Vay ngân hàng cũng cố giữ thưởng Tết cho giáo viên

(Dân trí) - Năm nay, học sinh nghỉ đến trường nhiều tháng do dịch Covid-19. Một số trường ngoài công lập ở Hà Nội phải vay ngân hàng trả lương giáo viên nhưng vẫn cố gắng giữ thưởng Tết cho giáo viên.

Vay ngân hàng vẫn cố gắng có thưởng

Thầy Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy cho biết, do dịch Covid-19, hẳn 3 tháng không thu học phí, nhà trường thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

Thông thường, thời gian năm học kéo dài 10-11 tháng nhưng năm nay, do Bộ GD&ĐT yêu cầu tháng 9 tựu trường nên chỉ có 9 tháng thực học. Vì vậy nguồn thu của trường này giảm khoảng 25%.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường hiện vẫn vay ngân hàng và của cha mẹ học sinh để trả lương cho giáo viên.

Anh chị em cống hiến nhiều năm, rất vất vả nên dù khó khăn đến đâu, tôi cũng cố gắng duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái để thầy cô có động lực cho năm học tiếp", thầy Hòa cho hay.

Cũng theo nhà giáo này, mọi năm bình quân mỗi giáo viên được 6 triệu đồng thưởng/học kì. Đội ngũ lãnh đạo có mức lương trên 10 triệu đồng, được thưởng bằng 70% lương.

Vay ngân hàng cũng cố giữ thưởng Tết cho giáo viên - 1

Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng nhiều trường vẫn cố gắng duy trì mức thưởng cho giáo viên. (ảnh minh họa)

Nhà giáo Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục Lô mô nô xốp chia sẻ, những năm trước, giáo viên nhà trường được thưởng tháng lương thứ 13 vào dịp Tết Nguyên đán.

"Mọi năm tháng lương thứ 13 'xởi lởi' hơn bởi chúng tôi tính bằng cách chia trung bình mức thu nhập của 4 tháng (từ tháng 9 - tháng 12) để ra mức thưởng.

Năm nay, nhà trường đang xem xét lại vì có 3 tháng nghỉ dịch Covid-19, không thu học phí được đồng nào. Nhà trường đang vay của cổ đông để trả lương cho giáo viên nên rất khó khăn.

Mặc dù vậy, chắc chắn chúng tôi vẫn có thưởng cho giáo viên để động viên anh chị em", thầy Cường khẳng định.

Bà Lê Thị Bích Dung, thành viên HĐQT Trường Newton cho biết, trong năm nhà trường chia thưởng vào các ngày lễ như: Tết dương lịch, ngày 20/11, Tết Nguyên đán, không dồn thưởng vào dịp cuối năm.

Hiện đơn vị này đang tham khảo một số trường về mức thưởng Tết Nguyên đán nhưng dự kiến mức thưởng Tết của giáo viên năm nay có thể kém hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Lương còn cố duy trì, tại sao không quà Tết"?

Đấy là chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie khi trả lời câu hỏi "do dịch Covid-19, liệu tiền thưởng Tết Nguyên đán của giáo viên năm nay có bị ảnh hưởng không".

Thầy Khang từ chối công bố mức thưởng của nhà trường bao nhiêu bởi theo nhà giáo này, đó là chuyện tế nhị, các giáo viên trong và ngoài trường có thể sẽ so bì cao, thấp.

Vay ngân hàng cũng cố giữ thưởng Tết cho giáo viên - 2

"Những tháng nghỉ dịch, nhà trường đã vượt qua khó khăn thì những gì thuộc về tình cảm như tấm quà dịp tết, tại sao nhà trường không thể chu đáo?"

Tuy nhiên, thầy Khang khẳng định, trong những tháng nghỉ dịch Covid-19, nhà trường rơi vào khó khăn nhưng vẫn duy trì việc trả lương cho giáo viên, để vượt qua thì những gì thuộc về tình cảm như tấm quà dịp Tết, tại sao không thể chu đáo?

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, hàng năm nhà trường có hai dịp trao quà cho giáo viên: ngày 20/11 và Tết Nguyên đán.

Việc chi thưởng cho giáo viên trong ngày lễ tết, hiếu, hỉ…, được duy trì theo mức quy định trong nhiều năm.

Ngoài ra theo thầy Khang, mười mấy năm nay, nhà trường duy trì 4 đêm lễ hội bánh chưng vào trước 23 tháng chạp hàng năm.

Theo đó, học sinh được ở lại trường một tối để gói bánh, nấu bánh chưng. Thậm chí ông bà, bố mẹ có thể đến gói, nấu bánh chưng cuối năm.

Tất cả các chi phí của đêm hội bánh chưng được nhà trường tài trợ hoàn toàn. "Buổi tối lễ hội bánh chưng giúp tình cảm gia đình, thầy trò gắn kết hơn.

Nhiều gia đình ở phố phường chật hẹp, không thể nấu bánh chưng để ôn lại Tết xưa, đây là dịp để các gia đình quây quần sum họp", thầy Khang cho biết.

Cũng gọi thưởng cuối năm là quà Tết, bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cho hay, dù dịch dã khó khăn nhưng nhà trường đang tính toán để năm nay cố gắng duy trì quà Tết cho giáo viên như những năm trước. 

Đang được quan tâm