Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó

(Dân trí) - Ngày 20/6, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tưởng niệm cố Viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung và trao học bổng khuyến học cho các sinh viên khó khăn học giỏi.

Phát biểu tại lễ, PGS.TS Ngô Minh Xuân- Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ôn lại tấm gương và những đóng góp của cố viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung cho sự nghiệp y tế và sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó - 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho sinh viên

Ông Xuân cho biết: “Từ năm 2018 nhân kỉ niệm 90 năm ngày sinh nhật thầy Dương Quang Trung, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thành lập học bổng khuyến học mang tên thầy với hai mục đích. Trong đó, vừa trao học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo hiếu học của trường vừa tổ chức chương trình “Đĩa cơm nghĩa tình” để các sinh viên nghèo có những bữa cơm miễn phí”.

Đến nay, trường đã trao được hơn 300 suất học bổng cho sinh viên và tổ chức rất nhiều “đĩa cơm nghĩa tình”. Trong dịp này, nhà trường đã trao 60 suất học bổng cho các sinh viên khó khăn nhưng học tốt để khuyến khích các em tiếp tục học tập.

trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung

Đợt này có 60 sinh viên được trao học bổng khuyến học

Cố viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung sinh năm 1928 và mất vào năm 2013. Ông từng tốt nghiệp tiến sĩ y khoa tại Pháp vào năm 1958. Năm 1960 ông về nước phục vụ trong ngành y tế và có đóng góp rất nhiều cho đất nước. Năm 1965, ông tình nguyện vào chiến trường miền Nam góp công sức cùng đồng bào và chiến sĩ chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc.

Sau ngày thống nhất đất nước, bác sĩ Dương Quang Trung về tiếp quản Sở Y tế. Từ năm 1981-1997, ông được cử làm Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Với tài năng và những thành tích xuất sắc, bác sĩ Dương Quang Trung được Viện Hàn lâm phẫu thuật quốc gia Pháp bầu làm viện sĩ. Ông là một trong số rất ít các nhà phẫu thuật Việt Nam cũng như các nước khác nhận được vinh dự này. Chính phủ Pháp cũng đã trao tăng cho viện sĩ Dương Quang Trung huân chương quốc công vào năm 2006.

Trong giai đoạn là người quản lý ngành y tế của TPHCM, bác sĩ Dương Quang Trung đã chú trọng công tác đào tạo cán bộ y tế. Ông là người thúc đẩy việc thành lập Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM tiền thân của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngày nay.

Lê Phương

Đang được quan tâm