Thứ tư, 01/02/2017 - 05:00

Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc

Dân trí

Theo nghiên cứu mới của trang nghề nghiệp CareerBuilder, có một số điểm mà ứng viên cần lưu ý KHÔNG nên làm trong buổi phỏng vấn xin việc. Một khảo sát với 2.600 giám đốc tuyển dụng và chuyên gia nhân sự đã rút ra 10 lỗi cơ bản mà ứng viên mắc phải sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được tuyển dụng.

1. Lo lắng

Thiếu tự tin và thiếu chuẩn bị có thể khiến bạn có những ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự không vững vàng, điều này không tạo được cảm hứng tự tin về bạn ở nhà tuyển dụng.

Theo Rosemary Haefner, chuyên gia tuyển dụng chính của trang CareerBuilder: “Nếu bạn không đọc về công ty và nghiên cứu về vai trò mà bạn dự tuyển, bạn có thể thổi phồng nỗi sợ về buổi phỏng vấn và sẽ để mất cơ hội”.

Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc - 1

2. Nói dối

Nghiên cứu chỉ ra rằng 2/3 giám đốc tuyển dụng sẽ không tuyển những người bị phát hiện là đã nói dối điều gì đó.

Nên nhớ: Có một ranh giới giữa việc miêu tả nhẹ nhàng về vai trò của bạn trong một dự án nào đó với việc nói phóng đại một cách sai lệch khiến bạn thành kẻ lừa dối.

3. Sử dụng điện thoại

64% nhà tuyển dụng nói rằng họ sẽ quyết định không tuyển dụng ai đó nếu người này trả lời điện thoại, gửi tin nhắn hoặc nhìn vào màn hình điện thoại trong buổi phỏng vấn.

Cũng sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu bạn để điện thoại rung chuông trong buổi phỏng vấn, trừ các trường hợp khẩn cấp - đảm bảo rằng bạn để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc rung.

4. Tỏ ra ngạo mạn

Trong khi tự tin là điều chủ chốt để thành công trong nghề nghiệp, và những người phỏng vấn thích những ứng viên quyết đoán, điều quan trọng là không tỏ ra ngạo mạn.

59% nhà tuyển dụng thừa nhận rằng việc ứng viên tỏ ra kiêu ngạo là một dấu hiệu chắc chắn không thể bỏ qua khi cân nhắc tuyển ứng viên này.

Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc - 2

5. Mặc đồ không phù hợp

Không phải lúc nào cũng nên xuất hiện trong buổi phỏng vấn với trang phục trang trọng, đặc biệt là nếu chính vị trí công việc không yêu cầu phải mặc đồng phục hay phong cách đặc biệt, tuy nhiên điều quan trọng là nên có diện mạo lịch sự, sạch sẽ và chỉnh tề.

Hầu như một nửa các giám đốc và chuyên gia tuyển dụng thừa nhận rằng trang phục không phù hợp sẽ loại một ứng viên trước một ứng viên khác có diện mạo phù hợp.


Nên có diện mạo lịch sự, sạch sẽ và chỉnh tề.

Nên có diện mạo lịch sự, sạch sẽ và chỉnh tề.

6. Đến muộn

Việc đến muộn không chỉ thiếu chuyên nghiệp mà còn là biểu hiện của việc thiếu tổ chức, không đúng giờ giấc, và mất lịch sự.

Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ không muốn phải chờ đợi nếu không có một lý do rất hợp lý.

7. Thiếu tiếp xúc về mắt

Gần 70% nhà tuyển dụng cho biết sự thiếu tiếp xúc về mắt có thể là một “điểm đen” nghiêm trọng chống lại người dự tuyển.

Trong khi bạn không muốn khiến người khác khó chịu bằng cách nhìn chằm chằm quá mức, tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần tỏ ra chân thành và tự tin bằng cách duy trì một mức tiếp xúc về mắt vừa phải.

Bạn cần tỏ ra chân thành và tự tin bằng cách duy trì một mức tiếp xúc về mắt vừa phải.
Bạn cần tỏ ra chân thành và tự tin bằng cách duy trì một mức tiếp xúc về mắt vừa phải.

8. Tỏ ra bồn chồn

Không nhà tuyển dụng nào thích một ứng viên ngồi bất động. Nhưng có tới 32% nhà tuyển dụng rất ghét cảnh ứng viên tỏ ra bồn chồn sốt ruột, 28% rất “dị ứng” với việc ứng viên ngồi nghịch tóc hoặc vẽ tay lên mặt, và 34% rất tức giận nếu ứng viên nghịch vật gì đó trên bàn.

9. Ngôn ngữ cử chỉ không phù hợp

Vòng chéo tay qua ngực được coi là dấu hiệu khó chịu ở ứng viên.

Cũng như vậy, những tư thế xấu, điệu bộ quá mức hoặc bắt tay quá mạnh hoặc quá yếu đều được coi là những lỗi kinh điển của ứng viên.

10. Quên cười

Trong khi điều quan trọng là duy trì một không khí chuyên nghiệp và tỏ ra nghiêm túc trong buổi phỏng vấn, bạn cũng nên giữ vẻ lạc quan và dễ tiếp cận.

Gần 40% nhà tuyển dụng chỉ ra rằng việc bạn không cười có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất bại trong buổi phỏng vấn.

Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc - 5

Xuân Vũ

Tổng hợp