Gia Lai:

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 6/1, Văn phòng UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết đã thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Sĩ Nguyên -nguyên Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo, hiện là Bí thư thị trấn Chư Sê.

Trước đó, vào tháng 7/2017, tại Bản Kết luận số 122 của UBND huyện Chư Sê nêu rõ, khi còn giữ chức vụ Trưởng phòng Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê, ông Bùi Sĩ Nguyên và bà Nguyễn Thị Hồng Thuận - kế toán Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (nay là kế toán Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê) đã lập chứng từ và duyệt chi thanh toán không đúng các khoản quy định hơn 200 triệu đồng. Trong đó, có hơn 84,4 triệu đồng lập chứng từ khống để hợp thức hóa.

Trong quá trình luân chuyển, bổ nhiệm giáo viên làm Hiệu phó, Hiệu trưởng và việc sử dụng nguồn kinh phí để mua sắm, sửa chữa trường lớp của gói 1,2 tỷ đồng nguồn tiền tăng cường cơ sở vật chất sự nghiệp giáo dục năm 2016, ông Bùi Sĩ Nguyên đã không bàn bạc, không thực hiện dân chủ, không tổ chức họp để lấy ý kiến của tập thể lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê và chi ủy Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê, đã chi sai với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Trụ sở làm việc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê
Trụ sở làm việc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê

Những sai phạm của ông Nguyên khi còn là Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê là vi phạm Luật Ngân sách nhà nước, vi phạm Nghị định thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Sau đó, theo yêu cầu của UBND huyện Chư Sê, ông Nguyên đã nộp khắc phục số tiền 339 triệu đồng.

Tháng 9/2017, UBND huyện Chư Sê hoàn tất hồ sơ, tài liệu liên quan tới những sai phạm của ông Nguyên sang cơ quan Công an huyện Chư Sê để điều tra, làm rõ. Cùng với ông Nguyên, có bà Nguyễn Thị Hồng Thuận - chuyên viên Phòng Lao động - Thương binh Xã hội huyện Chư Sê (nguyên Kế toán Phòng GDĐT) cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài về những sai phạm tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê). Theo đó, lúc đương là hiệu trưởng, bà Lý đã buông lỏng quản lý, để kế toán chuyển trái phép hơn 250 triệu đồng tiền ngân sách vào tài khoản riêng để sử dụng cho mục đích cá nhân; không chỉ đạo cấp chế độ phụ cấp thu hút, tiền ưu đãi 50% cho giáo viên. Liên quan đến sai phạm này, kế toán trường Tiểu học Lê Văn Tám là bà Siu Huyn đã bị khởi tố do chiếm dụng ngân sách nhà nước. Bà Lưu Thị Lý, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê bị giáng chức xuống làm Phó Hiệu trưởng, chờ điều chuyển công tác sang trường mới.

Phạm Hoàng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM