Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:03

Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!

Dân trí

Vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) mới đây gây bàng hoàng và chấn động dư luận. Sau vụ việc, nhiều nhà quản lý thể hiện chua xót, đáng tiếc… nhưng chưa hề có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm.

Chiều chủ nhật ngày 26/11, dư luận cả nước bàng hoàng bởi những hình ảnh bạo hành trẻ kinh hoàng tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh. Những kiểu hành hạ, bạo hành trẻ từ chính những người giữ trẻ vượt quá hình dung, suy nghĩ của mọi người. Sự việc xảy ra ngay tại một cơ sở mầm non được cấp phép hoạt động hơn 3 năm nay. Và sự việc cũng xảy ra ngay khi các cơ quan quản lý vừa... kiểm tra cơ sở này.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi vừa xảy ra vụ bạo hành trẻ kinh hoàng - được cấp phép hoạt động hơn 3 năm nay.
Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi vừa xảy ra vụ bạo hành trẻ kinh hoàng - được cấp phép hoạt động hơn 3 năm nay.

Cơ sở này lập tức bị đình chỉ, chủ cơ sở bị khởi tố. Và rồi, cách thức chỉ đạo “mất bò mới lo làm chuồng” quen thuộc liên tục được đưa ra. Các chỉ đạo, văn bản kiểm tra, sà roát… lại rầm rộ được gửi đi.

Chỉ vài ngày sau sự việc, lãnh đạo các cấp từ phường, quận đến thành phố, rồi lãnh đạo ngành giáo dục đều lên tiếng về sự việc. Và cũng như các vụ bạo hành trẻ mầm non tại TPHCM trước đây, các nhà quản lý bày tỏ sự bức xúc, đau lòng và đáng tiếc…

Đó là một vị lãnh đạo phường, nơi trực tiếp cấp phép và quản lý, đứng trước hàng chục đứa trẻ bị bạo hành kinh hoàng cho rằng họ đã làm hết sức. Trước khi sự việc được báo chí phanh phui chỉ vài ngày thì… đoàn đã đi kiểm tra cơ sở này hai lần. Các cấp quản lý cao hơn đều tích cực cho biết sẽ ra quân, rà soát, kiểm tra, kiểm điểm…

Không có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm nào.

Vụ bạo hành trẻ mầm non chấn động này được phát hiện chỉ trước vài ngày TPHCM diễn ra kỳ họp HĐND lần thứ 6, khóa IX. Vậy nên vấn đề nhức nhối này lại được dịp nóng lên ở nghị trường. Trong phiên chất vấn sáng 6/12, hai đại biểu trả lời về vấn đề này là Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và Chủ tịch UBND Q.12, nơi xảy ra sự việc.

Trong câu trả lời của các nhà quản lý vẫn là những tâm tư đáng tiếc. Chia sẻ đó cũng như bao người dân, đầy cảm xúc và tâm tư như người ngoài cuộc, không thể hiện được sự liên quan và trách nhiệm của nhà quản lý đối với sự việc. "Chúng tôi/tôi có lỗi trong việc các trẻ mầm non bị bạo hành", câu nói đầy trách nhiệm và sức mạnh với các bé bị bạo hành, với phụ huynh và với cả dư luận lại quá khó với những người quản lý.

Khi Chủ tịch UBND Q.12 trả lời chất vấn, rất nhiều đại biểu mong chờ một lời xin lỗi gửi đến các cháu bé, gia đình nạn nhân. Nhưng không, thay vào đó là vị Chủ tịch lại báo cáo quy trình vụ việc. Đến nỗi, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM đã phải cắt ngang và đề nghị Chủ tịch UBND Q.12 hãy dành thời gian trả lời ít ỏi để nói về trách nhiệm của mình đối với việc xảy ra bạo hành trẻ tại địa bàn.


Khám sức khỏe cho trẻ trong vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Mầm Xanh.

Khám sức khỏe cho trẻ trong vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Mầm Xanh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt ra vấn đề, cơ quan quản lý, chính quyền của chúng ta rải khắp nhưng khi xảy ra bạo hành trẻ thì không trả lời được trách nhiệm của ai, cũng không ai nói được trách nhiệm của mình ở chỗ nào.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, đại biểu HĐND TPHCM bày tỏ đây không phải là vụ bạo hành trẻ mầm non đầu tiên ở TPHCM. Đã xảy ra nhiều vụ bạo hành chấn động và đã các chủ cơ sở vi phạm đã bị xử lý theo pháp luật. Các chủ cơ sở này có trách nhiệm nhưng theo ông Nhân, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan quản lý nhà nước. Phải xác định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong vấn đề này.

Mới đây, UBND TPHCM ra văn bản khẩn về kế hoạch tổng kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trong đó, nhấn mạnh khi phát hiện vi phạm, phải kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn cũng như trách nhiệm quản lý ngành dọc.

Thế nhưng, với sự “mập mờ” trong việc tự chịu trách nhiệm và xác định trách nhiệm của các cấp quản lý trong vấn đề này, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: xử lý, kiểm điểm là xử lý, kiểm điểm ai?

Hoài Nam