Trung Quốc ra quy định cấm tuyệt đối giáo viên đánh, nhục mạ học sinh

Dân trí

Bộ Giáo dục Trung Quốc lần đầu tiên ban hành hướng dẫn chính thức quy định quyền hạn của giáo viên trong việc kỷ luật học sinh.

Hướng dẫn sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021, được ban hành trong bối cảnh quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh Trung Quốc có nhiều bất đồng về loại hành vi phạm lỗi nào của học sinh nên bị kỷ luật và mức độ phạt ra sao.

Hướng dẫn cấm giáo viên sử dụng các hình phạt về thể xác như đánh hoặc dùng vật sắc nhọn đâm học sinh. Giáo viên cũng không được yêu cầu học sinh trừng phạt bạn học hoặc đưa ra hình thức kỷ luật dựa trên người các em yêu quý.

Giáo viên không được kỷ luật học sinh có kết quả học tập kém, không được mắng chửi học sinh hay yêu cầu phạt đứng trong thời gian dài hoặc khiến học sinh không thoải mái về thể chất. Giáo viên cũng không được trừng phạt cả lớp vì lỗi của một cá nhân.

Trung Quốc ra quy định cấm tuyệt đối giáo viên đánh, nhục mạ học sinh - 1
Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành hướng dẫn quy định quyền hạn của giáo viên trong việc trừng phạt học sinh.

Giáo viên được quyền kỷ luật khi học sinh phạm các lỗi như cố tình không hoàn thành các nhiệm vụ học tập, gây mất trật tự lớp học, uống rượu, hút thuốc, gây tổn hại cho bản thân và các cá nhân khác, nhục mạ, bắt nạt hoặc đánh bạn cùng lớp và giáo viên.

Trong trường hợp học sinh vi phạm các lỗi nhỏ, giáo viên có thể yêu cầu học sinh xin lỗi và giữ lại trường sau giờ học để giáo dục thêm. Với các trường hợp vi phạm mức độ nghiêm trọng hoặc thường xuyên, giáo viên có thể đình chỉ học sinh trong thời gian ít hơn một tuần, yêu cầu các em tham gia tư vấn tâm lý hoặc chuyển tới các trung tâm giáo dục đặc biệt.

Các trường học có thể cảnh cáo hoặc hạ hạnh kiểm các trường hợp học sinh tiểu học, trung học cơ sở thường xuyên phạm lỗi hoặc đuổi học với bậc trung học phổ thông.

Yan Yun, giáo viên tiếng Anh tại một trường tiểu học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cho biết giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc kỷ luật học sinh vì nhiều thầy cô đã bị các nhà trường kỷ luật khi làm việc này. Một số giáo viên tránh trừng phạt học sinh để tránh bị phụ huynh khiếu nại về vấn đề này.

Zhou Xue, mẹ một học sinh lớp một tại tỉnh Giang Tô, cho biết bà đồng ý với quyết định cho phép giáo viên kỷ luật học sinh với những hình thức như phạt đứng hoặc giao bài về nhà. Tuy nhiên, bà Zhou phản đối những hình thức phạt như nhục mạ hay nhục hình và giáo viên không nên trừng phạt học sinh dựa trên cảm xúc cá nhân.

Chen Zhiwen, Tổng biên tập cổng giáo dục online EOL, cho biết kỷ luật học sinh là cần thiết để các em hiểu rằng hành vi sai trái của mình phải dẫn đến hậu quả.

Các bậc phụ huynh nên kết hợp kỷ luật con cái tại nhà khi các em mắc lỗi và các cơ quan quản lý giáo dục nên khuyến khích giáo viên sử dụng quyền hạn của mình để có hình phạt phù hợp đối với những hành vi sai trái của học sinh.

Tuy nhiên, các cơ quan giáo dục và các nhà trường không được dung túng các trường hợp giáo viên kỷ luật học sinh vì mục đích hay từ lí do, cảm xúc cá nhân mình.

Minh Hương

Theo China Daily

Đáng quan tâm