Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 26/12, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1960-2020).

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự Lễ kỷ niệm 60 năm

Tại lễ kỷ niệm, TS Phạm Hữu Truyền - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Vinh đã ôn lại chặng đường 60 năm qua. Trong 60 năm qua, Trường ĐHSPKT Vinh từ chỗ khó khăn nay đã vươn mình trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. 

Hiện nay, trường có quy mô đào tạo gần 7.000 học viên, sinh viên từ mọi miền đất nước và đến từ đất nước bạn Lào anh em đang theo học 4 ngành thạc sĩ, 12 ngành đại học, 26 ngành nghề cao đẳng với nhiều hình thức đào tạo khác nhau.

Trong những năm gần đây, cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường đã tiếp tục nỗ lực phấn đấu, giành những thành tích xuất sắc. Xứng đáng với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho Trường, tiêu biểu là Huân chương Lao động hạng Ba (1985), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1990), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1995), Huân chương Độc lập hạng Ba (2005); Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2010).

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập - 1

Ông Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phát biểu tại buổi lễ, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường ĐHSPKT Vinh đạt được trong 60 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường đạt được trong 60 năm qua. Đồng thời nêu rõ, để đạt được những mục tiêu đề ra, trong những năm tới Trường Trường ĐHSPKT Vinh cần rà soát cơ cấu lại các chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, bám sát nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển KT XH của tỉnh Nghệ An và các địa phương Bắc Trung Bộ.

"Giáo dục đại học đang đứng những vận hội to lớn nhưng cũng nhiều thách thức trên con đường phát triển. Hội nhập quốc tế, cạnh tranh toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động trực tiếp tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi giáo dục đại học phải đi trước một bước và thích ứng nhanh hơn. 

Ngành nghề đào tạo thay đổi nhanh chóng, nhiều ngành đào tạo mới xuất hiện; xu hướng đào tạo, nghiên cứu liên ngành là cơ hội cũng như thách thức đối với phần lớn các trường đại học nước ta, trong đó có Trường ĐHSPKT Vinh. 

Bộ LĐTBXH đánh giá cao sứ mệnh - tầm nhìn của Trường ĐHSPKT Vinh với nền tảng ba giá trị cốt lõi là "Đạo đức - chuyên nghiệp và sáng tạo".

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập - 2

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu: "Trường ĐHSPKT Vinh cần đổi mới nội dung chương trình, phương thức tổ chức đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn, khởi nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo....". 

Sứ mệnh "Đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng, uy tín trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật, kỹ thuật công nghệ, kinh tế và xã hội theo hướng ứng dụng" để hướng đến "Trở thành trường Đại học định hướng ứng dụng trong tốp đầu của Việt Nam về giáo dục kỹ thuật và kỹ thuật công nghệ", ông Lê Văn Hoạt chia sẻ

Theo đó, Bộ LĐTBXH cũng đề nghị Trường ĐHSPKT Vinh triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát cơ cấu lại các chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, bám sát nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và các địa phương Bắc trung Bộ. Đổi mới nội dung chương trình, phương thức tổ chức đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn, khởi nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo. 

Bên cạnh đó cần củng cố, nâng cao chất lượng các ngành đào tạo có thế mạnh của trường ngang tầm khu vực và quốc tế; Nhà trường cần có lộ trình ưu tiên tập trung, đầu tư vào một số ngành đào tạo mới về Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ truyền thông đa phương tiện, Công nghệ vật liệu và năng lượng mới; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng Thương mại điện tử, Phân tích dữ liệu .. 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh cần đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật có trình độ, chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế số, xã hội số, phát triển các doanh nghiệp số ở Việt Nam. 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập - 3

Ông Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao Cờ thi đua của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho tập thể Nhà trường.

Hình thành các nhóm nghiên cứu ứng dụng, trong đó sớm xây dựng một nhóm nghiên cứu mạnh để thu hút, quy tụ các nguồn lực nghiên cứu, tạo sự đột phá trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức của Nhà trường. Các hoạt động nghiên cứu cần gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và tư vấn thiết thực, giải quyết các vấn để phát triển của Nghệ An và các địa phương Bắc trung Bộ.

Nghiên cứu thành lập một số doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và Nhà trường. Bên cạnh đó, thông qua các sản phẩm được thương mại hóa bởi "doanh nghiệp" sẽ tăng thêm nguồn thu phục vụ quá trình tự chủ đại học và tái đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường. 

Đặc biệt, đổi mới mạnh mẽ quản trị đại học theo hướng tự chủ và tăng cường trách nhiệm giải trình theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Giáo dục đại học. Sắp xếp lại các Phòng, Khoa, Trung tâm theo hướng tinh gọn, hiệu quả, gần với đề án vị trí việc làm. 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập - 4

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trao Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Trường Đại học SPKT Vinh.

Xây dựng và thực hiện Chương trình chuyển đổi số của Nhà trường để đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng...

Dịp này, Trường ĐHSPKT Vinh vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn năm học 2019-2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

Tin liên quan
Đang được quan tâm