Hà Tĩnh:

Trường học “mượn” tiền học sinh để... đạt chuẩn

(Dân trí) - Trước đây Trường THCS Thạch Kim, thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã đạt chuẩn, nhưng không hiểu sao lại bị cắt, cuối năm học trường lại “mượn” mỗi học sinh 400.000 đồng để đầu tư cơ sở vật chất đạt trường chuẩn quốc gia.

Nhận được một số phản ánh từ người dân, chúng tôi đã về tận nơi để mục sở thị vấn đề Trường THCS Thạch Kim “mượn” tiền học sinh để đạt chuẩn. Gặp chúng tôi, rất nhiều phụ huynh thắc mắc, đầu năm học trường đã thu tiền phí xây dựng trường nhưng cuối năm lại thu thêm.

Phụ huynh N.T.H. có con đang theo học ở ngôi trường này cho biết: “Con về xin tiền nộp xây dựng trường, tôi cứ tưởng con lừa cha mẹ lấy tiền chơi game nên đã mắng. Biết chuyện, tôi không ngờ vì để đạt chuẩn quốc gia nhà trường lại thu kinh phí mà trường đã đạt chuẩn rồi...”, bà H. bức xúc.

Trường THCS Thạch Kim, ngôi trường sắp được đạt chuẩn
Trường THCS Thạch Kim, ngôi trường sắp được đạt chuẩn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn để này, ông Phan Tiến Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Kim cho biết: “Hiện đã có hơn 80% học sinh nộp tiền. Trường chúng tôi đã đạt chuẩn quốc gia, nhưng sau khi rà soát lại thì trường bị cắt. Do đó năm học này, Phòng Giáo dục huyện tiếp tục chọn trường để xây dựng trường chuẩn”.

Theo ông Hưng, để đầu tư cơ sở vật chất đạt trường chuẩn quốc gia dự tính khoảng 2 tỷ đồng. Trong số này, xã Thạch Kim sẽ hỗ trợ xây dựng một số phòng học, còn nhà trường sẽ mua sắm trang thiết bị. Việc thu phí để đạt chuẩn đã được xã đồng ý. Khi được hỏi về chủ trương trên, ông Hưng thừa nhận chưa thông báo cho Phòng Giáo dục huyện biết.

Phiếu thu tiền của học sinh trường THCS Thạch Kim
Phiếu thu tiền của học sinh trường THCS Thạch Kim.

Được biết, Trường THCS Thạch Kim có 633 học sinh, trong đó 477 học sinh từ lớp 6 tới lớp 8 phải nộp khoản tiền trên, còn 156 học sinh lớp 9 không bắt buộc...

Còn ông Phan Thanh Dân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà thì giải thích: “Để lên trường chuẩn, thì Trường THCS Thạch Kim đang thiếu một số bàn ghế, chưa đủ tiền để trang trải. Phía trường đã họp với chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục. Phía chính quyền địa phương đã giao cho trường tạm thu, tạm ứng của năm sau, số tiền đó đã được thông qua các cuộc họp, các khối 6, 7, 8, để lấy kinh phí làm trường chuẩn, số tiền được thu nói trên mức từ 3 đến 4 trăm ngàn đồng/học sinh" .

Huy Thái

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!