Thứ tư, 09/03/2016 - 11:30

TPHCM:

Trường quá tải, khó tổ chức bán trú

Dân trí

Dân nhập cư quá đông, áp lực tăng học sinh khiến tỷ lệ học 2 buổi thấp, không thể xây dựng thêm trường chuẩn quốc gia, thậm chí có trường bỏ luôn bếp ăn bán trú, phòng chức năng, thư viện để nhường chỗ cho việc học.

Trong tuần này, Ban Văn hoá Xã hội HĐND TPHCM tiến hành khảo sát về việc tổ chức cho học sinh học 2 buổi tại các trường tiểu học, THCS và tình hình hoạt động của các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học tại các quận Tân Phú, Gò Vấp và Tân Bình.

Việc tổ chức học bán trú và 2 buổi cho học sinh tiểu học gặp khó vì áp lực sĩ số (ảnh minh họa)
Việc tổ chức học bán trú và 2 buổi cho học sinh tiểu học gặp khó vì áp lực sĩ số (ảnh minh họa)

Hiện quận Tân Phú có 86 trường công và ngoài công lập từ mầm non đến THCS (trong đó chỉ có 40 trường công lập, hơn nửa còn lại là trường ngoài công lập), 117 nhóm lớp… đang nuôi dạy 75.495 học sinh. Ngoại trừ bậc mầm non trẻ được học bán trú 100% thì bậc tiểu học chỉ có 23% trẻ được học bán trú - hai buổi; ở bậc THCS tỉ lệ này chỉ còn 10,3%. Nguyên nhân là do học sinh đầu cấp tăng nhiều so với học sinh ra trường nên các trường phải sử dụng phòng chức năng để làm lớp học, giảm các lớp học bán trú, hai buổi và phải tăng sĩ số ở các lớp.

Quận sẽ xây thêm 628 phòng học cho đến 2020 để đáp ứng chỗ học cho con em nhưng với tốc độ tăng dân thế này để đủ chỗ 100% học sinh tiểu học được học bán trú- hai buổi là rất khó.

Theo ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú, năm nào cũng xây thêm trường lớp, như năm nay tăng thêm 5 trường công lập nhưng vẫn không đáp ứng đủ chỗ học theo quy định. Với số lượng học sinh như hiện nay, quận phải cần 1.200 phòng học nữa mới đáp ứng được bán trú cho tất cả học sinh. Chính thực tế này, một số cơ sở bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ đã mở các lớp bán trú “vệ tinh” để đáp ứng nhu cầu cho phụ huynh. Hiện có khoảng 500 học sinh học bán trú tại các cơ sở ngoài công lập Hồng Ngọc, TT văn hoá ngoài giờ Tân Phú,cơ sở Khải Nguyên. Trong đó, cơ sở Khải Nguyên có giấy phép của Sở kế hoạch đầu tư, tuy chưa được cấp phép dạy học nhưng đã được kiểm tra ATVSTP, PCCC. Ngoài ra, phụ huynh cũng gửi con em cho các thầy cô dạy ở trường đem về nhà.

Trong khi đó, bà Tuyết Hồng, một cán bộ của quận Tân Phú đồng thời với vai trò phụ huynh, cho biết nhu cầu gửi con học 2 buổi của phụ huynh rất cao để có thể yên tâm đi làm. Tuy nhiên dù quận Tân Phú cũng nổ lực trong việc xây trường nhưng với áp lực sĩ số quá lớn khiến việc đáp ứng chủ trương học 2 buổi hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Ngay bản thân bà Hồng có 2 con học tiểu học, THCS nhưng vì ở trường chính không có chỗ bán trú bà phải gửi con ở cơ sở bán trú “vệ tinh”. Theo đó, buổi sáng học trường công lập và buổi chiều bà phải gửi con ở học bán trú tại các cơ sở ngoài công lập Hồng Ngọc.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hoá Xã hội HĐND thành phố cho rằng nhu cầu phụ huynh cho con học bán trú rất lớn, tỷ lệ học sinh tiểu học được học bán trú - hai buổi chỉ đạt 23%, 3 cơ sở ngoài công lập có bán trú “vệ tinh” quận nêu chỉ giữ khoảng 500 trẻ, vậy số còn lại phụ huynh đang gửi ở đâu? Thầy cô ở trường chia sẻ khó khăn với phụ huynh nhận giữ thêm vài học sinh thì địa phương nên chủ động tăng cường giám sát để tránh biến tướng hoặc không chăm sóc tốt cho các cháu.

Bà Nhung cho biết thêm rằng HĐND thành phố sẽ làm việc với Sở GD-ĐT để có những văn bản, hướng dẫn cụ thể để các cơ sở tư nhân làm bán trú “vệ tinh” cho đúng và địa phương cũng dễ quản lý hơn.

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất