Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... y khoa, dược

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy.

Quyết định do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ghi rõ: “Cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, mã số: 52720101; Dược học, mã số: 52720401.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... y khoa, dược - 1

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của Trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”.

Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký – ngày 19/11/2015.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 25/11, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: "Y dược là ngành đặc thù nên Bộ GD-ĐT rất thận trọng. Trước đây 2 năm, trường đã làm hồ sơ trình, nhưng Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỉ đồng và tuyển dụng đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị cả hai Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo. Lãnh đạo bộ đã chỉ định các đơn vị thuộc hai bộ thẩm định trực tiếp. Điều kiện của trường đáp ứng như yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Y tế có công văn đồng ý cho mở ngành, nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT ra quyết định để thực hiện xã hội hóa, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành xác nhận".

Trước đó, ngày 17/11/2015, Bộ Y Tế đã có công văn gửi trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường ký.

 

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... y khoa, dược - 2

Theo nội dung công văn, Bộ Y tế cho biết, bộ đã nhận được công văn số 397/BGH ngày 28/10/2015 của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa và Dược học.

Sau khi xem xét, Bộ Y tế ủng hộ trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa và Dược học sau khi hoàn thiện các nội dung theo góp ý được ghi trong biên bản của đoàn thẩm định mở ngành Y đa khoa và Dược học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày 05/10/2015.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một trường đào tạo đa ngành, đa cấp, đa hình thức. Hiện trường đào tạo 16 ngành nghề trình độ Đại học, thời gian đào tạo là 4 năm.

Với 2 ngành mới mở là Y Đa khoa và Dược trường đào tạo 6 năm.

Theo ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, với hai ngành học này, trường không xét tuyển theo học bạ mà dự kiến chỉ xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20 điểm.

Học phí của ngành Y đa khoa là 50 triệu đồng/ năm, ngành Dược học là 25 triệu đồng/ năm.

Hiện tại, trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện giảng dạy. Nếu có thể, khóa đầu tiên của hai ngành học này sẽ được khai giảng vào đầu năm 2016.

Được biết, đội ngũ giảng dạy của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hiện nay gồm 1124 giảng viên cơ hữu, trong số đó, 130 có trình độ Tiến sĩ, Phó Giáo sư, và Giáo sư, 320 có trình độ Thạc sĩ, phần còn lại là Cử nhân, Kỹ sư. Ngoài giảng viên cơ hữu, Trường còn nhận được sự cộng tác của 300 giảng viên thỉnh giảng.

Ông Hóa cho biết thêm, giáo viên của 2 ngành Y, Dược là các giáo sư đầu ngành giảng dạy đều có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, đã từng giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội và làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội. 

Hồng Hạnh

Đọc thêm
Đang được quan tâm