Thứ tư, 06/05/2020 - 19:12

An Giang:

Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly

Dân trí

Hai học sinh từ Campuchia về nước và đi học trở lại. Khi phát hiện sự việc, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Châu Thành (An Giang) tiến hành cách ly tập trung 3 người, cách ly tại nhà 63 người.

Liên quan vụ việc trên, chiều 6/5, ông Hồ Trường Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: Địa phương vừa tiến hành cách ly tập trung hai học sinh vừa trở về từ Campuchia là Trương Thành Đ. ( sinh năm 2012, học lớp 2A), Võ Thị Tường V. (sinh năm 2009, học lớp 5B, trường Tiểu học A Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).

Ngoài ra, địa phương cũng cách ly tập trung đối với bà Nguyễn Thị Xoàn (sinh năm 1950 là bà ngoại của em Đ. và em V., trú tại tổ 23, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) do có tiếp xúc gần với hai em và có thể chăm sóc cho hai em, do bố mẹ hai em đang ở Campuchia.

Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly - 1

Liên quan 2 học sinh trở về từ Campuchia về nước và đi học trở lại, ngành chức năng huyện Châu Thành (An Giang) đã cách ly tập trung 3 trường hợp và 63 người do tiếp xúc gần với 2 học sinh này.

Trước đó, vào 4/5 (thứ Hai), hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. đến trường Tiểu học A Vĩnh Bình để nhập học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Khi hai em Trương Thành Đ. (học lớp 2A) và Võ Thị Tường V. (học lớp 5B) đến cổng trường được nhà trường yêu cầu sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cả hai em dưới 37 độ, lúc này hai em có đeo khẩu trang.

Lớp 2A có mặt em Đ. cùng 27 em khác và 1 giáo viên chủ nhiệm, tổng cộng lớp có 29 người; lớp 5B có mặt em V. cùng 29 em khác và 1 giáo viên chủ nhiệm, tổng cộng lớp có 31 người.

Sau khi học được nửa buổi thì giáo viên chủ nhiệm của hai em phát hiện việc hai em vừa trở về từ Campuchia nên báo Ban giám hiệu nhà trường để có biện pháp xử lý.

Qua công tác quản lý của địa phương được biết, sau thời gian nghỉ Tết và nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. (hai chị em ruột), ngụ ở tổ 23, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang theo bố mẹ qua làm ăn tại huyện Koh Thum (tỉnh Kandal, Campuchia).

Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly - 2

Hiện 2 chị em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. và người bà được cách ly tập trung tại trạm y tế Vĩnh Bình

Sau khi biết thông tin học sinh được đi học trở lại thì mẹ của hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. đã đưa hai em về quê để nhập học trở lại vào ngày 4/5/2020 (qua đường mòn, lối mở, không qua cửa khẩu). Sau đó mẹ của hai em quay lại Campuchia.

Sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 5/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Vĩnh Bình tiến hành xác minh, khai báo y tế và ra quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại trạm y tế Vĩnh Bình.

Đồng thời tiến hành cách ly tập trung 3 người gồm: em Trương Thành Đ. (sinh năm 2012, học lớp 2A), Võ Thị Tường V. (sinh năm 2009, học lớp 5B, trường Tiểu học A Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình) và bà Nguyễn Thị Xoàn (sinh năm 1950 là bà ngoại của em Đ. và em V.).

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Vĩnh Bình xác minh và ra quyết định Cách ly tại nhà và theo dõi y tế 63 trường hợp có tiếp xúc gần với hai học sinh Trương Thành Đ. (lớp 2A), Võ Thị Tường V. (lớp 5B) gồm: 27 học sinh và 1 giáo viên chủ nhiệm lớp 2A; 29 học sinh và 1 giáo viên chủ nhiệm lớp 5B cùng 5 người ở chung nhà với hai em Đ. và V.

Thời gian cách ly bắt đầu từ ngày 5/5 và thực hiện việc cách tại gia đình theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Thành cũng chỉ đạo UBND xã Vĩnh Bình tiếp tục điều tra, lập danh sách đối với các trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần với hai em để đưa vào công tác giám sát y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày, cụ thể là các trường hợp có tiếp xúc với giáo viên, học sinh của 2 lớp và những người có tiếp xúc với bà ngoại và người thân của em Đ. và em V.

Liên quan đến học sinh Việt kiều Campuchia, tại huyện An Phú có hơn 1.200 học sinh chưa được đến trường. Hiện đang chờ ý kiến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, An Giang mới có kế hoạch cụ thể cho số học sinh này đến trường sau thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19.

Minh Anh - Nguyễn Hành