Trường Cao đẳng Quảng Nam khai giảng năm học đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 19/11, Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức khai giảng năm học 2021-2022, năm học đầu tiên của trường mới sau khi sáp nhập 6 cơ sở đào tạo.

Theo PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam, trong năm học mới 2021-2022 này, trường đã tuyển sinh gần 1.900 học sinh, sinh viên; đạt hơn 80% chỉ tiêu giao.

Hiện toàn trường có hơn 4.700 học sinh, sinh viên; liên kết đào tạo thạc sĩ, đại học, cao đẳng hơn 500 sinh viên, đào tạo sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng gần 1.100 học viên.

Trường Cao đẳng Quảng Nam khai giảng năm học đầu tiên - 1

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu tại lễ khai giảng.

Tại lễ khai giảng, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba nhiệm vụ đột phá chiến lược trong giai đoạn 2020-2025.

Trường Cao đẳng Quảng Nam khai giảng năm học đầu tiên - 2

Các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó được nhận học bổng.

"Trong phát triển nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp chiếm giữ một vai trò hết sức quan trọng, bởi vì giáo dục nghề nghiệp có nhiệm vụ đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, trong khi đó đội ngũ nhân lực trực tiếp này chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nguồn nhân lực các ngành, lĩnh vực", Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu.

Trong thời gian qua, công tác giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Quảng Nam được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, đề án về phát triển giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, những định hướng phát triển, những cơ chế chính sách, nguồn lực đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp… đã được xác định cụ thể.

Từ đó, tạo được cơ sở, điều kiện vững chắc và hướng đi phù hợp cho giáo dục nghề nghiệp phát triển; đồng thời, tạo một bước chuyển mới về nhận thức trong các cấp, các ngành và nhân dân về học nghề lập nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, bình quân hàng năm, tỉnh Quảng Nam có 35.000 người được tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn. Kết quả này góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 50,06% vào năm 2016 lên 65% vào năm 2020; ước đạt 67% vào cuối năm 2021.

Để đạt được kết quả này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Sở, Ban, ngành của tỉnh, sự quan tâm đúng mức về nguồn nhân lực của các địa phương, sự cố gắng nỗ lực của từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh và sự đóng góp của thầy và trò Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu lãnh đạo nhà trường cần bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác đổi mới giáo dục, lấy con người làm trung tâm để có chương trình dạy và học phù hợp, sát thực tế.

Chủ động phối hợp với địa phương, doanh nghiệp trong công tác tuyển sinh, tuyển dụng để chỉnh sửa, bổ sung giáo án giảng dạy phù hợp. Tăng cường đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung liên kết đào tạo, chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH để kết nối thị trường lao động, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp...

Tại buổi lễ khai giảng, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã ký kết liên hợp tác, liên kết đào tạo nguồn lao động với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp cũng hỗ trợ học bổng trị giá 250 triệu đồng đến các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.