Thứ sáu, 03/07/2020 - 09:03

Trường học "choáng" khi trả gần 238 triệu cắt tỉa cây xanh

Dân trí

Trường THPT Marie Curie, TPHCM phải chi gần 238 triệu đồng để hạ độ cao, mé nhánh, tỉa cành, chăm sóc... cây xanh ở trường.

Thông tin từ Trường THPT Marie Curie, năm nay trường mời Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM thực hiện tỉa cành, mé nhanh cây xanh ở trường. Theo khảo sát của công ty, một số cây sẽ phải hạ độ cao để đảm bảo an toàn. Cùng với việc tỉa cành, mé nhánh cây xanh trong trường, công ty báo giá ở gần 238 triệu đồng. 

Lúc đầu nhà trường cũng bất ngờ và không khỏi "choáng" với mức kinh phí này. Nhưng phía công ty tư vấn, việc cắt tỉa tổng thể này sau 4 năm mới cần phải làm lại. 

Trường học choáng khi trả gần 238 triệu cắt tỉa cây xanh - 1

Trường THPT Marie Curie (Ảnh website nhà trường)

Sau khi tính toán và cân nhắc, thấy cần phải làm vì sự an toàn của học sinh nên trường đã ký hợp đồng gửi qua công ty, công ty sẽ tiến hành làm vào cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của trường. 

Theo lãnh đạo nhà trường, nguồn kinh phí trường đề nghị phụ huynh hỗ trợ theo phướng án xã hội hóa trong vòng 4 năm. Còn trước mắt, trường sẽ ứng kinh phí để chi trả. 

Được biết, Trường THPT Marie Curie có khoảng 30 cây cổ thụ có tuổi đời hàng chục năm đến cả trăm năm trong sân trường. 

Trước thông tin trường "sốc" vì mức kinh phí trong bảng báo giá của công ty Cây xanh, ngày 2/7, công ty Cây xanh TPHCM đã có văn bản phản hồi về thông tin về sự việc. 

Theo phản hồi của Công ty, Trường Marie Curie, có đề nghị Công ty đánh giá, khảo sát, đề xuất xử lý các cây xanh trong khuôn viên trường. Các cây xanh trong trường hầu hết là các cây cao lớn, lâu năm, cành nhánh nặng tàn, vươn dài… đã lâu chưa được cắt tỉa, chăm sóc.

Công ty đã khảo sát thực tế hiện trường và đề xuất xử lý hạ cấp chiều cao, tỉa thưa vòm lá, đốn hạ, đào gốc và vận chuyển rác đi đổ sau khi thi công tổng cộng 26 cây (trong đó có 6 cây loại 2 và 20 cây cổ thụ lâu năm, có chiều cao từ 25-35m, đường kính gốc từ 80-220cm).

Ngày 5/6/2020, Công ty đã lập báo giá và gửi cho Trường theo đơn giá được ban hành (áp dụng Bộ Đơn giá dự toán chuyên ngành công viên cây xanh trên địa bàn TPHCM ban hành kèm theo Quyết định số 2528/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBNDTPHCM) và áp dụng hệ số khó khăn do công tác thi công thực hiện bằng thủ công, không thể sử dụng phương tiện cơ giới do không vào được; đồng thời một số cây vươn vào mái nhà, địa hình khó khăn để thao tác, thi công…

Nhà trường đã đồng ý theo bảng báo giá, hai bên đã thỏa thuận thống nhất các điều khoản trong hợp đồng, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã ký Hợp đồng và chuyển qua Công ty.

Hiện nay Công ty chưa ký hợp đồng với Trường, tuy nhiên nhằm đảo bảo an toàn, Công ty đã thi công cắt mé trước một số cây cổ thụ. Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã ký công văn đề ghị Công ty sớm ký hợp đồng và nhanh chóng thi công trong thời gian sớm nhất. 

Trường THPT Marie Curie là một trong những trường lâu đời nhất TPHCM. Được thành lập từ năm 1918 mang tên nữ bác học Marie Curie. Năm 2015, UBND TPHCM công nhận trường là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Lê Đăng Đạt