Thứ hai, 09/07/2018 - 10:00

Trẻ nên học cách ứng xử khi còn nhỏ

Dân trí

Trẻ cần trải nghiệm nhiều tình huống giao tiếp khác nhau để học các kĩ năng ứng xử phù hợp với bối cảnh, sự kiện.

Rèn luyện kĩ năng ứng xử cho trẻ khi còn nhỏ

Lên 6 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức rõ hơn về những người xung quanh. Ngoài gia đình là nơi thân thuộc trong suốt 6 năm đầu đời, bé bắt đầu học tiểu học và gặp gỡ những người mới như thầy cô, bạn bè,… Tuy nhiên, một số phụ huynh đã chưa chú trọng đến việc dạy trẻ thích nghi như thế nào với sự thay đổi này. Trong tâm trí trẻ thơ của các con, đây là một bước ngoặt trong “hành trình học làm người lớn” của bé.


Bé cần học cách hòa nhập cùng thầy cô, bạn bè mới khi bước sang môi trường mới.

Bé cần học cách hòa nhập cùng thầy cô, bạn bè mới khi bước sang môi trường mới.

Bé sẽ gọi những người mới gặp này là gì, nói năng ra sao, hòa nhập như thế nào trong một tập thể hoàn toàn mới? Cha mẹ cần có những bước chuẩn bị cho con trong giai đoạn này bằng cách giúp bé biết cách tương tác với mọi người trong nhiều tình huống khác nhau. Điều này giúp bé biết cách bày tỏ cảm xúc với người khác, cũng như dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với những người mới quen.

Trẻ cần được trải nghiệm để học một cách tự nhiên

Trải nghiệm của bé nên bắt đầu từ những điều thân thuộc nhất, điển hình như những người thân trong gia đình. Ví dụ, trong những ngày đặc biệt như sinh nhật, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, bé cần được nhắc về ý nghĩa cũng như cách bày tỏ sự yêu thương. Việc tự tay làm những món quà dành tặng những người thân yêu giúp bé học về lòng biết ơn và sự tôn trọng.


Bé học cách bày tỏ yêu thương bằng cách làm thiệp tặng ba mẹ, thầy cô.

Bé học cách bày tỏ yêu thương bằng cách làm thiệp tặng ba mẹ, thầy cô.

Tham gia những hoạt động vui học này chính là cách mà các em học viên đang theo học chương trình Super Summer English tại Anh văn Hội Việt Mỹ VUS được học về kĩ năng ứng xử với chủ đề “Super Us”, dựa theo phương pháp Học thông qua khám phá. Theo nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Jerome Bruner, cách học này không chỉ giúp các em học và ghi nhớ một cách tự nhiên mà còn đem lại hứng thú học tập cho các em.

Chọn môi trường để bé tiếp thu hiệu quả hơn

Vận dụng ưu điểm của phương pháp giáo dục hiện đại này, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã lồng ghép nội dung giáo dục kĩ năng ứng xử vào chương trình tiếng Anh hè Super Summer English, dành riêng cho học viên 6 - 11 tuổi.


Bé vừa được học với giáo viên nước ngoài, vừa được học thông qua các trò chơi khám phá.

Bé vừa được học với giáo viên nước ngoài, vừa được học thông qua các trò chơi khám phá.

Theo xu hướng giáo dục hiện đại, việc học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là giảng dạy một ngôn ngữ mà còn phải đem lại kiến thức, tư duy cho học viên. Ngược lại, những kiến thức thực tế sẽ giúp cho việc học Anh ngữ trở nên gần gũi, dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các lớp Super Summer English được giảng dạy bởi 100% giáo viên nước ngoài giúp các em luyện tập phản xạ Anh ngữ tốt hơn và dạn dĩ hơn khi giao tiếp.

Anh Hùng Vinh - phụ huynh của bé Đan Lê đang theo học chương trình Super Summer English - nhận xét: “Mỗi ngày đi học về, con gái tôi đều khoe với bố mẹ những món đồ con học làm tại lớp. Vừa được học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài vừa được tự tay làm quà cho bố mẹ nên bé rất thích đi học. Ngoài ra, tôi cũng rất hài lòng về chất lượng cơ sở vật chất tại trung tâm vì hỗ trợ tốt cho các em học viên.”

Nằm trong chuỗi các hoạt động siêu hấp dẫn của Super Summer 2018, chương trình Super Summer English với 4 chủ đề dành riêng cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Mỗi chủ đề gồm những bài học bổ ích, qua đó các em sẽ được học cách yêu thương bản thân, giúp đỡ cộng đồng, tìm hiểu thế giới xung quanh và ứng dụng những hiểu biết của mình vào thực tế. Phụ huynh xem chi tiết tại đây.