Thứ ba, 26/02/2019 - 19:36

Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không

Dân trí

Ngày 26/2, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, trường ĐH Việt Pháp) đã khai trương phòng thí nghiệm Hàng không với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương 16 tỷ VNĐ).

 Phòng thí nghiệm Hàng không phục vụ cho việc đào tạo chương trình Kỹ thuật hàng không (trình độ đại học) tại USTH.

Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không  - 1

Cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm

PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH chia sẻ: “Sự ra đời của phòng thí nghiệm hàng không là kết quả của sự hợp tác giữa USTH với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực hàng không trong nước và quốc tế.

Với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương với 16 tỷ VNĐ), phòng thí nghiệm sẽ được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại theo chuẩn của các trường đào tạo hàng không quốc tế.

Sinh viên sẽ được thực hành những bài thực hành cơ bản tại phòng thí nghiệm với sự hướng dẫn của các giảng Pháp và Việt Nam.Với những bài thực hành chuyên sâu, các sinh viên sẽ thực hiện tại Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay VAECO theo hợp đồng ký kết giữa USTH và VAECO.”

Được biết, chương trình Kỹ thuật hàng ra đời dựa trên sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của Tập đoàn Airbus cùng với sự hợp tác toàn diện với hai doanh  nghiệp hàng không hàng đầu Việt Nam: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines),  Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO); cơ sở đào tạo hàng không hàng đầu của Pháp, Viện Hàng không Vũ trụ Pháp (IAS) cùng Liên minh gồm 40 trường đại học và viện nghiên cứu uy tín của Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium).

Trong đó, Airbus sẽ hỗ trợ quản lý và triển khai chương trình đào tạo khoảng 2,5 triệu USD. IAS chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, đồng thời cử chuyên gia Pháp và Châu Âu tham gia vào quá trình giảng dạy tại USTH.

Đặc biệt, Vietnam Airlines cam kết tuyển dụng 30 sinh viên xuất sắc nhất tốt nghiệp chương trình Kỹ thuật hàng không mỗi năm vào làm việc tại Hãng hoặc VAECO cho năm khóa học đầu tiên.

PGS. Đinh Thị Mai Thanh cho hay, theo nghiên cứu của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), thị trường Hàng không ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và nhanh thứ 3 thế giới.

Chính vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hàng không nhận được sự quan tâm hàng đầu của chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp trong chiến lược hợp tác giáo dục lĩnh vực khoa học, công nghệ giữa hai quốc gia.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của Đại sứ quán Pháp, USTH Consortium và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ quan chủ quản của USTH), trường đã tích cực phối hợp với các đối tác Pháp và Việt Nam để tiến hành  xây dựng chương trình đào tạo hàng không mới theo chuẩn quốc tế, đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng không trong nước. 

Ngoài chương trình Kỹ thuật hàng không, USTH còn phối hợp với Airbus và trường hàng không dân dụng Pháp (ENAC) triển khai chương trình Thạc sĩ Quản trị Vận tải hàng không quốc tế.

Hai chương trình hàng không mới này được kỳ vọng mang đến chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và trở thành tham chiếu về đào tạo hàng không, đặc biệt trong lĩnh vực bảo trì, bão dưỡng, điều hành, quản trị đáp ứng nhu cầu của thị trường đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Nhật Hồng