Trường ĐHSP Vĩnh Long phấn đấu là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là trường không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh nhận định tại lễ khai giảng năm học mới của trường.

Trường ĐHSP Vĩnh Long phấn đấu là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh và PSG. TS Cao Hùng Phi trao giấy khen cho những sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi tay nghề.

Ngày 10/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (1960-2020) và lễ khai giảng năm học 2020-2021. Đến dự có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long.

Năm học này, trường đã có 2.092 sinh viên trúng tuyển và làm thủ tục nhập học, vượt 105,5% so với chỉ tiêu. Đặc biệt, với tầm nhìn được xác định là trường đại học đa ngành, với những ngành mới mở năm nay như: Kinh tế, luật, Kỹ thuật cơ khí động lực đều đạt chỉ tiêu tuyển sinh đề ra.

Năm học 2020-2021 toàn trường có 7.455 sinh viên đại học chính quy, 2.300 sinh viên liên thông văn bằng 2 và 287 học viên cao học.

Đội ngũ giảng viên tiếp tục được nâng tầm về trình độ. Đến hết tháng 10/2020, toàn trường có 494 cán bộ giảng viên, trong đó 61 giáo sư, tiến sĩ, 310 thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH ký Quyết định công nhận Hội đồng trường. Đây là trường đầu tiên thuộc Bộ có Hội đồng trường, góp phần từng bước tự chủ đại học, nâng tầm quản trị và xây dựng định hướng phát triển nhà trường thành trường trọng điểm của khu vực.

Trường ĐHSP Vĩnh Long phấn đấu là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời thừa ủy quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quá trình đào tạo của trường cũng phần nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với sự định hướng và chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ của năm học: sinh viên học tập đạt yêu cầu chiếm 91,39 %, trong đó từ loại khá, giỏi trở lên đạt 56,38%.

Trên lĩnh vực khoa học công nghệ, nhà trường đã hoàn thành đề tài cấp Nhà nước với các thiết bị cơ khí tự động làm đất, lên liếp, chăm sóc và thu hoạch hành tím tại vùng chuyên canh thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Qua đó nâng cao giá trị nông sản, giảm thiểu sức lao động cho người dân...

Năm học qua, nhà trường cũng đã kết nối và thiết lập mối quan hệ hợp tác với 22 công ty, doanh nghiệp, nâng tổng số đối tác của trường lên trên 90 đơn vị. Trong đó có những đối tác lớn, các doanh nghiệp trong năm vừa qua đã tiếp nhận 1.291 sinh viên tham gia thực tập sản xuất và tiếp nhận trên 50% sinh viên tốt nghiệp vào làm việc. Với những thành tích đó, nhà trường đã vinh dự nhận bằng khen cho tập thể điển hình phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2015-2020.

Tại buổi lễ, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã đạt được trong năm học vừa qua.

Ông Ngời cũng cho biết, năm học 2020-2021 là năm học có ý nghĩa đặc biệt; là năm đầu tiên toàn tỉnh tập trung phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI với tám nhiệm vụ cơ bản, xác định ba khâu đột phá chiến lược.

“Phát triển nguồn nhân lực phục vụ đổi mới mô hình tăng trưởng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tập trung nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý và lao động có tay nghề cao. Phấn đấu phát triển tỉnh Vĩnh Long trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL”, ông Ngời nhấn mạnh.

Trường ĐHSP Vĩnh Long phấn đấu là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao - 3

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Phát biểu chúc mừng ngày truyền thống của trường và lễ khai giảng năm học mới, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: “Điều đáng vui mừng nhất là hầu hết số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo và được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Công tác tuyển sinh trong những năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Tôi đánh giá cao về thế mạnh về kỹ năng thực hành của nhà trường đúng như triết lý giáo dục của nhà trường là “Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là trường đại học không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế”. Đây là một định hướng hoàn toàn đúng đắn cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hiện nay. Thế mạnh này đã được thể hiện rõ nét trong những năm qua khi trường có nhiều sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề quốc gia, khu vực Asean và quốc tế.”

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị tập thể nhà trường cần tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như: Quán triệt tư tưởng, phát huy dân chủ, đoàn kết nội bộ xây dựng kế hoạch phát triển nhà trường 2020-2025 tầm nhìn 2030 trở thành trường đại học trọng điểm của khu vực và cả nước về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ, khoa học làm định hướng cho nguồn cho việc đầu tư về mọi nguồn lực.

Quán triệt triết lý giáo dục của nhà trường, thực hiện đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học; Đảm bảo sự quán triệt xuyên suốt trong đào tạo “học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, giáo dục nhà trường gắn kết với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội...

Đang được quan tâm