Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Giáo dục để vượt dịch Corona

Dân trí

Trong thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch Corona, Aptech tại Việt Nam đã áp dụng công nghệ 4.0 để ổn định kế hoạch học tập, giảm thiểu ảnh hưởng đến học viên.

Trước những thay đổi khó lường của dịch Corona, nhiều trường trên cả nước đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống và vượt qua đại dịch như: tích cực tuyên truyền, phát khẩu trang, sát khuẩn môi trường, tạm cho học sinh/học viên nghỉ học. Tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, ngoài việc phát miễn phí các vật dụng phòng chống dịch như khẩu trang, các loại vitamin tăng sức để kháng, khăn ướt sát trùng, bắt buộc sử dụng cốc giấy dùng 1 lần…thì việc áp dụng các công nghệ 4.0 đã giúp giảm thiểu đáng kể ảnh hưởng của đại dịch tới việc học tập của học viên.

Mỗi học viên Aptech tại Việt Nam được cấp một tài khoản để truy cập hệ thống học trực tuyến toàn cầu Onlinevarsity. Đây là hệ thống cung cấp toàn bộ các học liệu, khóa học về Lập trình dành cho hơn 2 triệu học viên Aptech trên Toàn cầu. Trong thời gian tạm nghỉ chống dịch, học viên Aptech vẫn có thể truy cập được các khóa học và học liệu ngay tại nhà để đảm bảo việc học tập không bị gián đoạn.

Đặc biệt, cùng với hỗ trợ của Tập đoàn Google, Aptech Việt Nam đã triển khai Hệ thống Lớp học Điện tử. Hệ thống này không chỉ dành cho nhà trường, giảng viên, học viên mà gia đình cũng được tham gia để cùng theo dõi tiến độ, chất lượng học tập của học viên. Hệ thống có thể được truy cập từ máy tính hoặc từ ứng dụng trên điện thoại di động, giúp mọi người nhận được các thông tin tiện lợi, tức thì. Lịch học tại nhà của học viên được Aptech lên thời khóa biểu chi tiết 3 buổi sáng - chiều - tối cho mỗi ngày. Với từng buổi học tại nhà, học viên sử dụng tài khoản riêng truy cập vào hệ thống để học tập và làm bài tập. Hệ thống theo dõi và lưu lại chính xác thời gian, trạng thái học tập của học viên trong suốt buổi học. Để giúp học viên không “ngủ nướng” mà quên mất việc học, Hệ thống tự động theo dõi và nhắc nhở việc làm bài tập. Nếu quá giờ quy định mà chưa thấy học viên hoàn thành việc học tập, Hệ thống sẽ thông báo tới phòng Đào tạo, giảng viên để từ đó kịp thời nhắc nhở học viên. Ngay khi học viên hoàn thành bài tập, Hệ thống nhắc giảng viên để chấm điểm hoặc nhận xét các bài tập, giúp học viên nắm được mức độ hiểu bài của mình.

Học viên Aptech - Bá Tiến, lớp ADSE tại cơ sở 285 Đội Cấn, Hà Nội chia sẻ “Hệ thống này giúp em dễ dàng học tập ở bất kỳ đâu, nó cũng đưa cho em kế hoạch học tập rõ ràng để em yên tâm học theo”.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Giáo dục để vượt dịch Corona - 1
“Học viên Aptech được hỗ trợ học tập tại nhà bằng công nghệ 4.0”

Vào cuối mỗi ngày, phụ huynh nhận được báo cáo tự động từ Hệ thống có đầy đủ thông tin chi tiết về sự chuyên cần và chất lượng học tập của học viên trong ngày hôm đó. Nếu như trước đây, phụ huynh rất lo lắng khi con em ở nhà dài ngày mà không có người quản lý thì với tính năng báo cáo về gia đình, phụ huynh yên tâm đi làm mà vẫn nắm được đầy đủ tình hình học tập của con mình ở nhà.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Giáo dục để vượt dịch Corona - 2
Học viên Aptech đã tạm thời nghỉ học để tránh dịch

Các thông tin về dịch Corona cũng được Aptech truyền thông kịp thời đến học viên qua Hệ thống Lớp học Điện tử và trang web của nhà trường: www.aptechvietnam.com.vn. Trong thời gian học viên tạm nghỉ chống dịch, toàn bộ nhân viên của Aptech vẫn đi làm bình thường để hỗ trợ kịp thời khi học viên có vướng mắc.

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chia sẻ: “Việc ứng dụng Công nghệ 4.0 đã giúp Aptech chăm sóc tốt hàng nghìn học viên tại Việt Nam mà con người không thể làm xuể. Công nghệ với những lợi thế tuyệt vời sẽ giúp chúng ta vượt qua đại dịch dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là ở Con người: cần phải có đủ kiến thức và kỹ năng để sử dụng hiệu quả công nghệ. Và quan trọng nhất là quyết tâm mạnh mẽ trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn. Chỉ khi đó thì công nghệ mới phát huy tác dụng.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Giáo dục để vượt dịch Corona - 3

“Toàn bộ các khu vực của Aptech được khử trùng để chống dịch - ảnh cơ sở Aptech tại 54 Lê Thanh Nghị, Hà Nội”

Trong bối cảnh dịch Corona còn nhiều diễn biến phức tạp, thì các đơn vị, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ 4.0 để hỗ trợ cộng đồng dễ dàng hơn vượt qua khó khăn.