn đi theo diện học bổng mới sang, lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, nên chúng mình quyết định tổ chức ngoài trời. Hy vọng là trời hôm đó không bị mưa.

 

Vì người Việt và người Hoa tại Melbourne khá đông nên các đồ ăn ngày cũng tương đối đầy đủ. Ở bên này cũng có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, bún măng… CLB bọn mình định mua sắm các món ăn chính như bánh chưng, bánh tét, giò và một vài món khác cho thành viên. Còn sau đó, bọn mình sẽ kêu gọi mọi người chủ động làm thêm nhiều món ăn mình ưa thích rồi mang đến. Ở bên này, cũng có nhiều bạn gái nấu các món truyền thống ngon lắm.

 

Cái chính vẫn là không khí Tết và hoa ngày Tết. Chẳng ở đâu ngoài Việt Nam, những vùng quê nơi chúng ta đã từng sinh ra và lớn lên ở đó. Song bọn mình hy vọng là sẽ đem được một vài nét gì đó của ngày Tết cho những người tham dự như đọc thơ, câu đối, kể chuyện, hát hò, chơi trò chơi…

 

Chắc cảm động nhất với nhiều người vẫn là lúc đón giao thừa theo giờ Việt Nam, xem cầu truyền hình qua Internet. Hơi tiếc là mấy đường link thông thường hay bị nghẽn vào giờ cao điểm. Hi vọng năm nay, điều này sẽ không xảy ra để những du học sinh nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung ở nước ngoài sẽ có điều kiện chung vui đón Tết với trong giờ phút thiêng liêng này.

 

LH

(ghi)