Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

Dân trí

Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Năm học 2013-2014, Trường tiểu học Tiền Phong ở xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội) là một trong những đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao cho thực hiện thí điểm dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Do đang từ trường công chuyển sang mô hình mới nên nhà trường phải tiến hành từng bước bằng cách thực hiện hoàn toàn đối với khối lớp 1, các khối còn lại thì tùy theo nhu cầu thực tế sẽ bố trí song hành giữa lớp đại trà là lớp cung ứng dịch vụ chất lượng cao.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhà trường cho biết: “Ngay từ tháng 5/2013, nhà trường đã có thông báo tuyển sinh lớp 1 trường công lập chất lượng cao năm học 2013-2014. Tất cả các thông tin về các dịch vụ cung cấp, chất lượng giảng dạy, hoạt động ngoại khóa… được nhà trường tư vấn trực tiếp đến các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đưa ra mức học phí/tháng để phụ huynh có sự lựa chọn cuối cùng”.
 
Học theo mô hình chất lượng cao học sinh được chăm sóc và hưởng các dịch

Học theo mô hình chất lượng cao học sinh được chăm sóc và hưởng các dịch vụ giáo dục cao hơn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù mức học phí nhà trường đưa ra là 600.000 đồng/tháng nhưng các bậc phụ huynh lại tình nguyện tham gia một cách sôi nổi. Chỉ tiêu ban đầu chỉ xác định là 150 để bố trí thành 5 lớp nhưng do nhu cầu của phụ huynh là quá lớn nên về sau nhà trường đành phải mở thêm 1 lớp.

Điều bất ngờ ở đây, hầu hết các bậc phụ huynh cho con học lớp 1 theo mô hình chất lượng cao đều thuộc địa bàn của xã và thuộc diện tuyển sinh đúng tuyến của nhà trường, số học sinh trái tuyến là rất ít. Vậy vì sao một xã mà thu nhập bình quân của người dân cũng chỉ ở mức bình thường nhưng lại tình nguyện cho con theo học mô hình chất lượng cao? Mời độc giả xem video phóng sự được chúng tôi ghi nhận tại Trường tiểu học Tiền Phong:
 
 
 
Nguyễn Hùng