Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN

(Dân trí) - Ngày 19/12, ASEAN University Network (AUN) là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á đã trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới cho trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kiểm định và đạt chuẩn chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA.

"Đây là minh chứng khẳng định chất lượng của Trường ĐHKHTN đã đạt được các chuẩn mực khu vực và quốc tế, là dấu mốc quan trọng trên hành trình đưa Trường trở thành một đại học nghiên cứu tiên tiến trong tương lai", PGS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định tại buổi lễ.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN - 1

Theo Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên, khi AUN quyết định thử nghiệm cơ chế đánh giá cấp cơ sở giáo dục, Trường ĐHKHTN đã mạnh dạn đăng kí là đơn vị đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Quá trình chuẩn bị bắt đầu từ năm 2013 và mất khá nhiều thời gian do là lần đánh giá đầu tiên, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả AUN, ĐHQGHN cũng như Trường ĐHKHTN.

Đến tháng 5/2016, AUN chính thức ban hành Bộ tiêu chuẩn và quy trình đánh giá cơ sở giáo dục Phiên bản 2.0. Chương trình đánh giá ngoài cấp trường lần đầu tiên của AUN-QA được thực hiện tại Trường ĐHKHTN từ ngày 15 đến ngày 20/01/2017.

Với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí của AUN – QA, Trường đã phải chuẩn bị công phu báo cáo tự đánh giá bằng tiếng Anh với chất lượng tốt nhất cùng với các minh chứng kèm theo. AUN-QA tiếp cận theo nguyên lý quản trị đại học mới, trong đó có một số lĩnh vực đánh giá tương đối mới đối với các trường đại học ở Việt Nam như sở hữu trí tuệ, quản trị rủi ro, kết nối và phục vụ cộng đồng,...

Nhìn chung, yêu cầu của các tiêu chuẩn AUN-QA toàn diện và cao so với nhiều trường đại học ở Việt Nam.

"Việc tham gia đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA giúp Trường soi chiếu theo hệ quy chiếu của ASEAN, nhận diện các điểm mạnh và các điểm cần khắc phục để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng" - ông Nội nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nantana Gajaseni, Quyền Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á đã công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Bà Nantana Gajaseni đánh giá: "Tôi rất trân trọng Trường ĐHKHTN vì đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đóng góp đáng kể cho cuộc kiểm định cấp trường đầu tiên của AUN vào tháng 01/2017. Chứng nhận ngày hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Nhà trường".

Được biết, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020 và một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến của châu Á vào năm 2030.

Trường đã ưu tiên lựa chọn kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo và cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Từ năm 2012 đến nay, Trường đã có 8 chương trình đào tạo bậc cử nhân của cả 8 Khoa trong Trường được kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Hồng Hạnh